"Hồng nữ" - công cụ tuyên truyền mới của chính quyền Bắc Kinh

 • Bởi Sapphire
  29/09/2016
  0 phản hồi

  Nguyễn Thanh Mai chuyển ngữ

  Nếu Việt nam có một đội ngũ dư luận viên, thì Trung quốc có các "cỗ máy quái vật của Mao" và các hồng nữ. Đây là một tập hợp khá đông đảo những người đề cao tính dân tộc và chuyên công kích những người khác quan điểm. Điều đáng lưu ý là họ có một đội ngũ khá lớn các thành viên nữ.

  Theo bài báo, đối tượng công kích của họ là giới sinh viên và những người Hoa sống ở nước ngoài. Điều đó dường như cũng có nghĩa là giới trẻ Trung quốc cũng đang bừng tỉnh sau nỗi kinh hoàng Thiên An Môn.

  Người Việt có thể thấy các biện pháp mà phe thân chính phủ Trung quốc sử dụng, không khác biệt nhiều so với ở Việt nam. Bài viết này hướng tới độc giả người Séc.

  Bài dịch này thể hiện nỗ lực của các học giả ngành Trung hoa học trong việc truyền tải thông tin về xã hội Trung quốc đến với người dân Séc, buộc chính phủ của mình phải cẩn trọng hơn với đối tác Trung Hoa, bởi truyền tải thông tin một cách khách quan là khâu đoạn quan trọng trong một cơ chế dân chủ.

  ****

  Bên cạnh các "cỗ máy của Mao" (troll quái vật quỷ lùn của chính quyền) trên các trang mạng tại Trung quốc hiện đang xuất hiện các tuần tra viên mới. Nói đúng hơn các nữ canh mới, chuyên bảo vệ cho danh dự cho niềm tự hào dân tộc và các quyền lợi của siêu cường này. Họ là những kẻ trung thành, đầy quyết tâm, hăng hái chiến đấu. Sức mạnh của họ là ở sự bền bỉ. Có thể gọi họ là "hồng mệnh phụ" hay là "Hồng nữ". Những người phụ nữ có sở thích văn học này đã thu được những thắng lợi đáng ngạc nhiên trong năm gần đây, và họ được ghi nhận tại cả những cơ quan chính thức.

  Tháng 7 năm ngoái, họ được dư luận biết đến sau một trận tranh chấp gay cấn kéo dài 2 tuần chống lại kế hoạch của nữ đạo diễn Triệu Vy đưa nam diễn viên Leon Đài vào vai chính của bộ phim “Không một mối tình khác”.

  Thái độ của nam diễn viên trong vấn đề tự do cho Đài Loan đã làm các cô gái hăng hái này bừng lên cơn giận dữ: Cách đây 2 năm, Leon Đài từng phản đối thỏa thuận về tự do thương mại giữa Trung quốc và Đài Loan, vốn được coi như là biểu tượng của việc hai nước xích lại gần nhau.

  Nữ đạo diễn cuối cùng đã phải rút lui trước áp lực và thay bằng một diễn viên khác. Mặc dù bộ phim khi đó đã làm xong. Từ đó các Hồng nữ bắt đầu tấn công thường xuyên hơn.

  Vào tháng giêng, trang facebook của tổng thống vừa đắc cử của Đài Loan bị ngập bởi các bức tranh yêu nước cùng hàng nghìn các câu bình luận chỉ trích các cố gắng giành độc lập của Đài Loan.

  Trong tháng 6, họ tấn công hãng mỹ phẩm Lancôme của Pháp. Lúc bấy giờ hãng này đã thuê ngôi sao nhạc pop Hông kông Denise Hồ tham gia chương trình ca nhạc quảng bá Lancôme, nữ ca sĩ này có liên quan đến phong trào biểu tình Chiếm lĩnh Trung Hoàn năm 2014. Lancôme sau đó đã hủy bỏ việc cộng tác với nữ ca sĩ. Cả tài khoản Instagram của Lady Gaga cũng bị ngập trong dòng bình luận sau khi cô có cuộc gặp gỡ Đại Đức Đạt lai Lạt ma. Trong thời gian thế vận hội tại Rio, họ đã tổng tấn công vào các tài khoản trang mạng xã hội của Mack Horton - vận động viên bơi người Úc - sau khi anh này buộc tội một vận động viên Trung quốc đã sử dụng chất kích thích.

  Để có thể trolling trên trang facebook, - tức là đăng tải các thông điệp gây tranh cãi tại một cộng đồng trực tuyến (chẳng hạn diễn đàn thảo luận trực tuyến) với mục đích gài bẫy, để những người sử dụng khác bị xúc động, hay bị kích động và phản ứng lại - các đối tượng hoạt động cho chính quyền này cần phải vượt tường lửa Vạn Trường thành, chương trình này ngăn chặn facebook vô cùng ngặt nghèo. Vì thế, trong trận tuyến vì vinh quang cho Đảng và chính phủ họ phải thông thạo các kỹ thuật của VPN, mà các "lực lượng thù địch" thường hay sử dụng.

  Trong bài báo của mình cho Foreign Policy, Lotus Ruan đã phân tích các hình thức mới của chủ nghĩa dân tộc trên internet và hiện tượng "Hồng mệnh phụ”.

  "Hồng" có xuất xứ là từ các trang Diễn đàn Văn học mạng tại thành phố Cẩm Giang, Thành Đô, phục vụ cho việc chia sẻ các tác phẩm văn học của chính mình, trang này dùng nền màu hồng. Diễn đàn này được thành lập vào năm 2013, với 16 triệu thành viên đăng nhập, trong đó có 93% là phụ nữ.

  Diễn đàn khẳng định rằng họ là "trang Văn học mạng của phụ nữ có ảnh hưởng lớn mạnh nhất tại Trung quốc lục địa". Ngay từ những ngày đầu tiên mới thành lập, trên các trang này đã nổ ra các cuộc tranh luận say sưa. "Những ai có các quan điểm giống nhau tập hợp lại thành các nhóm và tranh luận với những người còn lại". Theo Gu, trong năm 2006, các nhà điều hành trang mạng này đã mở ra thêm một mảng mới, không công khai, là nơi người sử dụng có thể tranh luận về chính trị.

  Không lâu sau đó, trên trang này đã hình thành một nhóm với các quan điểm nặng tính dân tộc chủ nghĩa và bắt đầu công kích tất cả những ai không đồng ý với mình (một bộ phận không nhỏ chính là sinh viên và người Hoa sinh sống tại nước ngoài). Những người sử dụng khác bắt đầu gọi họ là "các bé hồng".

  Trong năm nay 2016, họ bắt đầu tấn công đến các mạng xã hội của nước ngoài. Nhưng trước hết, những người sử dụng internet của Trung quốc phải vượt tường lửa Trung quốc, vốn chặn các mạng xã hội như facebook hay twitter.

  Ở phương Tây, nhóm “Hồng nữ” chưa được biết đến rộng rãi như đồng nghiệp của họ là các "cỗ máy của Mao" - những người thường tung hô chính sách của Đảng cộng sản lãnh đạo trên các trang internet (vì các nỗ lực của mình sẽ được trả công sao đó) - thuộc lứa tuổi 50. Hồng nữ hoạt động thuần túy, tự nguyện và say sưa, nhưng chỉ trên không gian mạng. Trong khi đó, một bộ phận "các cỗ máy của Mao" giống như là nhân viên công quyền. Các hồng nữ chủ yếu là các phụ nữ trẻ, sống tại Trung quốc hay có thể ở nước ngoài. Nhưng họ thực sự tin rằng phải có trọng trách phải bảo vệ đất nước trước những quan điểm không thích hợp và các chỉ trích ngoài mong muốn.

  Tờ The Economist dẫn ra một số ví dụ để chỉ ra sự khác biệt giữa tính dân tộc chủ nghĩa của các Hồng nữ và các phát biểu đầy tính dân tộc chủ nghĩa của các đồng nghiệp của họ cũng là những người ủng hộ chính quyền.

  Thái độ của các hồng nữ khác với chủ nghĩa dân chủ thường khá phổ biến trong xã hội Trung quốc. Phần lớn người Hoa không đồng ý với sự độc lập của Đài Loan hoặc Hồng Kông. Tuy vậy, chỉ một bộ phận rất nhỏ phản ứng với mọi khiêu khích, dù vô cùng nhỏ bằng cách xả ra hàng loạt các lời bình luận. Nhiều người coi các hồng nữ là quá khích. Dẫu vậy, những kẻ quá khích này đã có được một đồng minh nhiều ảnh hưởng. Đoàn thanh niên cộng sản, một tổ chức cũng mang yếu tố màu hồng, đã không ngớt lời khen ngợi tình yêu đất nước của các hồng nữ. Trên trang blog chính thức ngắn ngủi, họ tuyên bố rằng đó là "những người con gái, chị em gái, những cô gái mà chúng ta yêu quý".

  Sự ủng hộ các "hồng nữ" của Đoàn thanh niên cộng sản xuất hiện từ khi Chủ tịch nước Tập Cận Bình bắt đầu tìm cách hạn chế ảnh hưởng của Đoàn. Trong phạm vi của cuộc cải cách đã được thông báo, ngân sách của Đoàn dự tính sẽ giảm 50%. Chủ tịch nước cũng sử dụng cả các chiến dịch chống tham nhũng để hạn chế ảnh hưởng của cái gọi là các "Hội đoàn" trong Đảng, vốn là bè phái do các thành viên từ Đoàn thanh niên cộng sản Trung Quốc tập hợp lại. Chỉ mới đây thôi, nhóm này vẫn còn là một cán cân chính trị có ảnh hưởng. Ví dụ, Hồ Cẩm Đào, cựu chủ tịch nước cũng chính là một Đoàn viên nổi tiếng. Người ta cho rằng việc người đồng chí thân cận của Hồ Cẩm Đào là Lệnh Kế Hoạch bị kết án chung thân vì tội tham nhũng chính là dấu hiệu chứng tỏ quyền lực của nhóm Hội đoàn đã bị hạn chế.

  Đầu tháng 8, Oiwan Lam từ tổ chức Global Voice đưa tin về kế hoạch của chủ tịch Tập Cận Bình nhằm biến Đoàn thanh niên cộng sản thành một lực lượng mũi nhọn có nhiệm vụ tạo ảnh hưởng lên các dư luận trên internet, đặc biệt giữa giới trẻ.

  "Kế hoạch cải tổ từ ngày 2 tháng Tám do Đảng Cộng Sản Trung Quốc đưa ra nhằm tập trung vào các trao đổi thông tin trên internet và biến bộ máy quan liêu thành một phong trào vận động trên mạng để đẩy mạnh lòng tin của giới thanh niên vào Đảng cộng sản Trung Quốc và củng cố cho họ lòng đam mê đối với sự nghiệp hồi sinh của dân tộc Trung Hoa"

  Cuộc cải tổ xuất hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi Ủy ban Kỷ luật Trung ương (một dụng cụ đáng sợ của các vụ thanh trừng nội bộ) tiến hành điều tra chống tham nhũng trong khuôn khổ Đoàn thanh niên. Trên cơ sở điều tra này, họ đã đưa ra một tuyên bố nghiêm trọng hồi đầu năm nay. Trong đó, họ đã phê phán Hội đoàn Thanh niên, do các phương pháp làm việc không thích hợp như tính hình thức, sự quan liêu quá mức, lạm quyền và việc tập trung quá mức vào ngạch giải trí.

  Oiwan Lam còn viết rằng không phải chỉ qua một đêm mà các vụ việc có thể biến thành các tổ chức vận động online. Từ 2015, Đảng đã nỗ lực lôi kéo 20% thành viên của mình trở thành các tự nguyện viên trên internet để quảng bá cho "các năng lượng tích cực" và làm sạch internet.
  Theo kế hoạch cải tổ, Đoàn thanh niên cần tiếp tục đẩy mạnh "kỹ nghệ internet" của mình và biến các tổ chức trong Đoàn trở thành Đoàn thanh niên cộng sản "Internet Plus"

  Trong một bình luận của mình trên iYouPort, một cổng thông tin độc lập, Paj Sin đã giải thích cụm từ Internet Plus có thể có ý nghĩa gì.

  Trong kế hoạch có cả việc lôi kéo 20 triệu thanh niên trẻ tự nguyện, là những người sẽ hoạt động trong một hệ thống tính điểm. Điểm sẽ được tính theo công việc mà họ tự nguyện tiến hành (như tham gia các cuộc tấn công trên internet, hoặc là tham gia họp hành). Họ có thể đổi các điểm này lấy phần thưởng, ví dụ như cơ hội tiếp cận các tài trợ cho người mới lập nghiệp, hay là tiếp cận các vé máy bay giá đặc biệt.

  - Nguồn: Růžové bojovnice za čistotu internetu

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi