Blogger Mẹ Nấm bị bắt khẩn cấp theo điều 88

 • Bởi Sapphire
  10/10/2016
  8 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa bị bắt khẩn cấp theo điều 88 BLHS tội "Tuyên truyền chống nhà nước" vào trưa ngày 10/10/2016.


  Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ảnh: Fb Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

  Theo thông tin từ trang Dân Làm Báo cho hay bà Quỳnh bị công an còng tay dẫn giải về nhà riêng ở Nha Trang, đọc lệnh của Viện kiểm sát và khám xét nhà.

  Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ blogger Như Quỳnh cho biết bà Quỳnh bị bắt theo khoản 1 điều 88 BLHS với khung hình phạt từ 3 năm đến 12 năm. Đồng thời bị bị tạm giam 4 tháng.

  Trước đó, cũng trong buổi sáng nay, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đi cùng bà Nguyễn Thị Nay - mẹ ruột tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy đến trại giam Sông Lô (Nha Trang) để yêu cầu được thăm gặp người nhà, nhưng bị từ chối.

  Sau đó bà Quỳnh và bà Nay bị bắt lên xe đưa đi cùng 2 người đi cùng là Nguyễn Bá Vinh và Biện Đình Luật.

  Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam. Bà từng được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD) trao giải thưởng Người bảo vệ nhân quyền 2015.

  Giải Nhân quyền của Civil Rights Defenders được trao hàng năm cho những nhà hoạt động nhân quyền khắp thế giới, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người thứ ba, đồng thời là người châu Á đầu tiên được nhận giải này.

  Báo Khánh Hòa từng đưa thông tin về Trưởng phòng An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Khánh Hòa, Đại tá Trương Vinh Quang có thành tích trong việc "phòng ngừa và ngăn chặn các đối tượng thuộc nhóm “Tuyên bố công dân tự do” do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cầm đầu để tiến hành các hoạt động nhen nhóm, tập hợp lực lượng dưới hình thức “dã ngoại để trao đổi về quyền con người”, “Cà phê nhân quyền” trên địa bàn tỉnh."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  (trích Hương Lan “….bla bla …Mẹ Nấm khó thoát khỏi tù tội …bla bla “)
  -------------
  XHDS ở VN trỗi dậy mạnh mẽ làm Việt cộng e ngại đến phải điên cuồng phản ứng với tất cả mọi chiêu trò, cả Văn lẫn Võ . Võ , dĩ nhiên vẫn là bạo lực hoang dại, chuyên trọng dụng bọn vô sản lưu manh , tức du côn lưu manh thất học ,giàu thú tính, chỉ biết cắn giết theo bản năng… như thông lệ “chuyên chính vô sản” đầy máu, trong lịch sử CS của chúng , trò này quá xưa cũ.
  Nhưng cuộc cách mạng thông tin ngày nay đã khiến trận chiến phần lớn nghiêng sang hướng “bút chiến”nhiều hơn. Trong đó, vẫn có “Target” là đánh mạnh vào tâm lý số đông – nếu không phá thối được dư luận ,thì tung hỏa mù rồi len lén định hướng suy nghĩ …vv. Trò này cũng không mới lắm , và thế nào đi nữa, trận chiến bàn phím này, có lẽ lũ mặt rô tuyên huấn vẫn đang , sẽ ở thế thãm bại nhất .

  Lũ DLV 700 thằng miệng còn hôi sữa dạo nào, thì vừa đần độn thất học, thiếu kiến thức trong mọi mặt, nói câu đầu chữi cha câu sau … tung ra chỉ tổ gây cười cho dân mạng. Bọn ấy cũng đang va chạm thực tế, dần dần chuyển đổi nhận thức bản thân theo hướng tiến bộ, nhưng phần lớn ráng tìm cách thích nghi , học cho dược phương thức “đấu tranh” phù hợp nhất với hắn, dân mạng cũng khá quen thuộc với loại này. May mắn thay, trang này ta có một “điển hình” : Hương Lan !

  Còm của Hương Lan tuy không xuất sắt, nhưng là một ví dụ khá lý thú, thử xem hắn đang áp dụng “Khẩu thiệt xú pháp” ấy ra sao :
  + Đã phá uy tín, nhân thân của “ đối tượng” : Gọi tắt là “ Bỏ bóng đá người “, ví dụ thì nhiều (vì NBG đang là đối tượng chính của “Hương L ..“ mà?), trong bài này thì có đoạn : “..tay giang hồ ,(kiểu hạ cấp-đi trấn lột( kẻ yếu))gốctù vì chơi buôn ma túy ke, ba xạo,viết chủ yếu để "quậy" cho bớt ấm ức tay giang hồ ,(kiểu hạ cấp-đi trấn lột( kẻ yếu))gốctù vì chơi buôn ma túy ke, ba xạo,viết chủ yếu để "quậy" cho bớt ấm ức…”
  + Xúc xiểm, chia rẽ lực lượng đối phương : “…Trước đây vài năm y đã …bla bla.” - Hương L..khen bên đây tí, chê bên kia tí…ra vẻ công tâm, nhưng ngầm gợi ý rằng tất cả các đối tượng đều là tội phạm của Việt cộng: “…Mẹ Nấm,là một người có học hành đàng hoàng, bằng các bài viết ,hành động này nọ bao năm qua là Việt Tân hay chí ít cảm tình viên của Việt Tân…”.
  +Kèm theo vừa hù dọa,: “…" bắt trước tìm tang chứng sau "hay "bắt trước có tang chứng sau" chứ chưa hẳn "có tang chứng rành rành nên bị bắt …" . Còn vừa úp mở tuyên truyền, phổ biến chính sách rừng của Việt cộng, ví dụ như " ….Việt Tân đứng đằng sau xúi bẩy ,lập Việt Tân vào tổ chức khủng bố,lập danh sách những người dính dáng đến Việt Tân hoặc ít nhiều ủng hộ Việt Tân…”
  + Trò tung hỏa mù thì có thể thấy ở các đoạn ve vuốt, khen ngợi “đối tượng” theo dư luận chung : “… là một người mẹ hết lòng thương con,một người hết lòng thương các người nghèo khổ.cơ nhở khác trong xã hội.Mẹ Nấm Nguyễn Thị Như Quỳnh, người người nhắc đến tên cô với trìu mến,thương yêu và ngưỡng mộ !...”
  +vv và vv.

  Mùi còm thum thủm như thế, đọc giả Dân Luận làm gì không nhận ra ngay loại Hương L…này ? Thế nhưng, nếu Hương L …này nổ lực phấn đấu tối đa và thành công, thì cùng lắm, y cũng chỉ đạt đến như Nguyễn như Phong mà thôi ( nhưng có lẽ, nghèo hơn Như Phong nhiều, vì “trâu chậm uống nước đục” – dù thế, với bọn “mặt rô văn hóa” này, “chậm còn hơn không”, họ …uống nước đ…cũng được , huống gì “nước đục” ?) .
  Quái nhỉ, cái xác chó mới chết , ươn sình hôi thối của Như Phong, trong khi người lương thiện thấy kinh tỡm tránh xa , thì bọn DLV cấp thấp lại xem như “thời cơ”, nhào vào.. ?

  Một chính quyền chỉ quan tâm đến quyền lợi, bất cần liêm sỉ, lẽ phải thì họ khó mà tồn tại lâu khi phải tương tác với thế giới văn minh hiện nay. Để giúp chính chúng ta và có lẽ giúp họ nữa thì chúng ta cần phải mạnh mẽ hơn, gió hôm nay không phải là gió ngày xưa, và người Việt hôm nay cũng không còn là người Việt ngày trước nữa.

  NBG là tay giang hồ ,(kiểu hạ cấp-đi trấn lột( kẻ yếu))gốctù vì chơi buôn ma túy ke, ba xạo,viết chủ yếu để "quậy" cho bớt ấm ức về bản thân, chứ không hề viết có mục đích rõ rệt nghiêm chỉnh như Mẹ Nấm,Phong Tần,Chí Hùng,...không hiểu sao có người ở hải ngoại,chắc do buồn chán kiếp người lắm sao,lại thích lân la với kẻ được một số người cho rằng từ "tù tội trở thành lương lẹo(chứ không phải lương thiện) kể cả mấy chữ L khác như" luồn lách","lẽo lự","lỳ lợm",l..l..(!).Trước đây vài năm y đã cãi lộn trên mạng với Mẹ Nấm Như Quỳnh và thậm chí còn tố Mẹ Nấm là dân" hai mang"(làm" ăng ten" cho an ninh),cũng như trước đây từng tố Phong Tần y như vậy (và làm như lời tố chơi hay tố vì điên khùng,ganh tỵ đố kỵ cá nhân có mang tính chất lời nguyền rũa ác độc hay sao mà Phong Tần đi bắt,đi tù,bị bầm dập,mẹ chết,.. và nay đến lượt Mẹ Nấm !).Chính quyền cộng sản, bực tức điên người sau vụ biểu tình dữ dội ở Hà Tĩnh chống Formosa(khiến công an cũng phải yếu bóng viá cởi áo chạy !),cho Việt Tân đứng đằng sau xúi bẩy ,lập Việt Tân vào tổ chức khủng bố,lập danh sách những người dính dáng đến Việt Tân hoặc ít nhiều ủng hộ Việt Tân bằng các hành động này hành động nọ .Mẹ Nấm lọt vào chỗ này bởi họ cho rằng Mẹ Nấm,là một người có học hành đàng hoàng, bằng các bài viết ,hành động này nọ bao năm qua là Việt Tân hay chí ít cảm tình viên của Việt Tân và cộng sản là" bắt trước tìm tang chứng sau "hay "bắt trước có tang chứng sau" chứ chưa hẳn "có tang chứng rành rành nên bị bắt " ! Điều nữa là Mẹ Nấm là cây viết đều tay,viết trầm tĩnh,nghiêm chĩnh ảnh hưởng khá lớn đến người đọc bằng những bài viết xem ra không có lợi cho cái cách cầm quyền của họ(mà thật ra chỉ là phản biện xã hội) và nữa Mẹ Nấm dường như không biết nhường sợ họ bất kể đã được cảnh cáo, bất kể còn vướng bận đường con cái và những cái này ,đối với họ,được gồm thêm thành nhiều tội và họ đã ra tay và khi đã ra tay,họ đã tính kỹ,kể cả phản ứng từ dư luận ngoại giao nước ngoài và do vậy,Mẹ Nấm khó thoát khỏi tù tội lần này.Phải nói rằng Mẹ Nấm bao nhiêu năm qua, ngoài năng lực viết ra còn là một người mẹ hết lòng thương con,một người hết lòng thương các người nghèo khổ.cơ nhở khác trong xã hội.Mẹ Nấm Nguyễn Thị Như Quỳnh, người người nhắc đến tên cô với trìu mến,thương yêu và ngưỡng mộ !

  Khủng Bố Trắng

  Càng khiếp sợ, đảng sẽ càng hung dữ
  Như chó điên bị dồn sát tận chân tường
  Sẽ cắn càn, cắn bậy, cắn lung tung
  Và nhất là những người con yêu nước.

  Bởi yêu nước là chống Tàu xâm lược
  Làm xấu đi mười sáu cái chữ vàng
  Mà quan thầy đại hán đã ngênh ngang
  Quàng vào cổ bọn tay sai hèn nhát.

  Đảng trót hứa bốn điều làm cho tốt
  Từ sau ngày lạy chủ ở Thành Đô
  Sẽ lừa dân bán đứng mảnh cơ đồ
  Sẽ đàn áp thẳng tay người phản kháng.

  Vì lẽ đó, đảng làm khủng bố trắng
  Dùng kinh hoàng hòng khuất phục nhân dân
  Nắm thật chặt cái gọi là chuyên chính
  Dù chỉ là chuyên chính của côn an.

  Kể từ đó mở đầu màn bắt bớ
  Bắt ban ngày, bắt cả giữa ban đêm
  Bắt công khai, bắt nguội, bắt êm đềm
  Bắt cho hết những người dân yêu nước.

  Trước là để đẹp lòng vua xâm lược
  Như món quà quan thái thú dâng lên
  Sau là để cái ngai vàng của đảng
  Được vững vàng qua giông tố chông chênh.

  Nhưng Cọng đảng tới đây đà tận số
  Khi cả toàn dân tộc đã vùng lên
  Một kẻ vào tù, trăm người tiếp bước
  Cho đến ngày diệt hết đảng cuồng điên.

  http://fdfvn.wordpress.com

  Tên tác giả viết:
  Người Buôn Gió: "...Bọn cộng sản bây giờ còn trắng trợn chà đạp pháp luật hơn bọn nhiệm kỳ trước, thế mà nhiều ông bảo lãnh đạo khoá này dân chủ, hiền lành, thoáng hơn kỳ trước."

  Tớ nhất trí mí anh Gió. Cả chiện tham nhũng, xây tượng đài, chúng ăn trội hơn hẳn các các nguyên, các cựu...
  ĐM đảng cộng sản Việt nam.

  MẸ NẤM BỊ BẮT VÌ “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG NHÀ NƯỚC” HAY “TUYÊN TRUYỀN CHỐNG FORMOSA”?

  Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng vào trưa nay, 10/10/2016, và bị khởi tố theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, “tội tuyên truyền chống Nhà nước”.

  Theo thông tin sơ bộ, tài liệu mà công an căn cứ vào để buộc tội Mẹ Nấm là… một tấm bảng với dòng chữ “Yêu cầu khởi tố Formosa” và lời kêu gọi của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, đòi hỏi nhà nước phải minh bạch tình trạng biển nhiễm độc.

  Cả hai cái gọi là “tài liệu” này đều chẳng có gì bí mật: Mạng Lưới Blogger Việt Nam đã công bố lời kêu gọi của họ cách đây gần ba tháng, từ ngày 19/7/2016 (trùng kỷ niệm ba năm ngày thành lập). Tấm bảng “yêu cầu khởi tố Formosa” thì Mẹ Nấm cũng đã cầm để chụp hình và đăng công khai trên facebook từ nhiều tháng trước.

  Nếu làm ra, tàng trữ, và phát tán những thứ này là hành vi phạm tội theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, thì có lẽ phải hàng chục facebooker Việt Nam cũng đã “dính con 88” chứ không riêng Mẹ Nấm.

  Điều đáng nói hơn cả, là cả hai “tài liệu” đều chỉ nhằm vào tập đoàn Đài Loan Formosa – thủ phạm chính của thảm họa môi trường ở Việt Nam hiện nay – chứ chẳng có liên quan gì đến Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Không hiểu cơ quan an ninh làm cách nào mà diễn giải chúng thành tài liệu “chống phá Nhà nước”.

  Chống Formosa là chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, điều ấy hẳn đã rõ ràng.

  Theo FB Đoan Trang

  Người Buôn Gió: "...Bọn cộng sản bây giờ còn trắng trợn chà đạp pháp luật hơn bọn nhiệm kỳ trước, thế mà nhiều ông bảo lãnh đạo khoá này dân chủ, hiền lành, thoáng hơn kỳ trước."

  Cô Lan (mẹ Quỳnh) chất vấn công an: "Con tôi đâu phải là tội phạm mà phải còng ta? họ trả lời : "Còng tay để tránh trường hợp chị Quỳnh tự tử".

  Cô Lan nói: "Con tôi không phạm tội. Nó chỉ nói lên sự thật. Ngay từ lần đầu tiên bị bắt hồi 2009, đến nay suốt 7 năm con tôi liên tục bị sách nhiễu, khủng bố và nhiều lần bị đánh đập. Con tôi không làm gì sai. Nó làm những gì pháp luật cho phép và mục đích là để đất nước được đổi thay, có tự do dân chủ. Qua nhiều việc Quỳnh làm và nhất là qua sự việc Formosa, con tôi đã liên tục lên tiếng, viết bài và có những việc làm cụ thể để đưa sự việc nghiêm trọng này ra ánh sang. Vậy tại sao phải bắt nó? Theo tôi, con tôi đang bị trả thù vì những gì nó đóng góp cho sự thật và công lý"

  Trước khi đi, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh dặn mẹ "Mẹ liên lạc luật sư giúp con. Con sẽ nhịn đói từ giờ đến khi được gặp luật sư".

  Trích: https://www.youtube.com/watch?v=dDnrQVVfGvk