Theo “lệnh của Trung Quốc”, Thái Lan câu lưu nhà hoạt động Hông Kong Joshua Wong

 • Bởi Sapphire
  05/10/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận lược dịch

  DL - Joshua Wong, nhà hoạt động sinh viên - biểu tượng của cuộc đấu tranh cho dân chủ - Dù vàng tại Hồng Kông, đã bị giam giữ tại Thái Lan theo yêu cầu từ phía Trung Quốc và sẽ sớm được bay trở lại Hồng Kông. Việc này nhấn mạnh mối quan hệ gần gũi giữa thể chế quân đội Thái Lan và nhà cầm quyền Cộng sản Trung Quốc.


  Nhà hoạt động Hông Kong Joshua Wong. Ảnh: AFP

  Chính đảng của Wong - Demosistō đăng trên Facebook cho biết anh đến Bangkok theo lời mời của Đại học Chulalongkorn để nói chuyện về chiến dịch của Wong cho nền dân chủ.

  Tuy nhiên, Netiwit Chotipatpaisal - nhà hoạt động sinh viên Thái Lan chịu trách nhiệm đón Wong, thông báo là Wong đã bị bắt giữ tại sân bay Suvarnabhumi.

  Bài đăng trên Facebook của đảng Demosistō cho biết “Chotipatpaisal nói chính quyền Thái Lan đã nhận được thư từ chính phủ Trung Quốc trước chuyến thăm của Wong. Đề nghị gặp Wong bị từ chối khi anh vẫn đang trong thời gian quản chế.”

  Đảng này theo đó kịch liệt lên án chính phủ Thái Lan trong việc hạn chế tự do và quyền đi lại của Wong vô lý, đồng thời yêu cầu thả Wong ngay lập tức.

  “Trong khi chờ đợi, chúng tôi yêu cầu Cơ quan Nhập cư hỗ trợ Wong trong việc đảm bảo an toàn”. – Đảng này cho hay

  The Guardian cho biết Wong sẽ trở lại Hồng Kông vào chiều thứ Tư theo giờ địa phương. Viên chức nhập cư tại sân bay cũng xác nhận điều này với Reuters.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã có câu trả lời ngắn gọn về việc này, cho biết họ nắm được thông tin về việc bắt giữ nhưng không hay Trung Quốc có yêu cầu Thái Lan giam giữ Wong hay không. Tuy nhiên, họ sẽ hoàn toàn tôn trọng sự kiểm soát của nước này.

  Trong khi đó, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết chính phủ đã “không cấm việc cá nhân biểu đạt về tình hình chính trị ở Thái Lan”. Họ đang xem xét lí do và cho biết quyết định phụ thuộc “nhiều yếu tố”.

  Những gương mặt nổi bật của phong trào dân chủ Hồng Kông cáo buộc Bắc Kinh đứng sau vụ này. “Chúng tôi tin rằng chính phủ Trung Quốc đang sử dụng tất cả các cách đề ngăn chặn việc truyền ba tư tưởng dân chủ từ Hồng Kông qua các nước khác. Tuy nhiên, áp lực càng lớn chỉ kiến cho phản kháng càng cao” - đảng Demosistō nói thêm.

  Chủ tịch của đảng này – Nathan Law cũng cho rằng “có sự kết nối nào đó” giữa Bắc Kinh và vụ giam giữ này. Đồng thời cũng bày tỏ mong muốn nâng vụ việc của Wong lên để bảo vệ nhân quyền cơ bản của công dân Hồng Kông tại nước ngoài.

  Joshua Wong, 19 tuổi đang trên đường tham gia sự kiện đánh dấu 40 năm vụ thảm sát sinh viên ủng hộ dân chủ năm 1976 bởi lực lượng an ninh và dân quân bảo hoàng Thái Lan. Đến nay, đây vẫn còn là một vấn đề nhạy cảm, cũng là tiền đề cho cuộc đảo chính quân sự.

  Dự kiến Wong sẽ nói về kinh nghiệm của mình trong các cuộc biểu tình kéo dài 79 ngày của phong trào Dù vàng tại Hồng Kông năm 2014.

  - Nguồn: https://www.theguardian.com/world/2016/oct/05/hong-Kông-activist-joshua-wong-detained-thailand-china-deportation

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi