Thông báo về buổi biểu tình chống lạm thu trước Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt am Main vào Chủ nhật, 25.9.2016

 • Bởi Admin
  18/09/2016
  1 phản hồi

  Dương Thị Hoài Thu

  Kính gửi quý tòa soạn,

  Chúng tôi là những người gốc Việt Nam đang sống ở Đức và châu Âu, cùng tìm đến nhau qua nhóm facebook "Tôi và Sứ Quán". Số nhiều trong chúng tôi đã từng và đang là nạn nhân của nạn tham nhũng, cửa quyền của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam.

  Chúng tôi muốn thông báo đến quý vị về cuộc biểu tình chống tình trạng lạm thu đã được phép tổ chức và sẽ xảy ra trước Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Kennedyallee 54, 60596 Frankfurt am Main, ngày Chủ Nhật 25/09/2016 Từ 14h đến 17h.

  Chắc quí vị đã biết là tình trạng lạm thu ở các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài đã có từ rất lâu nay và chỉ cách đây hơn một năm sau vụ lạm thu ở Bỉ được đưa lên báo Lao Động thì dư luận mới quan tâm đến vấn đề này. Kể từ đó đến nay đã có nhiều thư từ, kiến nghị và cả việc gặp mặt trực tiếp các cơ quan nhà nước Việt Nam để phản ảnh việc lạm thu, cùng thói cửa quyền, sách nhiễu người dân của các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

  Nói một cách trung thực, sau làn sóng phản đối mạnh mẽ của người Việt ở nước ngoài, các cơ quan Lãnh sự đã có những thay đổi tiến bộ rõ rệt: Qua nhiều trường hợp phản ánh lên nhóm “Tôi và Sứ quán“, một vài cơ quan lãnh sự đã liên hệ với người bị lạm thu để trả lại tiền, thái độ của nhân viên lãnh sự mới tại Bỉ được nhiều người chứng nhận là lịch thiệp, nhân viên lãnh sự tại Anh từng xin lỗi và gửi lại passport mới sau khi sửa tên ghi sai mà không hề tính cả phí bưu điện…

  Nhưng không vì thế mà tình trạng này chấm dứt hoàn toàn, từ những phản ảnh gần đây nhất https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/1076337229082820/ chúng tôi quan sát thấy, một vài nơi hiện nay vẫn cố tình đối phó tinh vi hơn.

  - 1. Điện thoại liện hệ hầu như không hoạt động , kể cả email, vì sợ có bằng chứng lạm thu- Do có thành viên ghi âm cuộc trò chuyện khi hỏi giá của thủ tục. Điều này chúng tôi nghĩ ảnh hưởng lớn đến không những bà con người Việt mà còn cả khách du lịch nước ngoài.

  - 2. Không niêm yết biểu phí lãnh sự tại phòng làm việc.

  - 3. Tiếp tục lạm thu đối với những người không biết thủ tục và mức phí chính thức.

  - 4. Với những người đòi hỏi áp dụng đúng mức phí: Tỏ thái độ miễn cưỡng, không xử lý đúng thời gian, bắt đi lại nhiều lần, bắt đến tận nơi thay vì có thể gửi kết quả qua bưu điện với mục đích o ép phải chi tiền.

  - 5. Bày ra thêm các khoản dịch vụ ma không cần thiết để thu phí. Chẳng hạn thủ tục Miễn Thị Thực cho người gốc Việt Nam và gia đình, hiện nay đã được Nhà nước quy định miễn phí hoàn toàn kể cả phí xử lý. Trên trang của Bộ ngoại giao không đòi hỏi bản dịch của các tài liệu nước ngoài,mà chỉ yêu cầu : nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu. Thế nhưng bà con sẽ bị yêu cầu đóng tiền cho việc dịch thuật, hợp pháp hóa giấy tờ của nước sở tại cấp mà không nhận lại một bản dịch nào, mà dĩ nhiên bà con cũng không cần.

  -6. Đặc biệt tại Đức, nơi buộc phải từ bỏ quốc tịch Việt Nam khi nhập tích Đức, nhân viên lãnh sự (vẫn tiếp tục) trả lời về phí cho thủ tục thôi quốc tịch gồm 2 lần, mỗi lần 200€, trong đó có 200€ tiền hợp pháp hóa và dịch giấy tờ, khi mức phí theo quy định chỉ là 200EUR.

  Để thể hiện thái độ dứt khoát với tình trạng này, chúng tôi lần đầu tổ chức cuộc biểu tình trước cổng LSQ VN tại FrankFurt am Main với các khẩu hiệu như sau

  1. Yêu cầu minh bạch hóa các thủ tục lãnh sự và làm đúng.
  2. Công khai biểu phí lãnh sự do nhà nước Việt nam quy định, tại nơi làm việc và trên trang mạng của họ.
  3. Sử dụng tài khoản công vụ. Chấm dứt thu tiền mặt và không đưa hóa đơn đúng quy định.
  4. Thái độ làm việc nghiêm túc, văn minh, tôn trọng người sử dụng dịch vụ lãnh sự, trả lời điện thoại , email.

  Để tạo thêm áp lực nhằm buộc họ thay đổi, chúng tôi mong muốn quý báo đăng thông tin về sự kiện biểu tình này, hoặc tốt nhất vui lòng đến ghi hình và phỏng vấn trong thời gian biểu tình.

  Trân trọng cảm ơn!

  Thay mặt Nhóm tổ chức
  Thu Dương
  Thông dịch viên tại Sở di trú, Sở cảnh sát và Tòa án xã hội Thành phố Munich CHLB Đức.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Các bạn ở các Qg khác nên công khai tranh đấu với LSQ VN.
  Bản thân tôi sau khi trải (qua) nghiệm (thấy) những nhiêu khê của LSQ VN khi làm thủ tục nhập tịch Đức đã né LSQ, mỗi lần về VN đều nhờ văn phòng du lịch (VPDL) làm giấy nhập cảnh vào VN.
  Giá ở VPDL rõ ràng, phải chăng, ngay cả giấy nhập cảnh cấp tốc, trong vòng 3 ngày.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Hoan nghênh các bạn đã công khai tranh đấu với LSQ VN tại Đức. Tuyệt đại đa số người VN sống ở nước ngoài đã, đang là nạn nhân của LSQ, không nhiều thì ít đều đã nếm mùi của LSQ.
  Nguyễn Jung