Đọc báo kiểu mới

 • Bởi Sapphire
  08/10/2016
  0 phản hồi

  Thanh Huyền


  Nhà báo Hồng Lê Thọ, Blogger Nguyễn Quang Lập từng bị cách chức thậm chí tạm giam vì cho đăng nhiều bài viết "nhạy cảm". Ảnh: internet

  DL - Không biết từ bao giờ, tôi và một số bạn bè thay đổi thói quen đọc báo mạng. Chúng tôi không còn chăm chăm vào các bài viết mang hơi hướng giật gân (câu view) như công an đánh dân, dân xé áo cán bộ, đảng viên “họp kín” với nhau trong nhà nghỉ, mà thay vào đó những bài viết có yếu tố “nhạy cảm” sẽ được chụp màn hình ngay. Dự báo đây sẽ là phong cách đọc báo thịnh hành trong thời gian tới.

  Có cái gì đó khác lại so với cách đọc báo thông thường? Đúng vậy! Bởi nếu chúng ta không chụp màn hình, kịp thời lưu lại nội dung bài báo thì chắc chắn mọi người sẽ không có cơ hội xem lại trọn vẹn nội dung bài viết đó. Lý do, nó nhanh chóng bị xóa (gỡ) mất sau khi hiển thị trên trang nhà trong một khoảng thời gian nhất định. Thường là rất ngắn, được tính bằng phút.

  Theo một người bạn làm phóng viên cho biết: “Mạng sống của một tờ báo bây giờ rất mong manh, lệ thuộc vào hai từ “nhạy cảm”. “Nhạy” nhưng thiếu “cảm” hoặc “nhạy” và “cảm” quá mức cũng chết. Nó phải được tiết chế thích hợp, khôn ngoan trong cái “vòng” định hướng báo chí”. Không ai vượt khỏi cái “hàng rào” này mà sống được cả. Dù người đó từng là đại tá Công an, nguyên Phó Tổng biên tập báo CAND – ông Nguyễn Như Phong (vừa mới bị cách chức Tổng biên tập Petrotimes và thu hồi thẻ nhà báo).

  Với những trường hợp khác chưa đến mức nghiêm trọng thì được nhắc nhở khắc phục bằng cách gỡ bài xuống nhưng không kèm lời giải thích. Điểm qua một số bài viết bị “bức tử” gần đây như Báo Thanh niên với bài “Hàng ngàn người dân Kỳ Anh tập trung phản đối Formosa gây ô nhiễm”. Báo Lao động với bài “Phải phạt thật nặng, thậm chí đình chỉ ... mưa”. Trước đó là loạt bài viết của các tờ báo phản ánh Formosa gây ô nhiễm nghiêm trọng bốn tỉnh miền Trung cũng chưa kịp ráo mực đã bị “hô biến” không để lại vết tích.

  Thế nên, chúng ta phải thích ứng, phải đổi mới văn hóa đọc nhằm “chạy” theo kịp kiểu làm báo định hướng đậm đà bản sắc “nhạy cảm” của nền báo chí Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Chia sẻ cách đọc báo mới cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp ... để tất cả không bị lỡ nhịp, không cảm thấy bất ngờ khi gặp phải câu thông báo: “Bài viết bạn đang tìm có thể đã bị xóa, bị đổi tên, hoặc hiện thời không tồn tại”.

  Qua bài viết này, hi vọng chúng ta có cái nhìn cảm thông hơn với những người làm báo trong nước. Một bài viết được đăng lên chưa chắc nó sẽ “sống” được. Cái quyền định đoạt do cơ quan chủ quản quyết đó là Bộ Thông tin và Truyền thông. Cái cơ quan này sử dụng quyền lực của mình để có thể “giết chết” một bài báo, thậm chí một tờ báo nếu như nội dung đụng chạm vào chỗ “nhạy cảm”. Một nền báo chí tự do là như thế. “Nhạy cảm” cũng phải đúng quy trình.

  Hãy đọc báo kiểu mới!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi