Tôi muốn được đạp xe không cần khẩu trang!

 • Bởi Admin
  09/10/2016
  1 phản hồi

  Bình Lê

  Tôi muốn không phải đeo khẩu trang khi ra đường vì bụi, vì khí thải, vì ô nhiễm kim loại nặng. Tôi muốn thành phố Hà Nội có những giải pháp ngay lập tức và dài hạn để đảm bảo người dân không bị bệnh tật, đau ốm vì ô nhiễm môi trường. Chất lượng không khí hiện luôn ở cấp nguy hại, chất lượng nước ở các hồ đang ở mức cá chết. Dù là người giàu hay người nghèo, trí thức hay công nhân, quan chức hay dân thường – nếu không cùng nhau hành động nhanh thì chúng ta sẽ ngộp thở như cá trên Hồ Tây.

  Thành phố cần di dời những nhà máy gây ô nhiễm hay bến xe ra khỏi nội đô, nhưng thay vào đó phải là các công viên cây xanh chứ không phải là các cao ốc đông dân nhiều xe. Ví dụ việc di dời bến xe Lương yên tưởng để giảm tắc đường hoặc ô nhiễm, nhưng thay vào đó là các tòa nhà chọc trời thì đường sẽ thêm tắc và không khí sẽ thêm ô nhiễm. Nếu đó là một công viên xanh, hay một khu vui chơi cho thanh thiếu niên thì chất lượng không khí và cuộc sống người dân mới có cơ cải thiện.
  Việc kiểm soát các công trình làm đường, xây cao ốc, hay đường sắt trên cao phải đảm bảo cả kỹ thuật chống bụi lẫn tiến độ. Việc kéo dài từ năm này qua năm khác của hàng trăm, hàng nghìn công trình chính là kéo dài sự tồn tại của các nguồn gây ô nhiễm bụi cho thành phố. Nếu không xử phạt những nhà thầu chậm tiến độ một cách nghiêm minh, thì chúng ta không chỉ hại về kinh tế mà còn hại về cả sức khỏe và thời gian.

  Bài toán giao thông cũng cần phải giải, vì rõ ràng nếu lãnh đạo đi xe máy hoặc xe đạp trong giờ cao điểm thay vì ngồi ô tô máy lạnh sẽ hiểu không khí đang ô nhiễm dường nào. Một số giải pháp tức thời đó là thành phố cần tăng gấp đôi số đầu xe buýt ngay lập tức. Ra các chính sách khuyến khích các gia đình giảm khí thải của họ bằng cách giảm đầu xe thông qua bao cấp giá xe công cộng, hoặc khuyến khích xử dụng xe đạp. Có lẽ, một trong những việc đầu tiên có thể làm là quy hoạch đường đạp xe quanh Hồ Tây, ít nhất là từ 5h sáng đến 9h sáng cuối tuần để khuyến khích văn hóa đi xe đạp của người dân.

  Để có giải pháp tốt, thành phố cần lắng nghe ý kiến người dân, chuyên gia và các nhóm xã hội dân sự. Khi đó, giải pháp sẽ thực tế và giải pháp từ thực tế sẽ đi vào cuộc sống và nhận được sự ủng hộ của người dân!

  PS. Hình nhóm sáng nay đạp xe phải đeo khẩu trang vì không khí quá ô nhiễm. Tôi muốn đạp xe không cần khẩu trang. Let’s Unmask!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng Còn Sợ Ai?

  Đoàn xe dài như rắn
  Ngoằn ngoèo qua các phố
  Dành cho người đi bộ
  Trên Phố cổ Hội An

  Đoàn xe này của ai?
  Mà ngông nghênh thế này
  Coi trời như hạt cát
  Coi dân như ăn mày

  Đoàn xe này của đảng
  Thì còn phải nể ai
  Huống hồ quan thái thú
  Đang ngự trên xe này

  Cả bàn thờ tổ quốc
  Đảng còn ngồi xổm lên
  Cả non sông gấm vóc
  Đảng gạ bán lấy tiền

  Sá gì ba chuyện nhỏ
  Bản Giốc với Gạc ma
  Bô xit, Formosa
  Đều chủ trương của đảng

  Đảng là chúa càn khôn
  Đảng là trùm thiên hạ
  Đảng là chủ nhân ông
  Đảng là trên tất cả

  Đảng này chưa biết sợ
  Khi chưa thấy quan tài
  Nhân dân đã thuần hoá
  Đảng còn biết sợ ai?

  https://fdfvn.wordpress.com