‘Việc nhạy cảm lắm!’

 • Bởi Admin
  29/08/2016
  2 phản hồi

  Hòa Khánh

  Lâu nay, hai chữ ‘nhạy cảm’ trở thành cái vòng kim cô khiến người ta có phần ngán ngại mỗi khi đụng chạm đến những vấn đề được cho là không theo định hướng của chính quyền.

  Chữ ‘nhạy cảm’ được nhiều cư dân mạng nhắc nhau khi đề cập đến những vấn đề như vụ Formosa, quan chức tham nhũng, tố cáo tiêu cực, nhũng nhiễu, dân oan khiếu kiện đòi đất, tự do tôn giáo...

  Và hai chữ này cũng bị quan chức lạm dụng để gây sức ép với những người muốn song hành cùng người dân đấu tranh cho công lý.

  Hôm 26/8, luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook: “Một số luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý đang giúp những ngư dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh về pháp lý liên quan đến vụ Formosa”.

  “Luật sư trợ giúp miễn phí, nhiệt tình và vất vả. Vậy mà một số vị quan cỡ vừa ở Hà Tĩnh quen biết họ, gọi điện nói to nói nhỏ, "Việc nhạy cảm lắm, luật sư xem xét có làm tiếp không?".

  Ông Hải cũng cho biết thêm rằng, trước đây có luật sư làm ở Hà Tĩnh, rất nhiệt tình, “nhưng vì áp lực của mấy quan vừa lẫn nhỏ, đành thôi không tham gia”.
  Luật sư nói “những ông quan này tìm cách khuyên nhủ luật sư làm trái lương tâm và đạo đức của nghề luật”.

  Định vị vùng cấm

  Ngoài luật sư, có lẽ giới nhà báo thấu hiểu nhiều nhất chuyện bài báo của họ bị cấp trên và ban tuyên giáo chụp mũ ‘nhạy cảm’ do viết về sinh kế của người dân sống gần nhà máy Formosa bị đe dọa hoặc chuyện tố cáo quan chức.

  Đã có nhiều bài báo bị gỡ cấp kỳ cũng chỉ vì hai chữ ‘nhạy cảm’ hoặc không ‘đúng định hướng’.

  Đáng nói là đôi khi, ngay cả những văn bản do chính quyền phát đi cũng bị nhìn nhận là ‘nhạy cảm’ và bị chính họ phủ nhận bằng cách đổ lỗi cho “người đánh máy”.

  Gần đây, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tin về các vụ bắt cóc, mổ lấy nội tạng ở Hà Giang là “hoàn toàn bịa đặt”.

  Trước đó, trên Facebook có hàng ngàn lượt share văn bản đóng dấu của công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, cảnh báo “tại địa phận giáp danh Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ với 16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng”.

  Lẽ ra, nếu thật sự biết tôn trọng người dân và luật pháp, chính quyền cần làm rõ những vụ việc hoặc vấn đề gắn mác ‘nhạy cảm’ để trấn an và thu phục lòng dân.

  Trong bối cảnh dân trí được cải thiện nhờ mạng xã hội, ngày càng có thêm người hiểu rằng những chuyện bị xem là ‘nhạy cảm’ hóa ra chẳng có gì ‘nhạy cảm’ trong một chế độ tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật.

  Nhưng “ở nước ta nó khác”.

  Quan chức thì luôn miệng cho rằng “dân trí ở ta còn thấp” nên họ mặc nhiên định vị những vùng cấm trong việc truyền thông, nhất là những vấn đề gây bức xúc trong dư luận về cách hành xử của chính quyền.

  Và trong lúc tự do báo chí vẫn còn là khái niệm xa xỉ, chuyện báo lề phải đứng về phía chính quyền để né tránh những vấn đề ‘nhạy cảm’ cũng là điều đương nhiên.

  Tuy vậy, trong nhiều vụ thời sự gần đây, có thể thấy rằng báo chí buộc phải chạy theo phản ánh những điều nóng sốt trên mạng xã hội để thu hút người đọc.
  Vì nếu không đăng tải được những câu chuyện ‘nhạy cảm’, nóng sốt, gắn liền với mong muốn của người dân, báo chí chỉ còn đường “cúng cụ” trong lúc mạng xã hội đã trở thành kênh thông tin được người dân tin cậy hơn.

  Rõ ràng, với anh Mark, không có gì là ‘nhạy cảm’ hết, và người dân cũng nghĩ như vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nếu quan chức luôn miệng bảo rằng "dân trí ta còn thấp" thì lỗi này là của ai?

  Bổn phận của một nhà nước là "giáo dục " công dân (= quan và dân) để nâng trình độ của mọi công dân cho "xứng tầm thời đại", để phát triển, cạnh tranh, để "vươn ra biển lớn" cùng các nước khác chứ chẳng lẽ cứ để cho "dân trí thấp" mãi đưa đến hậu quả là Đất nước không phát triển được, thua sút các nước khác sao?

  Hãnh diện lắm sao khi "dân trí ta thấp"? Những người lãnh đạo không thấy nhục khi " dân trí ta thấp"? Không muốn nâng cao dân trí?
  Hỏi để hỏi thôi, chứ ai cũng rõ chủ trương của những người nắm quyền trong các Qg theo cái gọi là chủ nghĩa cộng sản luôn là chính sách ngu dân để dễ bề đè đầu cưỡi cổ dân, dễ ăn cướp, ăn cắp, ăn trộm, ăn tất tần tật... như chính bà PTT Nguyễn Thị Doan đã "đau lòng kêu ca".

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tôi chẳng hiểu nổi vì sao lại sinh ra cách dùng chữ nhạy cảm(nên dùng trong các trường hợp hết sức cá biệt) để cố tình bịt những thông tin trung thực , tiết lộ những sai trái, vô trách nhiệm của các vụ bê bối do các cán bộ đảng viên cố tình vi phạm pháp chế trong lúc thi hành nhiệm vụ. Như thế chẳng phải mặc nhiên tuyên bố với toàn thể người dân: "Đảng dù có làm sai, có vi phạm pháp chế quốc gia cũng phải được giấu kín vì mục đích bảo vệ cái uy tín CHƯA BAO GIỜ CÓ của đảng hay sao? Phải chăng đảng đã và tiếp tục coi người dân như đàn cùu chăn dắt để làm giàu cho đảng viên, đúng như những gì đã và đang diễn ra trên đất nước dưới gông cùm của đảng?