Người Việt có tài giỏi như chúng ta đang tự hào?

 • Bởi Sapphire
  22/09/2016
  7 phản hồi

  Sông Hàn-Duy Linh


  Việt Nam xếp áp chót trong bảng xếp hạng các "quốc gia tử tế". Ảnh: VietNamNet

  Người Việt Nam ta có thực là một dân tộc thông minh, với những đóng góp giá trị cho văn minh nhân loại như nhiều người thường tự hào? Lần lại cả lịch sử và hiện tại, câu trả lời khá buồn.

  Trước đây, ta thường nghe báo chí nói rằng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao người Việt Nam thông minh, cần cù, khéo tay… và tương lai không xa nữa nền kinh tế Việt Nam sẽ "hóa rồng", "hóa cọp".

  Những lời có cánh sẽ chắp cho ước mơ của người Việt Nam bay bổng. Nhưng thực tế hiển nhiên và lời nói thật sẽ kéo ta về gần hơn với thực tại.

  Một dân tộc thông minh, cần cù, khéo tay lẽ nào lại là chủ nhân của một quốc gia nhận viện trợ rất nhiều? Và là chủ nhân của một quốc gia có đôi lúc "không chịu phát triển" như lời Chuyên gia kinh tế nước ngoài nói với bà Phạm Chi Lan?

  Tháng 6 năm 2014, nhà cố vấn chính sách độc lập Simon Anholt công bảng xếp hạng "Good Country Index" (Chỉ số quốc gia tử tế), Việt Nam đứng áp chót bảng xếp hạng 124/125 nước được điều tra (chỉ trên mỗi quốc gia đang chìm trong nội chiến là Lybia).

  Đây là chỉ số xếp hạng mức đóng góp của các quốc gia cho thế giới. Và như vậy, Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia có đóng góp tối thiểu cho phồn vinh nhân loại.

  Tất nhiên sẽ có những người "phản pháo" Simon Anholt! Người Việt Nam có thể đổ lỗi rằng cơ chế, môi trường khiến chúng ta không thể phát huy hết năng lực của mình. Sẽ biện bạch rằng ở những nước phát triển, người Việt Nam thực sự không kém ai.

  Người Việt thành danh tại nước ngoài, tiêu biểu có Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, GS.TS.Hùng Nguyễn (Đại học Sydney ở Australiavới phát minh xe lăn điều khiển thông qua ý nghĩ của con người), Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh (Dr. Randal Pham - Chủ tịch Hội Y Bác sĩ Hoa Kỳ đã phát minh ra phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính)…

  Về chính trị có Philipp Rösler – một người đã từng làm tới Phó thủ tướng của Cộng Hòa Liên Bang Đức… Còn rất nhiều người thành đạt mà do hiểu biết hạn hẹp của mình tôi không biết tên nữa.

  Và du học sinh Việt Nam, sinh viên gốc Việt theo học tại Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, hay Tây Âu rất xuất sắc. Nhưng đấy là ta nói sự thành công vượt bậc của người Việt Nam và so sánh với chính người Việt Nam trong nước.

  Vậy còn cộng đồng người Do Thái, Ấn kiều, người Hoa kiều, Myanmar… thì sao?

  Cũng trong bảng xếp hạng "quốc gia tử tế", Simon Anholt xát muối thêm: "Đáng nói là, các chỉ số như số lượng sinh viên học tập tại nước ngoài, số bài báo quốc tế, số xuất bản phẩm quốc tế, số bằng sáng chế của Việt Nam theo bảng xếp hạng này đều ở mức thấp hơn so với trung bình chung của thế giới".

  Và nhìn về lịch sử - nhìn về văn minh, văn hiến hay sức phát triển quốc gia, ta sẽ thấy người Việt Nam hôm nay còn rất nhiều tồn đọng cần vượt qua.

  Hãy cứ so sánh Việt Nam trong không gian Á Đông để định vị lại chính mình.

  Chữ viết là một trong những thước đo quan trọng của nền văn minh. Trong cuốn "Nguồn gốc gia đình và chế độ tư hữu", Friedrich Engels cho rằng chữ viết có vần và việc sử dụng chữ để ghi lời văn là bước chuyển qua thời đại văn minh.

  Cha ông ta đã vật lộn với Hán tự rồi tạo ra chữ Nôm theo cách phức tạp hóa một thứ chữ vốn rất phức tạp. Chữ Nôm không thành công bất chấp việc những nhà trí thức khoa bảng, những vị minh quân Việt Nam bỏ công theo đuổi hàng trăm năm.

  Nhưng ngót 600 năm trước, tại vương quốc Joseon (Triều Tiên), Sejong đại đế nhận ra chữ Hán rất khó học, không thể phổ cập cho bình dân, ông quyết tâm làm ra chữ viết riêng cho vương quốc của mình.

  Vượt qua rất nhiều thử thách, cùng các bề tôi tin cẩn, Sejong đại đế đã sáng tạo ra Hangul với bảng chữ cái, nguyên âm và phụ âm. Đó là chữ viết của Hàn Quốc và Triều Tiên hôm nay.

  Với Nhật Bản thì sao?

  Trong lịch sử Nhật Bản có một giai đoạn mà đặc biệt đáng chú ý. Đó là việc Mạc phủ (tướng quân) nhà Tokugawa thực hiện chế độ Châu Ấn Thuyền (Shuinsen).
  Những thuyền buôn Nhật Bản được cấp giấy thông hành (Châu Ấn Trạng) tỏa ra buôn bán khắp Nam Dương (vùng Đông Nam Á theo cách gọi của Nhật Bản).
  Tại Việt Nam, những đoàn thuyền buôn Nhật Bản đã góp phần làm nên phố Nhật ở Hội An.

  Người Việt Nam không sáng tạo ra chữ viết của mình (hoặc đến giờ chúng ta chưa tìm được những bằng chứng rõ ràng về chữ viết của người Việt cổ), cũng không buôn bán đường biển lừng lẫy như Nhật Bản.

  So với Chiêm Thành, với Khmer, các công trình kiến trúc còn đến ngày nay đủ chứng minh các vương quốc này không hề thua kém Việt Nam về trình độ văn minh.

  Người Khmer từng có một đế quốc rộng cả triệu km2 trước khi những sức mạnh của người Thái (vương quốc Xiêm – Siam) lan tràn trên bán đảo Indochina. Chiêm Thành đã từng là quốc gia mạnh về buôn bán đường biển.

  Và hẳn nhiều người trong chúng ta cũng biết đến Đế quốc Majapahit với nền văn hóa rực rỡ ảnh hưởng đến quần đảo Mã Lai, góp phần quan trọng làm nên Indonesia ngày nay.

  Không chỉ là lịch sử mà hiện tại, tương lai đang thách thức người Việt Nam.

  30 năm Đổi mới, GDP bình quân đầu người của nước ta tăng từ 86USD/năm/người lên 2.300 USD; từ năm 1989 đến cuối 2015 quy mô kinh tế tăng 32 lần (từ 6,3 tỷ USD lên 204 tỷ USD). Đó là một thành tựu lớn, nhưng đấy là ta tự hào với chính ta.

  Sau 30 năm, nhiều quốc gia trong khu vực đã công nghiệp hóa thành công, còn Việt Nam mục tiêu "đến năm 2020, cơ bản thành một nước Công nghiệp" vẫn trở nên xa vời.

  Năm 1990, khoảng cách về GDP bình quân đầu người của Việt Nam so với thế giới là 4.000 USD, đến nay đã là 8.000 USD.

  Nhìn lại mình một cách chân thực là việc đầu tiên cần phải làm để tiến trình "Hóa rồng", "hóa Cọp" có thể khởi động thành công. Tự huyễn hoặc, chúng ta sẽ sa lầy trong những cái bẫy tự tạo ngay dưới chân mình.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Sau mấy cuộc chiến tranh liên miên, người Việt cứ huyẽn hoặc tưởng mình anh hùng lắm, dũng cảm lắm, thông minh lắm, tài giỏi lắm. Lại còn tự hào có Đảng (CS) , có bác Hồ. Thế rồi người Việt mình bị đóng cửa bằng bức màn sắt để tự sướng với nhau và quên mất bên ngoài còn có cả thế giới tài gỏi gấp nghìn gấp vạn lần mình. Thế giới người ta đánh giá châu Á, nơi có nước Việt ta như sau "Người Nhật là người Mỹ ở châu Á, người Malayxia là người Nhật ở Đông Nam Á", còn chẳng có ai đếm xỉa gì tới người Việt cả. Chỉ có ông người Mỹ gỗc Do Thái Kitsinger nhận xét rất chính xác là người Việt thiếu giác ngộ chính trị. Thanh niên ta sang Liên xô du học (do nhà nước CS cử) thì người Nga cũng bảo "Thanh niên Việt Nam thiếu giác ngộ chính trị". Chẳng biết hai ông Mỹ và Nga quan niệm "giác ngộ chính trị" là như thế nào, nhưng hai phe khác nhau thì đều quan niệm giống nhau về cái anh Việt Nam da vàng mũi tẹt.
  Thế còn người mình quan niệm về "giác ngộ chính trị" như thế nào thì mọi người cần lên tiếng, cái cần nhất là chỉ ra những biểu hiện cụ thể thiếu :"giác ngộ chính trị". Đây là điều rất khó với lỗi tư duy đại khái, chung chung của người Việt chúng ta.
  Người Việt mình chẳng mấy khi và chẳng mấy ai dành mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng dăm ba phút để nhìn lại chính bản thân mình, chê mình, mà chỉ thấy chê người, ai cũng sai, chỉ có mình là đúng, là tài là giỏi. Người nào cũng thế thì cả nước thế, cả dân tộc thế.
  Thế giới thì chê người mình thiếu tính cộng đồng và hay ăn cắp vặt. Còn nếu nhìn quá trình lịch sử nước ta thì quả hơi buồn, quá trình nhân loại hóa cả ta thua xa nhiều dân tộc khác trên thế giới. Sau Trung quốc 3.000 năm ta mới có chữ, lại do chính người Trung quốc dạy cho. Cách đây hơn 100 năm thì người Tây đã tặng cho ta một món quà VÔ GIÁ, rút ngắn quá trình phấn đấu văn minh của ta. đó là CHỮ QUỐC NGỮ.
  Ta thử nhìn lại xem ta có những đóng góp gì cho nhân loại cả thành tựu khoa học tự nhiên và khoa học xã hôi. Cũng có nhưng quá nhỏ bé và ít ỏi.
  CS thì chỉ sao chép máy móc và vô ý thức, không có gì sáng tạo nên lại gây ra kéo lùi lịch sử, đó là đem cái chủ nghiã Mác Lênin mà thế giới vứt vào sọt rác để thờ, khấn khấn vái ván suốt ngày, suốt năm suốt tháng để biến nước ta thành con nợ của cả thế giới.
  Giải quyết vấn đề CS là giải quyết vấn đề tiến lên của dân tộc.

  "30 năm Đổi mới, GDP bình quân đầu người của nước ta tăng từ 86USD/năm/người lên 2.300 USD ... quy mô kinh tế tăng 32 lần (từ 6,3 tỷ USD lên 204 tỷ USD). Đó là một thành tựu lớn, nhưng đấy là ta tự hào với chính ta".!?!?!? Nuôi một đứa bé 3 tháng tuổi chỉ dài chừng 3 gang tay, 20 năm sau đứa bé cao 1.2m: Thành công vượt chỉ tiêu 300% !?!?!? Sắp hóa rồng hóa cọp!?!?!? Soi gương lại mình đi !?

  Các bạn nên đặt câu hỏi này với ông Vũ Ngọc Hoàng , nguyên phó ban tuyên giáo trung ương ĐCSVN . Ông này đang có bài báo đăng trên Vietnamnet 22/9/2016 đấy
  Trịnh Đình Lâm

  Việt Nam không hóa hổ hóa rồng, hóa gì gì mà đang hóa Ma, muốn hiểu là Ma cà rồng hút máu người dân hay la lanh, ma cô hay ma bùn thì cứ hiểu theo ý từng người rồi tổng hợp lại.
  Tác giả viết: "Trước đây, ta thường nghe báo chí nói rằng nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao người Việt Nam thông minh, cần cù, khéo tay… "
  Nước ngoài đầu tư vào mình vị họ biết người mình ngu, dễ lừa, lại có thể thuê người mình lừa người mình, như các công ty bán hàng đa cấp, hai nữa người mình tham điã bỏ mâm, chỉ cần xón ra tí chút cho các quan là mọi việc đều xong, cái lẽ thứ 3 rất quan trọng là có thể thuê người bản xưa trị người bản xứ nếu có đấu tranh, biểu tình, bản thân mình đỡ mang nợ vào thân.
  Coi chừng không nước ngoài giết mình một thì người mình tự giết nhau 10 đấy, trong chiến tranh cũng thế, nay trong hòa bình cũng vậy. Một trong những nguy cơ góp phàn làm cho người mình tự thụt lùi là tác phong làm việc vừa quan liêu vừa vô trách nhiệm, chỉ nói phét tự sướng thôi. Nước ngoài lừa mình một thì Đảng mình lừa dân 10.
  Khôn với dân, dại với nước ngoài; khôn với người lương thiện, dại với kẻ lưu manh, dùng kẻ lưu manh trị người lương thiện là Đảng sách dã có quá trình tôi luyện và rút kinh nghiệm ngày càng hoàn thiện và tinh vi hơn.
  Tác gải viết: "Chiêm Thành đã từng là quốc gia mạnh về buôn bán đường biển." Giá có bài viết chuyên về đề tài này thì hay biết mấy. Có thể tìm trên website nào trên Google?
  Có đôi lú cộng đúng câu hỏi toán thì lại báo sai, có khi lại báo sai cả đại chỉ email, mặc dù điạ chỉ này hiển thị theo địa chỉ cũ. Máy cũng có khi nhầm nữa là mấy bố ở Bộ chính trị.

  Tự huyễn hoặc, chúng ta sẽ sa lầy trong những cái bẫy tự tạo ngay dưới chân mình.
  Chính đảng CS là kẻ thủ ác của tội trạng này, họ mê hoặc và ngu dân hoá bằng đủ loại thông tin hào nhoáng vô giá trị trên các phương tiện thông tin đại chúng độc quyền và dùng vũ lực, cường quyền để bịt miệng những tiếng nói lương tâm vì tương lai đất nước, dân tộc. Họ hành động như thế vì họ tự cho mình quyền dẫn dắt, và định đoạt số phận của đất nước, dân tộc qua gian manh lường gạt một nửa đất nước cộng thêm một phần mù quáng của nửa bên kia để cưỡng chiếm đất nước bằng núi xương sông máu trong cuộc nội chiến gần 20 năm.
  Đến nay mặt nạ kia đã tuột xuống đến gót chân rồi nhưng họ vẫn không chịu thay đổi bản chất gian manh thấm vào đến xương tuỷ. Đấy chính là nguyên nhân suy tàn của đất nước, không phải chính dân mình tự huyễn hoặc đâu!. Hãy vạch mặt chỉ tên thủ phạm, không nên nêu ra theo cách chung chung về hiện trạng của đất nước.