Cái “gạt tay trúng má” và cuộc chiến bảo vệ công lý

 • Bởi Sapphire
  05/10/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Sau cái “gạt tay trúng má” của công an phường Đông Anh khiến cư dân mạng dậy sóng, Báo Tuổi Trẻ đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và các cán bộ thành ủy đề nghị xem xét lại vụ việc. Bên cạnh đó, nạn nhân cũng đã gửi đơn khiếu nại đề nghị Trưởng Công an quận Tây Hồ rút lại quyết định.


  Phóng viên Quang Thế bị công an tấn công

  Nạn nhân lên tiếng

  Ngày 3/10, Báo Tuổi Trẻ đã có các công văn gửi Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo công an TP Hà Nội xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Trần Quang Thế. (Báo Lao động)
  Theo Lao Động, Công văn nhấn mạnh, họ không đồng ý với câu trả lời về cái gọi là “gạt tay trúng má” của đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội cũng như quyết định xử phạt hành chính của Công an quận Tây Hồ đối với phóng viên này.

  Đồng thời đề nghị các cấp liên quan xem xét lại quyết định xử phạt hành chính đối với phóng viên Quang Thế để đảm bảo công bằng, khách quan và “nhìn nhận rõ bản chất vụ việc là cản trở hoạt động báo chí tại nơi công cộng, hành hung gây thương tích nhà báo”.

  Cùng ngày, phóng viên Quang Thế - người bị “gạt tay trúng má” đã gửi đơn khiếu nạn đến Giám đốc Công an Tp Hà Nội, Trưởng Công an quận Tây Hồ, đề nghị xem xét lại quyết định xử phạt hành chính với anh. Đồng thời, thể hiện rõ quan điểm là anh không đồng ý với toàn bộ nội dung cũng như yêu cầu rút lại quyết định của Công an quận Tây Hồ để tránh oan và gây hoang mang dư luận. Căn cứ điều 56,57 Luật Xử lý vi phạm Hành chính, và cho biết quá trình làm việc với cơ quan chức năng, không ai lập biên bản mà đưa ra quyết định xử phạt anh – vốn sai với quy định hiện hành.

  Ngoài ra, phóng viên Quang Thế cũng thừa nhận sai trong hành vi để xe mô tô trên cầu nhưng hành vi này cũng không được lập biên bản để xử phạt.

  Trang tin 24h trong một bài đăng dẫn lời PV Quang Thế cho biết: “Khi tôi đưa máy ảnh ra chụp ảnh thì có một cán bộ chiến sĩ Công an mặc cảnh phục ra ngăn cản không cho chụp. Sau đó tôi đi ra cách xa hiện trường và chụp ảnh thì cán bộ chiến sĩ đội CSHS Công an Đông Anh, mặc thường phục lao vào cản trở và hành hung.”

  Công an phản ứng

  Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) cho rằng, Công an Hà Nội xử phạt trên 14 triệu đồng đối với phóng viên Trần Quang Thế, báo Tuổi trẻ (TP HCM) là cứng nhắc.

  Tuy nhiên, ông Quân trả lời trên báo Tiền Phong cho hay, có những trường hợp hiện trường vụ án do khu vực rừng rộng, bãi đất rộng không thể căng dây, cắm cọc; công an có thể dùng người để xác định khu vực phạm vi hiện trường.

  Quan điểm của ông Quân, nếu đã có người đứng đó cảnh báo rồi mà cố xông vào bên trong thì vẫn vi phạm.

  Diễn biến vụ việc

  Ngày 23/9, xảy ra vụ việc nam phóng viên bị công an hành hung khi tác nghiệp tại cầu Nhật Tân.

  Sáng hôm đó, PV Quang Thế đến cầu Nhật Tân tìm hiểu vụ việc một tài xế taxi tử vong theo chỉ đạo của cơ quan. Khi đến nơi PV Quang Thế không thấy có biển thông báo cấm chụp ảnh, ghi hình, lực lượng chức năng cũng không căng dây bảo vệ hiện trường. Sau khi vụ việc xảy ra PV Quang Thế đã đến Công an xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh để làm đơn trình báo sự việc.

  Báo Tuổi Trẻ sau đó ghi nhận đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) đến xin lỗi báo Tuổi Trẻ và ông Thế đồng thời thừa nhận chiến sĩ của đơn vị đã có “thái độ không đúng”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi