Chơi với ai?

 • Bởi Admin
  08/09/2016
  2 phản hồi

  Jonathan London

  Chả hiểu tại sao còn có người trong nước (VN) thấy bất ngờ khi Putin đã ủng hộ những chủ trương bất hợp pháp và không thể chấp nhận được của bọn Tập. Việc một kẻ bắt nạt, bành trướng đã vi phạm luật quốc tế khi vào Crimea ủng hộ một kẻ bắt nạt, bành trướng khác ở Biển Đông không thế nào coi là bất ngờ. Cá mè một lứa cả. Pu bán tầu ngầm mà lại ủng hộ Bắc Kinh. Rõ chưa?

  Và ở bên Phil, người dân nước này sẽ dần dần thấy cái giá phải trả khá là cao cho quyết định mời một kẻ độc đoán bạo động là Duterte cầm quyền. Vì Phil từ lâu đã là một nền dân chủ thất bại, cũng không bất ngờ (dù buồn) dân dám chơi với ông ta. Nghe nói sắp tới ông ta sẽ chuyển xác chết của F. Marcos sang một ‘nghĩa trang anh hùng’. Rất tiếc, sự xuất hiện của ông (rất muốn gọi nó là điên!) Duterte đã, đang, và sẽ ảnh hưởng xấu đến những nỗ lực để có một giải pháp công lý và hợp pháp cho Biển Đông.

  Trước mắt của một nền dân chủ đã suy thoái nghiêm trọng do sự ảnh hưởng của những nhóm đặc lợi thì một tỷ lệ nhất định của dân số Mỹ cũng quyết định chơi với D. Trump, một kẻ mị dân nhưng chẳng bao giờ quan tâm đến người dân thường. Việc nói thẳng về tình trạng khá là buồn của nền dân chủ Mỹ, việc thấy dân thường của Mỹ đã bị lừa bịp nhiều năm không có nghĩa là dân Mỹ nên chơi với Trump. Thực ra, dù Trump thua hay thắng thì cái gọi là ‘hiện tượng Trump’ ông đã gây ra thiệt hại quá lớn rồi.

  Còn đối với Việt Nam, ở đây xin không nói nhiều về chính trị trong nước vì đã nói nhiều lần rồi. Cái mình muốn nói về Việt Nam là như này: Tôi biết các bác có truyền thống chơi với Nga, chơi vơi Trung. Và tất nhiên biết lịch sử phức tạp và (trước đây) liên đới với Mỹ. Thế nhưng, khi nghĩ đến tương lai của Việt Nam thì thật phải cần thận khi chơi với những kẻ mà sẵn sàng ắn cắp Biển Đông của Việt Nam. Đúng không các bác ơi?

  Rất buồn khi thấy thế giới của chung ta đang rơi vào một tình trạng như thế này. Dù chiến lược của Obama đang trải qua một giai đoạn khó, dù ông đã bị xúc phạm bao nhiều tôi vẫn thấy người dân Việt Nam còn thấy tương lai của Việt Nam phải gần hơn với Mỹ.

  Trong thời gian khá là buồn này mời các bạn nghĩ đến những lựa chọn trước mắt. Riêng tôi thấy đã đến lúc Việt Nam phải công khai (hay một cách rõ rằng nào đó) ủng hộ ‘mạng lưới an ninh mang tính nguyên tắc’ (principled security network) mà Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ A. Carter đã nêu ra vào mùa Xuân vừa qua. Tôi thấy nội dung của đề xuất Ông chả khác gì đối với quyền lợi của Việt Nam mà… Tôm lai:

  Thế sân chơi Đông Á đang hỗn lọan. Có 2 kẻ bắt nạt, một kẻ điên, còn lại là Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, kể cả Sing. Vậy, chọn chơi với ai đây? Vẫn muốn bạn với tất cả hả? Chịu. Nhưng hiểu. Khổ thế!

  JL

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Anh cả Pu bênh anh hai Tập dập thằng em Vịt là đúng rồi.

  Ai biểu đi mua súng đạn tàu bay của tập đoàn vũ khí Lockheed làm chi? (Ờ, vì vậy mà Obama mới qua thăm đó heng). Rồi còn cho Fulbright vào rao giảng chủ nghĩa tư bản, hết còn kiên định với chủ nghĩa Mác-Lê của nhà anh cả nữa.

  Thằng Vịt con láu cá láu tôm làm như mấy đại ca lớn hông biết!

  Phản hồi: 

  Lol ))))))))))))))))))

  Lâu rồi mới thấy bài ts London và kết cách tiến sĩ phong nick Pu cho đồng chí Putin. Nhân tiện cũng phóng 1 nick cho đồng chí Phi, ĐuTêTê (Duterte).

  Tiến sĩ cũng nhắc đến đồng chí Trump, 1 hung thần diệt phiến loạn và hải tặc. Đồng chí Trump mới nói rằng sau khi ông đắc cử, ông sẽ ra lệnh cho tướng lãnh hàng đầu trong vòng 30 ngày phải đệ trình cho ông kế hoạch hành quân làm gỏi đoàn quân ISSIL bên Syria.

  Nếu Tập wờ wạng trên Biển Đông, đồng chí Trump có thể lấy đầu chỉ trong vòng 60 ngày.

  Với đồng chí Trump, điều binh khiển tướng dễ như đồng chí ôm siêu mẫu trên giường. Ở tuổi 70, sơ sơ đồng chí Trump cũng đã nướng thịt 3 người mẫu. Tuy nhiên, đồng chí ấy cũng phải ói ra vài trăm triệu đô cho nàng đầu tiên.

  Một chiến công đầy hiển hách nhưng quá hao đô :).

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Thế sân chơi Đông Á đang hỗn lọan. Có 2 kẻ bắt nạt, một kẻ điên, còn lại là Mỹ, Nhật, Hàn, Úc, kể cả Sing. Vậy, chọn chơi với ai đây? Vẫn muốn bạn với tất cả hả? Chịu. Nhưng hiểu. Khổ thế! "

  Cái khổ là đảng CSVN bị lệ thuộc quá nhiều vào hai bọn bắt nạt Tàu và Nga, về hợp tác toàn diện, chiến lược và mua vũ khí của Nga.
  Chính sách ba không của đảng CSVN, không đánh ai (ngoài dân), đấu võ miệng và đưa đầu cho nó đánh, cuối cùng sẽ đưa đến không còn cái lai quần.
  Có lẽ Trọng, Quang, Ngân, ... cũng hiểu rằng, nếu để bọn Tập túm đầu, sẽ chẳng còn cái gì mà phét lác ngoài việc quì gối