Sự bế tắc của xã hội Pháp, giải quyết thế nào?

 • Bởi Admin
  24/08/2016
  4 phản hồi

  Đặng Hoàng Giang

  Ở nhiều bờ biển ở miền Nam nước Pháp, cảnh sát bắt đầu đi tuần để phạt tiền và bắt những phụ nữ theo đạo Hồi mặc burkini (loại áo tắm che kín chân, tay và tóc) phải thay đồ.

  Sức mạnh của nền cộng hoà được thể hiện rõ qua bức ảnh này (nguồn: The Guardian). Bốn cảnh sát đứng xung quanh một người phụ nữ và theo dõi bà này lột chiếc burkini ra để lộ cánh tay và vai và cổ của mình. Sau đó họ ghi giấy phạt.

  Một thị trưởng địa phương nói rằng biện pháp này cần thiết bởi loại áo tắm này gây tổn thương tới tình cảm tôn giáo và phi tôn giáo của những người khác trên bờ biển.

  Để tiếp tục được tắm biển, người phụ nữ này hoặc là phải mặc bikini, hoặc để ngực trần. Tất nhiên, bà ấy có thể rời nước Pháp. Có thể đó là điều nhiều người thầm hy vọng? Trong một trường hợp phạt khác, những người xung quanh vỗ tay hưởng ứng cảnh sát và kêu với người mặc burkini, một phụ nữ 34 tuổi, “Biến đi!”, trong khi con cô này khóc bên cạnh.

  Cũng trên dải bờ biển này, tới tận thập kỷ 1950, bikini bị cấm, hồi đó người ta cho rằng nó làm tổn thương tới tình cảm tôn giáo và phi tôn giáo của những người tắm biển khác.

  Nước Pháp bảo vệ tự do của con người. Nhiều người cho rằng burkini là một biểu tượng cho việc phụ nữ theo đạo Hồi không có tự do. Tự do của họ phải được lấy lại bằng cách cấm họ mặc đồ họ muốn.

  Một thị trưởng khác nói rằng biện pháp cấm là cần thiết để “bảo vệ cộng đồng”. Người phụ nữ trung niên trong ảnh này là một mối nguy cho nền cộng hoà?

  Cuối cùng, nữ chính trị gia cực hữu Marine Le Pen nói rằng cần phải cấm burkini vì cơ thể phụ nữ Pháp chính là tâm hồn họ, không được che đậy. Đây là một lý luận rất Pháp. Có thể bước tiếp theo, bà ấy sẽ yêu cầu người theo đạo Hồi sống ở Pháp ăn giăm bông và uống rượu vang đỏ vì đó cũng là những nơi tâm hồn Pháp trú ngụ?

  Một tổ chức phi chính phủ Pháp hoạt động vì quyền con người đã đưa vụ này lên toà tối cao. Trong khi chờ đợi phán quyết của toà, cảnh sát bờ biển Pháp vẫn phải làm thêm việc. Nhưng dẫu sao mùa hè cũng sắp qua.

  Chỉ có sự bế tắc của xã hội Pháp thì vẫn còn đó. Giải quyết nó thế nào?

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Trích :
  "Một tổ chức phi chính phủ Pháp hoạt động vì quyền con người đã đưa vụ này lên toà tối cao. Trong khi chờ đợi phán quyết của toà"

  Conseil d'Etat Pháp đã bãi bỏ nghị định (?) cấm burkini (Le Conseil d’Etat met un terme aux arrêtés « anti-burkini »)

  Trích :
  " Để tiếp tục được tắm biển, người phụ nữ này hoặc là phải mặc bikini, hoặc để ngực trần. "

  Bikini có nhiều loại từ hai mảnh nhỏ xíu cho đến dạng gần như áo thun ngắn tay. Có những phụ nữ Á châu khi bơi ở hồ bơi riêng (của nhà bạn) thì mặc bikini 2 mảnh nhỏ nhưng khi ra hồ bơi công cộng, họ mặc áo bơi dạng giống cái T-shirt.

  Bác Giang có vẻ chưa nắm bắt hết vấn đề chung của châu Âu (tôi cũng rứa), cho nên ghi cái tựa "Sự bế tắc của xã hội Pháp". Ồ phải nói là của nhiều nước châu Âu chứ không là riêng Phápđâu mà có thể cả Mỹ.

  Sự việc không đơn giản là "tự do mặc đồ tắm ở bãi biển" mà nó mang nặng màu sắc chính trị, tôn giáo, văn hóa, di dân, ...

  Sẽ không có giải pháp nào thích hợp cho tất cả mọi người. Lý do là con người vốn ích kỷ, đạo đức giả và mê tín dị đoan.

  Tôi nghĩ tự do tôn giáo phải thuộc phạm trù cá nhân, do cá nhân tự do và độc lập quyết định theo hay không theo.
  Tuy nhiên trong thực tế, tôn giáo cũng như các chủ nghĩa, nó tạo ra các điều lệ, nghi thức làm trói chặt con người và nếu ai không thích các điều lệ, nghi thức này nữa, dễ bị gia đình, đảng phái, cộng đồng tôn giáo khủng bố chụp mũ phản đảng, chống thượng đế, ... và bị giết. Nếu thượng đế có thật, tại sao không lên tiếng giải thích ?

  Các nhà chính trị cách tả, truyền thông, thường có khuynh hướng phát biểu tròn trịa, tránh làm mất lòng một nhóm nào đó (PC politically correct) trong các lãnh vực tôn giáo, văn hóa, ... nhưng điều này nếu không giải quyết được vấn đề cơ bản, sẽ đưa đến chiến tranh . Tôi nghĩ đã đến lúc thượng đế phải lên tiếng nếu tồn tại, nếu không, hãy để con người sống bằng sự tử tế với nhau, dẹp bỏ hết đi các nghi thức, điều lệ vì nó do con người tạo ra cả, để rồi hành hạ lẫn nhau.

  Tên tác giả viết:
  Sức mạnh của nền cộng hoà được thể hiện rõ qua bức ảnh này (nguồn: The Guardian). Bốn cảnh sát đứng xung quanh một người phụ nữ và theo dõi bà này lột chiếc burkini ra để lộ cánh tay và vai và cổ của mình. Sau đó họ ghi giấy phạt.

  Mịa, đúng "nà" rỗi hơi, hết chiện rùi, đem mấy cái chuyện đêk ăn nhập rì mí thần dân xứ lừa ra chém gió.
  "nại" còn "lâng" cấp "Sức mạnh của nền cộng hoà được thể hiện".
  Treo đầu heo bán thịt chó. Tớ cũng tưởng chiện gì nghiêm "chọng", cần các còm sĩ chém gió giải quyết dùm.
  Hay nhà anh tác "rả" đang si nghĩ mần siu giải phóng các nàng theo đạo Hồi?
  CBN

  pi ét: Tớ sướng rên người, khi có còm sĩ nhảy tưng tưng, lên đồng vì lối viết của tớ.
  Bẩu rằng đêk thèm quan tâm đến tớ, dzưng cứ nhảy dựng lên xỉa xói khi tớ viết còm.
  Tớ nhớ tông tông VNCH Thiệu ơi "nà" nhớ.
  Hehe

  Tưởng bế tắc chuyện gì, và còn hỏi giải quyết thế nào, ông tác giả bài viết này cũng loại cối xay khi đã biết mặc burkini trên biển Pháp là bị phạt.

  Chuyện này thì lại phải hỏi ông Nguyễn Gia Kiễng, sống lâu năm bên Pháp ông thấy thế nào? riêng tui thì thấy nó hợp tình hợp lý bởi hai lý do: thứ nhất, biển là nơi đông người, mặc kiểu này thì dễ giấu bom lắm, bọn khủng bố chẳng đang làm loạn nước Pháp là gì, thứ hai ra biển mà quí mợ lại cứ từ từ mà cởi từng phần, cảnh này mà lên mạng với Youtube thì nó lại càng nóng với mấy anh cực đoan ở quốc gia Hồi Giáo bởi các anh lại bảo bôi bác tôn giáo.

  Thôi thì cứ phạt mấy chị này nếu còn ngoan cố, chị nào đã thích tắm biển thì cứ cởi từ ở nhà cho nó lành và còn hạnh phúc gia đình vì anh chồng được hưởng trước còn thiên hạ chỉ được hưởng của sái là rửa mắt.

  Tui tưởng gì ghê lắm - cả xã hội Pháp bế tắc - hóa ra vụ burkini . Sâu xa mà nói, đúng là Pháp có vấn đề về sắc tộc tôn giáo, người nhập cư - vấn đề đã có từ lâu nhưng nay (kể từ khi có nạn khổ Hồi giáo cực đoan) nó bị nhuốm thuốc nổ và máu . Từ lâu đã có sự kỳ thị và coi các dân nhập cư là thấp kém nếu không muốn nói là khinh miệt . Mấy bà con tôi, tây lai, chửi nhau dùng câu "Đồ Á Rạp" (Espèce d'Arabe) - kiểu như VN ta chửi "Đồ ..." này đồ nọ . Nó có lâu rồi . Con số thống kê về thất nghiệp liên quan đến dân nhập cư thì rõ . Nếu năm 1950 bikini là vấn đề, nay burkini cũng thế thôi . Chỉ khác là có những nhóm, tổ chức chính trị hay khủng bố sẽ dùng việc đó để kích nó lên để phục vụ mưu đồ của họ .
  Chỉ là một khía cạnh bị bế tắc nếu mình chờ đợi nó được giải quyết trong thời gian ngắn thì đúng nó là bế tắc, nếu thấy nó cần thời gian thì chuyện chỉ là một khó khăn cần giải quyết .
  Nếu một mai bọn khủng bố Hồi giáo bị tiêu diệt, burkini hay bikini hay gì khác sẽ được cư xử một cách khác và dung thứ nhau nhiều hơn