Bộ CA: Nhận tài trợ của Việt Tân sẽ đồng phạm tội khủng bố

 • Bởi Sapphire
  07/10/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - "Việt tân" là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của "Việt tân"; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do "Việt tân" tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của "Việt tân"… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam, trang web của Bộ công an nêu rõ.


  Trang web chính thức của Bộ Công An. Ảnh: mps.gov

  Cũng theo trang web này trong quá khứ Việt Tân đã có những hành động như tổ chức tuyển mộ, huấn luyện cho thành viên cách thức sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại, bắt cóc, thủ tiêu con tin…; tiến hành các chiến dịch "Đông tiến 1", "Đông tiến 2", "Đông tiến 3", ... nhưng đã bị Việt Nam, Lào ngăn chặn, vô hiệu hóa.

  Mặt khác, cũng theo Bộ công an thì Việt Tân ở hải ngoại thành lập "Đội sát thủ K9" nhằm thủ tiêu ác nhà báo gốc Việt đưa tin bất lợi đối với ông Hoàng Cơ Minh.

  Tuy nhiên về những cáo buộc này đảng Việt Tân cũng từng ra các thông cáo báo chí khằng định Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (tiền thân của Việt Tân) "hoàn toàn không có liên hệ gì đến cái chết của những ký giả gốc Việt".

  Trang web của đảng Việt Tân cũng cho hay đường lối hiện nay của tổ chức này là "Đối Đầu Bất Bạo Động để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Động Toàn Dân để canh tân đất nước".

  Hiện trang web chính thức của Việt Tân ở địa chỉ viettan.org vẫn chưa có phản hồi về thông báo này của bộ công an Việt Nam.

  Hồi 4/8/2015, Báo VietnamNet dẫn lời Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, nói tại Hội đồng Nhân dân tỉnh rằng "tổ chức Việt Tân có mặt rất nhiều" ở Nghệ An.

  Gần đây nhất, trong vụ Formosa bị buộc tội gây ô nhiễm làm cá chết hàng loạt, ông Cầu nói "Việt Tân đã lợi dụng sự việc để kích động bà con nhân dân đi biểu tình tuần hành chống phá".

  Nguyễn Anh Tuấn, một người hoạt động xã hội tại Việt Nam nhận định: "Cái bản tin này là để dọa bà con miền Trung nhân vụ biểu tình Chủ nhật vừa rồi. Gồm 3 bước:

  1, Tuyên bố rộng rãi Việt Tân là khủng bố
  2, Quy cho các cuộc biểu tình ngoài miền Trung là của Việt Tân
  3, Bắt vài người theo kiểu 'giết gà dọa khỉ' để bà con ngoài đó sợ mà không biểu tình như hôm trước nữa.

  Bước 3 sẽ được họ cân nhắc kỹ vì có thể xôi hỏng bỏng không, dẫn tới những điều không thể kiểm soát được. Những bước 1 và 2 thì sẽ làm mạnh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi