Hãy mở miệng, dù chậm còn hơn không bao giờ

 • Bởi Biên tập viên
  17/08/2016
  6 phản hồi

  Xuân Thọ

  Trong bút ký „Về thăm quê tết Bính thân“, tôi có viết về việc bị một số bạn bè nhạo báng là con dã tràng. Khi nhìn dòng người vô cảm cưỡi xe máy, xe ô-tô vùn vụt chạy qua tượng đài Trần Hưng Đạo hôm 17.2. không ai để ý đến những người biểu tình đang bị trấn áp khi muốn dâng hoa tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trong chiến tranh biên giới, tôi đã thầm nghĩ có lẽ bị chê là dã tràng cũng không oan.

  Nhưng rồi tôi cũng đã nhìn nhận: Những gì mà người dân Việt Nam được hưởng hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của những người đấu tranh vì nhân quyền, vì công bằng xã hội.

  Xin đừng nghĩ rằng, đấu tranh cho nhân quyền, cho công bằng xã hội là cứ phải chống chính quyền, là phải lật đổ. Nó có thể bắt đầu từ câu chuyện chống xả chất độc xuống cống, chống chặt cây vô tội vạ, chống những bất công trong điểm thi vào trường học, chống ông bác sỹ vòi vĩnh, phản đối ông quan tòa lạm quyền.


  nhóm nghệ sỹ "Mở Miệng" TPHCM 2006

  Nếu như hôm nay, trong số muôn vàn án tù oan, đã có lác đác những người được xin lỗi, bồi thường, nếu như trong số hàng ngàn kẻ lạm quyền gây ác, có những kẻ tối về phải lấm lét lên mạng đọc xem nạn nhân viết gì về việc mình làm trong ngày, đó chính là sự đổi thay mà đám dã tràng đem lại cho xã hội. Nếu không có đám dã tràng, chắc gì lương tâm của hàng triệu người Việt đã cảm thấy bị xúc phạm khi tàu Trung Quốc hành hung, bắn giết ngư dân ta? Làm gì mà tâp đoàn khổng lồ Formosa phải run sợ, lấp liếm mọi hành vi phạm pháp?

  Việc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc xin lỗi nhân dân về việc đã trót để cho đoàn xe quan chức đi vào phố cổ Hội An có thể xem là một bước tiến đáng kể trong nhận thức về công bằng xã hội tại Viêt Nam.

  Nếu cho rằng đây là một buớc lùi của chính phủ truớc sức ép của những người chống đối thì quả là lối suy nghĩ rừng rú, luôn chỉ nghĩ đến tiêu diệt nhau. Xã hội chỉ có thể tiến được lên phía trước bởi cách hành xử văn minh trước những phê phán. Hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều hiếm thấy trong nền chính trị Việt Nam, đáng được phát huy trong các trường hợp khác và đáng được các quan chức đảng và nhà nước học tập.

  Xin lỗi không bao giờ là biểu hiện của thấp hèn, mà luôn là biểu hiện của sự hiểu biết, đôi khi là một cử chỉ cao thượng. Bà thủ tướng Úc Julia Gillard đã đi vào sử sách khi đứng ra xin lỗi người Aborisgines về những tội ác mà người da trắng đã gây ra cho cha ông họ.

  Tất nhiên, để có được như vậy, thổ dân Aborisgines và những nhà đấu tranh cho dân quyền ở Úc đã không mệt mỏi đòi hỏi suốt hơn 100 năm qua.

  Chỉ mong những người vẫn che giấu cái hèn bằng câu nói „Chẳng giải quyết vấn đề gì“ hãy nhìn nhận vai trò của việc dám mở miệng.

  Chậm còn hơn không bao giờ !

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hình như người dân VN (rất) dễ tính, (rất) hay quên, (luôn) vui mừng khi lãnh đạo nhà nước CHXHCNVN có một vài động thái, một vài tuyên bố (rất) mị dân như: Ông Hồ đã có lời xin lỗi, những giọt nước mắt khô vì CCRĐ, cựu TT Nguyễn Tấn Dũng với những lời "cất cánh" và đương kim TT Nguyễn Xuân Phúc.
  Ý kêu gọi mọi người mở miệng nhiều hơn nữa của bác Thọ đúng, nhưng vài câu lạ lẫm đã làm giảm giá trị nội dung.

  Vấn đề đặt ra không chỉ là mở miệng mà mở miệng như thế nào cũng như nội dung của mở miệng, gây phản cảm hay tác động đến người đọc, bắt người đọc phải suy nghĩ hay phải lẩm bẩm những lời không đẹp....

  Chuyện xẩy ra ở Yên Bái trong tuần này cũng là mở miệng. Cá nhân tôi không tin là nó đã giáng một cú vào tư duy của lãnh đạo nước CHXHCNVN. Những người Cộng sản, kể luôn Việt Cộng, đã quá quen với những chuyện hạ bệ, hãm hại cho đến thủ tiêu các "đồng chí" của họ, âm thầm hay công khai, giáng chức, thuyên chuyển....
  Tôi không bị sốc cũng chẳng vui mừng vì chuyện xảy ở Yên Bái. Điều này không có gì lạ ở các nước Cộng Sản.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Hoá ra anh Xuân Thọ "xón" ra được mấy mẩu này là vì anh ấy vẫn ấm ức về chuyện bạn bè, người quen nhạo báng anh là thứ "dã tràng" !

  Vừa mới nói điều dễ nghe như khuyến khích "mở miệng", hoặc về những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", đám "dã tràng" (như ảnh), đến những người tranh đấu ủng hộ Dân Chủ làm thay đổi xã hội, làm bọn tham quan ô lại, cường quyền run sợ, thì đã phọt ngay ra thứ thum thủm! Thế là thế nào?
  Đây không phải là chất thải thì là gì:

  Ảnh liệt kê một "lô ca xông" thành tích cuả quan chức Đảng, Chính Phủ, cuả các bậc "phụ mẫu" dân, chẳng hạn đã có LÁC ĐÁC trong MUÔN VÀN án tù oan được xin lỗi! Đã có đây đó vài quân khốn nạn (trong hàng triệu quân khốn kiếp) ban ngày hạị dân, ban đêm về lương tâm cắn rứt không ngủ nổi phải dậy để len lén vào "mạng ' xem bọn nạn nhân nghĩ gì...về mình! (chắc nhờ ảnh mang mấy cái "camera" từ xứ người về gắn để theo dõi nên biết hết?). Đã có một việc chưa hề xảy ra trong quá khứ : XIN LỖI! (có long trọng bằng việc Bác và Đảng và Chính Phủ cũng đã xin lỗi nhân dân, hạ tầng công tác tới ông Tổng Bí Thư (TC)v.v... trong cải cách ruộng đất không, nhưng đã SỬA CHỮA được gì?).

  Chưa đủ, ảnh còn mắng mỏ cái đám dân đang bị đè đầu cưỡi cổ là chớ có lợi dụng dân chủ và nhân quyền mà chống và đòi lật đổ ...chính quyền! (Cứ từ từ rồi ảnh sẽ "thay mặt" nói chuyện phải quấy với các đấng phụ mẫu dân! Đấy không phải đã nhờ ảnh mà nhân dân đã nghe đầy tai lời xin lỗi cuả ông Thủ Phúc đó sao?).

  Chắc anh Xuân Thọ ảnh là Tiến Sĩ Tâm Lý thứ dữ, biết tỏng là bọn cầm quyền nhà sản KHÔNG CÒN là thứ "lừa ưa nặng" nữa, ta chỉ cần nói lời phải thì củ cải cũng nghe, đừng manh động, chống đối hay đòi lật đổ. Cái quá khứ 70 năm có lẻ kia,... không tính! "Người ta" hết là CS rồi, không đòi độc quyền cai trị nữa đâu, đang sửa soạn yêu nước và thương dân đấy!

  Ảnh còn dặn đi dặn lại rằng thì là, đừng có mà cạn nghĩ, cũng đừng tưởng bở "Nếu như cho rằng đây là một buớc lùi của chính phủ truớc sức ép của những người chống đối thì quả là lối suy nghĩ rừng rú, luôn chỉ nghĩ đến tiêu diệt nhau.".
  ( Ảnh quên mẹ nó rằng nhờ chính cái đám "dã tràng" dám mở miệng, và " lòng dân" bừng bừng phẫn nộ thì bọn khốn kia nó mới lùi một bước chứ? Mà sao chỉ mới nghĩ là vì sức ép cuả công luận, cuả xã hội mà chính quyền 'biết nghe", thối lui không dám tiếp tục coi khinh nhân dân nữa thì là ..."lối suy nghĩ rừng rú"? Ơ hay, mới chỉ nghe phong thanh rằng có "chống đối", mà chưa rõ người ta dùng phương tiện gì để chống đối thì ảnh đã "nghĩ dùm thiên hạ rằng:" Các người chỉ nghĩ đến ...TIÊU DIỆT NHAU"!

  T B: Nếu những ý nghĩ trên của mỗ là nông cạn, là nghĩ quấy cho ông TS, là bẻ hành bẻ tỏi, là "xiêng tac" v.v...thì nhờ quý độc giả ...chỉ giáo. Nhược bằng, như ông TS "non tay" làm độc giả (như mỗ) hiểu lầm thì thôi,...xí xoá!).

  Phản hồi: 

  Ừ thì tui đồng ý với t/g "Hãy mở miệng, dù chậm còn hơn không bao giờ"

  Nhưng khi:
  [quote="Xuân Thọ"]Nếu cho rằng đây là một buớc lùi của chính phủ truớc sức ép của những người chống đối thì quả là lối suy nghĩ rừng rú, luôn chỉ nghĩ đến tiêu diệt nhau.[/quote]

  Tai sao không là sức ép của công luận mà phải là sức ép của người chống đối, và anh chính phủ đã nhục nhã thấy cái sai qua những tiếng nói công luận thì lại cho là rừng rú, phải chăng t/g cũng còn chậm với thời cuộc, mở miệng và nhìn đâu cũng thấy diễn biến hoà bình, đấu tranh giai cấp. Nhân dân thì chưa tiêu diệt anh nhà nước, nhưng anh nhà nước đã cướp mạng của nhau ở Yên Bái đấy.

  Phản hồi: 

  TPP : "Chiến sĩ giai "Đường Hoàng" VƯỠN đang mở miệng trên dân "nuận" đí nhá.
  THÍA chiến sĩ giai đường hoàng đã có "điều kiện tiên quyết" NẦU MỜ chiến sĩ cứ mở miệng, rứa?
  Cụ Xuân Thọ KIU gọi thần dân xứ lừa hãy can đảm (như chiến sĩ lắm nít nêm í), lên mạng, xuống đường bày tỏ quan điểm công dân, dẫu chậm VƯỠN còn hơn không.
  THÍA NÀ đúng RÙI, có RÌ phải chém gió cụ Thọ, NHỂ!" (Hết trích)

  Stupid donkey! Sử dụng tiếng mẹ đẻ chưa thành thân mà cũng hoạnh với họe, bắt với bẻ. Tiêu chuẩn đầu tiên của người có văn hóa là sử dụng đúng tiếng mẹ đẻ, hiểu chưa? Hãy rèn luyện dùng tiếng mẹ đẻ cho đúng rồi hãy đi soi mói, bới lông tìm vết của người khác.
  Trước thì đến từ đơn giản nhất là "vốn sống" cũng không biết, nay lại đến "điều kiện tiên quyết" khi nói cũng không biết. Đồ ngu. Thế có biết trước khi mở miệng (nói) thì cần cái gì không? Người ta thường nói "biết thÌ thưa thốt", có nghĩa "điều kiện tiên quyết" khi nói năng là phải HIỂU BIẾT, hiểu chưa? Ý MUỐN NÓI PHẢI MỞ MANG DÂN TRÍ TRƯỚC ĐÃ
  Vỉ TPP không biết (THIẾU HIỂU BIẾT) nên nói năng lung tung, bãi bãi có thể gọi là SỦA bậy cũng được. Bận sau trước khi phê phán, hoạnh họe người khác thì phải SUY NGHĨ trước đã nhé, đừng có tùy tiện, vừa thấy người ta nói đã vội vã còm ngay để ném đá, SỦA BẬY. Còn muốn biết thì mở Google ra đọc và các sách báo khác trước đã.

  Phản hồi: 

  Chiến sĩ giai "Đường Hoàng" vưỡn đang mở miệng trên dân "nuận" đí nhá.
  Thía chiến sĩ giai đường hoàng đã có "điều kiện tiên quyết" nầu mờ chiến sĩ cứ mở miệng, rứa?

  Cụ Xuân Thọ kiu gọi thần dân xứ lừa hãy can đảm (như chiến sĩ lắm nít nêm í), lên mạng, xuống đường bày tỏ quan điểm công dân, dẫu chậm vưỡn còn hơn không.
  Thía nà đúng rùi, có rì phải chém gió cụ Thọ, nhể!
  cbn.

  Phản hồi: 

  Xin lỗi còn thể hiện thái độ có văn hóa, biết phục thiện và biết tự trọng, chẳng hèn gì cả. Nhưng hãy xem có lần ông thủ tướng cũ Nguyễn Tấn Dũng cũng xin lỗi thì thấy trong cái xã hội bát nháo chi khươn này, từ "xin lỗi" như thế nào?
  Khi bạn đi xe phạm luật giao thông, bạn xin lỗi công an thì công an có để yên cho bạn không? Còn ông Dũng chỉ "xin lỗi" thì mọi tội lỗi tầy trời đều xóa sạch.
  Ai cũng muốn "mở miệng", đó là cái quyền cơ bản của con người, thế nhưng cái xã hội này có đẻ cho con người được mở miệng không? Hiến pháp ghi rành ràng "tự do ngôn luận", nhưng khối người thực hiện "tự do ngôn luận" thì công an cho một câu "cái con tự do" đấy, thế là nó thực hiện ngay cái quyền "tư do" đàn áp.
  Như vậy vấn đề đặt ra là muốn tự do, mở miệng thì điều kiện tiên quyết là gi? Điều này thì chắc tiến sĩ Xuân Thọ biết chứ?