Việt Nam nên nhớ đến sự hy sinh của Campuchia trong thời kì chiến tranh

 • Bởi Admin
  10/09/2016
  4 phản hồi

  Soun Nimeth
  Athena chuyển ngữ

  Kính gửi ông

  Gần đây, vì một vài quan điểm khác biệt trong vấn đề liên quan đến biển Đông, nên đã hình thành một xu hướng mà ở đó người Việt buộc tội Campuchia vì đã quên mất sự trợ giúp của Việt Nam dành cho Campuchia trước đây.

  Xu hướng này càng được thể hiện rõ hơn bằng những lời lẽ của người Việt tấn công thủ tướng Hun Sen trên trang facebook của ông, một vài người trong số đó được cho là lực lượng thuộc đảng Cộng sản.

  Nếu quả thật sự hận thù này có tồn tại, thì Việt Nam đang cực kì sai lầm bởi vì Campuchia không bao giờ quên lịch sử và sự trợ giúp của Việt Nam dành cho Campuchia nhằm thoát khỏi nạn diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ.

  Dù mang danh nghĩa “giải phóng” hay “xâm chiếm”, thì tất cả những người còn sống đều vẫn nhớ rõ ràng những người lính Việt Nam đã cứu sống họ như thế nào.

  Nhưng hãy công bằng một chút. Trong khi Campuchia bày tỏ sự biết ơn đối với Việt Nam, thì dường như hành động này đang bị lợi dụng để phục vụ lợi ích đơn phương và câu chuyện lịch sử này lại trở thành câu chuyện của một bên, còn bên kia thì lại bị thiếu hụt đi mất.

  Bên còn lại chính là việc Campuchia cũng đã giúp đỡ Việt Nam khi Việt Nam tiến hành chiến dịch giải phóng và thống nhất đất nước. Phía Việt Nam cũng không nên quên phắt lịch sử như vậy và nên biết ơn sự trợ giúp của Campuchia.

  Việt Nam nên nhớ đến cái gọi là đường mòn Sihanouk trên lãnh thổ Campuchia từng nối liền với đường mòn Hồ Chí Minh ở phía nam Lào, hình thành nên một con đường bí mật từ Bắc vào Nam Việt Nam.

  Con đường mòn đó đóng vai trò quan trọng trong hệ thống hậu cần dọc theo lãnh thổ Campuchia và được Quân đội Nhân dân Việt Nam và Mặt trận Giải phóng Dân tộc (Việt Cộng) sử dụng trong suốt thời kì chiến tranh Việt Nam từ năm 1960 đến năm 1975.

  Cũng chính bởi điều này mà phía Mỹ đã tiến hành rải thảm bom trên Campuchia từ cuối những năm 60 đến những năm 70, ước tính có hơn hai triệu tấn bom đã được thả xuống, khiến ít nhất 100,000 ngươi Campuchia thương vong và hai triệu người khác mất nhà cửa.

  Rất nhiều người tin rằng chính vì Mỹ ném bom Campuchia nên chế độ Khmer Đỏ mới trỗi dậy, một chế độ diệt chủng về sau đã bị lật đổ với sự giúp đỡ của Việt Nam.Trong ánh sáng của lịch sử, nếu tinh thần độc lập và thống nhất của Hồ Chí Minh được kế thừa chắc chắn, thì những thế hệ lãnh đạo kế tiếp của Việt Nam nên giáo dục lại các cán bộ cũng như người dân Việt Nam về việc Campuchia đã giúp đỡ Việt Nam như thế nào bằng việc lấy ví dụ Campuchia cũng dạy người dân của họ biết về sự trợ giúp của Việt Nam.

  Nếu Việt Nam thực sự coi trọng nền độc lập, thống nhất, và mối giao hảo với Campuchia, thì Việt Nam nên dựng một bảo tháp ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh để tưởng nhớ đến những người Campuchia đã ngã xuống trong thời kì chiến tranh Việt Nam.

  Nếu không có Campuchia, đường mòn Hồ Chí Minh sẽ không bao giờ hoàn thành nổi, và có khi hiện nay Việt Nam sẽ gặp phải vận mệnh tương tự như bán đảo Triều Tiên, một quốc gia bị chia cắt thành bắc và nam.

  Thay vì chờ đợi người Việt Nam thể hiện sự cảm kích đối với Campuchia bằng tấm lòng chân thành và thiện chí, thì những người đi sau cũng nên chủ động trong việc nhắc nhở người khác về sự đóng góp của Campuchia vào công cuộc hòa bình và thống nhất của họ.

  Ví dụ, Campuchia nên khôi phục lại đường mòn Sihanouk thành địa điểm du lịch sinh thái và là một nơi tưởng niệm chiến tranh bằng việc dựng một tấm biển ghi “Tưởng nhớ những người dân Campuchia thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam.”

  Trên con đường đó, Campuchia có thể thành lập một “Giải chạy Marathon Quốc tế vì Hòa bình và Tình hữu nghị”, biến biểu tượng chiến tranh thành sự kiện thể thao quốc tế ở đông bắc Campuchia để nhắc nhở mọi người rằng không nên nhắc lại chiến tranh Việt Nam.

  Campuchia cũng nên trưng bày những tàn tích của bom rơi từ máy bay B-52 của Mỹ tại cửa khẩu Bavet để nhắc nhở gần một triệu du khách Việt Nam đến Campuchia hằng năm về sự hy sinh của người Campuchia cho việc giải phóng và thống nhất đất nước của Việt Nam.

  Những hố bom B-52 nên được bảo tồn giống cái cách Việt Nam làm với đường hầm Củ Chi và những người lính Việt Nam nên được hướng dẫn để chứng kiến những bằng chứng của chiến tranh khi họ trên đường tìm kiếm hài cốt của các liệt sĩ.

  Hãy công bằng và đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và cảm kích vì nền hòa bình và sự đóng góp của tất cả mọi người.

  Soun Nimeth,
  Phnom Penh

  Nguồn: http://www.khmertimeskh.com/news/29263/vietnam-should-remember-cambodia---s-sacrifice/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Hai cu, cu Lừa và cu Pu, có 1 thời gian dài dai dẳng make love với nhau. Trong 1 cuộc tình mông muội đầy mộng mị yêu tinh ấy, vài triệu sinh linh sớm về với ông bà tổ tiên.

  Chừ, 2 cu chổng mông và chu mỏ chí chóe với nhau. Hãy yêu nhau đi, 2 cu.

  Ma viết:
  Nhưng trên hết là do TQ bày mưu tính kế, còn cs VN ngu (hay khôn liền) nên mới gây nội chiến tương tàn cho người ngoài hưởng lợi.

  Bỏn hưởng lợi nhiều hơn người "lạ", chiến sĩ à. Người "lạ" bi rờ còn phải chi đêù, chi dài lâu, để nuôi bỏn.

  Nếu kể ơn thì nói với đảng cộng sản VN, đừng chữ "Việt Nam..." đặng ám chỉ cả dân tộc VN.

  Ơn cái gì mà ơn! Sihanook cho cs mượn đất, mượn đường là tạo cơ hôi cho hai miền VN đánh nhau chết bỏ. K có lợi vì VN yếu, và cũng hưởng lợi nhờ TQ bao cho. Nhưng trên hết là do TQ bày mưu tính kế, còn cs VN ngu (hay khôn liền) nên mới gây nội chiến tương tàn cho người ngoài hưởng lợi.

  Khi bọn cướp đang kể công và bắt thằng cướp này "nên nhớ đến công ơn" của thằng cướp kia trong một phi vụ đánh cướp nào đó, thì mọi người dân thuờng chẳng có gì để mà.....còm cả!!!! Chỉ có một điều rõ ràng nhất, đó là bài viết này đã nói rõ thêm về một sự thật: Tất cả bọn chúng đều là đồng bọn với nhau trong âm mưu cướp đoạt miền Nam và sau đó là Campuchia. Và sắp tới đây, bọn chúng sẽ lại tranh cãi nhau đứa nào làm đầy tớ "đắc lực" cho Tàu cộng hơn đứa kia cho mà coi!!!!

  Đúng như thế... Đúng như thế
  Nhưng cái mà họ cũng phải biết đàng sau Khemer Đỏ là ai? Chính là Trung Quốc đã chỉ đạo và trang bị cho Khmer Đỏ, chính Trung Quốc đã không ngăn chận thậm chí còn ngầm khuyến khích Khemer Đỏ tàn sát dân Cam Bốt.

  Người Việt Nam ta nên hỏi Hun Sen vì sao Trung Quốc là tác nhân quan trọng trong vụ tàn sát mấy triệu đồng bào của ông mà ông dường như dễ dàng quên lãng? Cho rằng vì quyền lợi phát triển đất nước, ông Hunsen đang dẫn dắt dân tộc mình vào thế làm kẻ chịu sự sai khiến của Trung Quốc mà ai cũng thấy rõ. Liệu Trung Quốc "sai khiến" Cambodia, như họ đã từng sai khiến Khemer Đỏ, tấn công Việt Nam dưới chiêu bài đất đai, dân tộc chủ nghĩa không? Khả năng đó là không nhỏ. Và chừng ấy, tàn phá mà cả hai nước Việt và Cambodia phải gánh chịu, đau thương đó có gì bù đắp cho đủ. Trung Quốc đã áp lực Hunsen và thế giới làm kéo dài đến mấy mươi năm phiên tòa xử Khemer Đỏ, để nhấn chìm vai trò của họ trong vụ diệt chủng dân Cambodia.

  Tác giả Soun Nimeth có biết chuyện ai đứng đàng sau Khemer Đỏ diệt chủng dân tộc ông không?

  Chỉ cần Google "China role in Cambodia genocide" thì ra bao nhiêu thông tin. Ngay cả khi Khemer Đỏ giết người Tầu hay Cambodia gốc Tầu, Trung Quốc cũng không hề can thiệp
  Xem https://en.wikipedia.org/wiki/Cambodian_genocide