Sự kiện tuần: Toà trả đơn kiện Formosa và "Việt Tân" bị cáo buộc là khủng bố

 • Bởi Sapphire
  10/10/2016
  0 phản hồi

  DL - Tuần qua, đã có hơn 10.000 người dân Hà Tĩnh tập trung biểu tình ngay trước cổng khu công nghiệp Formosa. Bộ công an ra thông báo "Việt Tân là tổ chức khủng bố" khiến nhiều người cho rằng đây là việc "gán ghép" nhằm đàn áp các cuộc biểu tình yêu cầu Formosa bồi thường thiệt hại. Bên cạnh đó, toá án Kỳ Anh cũng thông báo trả lại hơn 500 đơn kiện của người dân Nghệ An kiện Formosa. Ngoài ra còn nhiều tin đáng chú ý khác:

  500 đơn kiện Formosa Hà Tĩnh bị tòa trả lại


  Người dân Nghệ An kiện Formosa lên toà án thị xã Kỳ Anh. Ảnh: Facebook

  Chiều 5/10, TAND thị xã Kỳ Anh tiến hành trả 506 đơn kiện Công ty Formosa Hà Tĩnh. Báo Pháp luật đưa tin dẫn lời ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, “TAND thị xã Kỳ Anh đã sao chụp toàn bộ 506 đơn kiện và tài liệu liên quan “để làm căn cứ giải quyết khiếu nại, kiến nghị khi có yêu cầu”.

  Ông Thắng cho biết, tổng số tiền thiệt hại mà các hộ dân yêu cầu bồi thường là 56 tỉ đồng, liên quan đến thiệt hại trong đánh bắt hải sản, sản xuất muối, ngước và nghề nuôi trồng thủy hải sản, nghề kinh doanh thủy sản ven biển.

  Theo như ông Thắng, việc trả đơn là đúng luật. Tuy nhiên, một số luật sư phân tích cho rằng việc trả đơn là không hợp lý và trái với thủ tục Tố tụng Dân sự với các lý do:

  Trả lại đơn kiện vì lý do liên quan đến tài liệu, chứng cứ là không có căn cứ

  Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã… sai thẩm quyền (Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ)

  http://plo.vn/phap-luat/toa-an-tra-lai-hon-500-don-kien-formosa-ha-tinh-657255.html
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20161008/toa-tra-don-kien-formosa-la-trai-luat

  Hà Nội nhiễm độc chì đỉnh điểm – đứng thứ hai Thế giới theo cảnh báo

  Sáng 5/10, báo Tâm sự gia đình đưa tin cho biết, kết quả đo lường chất lượng không khí ở Hà Nội sáng cùng ngày chỉ ra không khí thủ đô ô nhiêm ở mức báo động, đứng thế hai thế giới – sau thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (chỉ số 471).

  Khu vực Đại sứ quán Mỹ là nơi chất lượng không khí được thu thập và đo lường. Với chỉ số đo được là 245, còn tại chân cầu Nhật Tân là 187.

  Theo thống kê của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường, Hà Nội giống như một đại công trường với hơn 1.000 công trình lớn nhỏ đang thi công mỗi ngày. Chưa kể, 147 trên tổng số 400 cơ sở sản xuất tại Hà Nội có nguy cơ thải ra chất thải gây ô nhiễm không khí.

  Nguyên nhân gây ra khói bụi còn liên quan đến hàng triệu phương tiện giao thông lưu thông mỗi ngày. Một tác nhân khác có thể kể đến là thời tiết biết động.

  Bên cạnh đó, việc chặt hàng loạt cây xanh (khoảng hơn 2000 cây) trong năm 2015 cũng là một nghi vấn được đặt ra. Khi mà diện tích đất để trồng cây xanh trong các đô thị Việt Nam mới đạt 0,5m2/người, thấp gấp 20 lần so với tiêu chuẩn.

  http://tamsugiadinh.vn/thoi-su/canh-bao-ha-noi-dang-o-nhiem-khong-khi-nang-tsgd6951

  Bộ Công an thông cáo Việt Tân là tổ chức khủng bố


  VTV đăng thông tin Bộ Công An thông báo "Việt Tân là tổ chức khủng bố". Ảnh: VTV

  Ngày 7/10, Bộ Công an thông báo chính thức "Việt Tân" là tổ chức khủng bố, trên website của Bộ. Theo đó thông tin rằng “Việt Tân tiếp tục tuyển mộ, huấn luyện, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh, bạo loạn, thủ tiêu, bắt cóc con tin; đưa người ra nước ngoài đào tạo, huấn luyện, tổ chức các khóa đào tạo trực tuyến về phương thức, hoạt động khủng bố, phá hoại; tán phát lên mạng Internet hướng dẫn cách chế tạo bom xăng để phục vụ hoạt động khủng bố, phá hoại, ám sát…”.

  Đồng thời nhấn mạnh, “người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của tổ chức này sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

  Tuy nhiên, trong bản tin ngày 8/10 về việc Chính phủ Việt Nam tuyên bố tổ chức khủng bố Việt Tân có trụ sở tại California, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Tân không nằm trong danh sách khủng bố theo luật Mỹ.

  Trước đó, trong một bản báo cáo của Tổng bí thư LHQ, ông Ban Ki-moon chỉ ram các vấn đề trả đũa người bảo vệ nhân quyền có nhiều dạng, trong đó có lệnh cấm xuất cảnh, ban hành truy nã về tội khủng bố, giam giữ và tra tấn, giám sát, đe dọa thủ tiêu, gán ghép là những hành vi tội ác, phỉ báng hay đe dọa. Báo cáo này được trích lại trên trang web chính thức của Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế tại Đức (ISHR) ngày 4/10.

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/332877/bo-cong-an-dua-viet-tan-vao-danh-sach-khung-bo.html
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20161009/bo-ngoai-giao-my-viet-tan-khong-nam-trong-danh-sach-khung-bo-theo-luat-hoa-ky
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20161009/cam-xuat-canh-ghep-toi-khung-bo-thuoc-danh-muc-cac-hinh-thuc-tra-dua-nguoi-bao-ve

  Yêu cầu dừng xây dựng Đài vinh danh

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) dừng các công việc liên quán đến xây dựng Đài vinh danh công trình truyền tải điển 500kV Bắc Nam.

  Đây là dự án đề xuất bởi EVNNPT, mà theo Tổng công ty này, ý tưởng xuất phát từ kiến nghị của các cựu cán bộ tham gia xây dựng, với mục đích tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình này.

  Số vốn dự kiến được lấy một phần từ Quỹ phúc lợi của tổng công ty và đóng góp của các tổ chức, cá nhân khác. Giá trị đầu tư, theo EVNNPT sẽ phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí, đóng góp từ các tổ chức, cá nhân.

  Đại diện EVNNPT cho biết, tổng công ty sẽ chấp hành nghiêm túc theo đúng chỉ đạo, yêu cầu của tập đoàn EVN.

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/dung-viec-xay-dung-dai-vinh-danh-truyen-tai-dien-500-kv-bac-nam-3480998.html

  Cấp phép dự án thép ở thượng nguồn: Quảng Nam lo ngại

  Báo Dân trí ngày 8/10 đưa tin cho biết, Chủ tịch UBND Đà Nẵng có văn bản bày tỏ quan điểm, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của thành phố.

  Văn bản nêu trên liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang với quy mô 180.000 tấn/năm. Địa điểm thuộc lưu vực sông Vu Gia (thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang).

  Địa điểm hiện đang cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày đêm cho nhà máy nước Cầu Đỏ Tp. Đà Nẵng, tức 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

  Văn bản theo đó nêu rõ, “đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án, đặc biệt ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân thành phố Đà Nẵng được biết”.

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/da-nang-quan-ngai-viec-quang-nam-cap-phep-du-an-thep-o-thuong-nguon-20161007223053039.htm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi