Khi chức tước là hàng hóa

 • Bởi Admin
  22/08/2016
  1 phản hồi

  Việt Thắng

  Tại sao chức tước lại biến thành hàng hóa? Vì người dân chẳng có quyền gì khi bầu chọn hay giám sát quyền lực của hệ thống chính trị hiện thời.

  Tôi tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng biết hết, biết rành rẽ, biết tường tận mọi ngón nghề bậy bạ trong công tác tổ chức cán bộ.

  Khi ông phát biểu về nạn chạy luân chuyển, tôi còn không tin, nhưng khi vụ Trịnh Xuân Thanh bị phanh phui thì không những tin sái cổ mà tôi còn tìm ra một vụ tương tự.

  Chạy, thực ra là mua và bán. Có người mua ắt sẽ có kẻ bán. Ai bán? Người có quyền chức to bán cho người khác chức vụ nhỏ hơn mà mình quyết định được.

  Tại sao bán được khi công tác cán bộ là dân chủ, công khai? Xin thưa đó chỉ là vở kịch diễn rất xoàng mà thôi. Khi người có chức quyền cao nhất ở đơn vị, địa phương đã bán chức cho ai đó thì mọi quy trình, ý kiến, thủ tục chỉ là hình thức để hợp thức hoá cho quyết định của cụ lớn mà thôi.

  Tại sao tập thể lại đi hợp thức hoá cho ý muốn của một cá nhân?

  Thật dễ hiểu, vì ai cũng muốn yên thân để tiến thân nên im lặng. Và, trong tập thể đó biết có mấy người vừa mua được chức, hoặc ít ra là cũng "hội" của cụ...
  Thế mới có chuyện, tổ chức chỉ giới thiệu một người để tập thể cho ý kiến. Đã đưa ra một người rồi thì còn ý kiến mí lại ý cò gì nữa.

  Xưa người ta nói là chợ quan. Nhưng nay có lẽ theo chiều hướng phát triển của xã hội mà bà con gọi là Tổng đại lí công tác cán bộ.

  Nghe mà xót!

  Khi chức tước không còn được lựa chọn để ban cho hiền tài mà trở thành hàng hoá thì dĩ nhiên xã hội nhiễu loạn. Có ai bỏ ra hàng tỷ đồng mua chức để rồi sống cảnh thanh bần lạc đạo hay không. Đã chi ra thì phải thu vào, âu cũng là quy luật ở đời. Mà đã thu thì phải có lãi, lãi lớn. Thế là vơ vét, thế là thu vén. Cụ lớn bán chức cho cụ nhỏ, cụ nhỏ bán lại cho cụ nhỏ hơn...Có điều tiền vào túi các cụ theo kiểu đa cấp là tiền nhân dân cả đấy.

  Không loạn mới lạ.

  Câu chuyện cụ lớn lục tỷ sẽ được biên ở một tut khác, tuy nhiên dẫn một tí để bà con thấy nó ghê gớm đến độ nào.

  Khi chức tước đã là hàng hoá thì sự phỉ nhổ cũng sẽ lên ngôi. Cụ nhỏ xởi lởi với cụ lớn ngoài miệng vậy thôi, chứ trong bụng thì rủa như rủa tà.

  Mà các cụ lớn nào mấy ai tử tế, lật lọng, trở mặt ngay khi có biến, đổ tội cho cấp dưới hoặc thằng đánh máy ngay lập tức, nếu ngôi vị bị ảnh hưởng.

  Thế nên mấy màn cấp dưới đến nhà các cụ chửi bới, thậm chí bạo lực cũng là điều dễ hiểu.

  Hàng hoá mà!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Tại sao chức tước lại biến thành hàng hóa? Đó là ta đổi mới tư duy, chuyển từ bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng XHCN, lại thêm cái thời đại kinh tế tri thức nữa, nên mọi cái phải tính ra tiền. Hành chính và cả chính trị cũng có thể là cơ hội để kinh doanh.
  Tổ quốc cũng trở thành món hàng béo bở kinh doanh, còn lãi khủng hơn cả ma túy và vũ khí.
  Y tế thì kinh doanh cả lương tâm.
  Xuất khẩu thì nhân dân cũng là món hàng dưới chiêu bài xuất khẩu lao động. Ngay cái xác Hồ chủ tịch cũng là cái cớ để kinh doanh có lãi đấy. Nếu đem xác cụ đi thiêu thì khối người phục vụ ở Lăng Bác thất nghiệp chẳng biết bố trí làm việc gì.
  Nay còn một món hàng nữa bán rất rẻ hoặc có thể cho không mà không ai lấy. Đố biết đó là cái gì? Đó là Hội đồng lý luận TƯ và Ban tuyên giáo. Đành bán các thứ khác để nuôi hai cái thứ này.. Nói nghiêm túc đấy. Nếu không tin thì rao trên mạng xem có nơi nào mua không?
  - "Ai mua Bộ chính trị không?"
  - Bắc Kinh: Mang vào đây ta mua cho, giá phải chăng thôi nhé. Khuyến mại cái gì nào?