Ngư dân Hà Tĩnh: "Từ ngày xảy ra thảm họa Formosa, tôi hoàn toàn không tin tưởng Chính quyền"

 • Bởi Sapphire
  30/08/2016
  1 phản hồi

  Phóng viên Dân Luận

  DL - “Một ngày cá vẫn chết dạt vô 2 lần mà làm gì có biển sạch”, “chúng tôi hoàn toàn không tin tưởng những gì trên TV nói, chính quyền nói” là những nhận định của người ngay vùng Vũng Áng, Hà Tĩnh nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất từ khi thảm họa cá chết xảy ra sau khi có thông tin nước biển đã sạch.

  Dù rằng bộ Tài Nguyên Môi Trường (TNMT) cùng với hội đồng khoa học họp báo và công bố nước biển tại 4 tỉnh miền Trung, nơi xảy ra thảm họa cá chết đã an toàn vào sáng ngày 22/8/2016. Ngày trong chiều cùng ngày, như để minh chứng cho kết quả giám định đã công bố, Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà cùng nhiều lãnh đạo cùng tắm và ăn hải sản tại biển Quảng Trị.

  Tôi thấy chưa sạch


  Nguyễn Xuân Ngụ, người dân Đông Yên

  Thế nhưng, hành động này vẫn không làm thỏa lòng người dân. Nhiều người dân vẫn không thể tin nổi bản kết luận giám định.

  Ông Nguyễn Xuân Ngụ, một ngư dân tại Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh nói với pv Dân Luận: “Hôm nghe được đài truyền hình nói rằng môi trường biển đã sạch ở 4 tỉnh nhưng tôi thấy chưa sạch, tôi thấy chưa đúng. Các đồng chí về đây, về cảng Vũng Áng để khám phá, kiểm nghiệm nguồn nước đã. Làm răng trả lại môi trường sạch cho 4 tỉnh miền Trung.”


  Nguyễn Lý Hưng, người dân Đông Yên

  Ông Nguyễn Lý Hưng, sống tại Đông Yên cho biết hiện nay cá vẫn chết: “Các ông Môi trường ăn cá và tắm biển ở đâu chứ có dám về biển Kì Lợi đây mà tắm đâu? “Hiện tại cá vẫn đang chết này. Nếu các ông nói biển sạch thì mời các ông về xã Kỳ Lợi, sát Formosa đây mà tắm, ăn cá và tắm biển luôn xem các ông có dám về không?”

  “Họ làm chúng tôi không tin tưởng được. Người dân chúng tôi hoàn toàn không tin tưởng vào những điều trên TV. Chúng tôi không tin vào đài, chính quyền cũng như Đảng và Nhà nước từ ngày Formosa thải ra tới giờ.” - Hoàng Anh Hưng, người dân Đông Yên chia sẻ.

  “Một ngày cá chết tấp vào 2 lần thì làm gì có biển sạch”

  Theo thông tin từ người dân sống tại xã Đông Yên, Kỳ Lợi – Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết, đến nay, cá vẫn còn chết rải rác và trôi dạt vào bờ. Có ngày cá dạt vào đến 2 lần.


  Mai Toàn, người dân Đông Yên

  “Làm sao bộ TNMT ko về tại biển Đông Yên đây mà thấy chứ. Tôi buổi sáng ra biển thấy cá nhỏ chết tấp vào bãi biển. Đến chiều ra vẫn có cá tấp vào. Trong 1 ngày cá chết tấp vào 2 lần thì làm gì mà có biển sạch.” – ông Mai Toàn, sống tại Kỳ Lợi cho biết.

  “ Tôi có coi chương trình trên TV. Họ nói là 4 tỉnh miền Trung nước tắm đã an toàn. Nhưng tôi không tin vì họ lấy mẫu nước biển ở đâu đi xét nghiệm. Tại sao họ không đến đây, ngay họng Formosa này mà lấy nước biển xét nghiệm để chứng minh cho người dân. Đặc biệt là sáng nay, tôi vẫn thấy cá chết dọc bờ biển.” – Hoàng Anh Hưng cho biết thêm.

  Hiên nay, người dân sinh sống tại thôn Đông Yên, Hà Tĩnh vẫn chưa thể tiếp tục đi biển. Từ khi cá chết, người dân chỉ được mỗi gia đình hơn 20 kí gạo hỗ trợ từ chính phủ. Mỗi chủ ghe được 5 triệu đồng. Còn tiền bồi thường thiệt hại từ Formosa vẫn chưa đến được tay người dân.

  Từ khóa: Formosa, cá chết

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Hoàn toàn chủ quan nhưng nhìn ở 1 khía cạnh nào đó, có thể nói rằng thần dân VN có tính hiền, cả tin, xởi lởi, dễ bỏ qua etc...

  Năm nay, 2016, kỷ nguyên của thế kỷ 21 nhưng vẫn còn nhiều người tin sau bao nhiêu biến cố long trời lở đất cách đây hơn 1/2 thế kỷ:

  Chúng tôi không tin vào đài, chính quyền cũng như Đảng và Nhà nước từ ngày Formosa thải ra tới giờ.

  Chuyện về người đàn ông đã qua độ tuổi Bất Hoặc.

  Chàng khá điển trai, hiền lành, dễ tính và dễ tin nhưng có lòng yêu thương vợ con bao la. Tuy là người hiền lành nhưng từ thủa thiếu niên, Cộng Sản và chàng như nước với lửa. Nơi nào có vết chân CS, chàng luôn thăng trước, thăng bằng mọi giá.

  Khi CS gần dứt điểm vùng 2, mỗi đêm chàng đều nghe ngóng tin tức. Chàng đã hô hào cả họ chuẩn bị ra đi. Chàng toán tính nên đóng thật nhiều tàu bè, dự trữ gạo, xăng dầu etc... Dường như tất cả đều coi chàng như người bất bình thường. Chàng đã tự ý mua nhiều thùng phi dầu để dự trữ. Tình hình càng ngày càng nóng bỏng, tệ hơn, chàng vẫn gào thét: Phải ra đi, ko thôi chết cả lũ.

  Tiếng chàng gào luôn vọng lại từ cõi hư vô. Người chàng yêu nhất cũng chẳng nghe chàng. Tất cả sinh hoạt vẫn bình thường. Mọi người thường nói: Đất nước mình, mình đi đâu? Cộng Sản cũng là con người mà. Sắp hòa bình rồi, ông lo chi rứa... vân vân và vân vân.

  30/4, trời chưa sáng, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ của 1 người con với tổ quốc, chàng về nhà gặp vợ con. Đến phút cuối, nàng vẫn dứt khoát tử thủ thành đô. Không những thế, nàng ko cho phép chàng mang con theo, dù chỉ 1 đứa. Trong cuộc chia tay ngắn ngủi, nàng chỉ kịp đưa chàng vài trăm đồng. Các con còn ngủ nhưng chàng cũng ko đủ can đảm để hôn con trước khi từ biệt. Chàng thích truyện Kiều, chắc lòng chàng tựa như Từ Hải khi phải chia tay với người vợ đẹp, đàn con nhỏ. Đau đớn thay!!

  Kết quả, cả họ kẹt lại ngoài trừ chàng.

  Nhiều năm trước, cả họ ko nghe lời chàng. Nhiều năm sau, kẻ viết bài này, 1 young gun, đã dám cãi lại lời chàng và phải trả 1 cái giá rất đắt. Con thật có lỗi với Papa :((