Hai clip và sự bao biện cho cái sai của ngành Công an

 • Bởi Admin
  03/10/2016
  2 phản hồi

  Lã Yên

  Trong mấy ngày gần đây, cư dân mạng đã thực sự sốc khi xem liên tiếp hai clip bạo lực liên quan đến việc xâm phạm tính mạng, nhân phẩm của con người.

  Cả hai clip điều liên quan đến cách ứng xử của lực lượng Công an trong khi thi hành công vụ.


  Công an đánh nhà báo Quang Thế (Tuổi Trẻ). Hình từ video clip.
  tamdinhchithieuuycongantumtockeolenguoibanhangrong.jpg
  Thiếu úy Hải kéo tóc và đánh người bán hàng rong ở khu vực Hồ Con Rùa, tp Hồ Chí Minh.

  Đầu tiên là clip quay cảnh Công an huyện Đông Anh - Hà Nội tấn công nhà báo Quang Thế (báo tuổi trẻ) và clip thứ hai quay cảnh cán bộ Công an phường 6, quận 3 TP HCM năm tóc kéo lê một người phụ nữ bán hàng rong.

  Cái sai của nhà báo, của người bán hàng rong nếu có cũng không đến nổi lực lượng Công an phải dùng vũ lực để trấn áp như trấn áp tội phạm - họ là người dân mà.

  Điều đáng bàn ở là cách ứng xử của người công an và việc bao biện cho cái sai của ngành Công an.

  Chuyện công an tấn công gây thương tích cho người dân, thậm chí làm chết người không phải là chuyện mới (Trong báo cáo của Bộ Công an, trong 3 năm 2011-2014 có tới 226 người chết trong trại tạm giam). Thế nhưng, điều kiến dư luận dậy sóng chính là cách xử lý bao biện của ngành Công an cho những hành động mang tính côn đồ.

  Nhìn những hình ảnh được đăng tải đến trẻ con cũng biết đó là một cú đấm, một cú đá, nhưng phía Công an Hà Nội giải thích chỉ là gạt tay trúng má, nhấc chân hơi cao. Hình thức kỷ luật dành cho những cán bộ công an sai phạm là khiển trách, còn nhà báo Quang Thế, nạn nhân của vụ việc bị phát hành chính tới 14 triệu đồng.

  Còn trong clip công an kéo người bán hàng rong, được lý giải là do người bán hàng rong vi phạm lấn chiếm lòng lề đường và có lời lẽ xúc phạm đến người thi hành công vụ. Cứ cho điều đó là đúng thì cũng không thể chấp nhận được một cách ứng xử bạo lực như thế - nắm tóc kéo lê. Liên quan đến vụ việc Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM nói "Quan điểm của Ban Giám đốc công an là phải xử lý thật nghiêm, không thể dung túng. Còn phía người dân có vi phạm như thế nào cũng phải xử lý. Tất cả phải thượng tôn pháp luật". Chúng ta sẽ chờ xem vụ việc có được xử lý như lời tướng Phong nói hay cũng chỉ là kiểm điểm, khiến trách và phạt người bán hàng rong?

  Cũng nhắc lại rằng, đây không phải lần đầu tiên Công an TP HCM dùng bạo lực với người bán hàng rong. Trong tháng 4 vừa qua, trên mạng xã hội cũng đăng tải một clip dài hơn 4 phút quay lại cảnh một thượng sĩ công an quật ngã và đấm vào mặt một người đàn ông bán hàng rong tại đường Phạm Phú Thứ (phường 4, quận 6, TP HCM) khiến người này phải nhập viện. Ngay sau đó sự việc được xác minh, Công an TP HCM khẳng định, hành động của thượng sĩ Hà - công an quật ngã người bán hàng rong - là sai. Nhưng rồi cũng chỉ được xử lý qua loa.

  Pháp luật là lẽ phải, là sự công bằng, trước pháp luật mọi người điều bình đẳng vậy tại sao có những người, nhóm người đứng trên luật pháp.

  Một nữ sinh lớp 12 lỡ tay tát vào mặt một Cảnh sát giao thông phải lãnh 9 tháng tù (Quận 12, Tp. HCM). Nhưng một cú đấm chảy máu mồm thì chỉ là gạt tay, vậy cái nắm tóc kéo kia là gì ? liệu có phải là vút tóc quá tay chăng?

  Một phụ nữ ở Thanh Hóa bị Công an phường đạp xẩy thai nhưng được lý giải là tự ngã. Nạn nhân đơn thư tố cao đưa khắp nơi nhưng kêu trời không thấu. Kẻ thủ ác vẫn nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật.

  Nếu chúng ta thống kê tất cả các vụ xâm hại nhân phẩm và thân thể người khác của lực lượng Công an trên cả nước thì buộc phải thừa nhận rằng. Công an đang trở thành lực lượng "kiêu binh" kiểu thời Lê - Trịnh. Điều này cũng giải thích tại sao niềm tin người dân vào lực bảo vệ pháp luật này ngày càng giảm sút nghiêm trọng. Thậm chí không còn tin tưởng.

  Điều đáng nói, trong tất cả những sai phạm của lực lượng Công an luôn được bao biện bằng nhiều lý do, kể cả những lý do khôi hài. Và nếu có xử lý những sai phạm cũng xê xoa, giải quyết cho có lệ.

  Còn nhớ đầu năm, trên mạng xã hội cũng xuất hiện clip về việc Cảnh sát hình sự TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) rút thẻ ngành chặn xe 2 cô gái để kiểm tra giấy tờ, đòi đo nồng độ cồn, giám định số khung, số máy xe. Công an tỉnh Bình Thuận vào cuộc xác minh và thừa nhận hành động trên của hai cảnh sát là sai, vi phạm điều lệnh Công an, nhưng hình thức kỷ luật cũng chỉ là kiểm điểm.

  Và rằng, đó chỉ là con sâu, là kẻ thoái hóa biến chất.... nhưng vấn đề tại sao không diệt trừ những con sâu, loại bỏ những kẻ thoái hóa đó mà lại dung túng bao che ?

  Không ai sửa chữa cái sai này bằng cách phạm thêm một cái sai khác. Không thể vì cái này, cái kia để dung dưỡng cho các hành vi bạo lực, côn đồ.

  Lã Yên

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Pháp luật là lẽ phải, là sự công bằng, trước pháp luật mọi người điều bình đẳng vậy tại sao có những người, nhóm người đứng trên luật pháp."
  Chế độ nào pháp luật ấy. Hãy xem cuộc bầu cử vừa qua thì thấy ai đứng trên pháp luật? Còn đòi hỏi công bằng ư? Xin hỏi: Anh lập ra Đảng CS của anh thì được, công bằng thì tại sao anh cấm tôi lập ra Đảng của tôi?
  Chế độ nào công an ấy. Công an là thanh kiếm, lá chắn của Đảng, chỉ biết bảo vệ Đảng thôi, còn một mạng người dân chẳng đáng là cái gì cả. Bao giờ có chế độ dân chủ thì mạng người dân mới quý theo đúng tinh thần "con người là vốn quý nhất."
  Khi nói đến nhà báo thì trong lực lượng công an cũng có một lực lượng nhà báo hùng hậu đấy, CA có đủ các loại hình báo chí, như báo giấy, báo nghe (radio) báo hình (ti vi) báo mạng...Hàng nghìn tờ báo Đảng chỉ có một ông tổng biên tập. Trách bố nhà báo thì không trách, lại trách nhà báo. Báo công an thì "ăn cây nào rào cây ấy." Trách nhiệm của báo lề dân là phải lên tiếng đấu tranh cho lẽ phải, hướng dẫn dư luận đồng thanh lên án cái ác, cái sai.
  Khốn nỗi nói "thử thì kêu, đốt thì xịt" là bị khối người ném đá. Người nào cũng lấy lý do "Tôi thích cái gì tôi còm cái ấy." Hết thuốc chữa.

  Phản hồi: 

  Phải nói là công an 'ngụy biện' mới đúng. Nếu nói 'bao biện' thì nó có nghĩa là 'ôm đồm' công việc.
  Bao biện = Trực tiếp làm mọi việc, kể cả những việc lẽ ra phải để cho người khác làm, hoặc cùng làm; thường dẫn đến kết quả không tốt.