Chi hàng chục ngàn tỉ không hiệu quả, thành phố thử phương án chống ngập tư nhân

 • Bởi Sapphire
  29/09/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Hai trận mưa lớn ngày 26 và 27 tháng 9 vừa qua đã làm cho nhiều hộ gia đình tại Tp. HCM lâm vào cảnh khốn đốn vì nước ngập. Việc ngập nước khiến giao thông trở thành nhiệm vụ bất khả thi, và nhà cửa trở thành hồ bơi tư nhân với chất lượng nước ... chưa đạt chuẩn.


  Thành phố ngập sau trận mưa ngày 27/9. Ảnh: Kenh14

  Nước ngập vì mưa lớn hơn mọi năm thì không có gì đáng nói, điều đáng nói ở đây, Tp. HCM đã đầu tư hàng ngàn tỉ đồng cho việc thoát nước, chống ngập, bằng đủ loại phương cách. Tuy nhiên, tình trạng ngập úng ngày càng có chiều hướng gia tăng. Từ Tân Sơn Nhất thất thủ, đến nay, toàn thành đã thất thủ gần như không sót nơi nào.

  Trong khi đó, theo báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh, trong vòng 10 năm qua, thành phố đã phải chi ra khoàng 24.000 tỉ đồng cho các dự án chống ngập nhưng đâu lại hoàn đó, ngập vẫn cứ ngập. Trong 24.000 tỉ đồng có 9000 tỉ từ ngân sách, 15.000 tỉ còn lại là tiền vay vốn ODA. Do đó, hiện nay, ước tính mỗi năm Thành phố phải chi trên 4200 tỉ đồng để trả nợ.

  Chi hàng chục ngàn tỉ không hiệu quả, thành phố thử phương án chống ngập tư nhân

  Vì các công trình chống ngập trước đây không hiệu quả, hiện nay, chính quyền thành phố đang phải cho một doanh nghiệp tư nhân thực hiện công trình chống ngập với cam kết “không hết ngập, không lấy tiền”.

  Theo Soha, Tập đoàn công nghiệp Quang Trung sẽ đặt máy bơm ly tâm chống ngập ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Hệ thống chống ngập của công ty trên thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất 96.000 m3/h, hoạt động bằng dầu hoặc điện. Máy bơm hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

  Về chi phí thực hiện, công ty trên cho biết lắp máy bơm ly tâm chỉ tốn khoảng 10% so với các dự án chống ngập và công tác duy tu, vớt rác. Đối với một máy bơm hoạt động trong một trận mưa cần chi phí nhiên liệu khoảng 5 triệu đồng.

  Bên cạnh đó, thành phố đang triển khai thực hiện một số dự án chống ngập có mức đầu tư lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

  Các dự án chống ngập ngàn tỉ sắp triển khai

  Từ đầu năm nay, Tp. HCM đã đề xuất và triển khai nhiều kế hoạch chống ngập. Nổi bật, nhiều dự án trị giá đến hàng ngàn tỉ được thông qua. Tuy nhiên, ngập vẫn cứ ngập, thậm chí, nhiều nơi nâng lên để chống ngập, nước ngập còn ứ hơn ở khu vực lân cận.

  Dự án chống ngập 10,000 tỉ đồng với các hạng mục: xây dựng 6 cống kiểm soát triều tại Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, quy mô bề rộng cống từ 40 - 160 m và 3 trạm bơm tại cống Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Định với công suất lần lượt là 12 – 24 – 18 m3/ giây. Dự án này được khởi công ngày 26/6/2016 , với tiến độ dự kiến 36 tháng (2016 - 2018).

  Gần đây nhất, Tp. HCM chi hơn 2,000 tỷ đồng đầu tư 5 dự án cấp bách “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi việc “thất thủ”. Các dự án đề xuất đầu tư cấp bách gồm: Dự án cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn - đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, quận Tân Bình (tổng mức đầu tư hơn 771 tỷ đồng) sẽ xây dựng cầu vượt trực thông 1 chiều (cầu thép) dạng chữ Y theo hướng từ đường Trường Sơn vào nhà ga quốc nội và 1 nhánh vào nhà ga quốc tế. Giai đoạn 2, sẽ xây dựng hầm chui qua đường Trường Sơn theo hướng từ cửa ra nhà ga quốc nội đi sang đường Hồng Hà.

  Trước đó, một đề xuất trang bị xe bơm chống ngập 1,400 tỷ đồng cho 63 xe chống ngập di động, một bãi đậu xe và một nhà điều hành cũng đã được đưa ra. Theo đơn vị đề xuất, xe bơm có tính lưu động cao, thiết bị được lắp đặt đồng bộ trên xe, có thể di chuyển và vận hành dễ dàng bằng tay. Mục đích là để giảm độ ngập xuống chỉ còn 8cm bằng cách bơm với công suất 20 m3/phút - 60 m3/phút ra các kênh rạch, cống cấp II liên thông với các cửa rạch ra sông Sài Gòn.

  Không khả thi, dân khổ sở

  Các dự án nâng đường chống ngập đã gây ra hệ lụy, không chỉ khiến nhà dân tụt hẳn so với lòng đường, mà còn khiến nước ngập tồn ứ các khu vực xung quanh.
  Nổi bật còn có việc triển khai xây tường cao cả mét chắn nhà dân để chống ngập. Việc này được triển khai ở đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc, quận Bình Tân) dài 3 km.

  Theo đó, đường Kinh Dương Vương được nâng lên cao nâng cao trung bình 0,7 m, phần vỉa hè sát nhà dân từ 0,4 đến 1,2 m. Và trong lúc nang đường, đơn vị thi công xây luôn tường cao 1m chắn trước cửa nhà dân. Phóng viên Báo mới ghi nhận được nhiều nhà dân bị xây bít cả lối đi, số khác chỉ được chừa một khoảng nhỏ để ra vào.

  Công trình được đầu tư bởi Ban Quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Sài Gòn.

  Vụ việc tắc ứ nước ngập vừa qua, hàng trăm xe máy bị nhấn chìm trong bể nước. Chủ sở hữu không thể di chuyển về nhà và phải tốn chi phí sửa xe sau khi ngập nước.

  Theo Soha, Nhân DânDân, Lao Động

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi