Phân tích pháp lý về tuyên bố của Bộ Công an Việt Nam về Việt Tân

 • Bởi Admin
  07/10/2016
  2 phản hồi

  Luật sư Lê Công Định


  Bộ Công an thông báo chính thức về tổ chức khủng bố “Việt tân”.

  Trên phương diện pháp lý, chỉ Tòa án mới được trao thẩm quyền tuyên một phán quyết xác định bản chất pháp lý của một tổ chức chính trị hoặc xã hội nào trên lãnh thổ Việt Nam, từ đó xem tổ chức ấy có hoạt động khủng bố hay không. Một cơ quan hành pháp như Bộ Công an hoàn toàn không có thẩm quyền đó.

  Giả định nếu Bộ Công an có thẩm quyền, thì chẳng lẽ khi áp dụng Bộ luật Hình sự, các Tòa án - vốn thuộc ngành tư pháp - buộc phải chấp hành tuyên bố hay quy định riêng của một cơ quan thuộc ngành hành pháp chăng? Nếu thế thì Bộ Công an trở thành cơ quan siêu quyền lực, đuợc quyền sinh sát đối với toàn dân, tự đặt ra luật và buộc Tòa án xét xử dân theo luật do mình tuyên bố. Quốc hội và Tòa án càng trở nên bù nhìn và thủ giữ vai trò hình thức.

  Động thái này của Bộ Công an cho thấy thể chế nhà nước pháp quyền của Việt Nam đang suy thoái nghiêm trọng theo hướng độc đoán tuyệt đối, bất chấp mọi chuẩn mực pháp lý tối thiểu mà các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc công nhận. Đề nghị các Đại biểu Quốc hội hãy lên tiếng phản đối tuyên bố chuyên quyền và vượt quyền này của Bộ Công an.

  Do đuợc ban hành sai thẩm quyền, nên tuyên bố và quy định dưới đây của Bộ Công an là vô giá trị và vô hiệu, người dân không cần tuân thủ:

  "Việt tân" là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của "Việt tân"; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do "Việt tân" tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của "Việt tân"… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng cộng sản việt nam chả bao giờ mở trưng cầu dân ý xem thái độ của dân việt nam với đãng cộng sản thế nào đâu!
  Nếu đảng cộng sản VN không còn cầm quyền ở VN nữa,sẽ tự động có hàng loạt đảng phái ở vn ra đời rồi có thể lại có cảnh nội chiến như loạn 12 sứ quân,rồi có khi 1 đảng độc tài nào đó lại lên nắm quyền!!!!ôi chao!
  Còn nếu đa đảng,đa nguyên mà thời chuyển tiếp tốt đẹp thì sẽ có ít bạo loạn hơn,và vẫn có khả năng Việt Tân có ghế trong thành phần quốc hội mới!

  Phản hồi: 

  Công an: "người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của "Việt tân"; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do "Việt tân" tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của "Việt tân"… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam."
  Nếu xét xử thì xét xử theo điều nào? Luật nào?
  Việt Tân là một đảng do có người lập ra, họ mới ra đời thì họ tuyên truyền để người khác theo, ai thích thì theo, ai không thích thì thôi.
  Đảng CS cũng là một đảng do có người lập ra, rất nhiều người thích theo. Theo thì được nhiều quyền lợi nên nhiều người thích theo, thế thôi. Đảng nào cũng như đảng nào, đảng này nói xấu đảng kia là chuyện bình thường. Đảng CS có nhiều điều còn tồi tệ hơn cả Đảng Việt Tân. Đảng CS còn gây ra nhiều tội ác với dân tộc.
  Hãy để cho những người không đảng phái được sống bình yên, đảng nào gây ra tội ác thì bị lên án.