Đến khi nào Sài Gòn mới hết ngập?

 • Bởi Sapphire
  28/09/2016
  1 phản hồi

  Lã Yên


  Trận ngập lịch sử đêm ngày 26/9. Ảnh: Zing

  Đến hẹn lại lên, Sài Gòn cứ đến mùa mưa là ngập, đường phố biến thành sông, nhà dân ngập trong nước, ngay cả phi trường Tân Sơn Nhất thủy phi cơ cũng có thể đáp xuống. Người ta đã bàn nhiều về việc chống ngập cho Sài Gòn, hàng chục ngàn tỉ đồng được chi để đầu tư cho các dự án chống ngập, nhưng tất cả như muối bỏ bể. Sài Gòn càng chống càng ngập.

  Một cơn mưa chiều (ngày 26/9) đã làm nhiều khu vực ở Sài Gòn ngập chìm trong biển nước. Nước cống hòa với nước mưa sủi bọt bốc mùi, người dân bì bõm trong dòng nước bẩn thiểu với bộ mặt thiểu não. Giao thông hỗn loạn, hàng ngàn chiếc xe máy ngập trong nước. Dòng nước cuộn chảy như thác lũ, sức nước mạnh đến nổi cuốn trôi cả những chiếc xe máy. Đâu đó trong dòng nước luôn ẩn chứa những cạm bẫy chết người. Một cảnh tượng đến là hãi hùng.

  Vì đâu Sài Gòn nên nổi? và ai phải chịu trách nhiệm?

  Nguyên nhân có nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là sai lầm trong quy hoạch. Trước đây người Pháp khi quy hoạch Sài Gòn đã đưa ra nhận định, Sài Gòn không nên phát triển đô thị về phía Nam. Vì đó là những vùng trũng (như Nhà bè, Quận 7) vốn là rốn nước của thành phố và không được lấp kênh rạch để nước chảy tự nhiên. Nhưng chẳng ai thèm quan tâm đến những cảnh báo khi quy hoạch thành phố, để bây giờ ngập lụt lại đổ tại "TRỜI". Những vùng trũng, kênh rạch đã bị san lấp để xây dựng các khu đô thị. Và hôm nay người dân Sài Gòn đang phải gánh chịu hậu quả do những sai lầm của chính quyền. Ngay như Phú Mỹ Hưng, một thời từng được ca tụng là đô thị kiểu mẫu nay cũng chung số phận.

  Theo Báo cáo tại Hội thảo Quốc tế về hồ tại Hà Nội của GS. TSKH Trương Quang Học, Quá trình đô thị hóa trong vòng 14 năm trở lại đây tại TpHCM đã làm biến mất 47 con kênh với tổng diện tích 16,4ha. Đặc biệt đã san lấp hồ Bình Tiên rộng 7,4ha - một trong những hồ chứa nước quan trọng nhất của thành phố. Chỉ trong vòng 8 năm từ 2002-2009, khả năng chứa nước của hệ thống hồ, ao, kênh, rạch và vùng ngập nước trong thành phố đã giảm gần 10 lần.

  Trước tình trạng ngập như hiện nay người ta mới nhận ra sai lầm, và thế là hàng chục ngàn tỉ được bỏ ra để đào kênh, lắp cống, xây hồ (xây 3 hồ điều tiết tổng kinh phí hơn 950 tỷ đồng). Lấp rồi lại đào và cứ lặp đi lặp lại, lãng phí biết bao tiền của - những đồng tiền thuế từ mô hôi, nước mắt của dân. Lãng phí và thiệt hại như thế nhưng không có ai chịu trách nhiệm.

  Một dự án lớn, 100.000 tỉ đồng với hứa hẹn Sài Gòn đến năm 2020 sẽ hết ngập, nhưng tính khả thi bị nghi ngờ. Khi được hỏi về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc (Chủ tịch Hội tư vấn KHCN và Quản lý TP HCM) trở lời trên báo VnExpres, dù huy động đủ 100.000 tỷ đồng để đầu tư cũng không đảm bảo thành phố sẽ hết ngập".

  Vậy Sài Gòn cần bao nhiêu tiền để chống ngập? Tại cuộc Hội thảo khoa học “Các giải pháp chống ngập nước, ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng" do Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP phối hợp với Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu (ĐH QG TP HCM) tổ chức vào ngày 8/4/2016, số tiền được đưa ra là 500.000 tỷ. Một số tiền khá lớn, nhưng không lấy gì để bảo đảm Sài Gòn hết ngập.

  Lãnh đạo, ông nào lên cũng nói hay, hứa này hứa nọ, quyết tâm này quyết tâm nọ nhưng rồi cho đến hết nhiệm kỳ bài toán chống ngập vẫn chưa có lời giải. Có lẽ người dân không còn tin vào những cam kết chống ngập của chính quyền Thành phố.

  Khi nào Sài Gòn hết ngập? ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý thoát nước Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP.HCM nói: “Rất khó trả lời khi nào TP.HCM hết ngập”. Còn Tiến sĩ Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Nước và biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM khẳng định “Đừng bao giờ mong đợi TP.HCM sẽ hết ngập, mà chỉ có thể giảm ngập là tốt rồi".

  Nói vậy người dân Sài Gòn chỉ còn cách sống chung với ngập?

  Hà Lan, đất nước với một nửa dưới mực nước biển, nhưng có bao giờ bị ngập. Chúng ta nên học cách của họ thay vì chống ngập theo kiểu chơi trò Sơn tinh - Thủy tinh.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bài viết hay. Khi theo dõi thùy triều thì thấy không có yếu tố nước biển dâng, tức là tác giả bài này đúng khi đổ lỗi cho con người. Mà cũng không loại trừ cả thành phố bị lún đều xuống.

  Thời nay có mốt là cái gì cũng dùng vệ tinh, có khi đang dùng vệ tinh để theo dõi độ lún cũng nên. Kkhôi hài thế đấy.

  Đã nói rồi mà, cái tên nó vận vào người, cái tên Chí Minh thì khi chết đi bị chúng nó ướp xác thắp đèn sáng trưng ngày đêm, từ khi Sài Gòn đổi tên thành "Thành Hồ" thì bây giờ nó biến thành cái hồ thực sự. Giải pháp rẻ tiền nhất là trả nó lại cái tên Sài Gòn thì "Hồ" cũng sẽ biến mất. Nhưng các quan sẽ không chịu đâu, những dự án thoát nước ngàn tỷ là nguồn lợi tức rất quan trọng, các quan còn phải mua nhà cửa ở Âu Mỹ, trả tiền học cho con cháu, tiền cho các visa làm sẵn, tiền cho các em bồ nhí (tội nghiệp các em nghèo quá !?). Mất ăn ai mà chịu?