Kể tiếp về chuẩn bị phiên toà Anh Ba Sàm (phần 2)

 • Bởi Admin
  22/09/2016
  0 phản hồi

  TRỞ LẠI TOÀ ĐỌC HỒ SƠ

  Chiều 21/9/2016, đúng 14 h tôi lên Toà Án Nhân Dân Cấp Cao ở Hà nội. Địa điểm Toà này ở gần Mỹ Đình, trong khu mới xây các cơ quan.

  Tôi cùng hai nhân viên đi theo vào phòng cậu thư ký, cậu này đưa tôi một tập hồ sơ vụ án ABS dày tới 4400 trang. Tôi nói tôi xem nhanh thôi, vì cũng đã có nhiều tài liệu được đồng nghiệp sao chụp từ sơ thẩm chụp hộ. Tôi muốn xem kháng cáo bổ sung dài 78 trang ( sáng gặp ABS báo lại là 78, không phải 74 trang như tôi nhớ chưa chính xác). Tôi thấy khiếu nại cáo trạng dài 55 trang và trình bày dài 58 trang trước phiên toà sơ thẩm đều viết tay của ABS có trong hồ sơ vụ án, nhưng không thấy kháng cáo án sơ thẩm bổ sung 78 trang của ABS. Tôi nói cậu thư ký, lẽ ra khi thấy Luật sư báo về kháng cáo bố sung, Toà phải kiểm tra ABS đã được Trại B14 chuyển chưa. Cậu thư ký nói việc này anh phải hỏi Trại B14. Sau đó cậu ta đưa tôi hai dây đeo biển ra vào Toà sáng 22/9/2016 cho tôi và luật sư Lê Văn Luân.

  Tôi nói, phiên toà công khai, ai cũng có quyền tham dự, Toà cần gì đưa biển ra vào. Cậu ta cười nói anh biết rồi, hỏi làm gì. Tôi nói, hai nhân viên tôi, muốn vào Toà xem xử án để học hỏi, Toà tạo điều kiện không. Cậu thư ký nói, để em báo cáo. Tôi nói, vị trí Toà dễ chặn người đến Toà nhỉ, chỉ cần chặn hai đầu, mà không cản trở giao thông, không như trước và Toà Hà nội, ông nào khéo chọn vị trí Toà xử công khai vậy! Cậu thư ký chỉ cười, rất "đáng yêu".

  GẶP NHÂN VIÊN AN NINH

  Một thanh niên xồng xộc vào phòng thư ký, cậu ta to cao, đẹp trai, giơ tay ra bắt tôi. Tôi nói "anh vào đây làm gì, tôi không biết anh". Cậu ta nói "Em gặp anh mấy lầm rồi" và nói tên một sỹ quan an ninh cao cấp quen tôi, nói là cấp dưới. Tôi nói "cậu đến xin giấy dự phiên cựu đồng nghiệp hả". Cậu ta nói: "Em đến phối hợp Toà, bảo vệ an ninh". Cậu khoe, em vẫn đọc FB của anh hàng ngày, học được nhiều điều. Tôi nói, chắc lại "hóng tin, theo dõi?". Tôi bảo cậu có biết ABS không? Cậu nói "tất nhiên em biết". Tôi kể ABS là chiến hữu của tôi 16 năm nay, kể từ ngày anh ra khỏi ngành CA. ABS là bạn của các sếp to nhất của cậu, vậy mà các "cựu đồng nghiệp" đã đối xử với anh ta vậy, dù anh rất ôn hoà, chừng mực. Chẳng có chứng cứ gì mà "bắt, khám". Rồi khi xử, không dám công khai, nhiều người có thư đề nghị tham dự mà bị chặn. Cậu ta lại cười cười. Tôi nói, hôm nay ABS tiết lộ một số bí mật liên quan đến các sếp lớn của cậu đấy, về mà báo cáo, khi ABS tiết lộ có camera theo dõi và một sỹ quan AN ngồi nghe. Nhớ báo cáo nhé, không sếp vừa của cậu lại trách.

  GẶP CÁC ĐỒNG NGHIỆP

  Buổi tối, các luật sư trong vụ ABS gặp nhau, cùng với chị Lê Thị Minh Hà vợ ABS. 6 luật sư tham gia phiên toà phúc thẩm gồm Trần Quốc Thuận, Trần Văn Tạo, Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn, Nguyễn Hà Luân. Riêng luật sư trẻ Lê Văn Luân mai bận vụ Đỗ Ngọc Dư tại Toà án Hà nội không tham dự được.

  Chúng tôi bàn nhau, lo nhất ngày mai vị Kiểm sát Viên không chịu làm việc, tranh luân, nói mỗi câu "chúng tôi giữ nguyên quan điểm". Vậy mai, các luật sư cố gắng giành "đất diễn" cho KSV, xem thế nào?

  Chị Hà nói, tôi vừa đi khảo sát quanh Toà, không biết trưa mai các luật sư ăn uống ở đâu, vì trong phạm vi 1 km của Toà, các quầy ăn uống thông báo phải nghỉ hết, vì "có vụ án chính trị lớn lắm". Chúng tôi nói, chị yên tâm chúng tôi có cách giải quyết, cùng lắm về chỗ trụ sở Đoàn Luật sư TP Hà nội, cách Toà có mấy trăm mét thôi.

  SÁNG NAY

  Tôi đến Toà từ sớm, đã thấy lưc lượng an ninh hùng hậu chặn đường mấy vòng. Gặp một sỹ quan an ninh tôi nói, các bạn có dám nói, đừng xử nặng chị Thuý, có hai con nhỏ, người đời cười đấy.

  Xin phép các bạn cho tôi dừng bút vào Toà. Nếu có lỗi chính tả xin lượng thứ!


  Hình ảnh bên hông phải phiên toà xử Nguyễn Hữu Vinh - Nguyễn Thị Minh Thuý. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi