Lời chia tay của Nguyễn Như Phong

 • Bởi Admin
  05/10/2016
  8 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Sau nhiều năm lăn lộn trong nghề báo trong ngành công an, nhà báo Nguyễn Như Phong chấm dứt sự nghiệp báo chí cách mạng của mình. Vào ngày thứ hai ngày 2 tháng 10 năm 2016, bộ trưởng bộ Thông Tin Truyền Thông quyết định thu hồi thẻ nhà báo của Nguyễn Như Phong và cách chức tổng biên tập tờ báo ông Phong phụ trách là tờ Petrostimes, cũng như đình bản tờ báo này 3 tháng.

  Trước tiên phải nói Nguyễn Như Phong là một con cáo già trong làng chí cách mạng Việt Nam. Bản năng đánh hơi chính trị cũng như đánh hơi kiếm tiền của Phong là những tố chất nổi trội so với đồng nghiệp. Nhiều người thuộc dạng giống Phong đã phải từ giã nghề báo sớm như Nguyễn Anh Tuấn, Hồ Thu Hồng đã rời khỏi ghế tổng biên tập những tờ báo họ quản lý khi còn đang sung sức, để chuyển sang cuộc sống mới tại Hoà Kỳ với những đồng tiền kiếm chác được do phụng sự những nhóm lợi ích trước kia.

  Hơn 10 năm trước Phong, Hồng, Tuấn đều đánh hơi được nhóm lợi ích X đang lớn mạnh để hùa theo phụng sự, trong gần 10 năm đó, ba kẻ này làm mưa, làm gió trên dư luận Việt Nam. Nếu Nguyễn Anh Tuấn chọn mảng chính trị hàn lâm , Hồ Thu Hồng chọn chính trị chợ búa, thì Nguyễn Như Phong chọn chính trị trung cấp.

  3 kẻ này phụ trách ba phần thị hiếu của độc giả, kẻ nào cũng khá xuất sắc đảm nhiệm chức vụ của mình.

  Nguyễn Anh Tuấn trẻ và có học thức đã rời cuộc chơi sớm nhất theo cách của người có học khôn ngoan, Tuấn chuyển tới Mỹ sinh sống bằng cách lập sẵn cho mình công việc khá phù hợp với chuyên môn, chọn được lúc ra đi vẹn toàn được cả danh dự và nhiều thứ khác.

  Hồ Thu Hồng thì ê chề hơn, Hồng phải chạy trốn nhục nhã sang Mỹ để tránh án kỷ luật và thanh tra tham nhũng gần chục tỷ đồng. Bị truất thẻ nhà báo, cách chức tổng biên tập trong nỗi sợ hãi khiếp đảm. Nhờ được nỗ lực cuối cùng của Nguyễn Văn Hưởng can thiệp và Hồng chỉ là con tép lắm mồm, không đáng phải giết nên vụ việc được bỏ qua. Hồ Thu Hồng dùng số tiền tham nhũng được mua nhà và mở quán bán mỳ bên Mỹ. Đôi khi nuối tiếc thời cáo mượn oai hùm khi xưa, phán thánh tướng hòng nhớ lại những ngày át miệng thiên hạ khi trước và lấp liếm đi sự nhục nhã bị cách chức và trốn chạy.

  Nguyễn Như Phong thì khác, y tự chọn cho mình các giã từ cuộc chơi.

  Nếu Phong không chọn cách gĩa từ bây giờ, y cũng bị đào thải hoặc chết mòn. Những đốm lửa le lói cuối cùng của phe X đã dần tắt, nước đã lan đến chỗ của Đinh La Thăng. Nhận thấy tương lai không còn tiền bạc do Thăng cấp, cũng không còn chỗ dựa chính trị. Phong quyết định đã ra đi.

  Nhiều người cho rằng Phong nhất thời hồ đồ, thích nổi, chơi trội bị tai nạn. Thật thiếu sót nếu những người này không nhìn lại cuộc đời làm báo của Như Phong. Y đã muôn ngàn lần giỡn chơi, đụng chạm đến những thứ tai góc nhất. Y thừa kinh nghiệp, hiểu biết để biết hậu quả cũng như lợi ích mỗi bài báo mà y đưa ra. Lúc cần y có thể hô hào chống Trung Quốc hoặc hơi hướng thân Mỹ, khi thấy làn sóng này dâng cao. Lúc khác y có thể mạt sát, miệt thị những người đấu tranh dân chủ để lấy lòng chế độ cộng sản...y chả từ cái gì miễn là có lợi cho y, nhưng với cách tính toán rất hợp lý về thời điểm, bối cảnh chính trị xã hội.

  Trong cuộc đời cầm bút phụng sự cho nhóm X, y là một kẻ đê tiện. Nhưng khi tàn cuộc cờ, ở một chiều nhìn khác y thật đáng khen. Như chính y từng nhận nghề báo không khác gì con chó cho chủ, y là một con chó trung thành. Giống như một samurai, y chiến đấu đến giây phút cuối cùng và tự vẫn khi quân đich tràn vào dinh thự của chủ. Y không chịu cúi đầu để làm nô lệ cho kẻ khác. Mà thực sự thì những kẻ chiến thắng cũng không tha cho y, khi y cúi đầu xin hàng. Sự dũng cảm của y cũng một phần do tính tàn bạo của kẻ địch. Nếu y đầu hàng, kẻ địch như Trọng sẽ không cho y được dễ dàng. Trọng sẽ làm nhục, sẽ bêu giễu, sẽ làm mọi thứ nhục mạ để hả hê trình cho thiên hạ thấy vinh quang chiến thắng của mình.

  Có muôn vàn cách tự vẫn oanh liệt, nhưng tại sao Nguyễn Như Phong đã chọn cách đưa bài liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, đi ngược lại hàng trăm bài báo đảng đang chỉ trích , tấn công Trịnh Xuân Thanh.?

  Bởi Thanh cũng như y, đều là đàn em của Thăng. Và trước cuộc tấn công như vũ bão của Trọng vào Thăng, sự thất bại của Thăng đã rõ ràng hơn. Nguyễn Như Phong chọn cho mình cái chết vì chủ, như sự báo đáp tỏ lòng thành trong những giờ phút cuối cùng.

  Đó là cái tự vẫn có toan tính, một cái chết tự lựa chọn còn hơn xin hàng rồi để kẻ thắng ban cho cách chết. Giống những gì các cụ ta nói '' cà cuống chết đít vẫn còn cay ''

  Việc kỷ luật tước thẻ và cách chức của phe Trọng đối với Phong là điều đương nhiên. Tuy nhiên bài phỏng vấn mà Phong bị kỷ luật ấy, nội dung có đoạn Trịnh Xuân Thanh dãi bày đại khái như sau.

  - Tôi bị nhiều tờ báo vùi dập một chiều, tôi đã gửi đơn, gửi tài liệu đến nhiều tờ báo để họ đăng hai chiều, để dư luận thấy được toàn diện. Nhưng chẳng tờ báo nào đăng phản biện của tôi, tất cả họ chỉ đăng một chiều từ phía ông Trọng tung ra. Tôi cần nơi nào đó đăng cho tôi để có sự công bằng.

  Chính vì dãi bày này của Thanh mà Phong đã đưa bài phỏng vấn lên báo y quản lý. Phong muốn đem cái chết của mình để chứng minh sự độc tài thông tin của phe Trọng. Y cũng cho thiên hạ thấy vì sao báo chí Việt Nam chỉ có một chiều, và cái giá của những kẻ nào đi ngược lại chiều ấy sẽ phải trả giá như chính y.

  Nhiều người hả hê vì Phong bị mất chức, họ là những người không ưa Nguyễn Như Phong bởi những bài viết của y đánh phá những người đấu tranh. Họ là những nhà báo ở phe bên kia chiến tiến với Phong, họ cũng là những nhà báo ganh ghét vì Phong nhiều năm qua đớp được nhiều cơ hội ngon lành hơn họ.

  Nhưng ở khía cạnh quốc tế, người ta sẽ nhìn Nguyễn Như Phong là nạn nhân của sự đàn áp báo chí, tự do ngôn luận. Nhiều người sẽ ngạc nhiên, tuy nhiên nếu ai từng làm việc với tổ chức bảo vệ ký giả, tổ chức phóng viên không biên giới sẽ thấy đây là điều bình thường. Về sự đàn áp báo chí, không phải chỉ là những người chống chế độ độc tài bị đàn áp mới là nạn nhân. Mà ngay cả những người ủng hộ chế độ độc tài, nếu bị đàn áp họ cũng là nạn nhân cần được bảo vệ.

  Việc tước thẻ nhà báo và cách chức Nguyễn Như Phong như trên, phe Trọng không phải là thắng lợi, trái lại còn là thất bại vì bị động được trong việc xử lý Phong như đã từng làm với Hồ Thu Hồng. Đã thế lại bị chuốc thêm tiếng xấu là đàn áp báo chí.

  Nguyễn Như Phong khi chia tay đẳng cấp hơn Hồ Thu Hồng là vậy. Nếu Hồ Thu Hồng bị cách chức, kỷ luật vì liên quan đến tham nhũng..lặn mất tăm nhục nhã không dám ẳng lên một tiếng. Thì Nguyễn Như Phong đẩy bọn Trọng vào thế xử Phong phải mang tiếng là đàn áp tự do ngôn luân, đàn áp nhà báo.

  Gái bao của công an tất nhiên không thể nào khôn ngoan bằng được công an.

  Nguyễn Như Phong vốn là công an, cũng như tay chơi đàn anh Nguyễn Văn Hưởng vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Hoàng hôn miền Tây"]Ít nhất là người ta từ lưu manh nghiện ngập nay trở thành lương thiện. Còn cái chính quyền của đcsvn chỉ biết bòn rút tài sản, tài nguyên đất nước và in tiền ra để cướp của nhân dân Việt Nam mà thôi.
  Còn gọi người ta là ít học thì nên nói lại với Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Đỗ Mười đi......[/quote]

  Anh Gió từ lưu manh trở thành người lương thiện. Còn nhà sản từ "lương thiện" ban đầu trở thành mafia đỏ, đứa nầu đáng được khen nhể.

  Quay đầu là bờ, nhá chiến sĩ gái Hương Lan.

  Phản hồi: 

  Chó vẫn hòan chó, dù chó Phong hay chó HL cũng thế, Người dù có du côn khi hoàn lương vẫn là người, chẳng thế mới có câu " cầm dao là đồ tể, buông dao thành Phật" , chó thì chỉ tru và lên bàn nhậu trong xã hội VN, bởi tư duy bần nông, hay trẻ trâu là phải như thế, hoá chất Tầu cũng chẳng tẩy nỗi.

  Phản hồi: 

  Bất kể ai làm chính trị đều trơ trẽn từ Tây cho đến Ta. Riêng tại Việt Nam thì mức độ trơ trẽn và lỳ lợm của bọn chính trị còn hèn mạt hơn nhiều so với Tây. Nếu so sánh hạnh kiểm của Người Buôn Gió với toàn thể 3 triệu đảng viên đcsvn và bộ sậu bộ chính trị thì NBG vẫn tốt hơn nhiều. Ít nhất là người ta từ lưu manh nghiện ngập nay trở thành lương thiện. Còn cái chính quyền của đcsvn chỉ biết bòn rút tài sản, tài nguyên đất nước và in tiền ra để cướp của nhân dân Việt Nam mà thôi.
  Còn gọi người ta là ít học thì nên nói lại với Hồ Chí Minh, Lê Duẩn, Đỗ Mười đi......

  Phản hồi: 

  Tay Gió này vốn gốc gác tù hình sự(chơi,buôn ma túy,trấn lột(người yếu thế hơn),..,dân giang hồ (chắc chắn không phải kiểu anh hùng mã thượng bởi loại này không bao giờ đi trấn lột kẻ yếu khác ) nên lõi đời,cơ hội và khôn vặt và hơn nữa rất lỳ lợm và trơ trẻn trước những lời phê bình,chỉ trích về mình.Nhìn cung cách viết của Gió qua các bài vừa qua,người ta có thể nghĩ rằng Gió ,quên gốc gác (ít học, từng tù tội )và thân phận mình hiện tại( sống dựa và trợ cấp của Đức),cho rằng mình đã nổi tiếng và đã nổi tiếng thì muốn viết sao viết bất kể thiên hạ nhắc nhở chỉ trích ra sao,hoặc do Gió vẫn tồn tại mặc cảm về gốc gác gia đình(vốn cũng chẳng lấy làm gì hay lắm) và gốc gác tù tội kiểu "đời tôi đã nhúng chàm và tôi không còn gì để mất nên viết" quậy" đủ kiểu chơi" .Những tâm trạng này của Gió lại trùng khớp với tâm trạng một số người VN ở hải ngoại vốn cũng chán bầu không khí sinh hoạt của người Việt hải ngoại mong cho có gì" là lạ" quậy chơi .Trong khi họ cũng mong những cây bút viết hay và " hừng hực lửa",nghiêm chỉnh như Đặng Chí Hùng,Phong Tần ,...viết nhiều thêm lên để cho họ đọc thì những vị này,chắc có thể do phải đi làm,đi học lại để kiếm sống , ráng hoà nhập cuộc đời mới , viết chùng xuống và đùng một cái "phong cách viết kiểu Người Buôn Gió" xuất hiện và xuất hiện ào ào.Một số người nói các bài viết của NBG đọc chỉ để giải trí xong,xả "xì chét" xong rồi vứt thùng rác chứ không chiêm nghiệm mổ xẻ chi bởi bản thân cuộc đời người viết đã ảnh hưởng đến giá trị thật sự của bài viết và như thế họ thích NBG, giống như kiểu thích "xướng ca vô loại " mua vui,sau đó vãn tuồng rồi thì bỏ đi .Tuy nhiên nhiều khi cái họ thích(chỉ ngần ấy) có thể làm cho NBG tưởng mình là thật !

  Phản hồi: 

  Trách Nguyễn Như Phong sao được . Hắn là người đầy nghĩa khí giang hồ, đã nhận nhiều ơn "mưa móc" thì nay làm một cú để trả ơn, có gì thì thằng ban ơn mưa móc lại "mưa" thêm cho một trận rõ to thì cũng lợi muôn bề . Ba ngàn tỉ thua lỗ thì ít nhất cũng thu vén được vài trăm, ta thừa sức nuôi "chó" bằng thịt bò Kobe mà ..
  Tớ đọc bài "khen khéo" ngài Trịnh Xuân Giới đã ngữi thấy mùi nước hoa của con chim báo bão cho đòn gì đó sẽ tiếp theo . Khi xem vụ phỏng vấn của "con chó" NNP thì tớ bảo "A ... đây rồi" . Hóa ra nước hoa rẽ tiền.

  Phản hồi: 

  Gió giờ cũng mồm mép không thua beo Hồng. Không biết TXT lại quả cho Gió cái gì mà Gió đổi chiều gớm.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn Gió đã phơi bày đượccái thối tha đê tiện của bọn chúng, chó vẫn là chó. Sau khi chó hết biết sũa, chỉ còn nằm trên bàn tiệc chờ miệng chén chú chén anh, thân phận chó VN là thế.

  Phản hồi: 

  Bài viết của NBG đúng. Phong chứng tỏ lòng trung thành với chủ, chọn cách tự vẫn "oanh liệt", giáng cho phe cụ Tổng Trọng một đòn (dù sao) cũng bất lợi vì đã đàn áp tự do ngôn luận.

  Nguyễn Jung