Những kẻ vô cảm với chính đồng bào của mình...

 • Bởi Admin
  03/09/2016
  3 phản hồi

  Mai Tú Ân

  Không hề có sự so sánh hơn thua nào giữa thảm họa kép động đất và sóng thần Nhật Bản với thảm họa cá chết miền Trung, cũng như so sánh tình cảm của người Việt Nam với các nạn nhân bên Nhật và với các nạn nhân ở miền Trung. Lấy thảm họa bên Nhật cũng chỉ để tham khảo, đối chiếu với thảm họa ở Việt Nam mà thôi.

  Hội Chữ Thập Đỏ VN kêu gọi quyên góp cho các nạn nhân ở Nhật Bản và chuyển số tiền 200.000 đô la vào quĩ. Ngoài ra Hội còn cùng Bộ 4T đứng ra làm bảng nhắn tin với khẩu hiệu: "Nhắn tin 1 triệu người ủng hộ nạn nhân Nhật Bản". Các nghệ sĩ cũng tích cực tham gia vào việc đóng góp bằng cách mở chương trình biểu diễn hay bán các vật dụng cá nhân lấy tiền đóng góp. Ca sĩ Mỹ Tâm đóng ngay 100 triệu vào quĩ và tích cực kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ. Các sinh viên nghèo thì tích cực vận động tham gia, dù tiền vé khá cao: 100.000 đ/vé.

  Các doanh nghiệp cũng nhiệt tình tham gia. Điển hình là ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Vietracimex đã trao số tiền 1 triệu USD cho Đại sứ Nhật Bản Tanizaki Yasuaki. Ông Đinh La Thăng, bí thư thành ủy TP. HCM hiện giờ lúc đó là Tổng giám đốc Công ty Dầu Khí Quốc Gia cũng đã mau mắn trao 100.000 đô la cho đại sứ Nhật Bản.

  Như ở trên đã nói việc mọi người đóng góp tiền bạc để ít nhiều chia sẻ nỗi đau của người dân Nhật Bản trong thảm họa kép là điều nên làm, không có gì phải bàn cãi cả. Vấn đề mà bài viết này muốn nhắm tới lại nằm ở chỗ khác. Đó là miền Trung thân yêu của chúng ta cũng đang ở trong một thảm họa lớn lao có tên là Thảm Họa Formosa. Chỉ có một người chết là anh thợ lặn Nguyễn Văn Ngày nhưng hệ quả của việc tống chất thải độc hại ra biển miền Trung là không thể thống kê được, và nó sẽ còn gây hại cho đồng bào miền Trung không biết đến bao giờ. Không có người chết nhưng hàng triệu con người sống dọc theo biển miền Trung đã lâm vào cảnh thiếu đói, khốn khổ đến 4, 5 tháng trời nay vì tất cả các sản phẩm thu hoạch được từ biển bao đời nay của họ đã biến mất. Cá, tôm, mực... cả đánh bắt lẫn nuôi trồng đều biến mất sạch sành sanh.

  Than ôi! Tàu bè đánh cá không ra khơi đánh bắt cá được vì biển đã sạch cá tôm, các lao động liên can đến ngành nghề cá không có việc làm vì không có cá tôm để làm, trong khi đó thì cá chết trôi dày đặc bờ cát.

  Người dân miền Trung đã bị thảm họa Formosa đưa dần dần vào nghèo khổ, đói khát, thất nghiệp. Tiền mà kẻ thủ ác Formosa đã đền bù thì chẳng có đồng nào đến tay người dân. Chính phủ thì chỉ cứu đói 15 kg gạo/tháng/hộ, vừa đủ không chết đói, chỉ còn nước bỏ xứ ra đi. Nhưng không phải đi theo chương trình có tên gọi rất kêu là :"Chuyển đổi ngành nghề" của chính phủ vì người ngư dân thì chuyển đổi ngành nghề gì để chống đói ngoài việc đi làm thuê, làm osin hay làm gái nơi xứ người...

  Ấy thế mà những con người danh giá đã từng bỏ ra hàng đống tiền đóng góp cho các nạn nhân thảm họa kép Nhật Bản thì giờ đây tắt đài im re, không cựa mình khi các đồng bào miền Trung của họ đang dở sống dở chết...

  Không hề có một lời kêu gọi của một cá nhân hay đoàn thể nào vang lên kêu gọi giúp đỡ họ, cũng như không có một đồng đô la nào được đóng góp để cứu đói, cứu khổ cho họ trong khi họ đã đói khổ lắm rồi. Không có một xu nào cho đồng bào miền Trung đang chết đói.

  Sao chen nhau đưa tiền vào kẻ ăn không hết,
  Sao ngoảnh mặt không cho người lần không ra

  Tiên sư những kẻ vô cảm với đồng bào của mình...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tác giả viết : ""Những kẻ vô cảm với chính đồng bào của mình...""

  Tội nghiệp thương xót người Việt đời đời bị chiến tranh ác liệt, sanh ly tử biệt thống khổ bi thương, và chết đói vô số kể, nhưng không bao giờ được nhà cầm quyền hay cơ quan từ thiện nào an ủi tinh thần, ủng hộ y tế, trợ cấp an sinh, giáo dục thiện cảm. Trái lại, còn bị đàn áp mất hồn mất vía nữa, nếu ai sống trong hoàn cảnh thê thãm đó, mà tâm lý thần kinh không bị điên khùng và vô tâm vô cảm mới là kỳ quái!

  Không phải tui người trẻ bênh vực người trẻ, mà tôi thích bênh vực cái đạo lý thiện hảo. Tuổi trẻ người Việt ngày nay, có nhóm đang học tập trí thức dân chủ, tự do phát triển tư tưởng cởi mở mới mẽ hơn, thay vì theo cha mẹ độc tài ngu si lạc hậu. Nhóm cha mẹ người Việt cũng không nên khi thấy con cháu hỷ xã giúp người khác rồi ghen khổ, rồi không vui lòng vừa ý, vội vã gài tội cho con cháu nào là ngỗ nghịch bất hiếu, nào là suy thoái văn hóa, nào là vô tâm vô cảm, thì sẽ làm mất cảm tình với con cháu và sẽ tự cô lập bản thân khốn khổ phiền não vô cùng, và nếu như không có Trí Tuệ Phật Pháp khai sáng chuyển hóa, thì phải bị tức chết v.v Tình cảnh phước tạp như thế nầy, đã và đang phát sanh cho mỗi gia đình người Á Đông trên thế giới!

  Tui thật hoan hỷ và vui lòng khi nghe thấy tuổi trẻ người Việt đã giúp nạn nhân người Nhật Bản, hành động nầy là đã cởi mở được thiện tâm (người Mỹ nói: open your heart and use your compassion), đồng thời đã giải thoát được máu tánh độc tài hẹp hòi ích kỷ, đã di truyền từ đời đời. Nhóm tuổi trẻ người Việt sống dưới chế độ cộng sản độc tài máu lạnh, và trưởng thành trong hoàn cảnh cha mẹ đa số dạy dỗ toàn là tự thư ích kỷ... mà lại có thể phát triển được thiện tâm thiện tánh hiểu biết thương xót người khác như vậy, thì thật tình là nhờ công lao của ánh sáng Phật Pháp diệu thiện và phần nào là do ảnh hưởng bởi phong thủy (atmosphere) tự do dân chủ của Phương Tây hóa! (TT Obama mãi mãi hy vọng toàn thế giới được sống dân chủ và tự do!)

  Hơn nửa, người Việt thương yêu người Nhật Bản là tư tưởng thông minh tiến bộ, bởi người Nhật đa số "tri ơn thiện báo... không tham không láo", nên tuổi trẻ người Việt hiểu biết "chọn mặt gửi vàng...chọn bạn đàng hoàng", chí hướng đúng đắn như vậy, thì nào có sai đâu? Tâm lý bệnh của con người ai ai cũng thế, mỗi khi bị nghiện thương yêu ai nào rồi, thì muốn cho ai nào đó cái nhà, cái xe, gia tài, thậm chí cho luôn cả sanh mạng cũng vui lòng, thật ngu ngốc ngu si mù quáng tới như vậy đó! Nhưng nếu khi bị nghiện thù ghét ai nào rồi, thì muốn thấy ai nào đó phải bị chết đói, chết khổ, mới vui lòng hả dạ thỏa mãn cơn nghiện ác tâm ác cảm được! Sự thật đa số người Việt vô tâm vô cảm với người Việt đã ẩn náo trong tiềm thức từ đời đời rồi, chứ không phải mới đây mà thôi!

  Hiện nay, nước VN đang có bao nhiêu triệu người đang sống nghèo khổ, bệnh khổ, đau khổ, chết khổ hằng ngày, chứ đâu phải chỉ là có người Miền Trung đang bị khốn khổ mà thôi. Làm người ai ai cũng đang bị khổ, nhưng không phải là cứ ở đó la khổ, hay ở đó chờ người ta giúp khổ, mà là tự kỷ phải nên nổ lực nghiên cứu nguyên nhân của cái khổ, và làm sao để giải thoát cái khổ cho tự kỷ, mới là điều cần thiết và quan trọng. Xưa nay, không có ai có thể cứu ai giải thoát khốn khổ, bằng chính bản thân tự kỷ cứu tự kỷ. Nếu tự kỷ không chịu nổ lực tu học trí tuệ vạn năng cứu tự kỷ, thì thân tâm tự kỷ sẽ bị thiên trừ địa miệt. Đó là quy luật thiên nhiên và pháp luật tự kỷ của nhân loại, mà thần thánh cũng phải tôn trọng!

  Người Việt và người Hoa xưa nay có 2 cái tư tưởng sai lầm lớn lao phải nên cải thiện, đó là cái gì cũng tin cái "số", cứ đẩy đưa vận mạng của tự mình cho con số 0 và cho định mệnh ảo tưởng, hơn nửa, mở miệng ra là nói: "ông bà mình nói" (của khổng Tử Giáo). Nếu xưa nay, người Á Đông mà chịu mở miệng ra là nói: "Phật mình nói" và học trí tuệ của Thiên Phật, thì người Á Đông đã thành Thánh, thành Tiên, thành Phật, hết rồi! Nói tóm lại, thế giới ngày nay khốn khổ như thế nầy, phần lớn là do csTQ gây nên! Đạo Phật bị suy nhược suy đồi và loạn lạc, cũng là do csTQ cố ý đem Khổng Tử Giáo chia sẽ và phá hoại Phật Giáo, v.v...!

  Có lần ký giả phỏng vấn nhà tỷ phú Lý Gia Thành người Triều Châu là: "Ông Lý có dự tính xây cất chung cư cho người nghèo khổ ở Hong Kong, được ở miễn phí không?" Ông Lý trả lời là: "Chính bản thân tui cũng đã từng nghèo khổ tới thân không có đồng xu cạo gió, tui cũng đã từng ngũ ở ngoài sân dưới mái hiên nhà người ta qua mấy đêm. Tui nghĩ mỗi một con người bị sanh tới nơi nầy, đều phải nổ lực tu học trí thức trí tuệ Phật Pháp, để hiểu biết tự kỷ cứu độ thân tâm tự kỷ giải thoát khốn khổ, chứ không có ai có thể cứu ai giải thoát hết khổ được. Tui có xây cất nhiều trường học dạy người học khôn, dạy người học thiện, dạy người học làm giàu, ai muốn như ý thì phải tự kỷ nổ lực đi tu học, chứ không nên đẩy đưa vận mạng mình cho con số 0 và cho định mệnh ảo tưởng...!"

  Hy vọng người Việt đừng có mê tín cái "số 0" nữa, và đừng giao vận mạng tự kỷ cho định mệnh ảo tưởng nữa, mà hãy nổ lực nghiên cứu tu học trí tuệ Phật Pháp, để ủng hộ bộ não người thú tự kỷ, được tiến hóa tái tiến hóa thành người hiền triết, thành vị thánh nhân, thì con người sẽ tự nhiên giàu tâm giàu tình, giàu cảm giàu tiền, v.v và sẽ không hối tiếc và uổng tiếc kiếp nhân sinh làm con người thú khỉ vô tri, vô trí, vô giá trị!

  Tui mới học được một câu của còm sĩ Nguyễn Jung viết là: "Lời nói có thể sẽ được quên, nhưng chử viết thì nằm đó hoài", tui đồng ý là vậy, mỗi lần tui viết sai, là tui cảm thấy xấu hổ quá, nên bấy lâu nay, tui cứ thích viết chân lý hảo thiện để đời, chứ tui không phải viết phản biện với ai cả! Nên hy vọng ai cũng đừng phản biện với tui nữa, mà đi phản biện với tác giả đi nhé!

  Phản hồi: 

  Mời các bác vào xem.
  Có khác gì với Formosa?

  [quote="Tên tác giả"]Việc cứu nạn cho tàu vượt quá tầm hoạt động của các tàu cứu nạn SAR.

  Lực lượng tàu SAR mang tiếng chuyên dụng nhưng tầm hoạt động cũng hạn chế, chỉ khoảng 270 hải lý”, ông Nguyên giải thích.[/quote]

  http://dannews.info/2016/08/23/khong-cuu-ngu-dan-vi-khong-du-tam-hoat-dong/

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Ấy thế mà những con người danh giá đã từng bỏ ra hàng đống tiền đóng góp cho các nạn nhân thảm họa kép Nhật Bản thì giờ đây tắt đài im re, không cựa mình khi các đồng bào miền Trung của họ đang dở sống dở chết...

  Không hề có một lời kêu gọi của một cá nhân hay đoàn thể nào vang lên kêu gọi giúp đỡ họ, cũng như không có một đồng đô la nào được đóng góp để cứu đói, cứu khổ cho họ trong khi họ đã đói khổ lắm rồi. Không có một xu nào cho đồng bào miền Trung đang chết đói.[/quote]

  Vấn đề thật đơn giản, Formosa liên quan đến tham nhũng, liên quan đến các quan tai to mặt bự, là chính sách của nhà nước. Chuyện Formosa thuộc "hàng nhạy cảm", ai dám đứng mũi chịu sào kêu gọi quyên góp??

  Tôi không nghĩ người VN mình vô cảm với người dân miền Trung bị thảm hoạ Formosa mà họ biết trước được tại hoạ sẽ đến với họ nếu họ dám đứng ra kêu gọi quyên góp công khai. Nỗi sợ đã khiến cho đa số người dân Việt trùm chăn trước đồng bào mình.
  Cá nhân tôi tin là, đâu đó vẫn có những người lặng lẽ đi giúp người dân miền Trung, chỉ là con số nhỏ bé, khiêm nhường.

  [quote="Tên tác giả"]Người Phật tử còn nhớ tháng 5 năm 1994 khi giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất tổ chức cứu trợ đồng bào bão lụt miền Tây thì chính quyền ra lệnh bắt phái đoàn gồm 60 tăng ni và 300 Phật tử. Trong vụ này Hòa thượng Thích Quảng Độ bị kết án năm năm, Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Nhật Ban và cư sĩ Nhật Thường bị ba đến năm năm tù.[/quote]

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/buddhism-and-the-nation-ml-082520...

  Cứ nhìn thái độ của ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc thì biết ngay:
  Ông Trọng thăm viếng Formosa ngay trong thời gian xẩy ra thảm hoạ, ông không hề ghé thăm người dân vùng này. Ông Phúc vội vã bay lên thăm người xấu số bị đồng chí mình nả đạn ngay trong cơ quan làm việc. Nhưng khi thảm hoạ xẩy ra ông ở nơi nào?

  Tôi không chửi dân mình mà chửi nhà nước CHXHCNVN, mọi chính sách của cái gọi là nhà nước này đều đã biến người dân Việt thành như thế.

  Nguyễn Jung