Chùm chuyện ngắn cuối tuần

 • Bởi Biên tập viên
  13/08/2016
  2 phản hồi

  Dân Luận sưu tầm

  Tử Tế
  Facebook Văn Man

  Người đàn ông trung niên xách túi đi vào siêu thị.

  - Cô làm ơn bán cho tôi một cân “ Quá khứ “.

  - Bác cần thứ “ Hào hùng, oanh liệt “ hay “ Tội lỗi và sai lầm“.?

  - Tôi mua cho các cụ ở tổ hưu, cô cho loại “ Hào hùng, oanh liệt“

  - Hàng này mua một tặng năm bác ạ.Đã nghiền thành bột, ăn nhiều không sợ táo bón đâu, phân đẹp lắm.

  Ở gian “ Hiện thực“

  - Bác lấy loại “ Hiện thực XHCN “ hay “ Hiện thực phũ phàng “

  - Tôi lấy 2 cân loại XHCN , tặng mấy ông bạn ở hội nhà văn, để họ làm mồi nhậu.

  Quầy bên cạnh.

  -Chị ơi bán cho tôi 1 kg “ Tương Lai “.

  - Bác mua loại nào ? “ Rực rỡ tươi sáng“ ?, Hàng này không có bảo hành bác ạ. Còn loại “ Ảm đạm mù mịt“, thì nhà phân phối không cho đổi lại đâu nhé.!

  - Cho tôi loại “Rực rỡ tươi sáng“, làm quà cho đứa cháu sắp tốt nghiệp Đại học.

  Cô bán hàng nhận tiền, trao hàng , nghĩ thầm “ May quá, tống khứ được cái thứ ế ẩm ấy đi rồi .“

  Quầy bán “ Lương Tâm “ treo biển “Hết hàng“, gian bán “ Tử Tế“ đóng cửa vì người bán bị tai nạn, sạp bán “ Công Lý“ tạm nghỉ vì bị hỏng cân.

  Tại quầy bán “ Sự Thật“.

  - Bác mua đi , hàng mới về, mẫu mã đẹp, đựng trong hộp sắt sơn đen chống ánh sáng của nhà sản xuất “ 4T Thông Tin & Truyền Thông “.

  - Tôi muốn loại nguyên chất, không có vỏ bao và trộn gia vị , hàng thô ấy. “ Sự Thật “ chả cần mặc quần áo đẹp đâu cô ạ.

  - Cháu không có, thứ ấy nhà nước cấm bán vì an toàn thực phẩm, nguy hiểm cho an ninh .

  - Thôi cũng đuợc, tôi mua một hộp “4T “ dùng thử xem thế nào.

  Đến gian hàng bán “Tình yêu“

  - Bác tha hồ chọn nhé, này là “Tình yêu Tổ quốc“, yêu Đảng. “ Yêu tay ba“, „yêu tuổi Teen“ cho đến “ máy bay bà già“ .“Yêu quằn quại teo tim kiểu Hàn Quốc, teo Chim kiểu Tầu“. Chúng cháu có hết.

  - Cô bán cho tôi nửa ký “Tình yêu cây xanh“.

  -Chúng cháu không có loại này, bác tới phòng “ Lâm tặc“ thuộc Ủy ban thành phố mà hỏi. Ở đấy bán cả bỉm đóng cho cây đấy.
  Tại chỗ bán “Tự do.“

  - Bác mua nhiều cháu khuyến mại cho, hàng Việt nam chất lượng cao đấy, bảo hành 3 tháng.

  - Tôi muốn mua 100 gam Tự Do nhưng phải là hàng xách tay từ Mỹ về cơ.

  - Không còn bác ạ, có người họ mang về nhưng bị Hải quan thu hết rồi.Bác mua 5 kg hàng Việt , cháu giảm giá một nửa.Không phải hàng Trung quốc đâu. Người Việt dùng hàng Việt là yêu nuớc đấy bác ạ.

  - OK, chị gói cho tôi 5 kg.Chị làm ơn đừng buộc chặt, hỏng hết “ Tự do “

  Vừa ra khỏi cổng siêu thị, người đàn ông bị hai thằng cướp đi xe máy giật cái túi hàng, ông ta ngã xuống đường.

  - Không chết là may rồi, tiếc của làm gì.

  Những người chứng kiến an ủi .

  Một lúc sau, hai thằng cướp phóng xe quay lại , quăng cái túi trước mặt người đàn ông :

  - Này lão điên kia, tất cả còn nguyên đấy, tưởng gì ngon ăn. Mẹ kiếp.

  Cầm chiếc túi lên, người đàn ông lẩm bẩm " Quái lạ nhỉ , mấy thằng cướp sao hôm nay Tử Tế thế.“

  ------------------------------------------------------------

  Tuyển Viện trưởng

  Bạn đọc Hòa Vang gửi cho Dân Luận

  Đài, báo thông tin rằng Viện giải quyết việc làm cần tuyển viện trưởng, thế là nhiều tiến sĩ, giáo sư và chuyên viên cao cấp đã tìm đến để liên hệ làm viện trưởng. Mọi người thấy nhờ có cơ chế thóang nên ngay cả khi cần chức lãnh đạo, người ta cũng thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có ngày, số người đến liên hệ để làm viện trưởng đã lên đến hàng trăm. Cũng theo cơ chế mới, bây giờ người ta cần người có thực lực nên không còn có sự ưu tiên mà mọi người đều phải thi, thật là công bằng.

  Dĩ nhiên là theo thủ tục tuyển người hiện hành thì mọi người đều phải nộp lệ phí hồ sơ và mua đề thi in sẵn. Mỗi thí sinh dự tuyển chức viện trưởng phải nộp 300.000 đồng, nhưng chẳng vị nào kêu ca mức thu quá đắt, bỏ ra số tiền ấy để được làm viện trưởng thì ai mà chẳng bằng lòng. Phần hồ sơ thì thật đơn giản, chỉ ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại, e mail. Còn đề thi thì có mấy câu in vào một tờ giấy.

  Các câu hỏi đại loại như sau: “Tình hình thất nghiệp ở nước ta, nguyên nhân của hiện tượng thất nghiệp, ảnh hưởng của nạn thất nghiệp đối với xã hội và các biện pháp khắc phục nạn thất nghiệp”.

  Các thí sinh đến nhận đề thi xong đem về nhà làm và sau hai tuần thì nộp lại cho viện. Các thí sinh đã trả lời đề thi dài dằng dặc, dĩ nhiên là phải lấy giấy viết thêm vượt ra ngoài khuôn khổ giấy in sẵn rất nhiều. Nhìn bài thi, người ta có cảm giác đây là một công trình nghiên cứu đề tài quốc gia mang mã số KXO bao nhiêu đó.

  Sau khi nộp bài thi thì vị nào cũng nhận được giấy báo ngay vài ngày sau là: Bài thi đạt loại xuất sắc đồng thời có giấy hẹn thi tiếp phần thực hành. Có điều là khi đến thi thực hành thì mỗi vị đến vào ngày giờ khác nhau và trước khi thi cũng phải nộp thêm lệ phí với số tiền cũng khá lớn.

  Đề thi thực hành thật đơn giản là: Hãy giải quyết việc làm cho 10 người của viện.

  Thế nhưng chẳng vị nào đạt được. Trên phiếu thi thực hành còn ghi rõ: "Không đủ tiêu chuẩn thực hành" làm các giáo sư tiến sĩ cảm thấy hổ thẹn, không dám khoe với người khác. Nhiều vị lặng lẽ rút lui có trật tự.

  Nhưng có nhiều vị cảm thấy tiếc số tiền mình đã nộp để thi, đã kéo nhau đến chất vấn những người ở cái Viện mà chẳng biết ai thành lập thì được tất cả nhân viên của Viện trả lời như sau:

  - Tất cả chúng tôi ở đây đều tốt nghiệp đại học đủ các ngành, nghề, nhưng đều thất nghiệp. Chúng tôi đã thông báo tuyển người lãnh đạo để chúng tôi có việc làm. Các vị đều không giải quyết được việc làm cho chúng tôi thì còn đâu là Viện. Nhưng cũng may nhờ các vị đã đến thi nên thời gian qua chúng tôi cũng có việc làm tạm, có thu nhập. Đó cũng là biện pháp giải quyết việc làm.

  Từ khóa: thư giãn, tiếu lâm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chuyện "Tuyển Viện Trưởng" cho thấy nhân tài ở đó giỏi hơn dân MBA, thậm chí cả Ph.D, thậm chí cả đám thầy về Business Management ở Hardvard, Yale ... nhiều vì nó chưa hề có trong lịch sử ngành xây dựng kế hoạch mần ăn ...

  Phản hồi: 

  Trong lúc dân trí Việt đang thấp và yếu đuối, thì thấy bài viết gì kỳ quắc kỳ quặc: "Quầy bán "Lương Tâm" treo biển hết hàng, "Công Lý" tạm nghĩ vì bị hỏng cân". Coi những lời (don't make any sense) nầy, dân trí Việt sẽ bị thục lùi đằng sau thời kỳ (thousands of years before Christ) chưa khai hóa. "Come on guys", thế giới nền văn minh dân chủ đang tiến lên!!! Nền công nghệ văn minh đang phát triển hùng cường!!! Hãy viết bài nào kích động dân trí Việt đoàn kết dũng mạnh lên theo kịp nền dân chủ hùng mạnh chứ!!! Dân trí Việt tiếp tục bị nhồi sọ lạc hậu ngu dốt như vầy, thì làm sao đối phó với bọn cộng sản thú vật, côn đồ lưu manh độc đảng hiếu chiến???