Sinh viên với “Mê – Lác”

 • Bởi Sapphire
  12/08/2016
  9 phản hồi

  Thanh Huyền

  DL - Bọn sinh viên chúng tôi thường đùa với nhau đọc ngược từ Mác – Lê (*Mác – Lênin) thành “Mê Lác” mỗi khi có tiết học này trên lớp. Bởi đây là môn học giết người không cần dao kiếm, chỉ bằng lý thuyết mà giảng viên có thể ru ngủ hơn 2/3 lớp. Nếu có được sự lựa chọn môn thay thế, tôi tin chắc sẽ có hơn 50 cánh tay giơ thẳng dứt khoát đồng ý thay đổi. Các anh chị sinh viên sắp ra trường cũng đồng tình với tôi vấn đề này.


  Nói không ngoa, bởi sinh viên chúng tôi rất “ngán” môn học trên. Tài liệu thì dày cộp, giảng viên thông qua slide bài giảng phóng lên màn chiếu và nói không ngừng như cái máy phát thanh. Sinh viên ở dưới thì làm việc riêng, một vài bạn thì nghe cho có, số còn lại thì ngáp ngắn ngáp dài khi những thuật ngữ quan điểm, khái niệm, xã hội chủ nghĩa (XHCN), nguyên nhân ... được lặp đi, lặp lại.

  Nói về giảng viên, dường như họ đã quen với không khí lớp học “đầy” con người nhưng “thiếu” sinh lực nên tranh thủ lướt bài. Phần nào không phải là trọng tâm có nhiều khả năng ra thi thì sẽ nhanh chóng được bỏ qua theo phương châm đôi bên cùng có lợi. Sinh viên được giảm căng thẳng với môn học, giảng viên được giảm trách nhiệm trong truyền đạt kiến thức.

  Nếu ai từng ngồi trên ghế giảng đường đại học, sẽ đánh giá được môn học nào sinh viên ít hoặc không có tương tác với giảng viên trong suốt quá trình học. Đó là môn “Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin”. Chính vì thiếu sự tương tác, thắc mắc không biết hỏi ai mà sinh viên chúng ta đã bỏ qua cơ hội là chính mình, vuột mất cơ hội thay đổi xã hội từ những bài học đầu tiên.

  Nếu cho tôi được lựa chọn lại, tôi sẽ không giơ tay để thay thế môn học “Mê – Lác” này bằng môn học khác. Tôi chấp nhận học nó, để có cơ hội phản biện: “Cách mạng XHCN là cuộc cách mạng nhằm thay thế chế độ tư bản chủ nghĩa lỗi thời bằng chế độ XHCN, trong cuộc cách mạng đó, giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo và cùng với quần chúng nhân dân lao động xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” (Trích nguyên văn). Vậy chủ nghĩa tư bản có lỗi thời hay không? XHCN là tiến bộ hay lỗi thời? Công bằng, dân chủ, văn minh có đúng như giáo trình đã viết hay không?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  Có một câu hòi nữa tôi chưa gợi ý để các bạn thử suy nghĩ xem sao và các bạn có thể hỏi giảng viên xem họ trả lời như thế nào? Câu hỏi đó như sau: Điểm cơ bản của chủ nghiã Mác khác các dòng triết học khác như thế nào? Chính điểm khác biệt mấu chốt này đã biến chủ nghiã Mác (CNCS) thành nguyên nhân gây ra những tội ác cho nhân loại.

  Phản hồi: 

  TUAN NGUYÊN: "Đúng là thắc mắc không biết hỏi ai."
  Thời buổi ngày nay sao lại hỏi thế? Xin bạn cứ hỏi google, nếu không thì bạn cứ đưa lên Dân luận, không người này trả lời thì người khác trả lời. Người trong nước không trả lời được thì người ngoài nước trả lời. Thú thật với bạn là trước đây chúng tôi cũng dốt như con bò, nhưng từ khi nghỉ việc ở tuổi hưu dưới 55 (có tiêu chuẩn cứ mỗi năm tham gia chiến tranh thì được tính năm rưỡi) thì vào Google rồi xem thêm các trang khác trên interneet mà hiều biết thêm ra đấy. Mặt khác cũng cần phải có khả năng tư duy độc lập để mình tự hỏi mình nữa chứ. Hình như ngày nay các nhà trường không những đã không dạy cho người học khả năng độc lập tư duy mà còn vùi dập khả năng độc lập từ duy để áp dụng đường lối giáo dục giáo điều, áp đặt, nhiều khi còn bá đạo, ngu dân.
  Trước kia ông Nguyễn Văn Thiệu TT miền Nam có nói "Đừng nghe CS nói, hãy xem CS làm". Nói thế là là còn thiếu, theo tôi, muốn nói cho thế hệ trẻ để họ hiểu biết thêm thì là
  "NGHE CS NÓI, XEM CS LÀM VÀ ĐỪNG THEO CS"
  Thế hệ nay cũng đừng trách thế hệ trước đã theo CS, "Gặp thời thế thế thời phải thế."
  Có nghe CS nói, có nhìn CS làm thì mới thấy được bộ mặt thật của CNCS. Họ (hay gọi là "chúng" cũng được) dạy cho các bạn như thế nhưng bản thân bọn chúng có làm như thế đâu. Cuối còm tôi sẽ đặt cho các bạn một số câu hỏi để xem các ông thày của các bạn có trả lời được không thì các bạn sẽ rõ.
  Hiện nay có tình trạng những người "bôn sệt" thường né tránh những câu chuyện chính trị vì lý thuyết và thực tiễn khác nhau quá xa, họ không dám bênh vực lý thuyết như trước nữa, nên họ né tránh để đỡ bị người khác chê là dốt, là ngu. Cả cái Hội đồng lý luận TƯ và Ban khoa giáo TƯ cũng chẳng nghiên cứu học tập lý luận chủ nghĩa Mác Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh đâu.
  Thế thì họ "học" cái gì? Họ làm cái gì? Họ nghiên cứu và theo chủ nghiã TÀO VI (VÌ TAO) đấy, họ cũng chẳng coi CN Mác Lênin là thiêng liêng như họ dạy các bạn đâu, họ lừa dối cả đấy. CHỦ NGHIÃ TÀO VI nay có ba biểu hiện cũng đồng thời là ba biện pháp, đó là TAM DÂN:
  LỪA DỐI ĐÂN - ĐÀN ÁP DÂN và MÓC TÚI DÂN
  Các bạn kiểm nghiệm trong thực tế xem tôi nói có đúng không? Nếu tôi nói không đúng thì các cứ việc hô hào toàn thể sinh viên ném đá cho tôi chết.Có rất nhiều điều Mác nói đúng, ngay cả thời kỳ Mác còn trẻ tuổi, nhưng họ ỉm đi vì nói không có lợi cho họ. Mác không hề áp dặt chế độ CS CCRĐ mà Mác nói là "Để người nông dân suy nghĩ trên luống cầy của mình" . Mác cũng nói: "Nếu xây dựng CHXH ở những nước có nền kinh tế tàn mạn thì các nhà lãnh đạo trở thành giai cấp chủ nô mới."
  Mác còn nói nhiều câu rất hay, tôi không có thời gian trích hết. Nếu các thầy dạy CN Mác cho các bạn đúng như Mác thì các bạn sẽ không bao giờ chán. Khốn nỗi các thày xuyên tạc chủ nghiã Mác theo định hướng của những người dán mác CS ở nước ta làm cho người học ớn đến tận cổ. Giáo dục như thế là hỏng rồi, hỏng đến mức nguy đáng báo động đấy. Nhìn vào môn sử thì đã thấy báo động, nay lại đến môn triết nữa. Các bạn có biết là khi làm luận án thi TS bất kỳ môn gì thì bắt buộc thí sinh phải thi triết học hay không? Ở nhiều nước trên thế giới thì như thế, còn ở nước ta thì tôi không biết rõ lắm. Nhưng có điều nước ta nhiều cái làm lố và ngược lắm. Ví dụ trước kia có 3 môn khoa học đại cương là toán lý hóa là môn bắt buộc phải học ở bậc đại học, thì nay thay bằng các môn đại học đại cương bắt buộc, toàn những môn chính trị tư tưởng cả. Học hành thế thì làm sao con người thông minh được.
  Tại sao phải học 3 môn khoa học đại cương trên? Vì các môn đó đều rèn luyện cho con người đầu óc tư duy logique, phụ trợ cho các môn học khác, có học như thế thì đầu óc mới mở mang, thông minh để dễ tiếp thu các môn khác và dễ giúp con người ta cách tự học để nâng cao trình độ. Ngày nay khoa học liên ngành phát triển thì càng phải học những môn trên.
  Nay tôi gợi ý cho các bạn mấy câu hỏi để các bạn hỏi thày cô, nếu thày cô không trả lời được thì các bạn cứ hỏi Dân Luận sẽ có người trả lời, không người náy trả lời thì có người khác. Nhưng để rèn luyện cho các bạn đầu óc độc lập tư duy thì các bạn hãy suy nghĩ và nhìn thực tế trả lời trước hoặc hỏi Google trước đã. Các câu hỏi::
  1- Cho biết tổ chứ nhân sự bô máy lãnh đạo ở nước CS như ta hiện nay thế nào? Có đúng như Mác nêu ra không?
  2- Một nhà nước XHCN thì phải như thế nào? Tức có những điều kiện gì?
  3- Hiện nay ta đang tiến hành những biện pháp gì để xây dựng CNXH ở nước ta? Cái gì là đúng? Cái gì là sai? Cái gì là đang lố và biến thành trò hài hước?
  Nay các bận còn ngồi trên ghế nhà trường, trường học là môi trường rèn luyện cho trường đời. Những điều các bạn tiếp thu và hiểu biết thì sau này các bạn sẽ làm tuyên truyền viên cho những người bước sau để họ tránh được vết xe đổ. Nếu có vào lực lượng vũ trang thì các bạn cũng tránh được trường hợp như lũ người trước "Chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô, đánh cho Trung quốc."
  Lớp người trước như thế là do theo CS đấy.

  Phản hồi: 

  Ở các trường đại học của Việt Nam thời điểm này, với hệ đào tạo từ xa thì môn học trên không có tiết giảng dạy. Học viên tự nghiên cứu tài liệu, thi hết môn bằng trắc nghiệm. Đúng là thắc mắc không biết hỏi ai.

  Phản hồi: 

  "LƯỢNG ĐỔI CHẤT ĐỔI"
  (Báo Lao động)
  Một ông giáo sư trước giảng dạy triết học ở một trường đại học, sau này ông ra làm giám đốc một công ty trách nhiệm hữu hạn. Một hôm, có mấy sinh viên cũ đến thăm thầy.
  Sinh viên nói:
  - Hồi trước thầy còn ở trường, em thấy thầy sống rất giản dị, người thầy gày gò và thầy toàn giảng về lý tưởng cho chúng em. Nay em thấy thầy sống sung túc quá, thầy cũng béo ra, nhưng điều làm chúng em ngạc nhiên là bây giờ thầy khác xưa, nhiều câu đối lập với ngày trước.
  Ông thầy cũ, nay là giám đốc tỉnh bơ nói:
  - Thì vẫn theo theo quy luật của triết học, "lượng đổi thì chất đổi".

  Phản hồi: 

  [quote="Đường Hoàng"]CS lợi dụng những tính chất này của tuổi trẻ để dụ họ vào việc chém giết đồng bào. Mặt khác thời đó dân trí thấp quá, người dân dễ bị CS lừa dối.[/quote]

  Này chiến sĩ giai Đường Hoàng, hồi nẳm dân trí thấp, người dân dễ bị nhà sản lừa dối. Còn thế kỉ 21 thì siu? Dân trí có thấp hông? Rứa mờ thần dân xứ lừa vưỡn để cho nhà sản dối lừa triền miên, dài lâu, đến hết thế kỉ nì cũng đêk thấy bái bai ??
  Níu bẩu rằng, nhờ in tờ nét dân trí đã tăng trưởng gấp vạn lần thì vì cớ mần răng, nhà sản vưỡn cứ tung hoành ở xứ lừa dzư chốn không người hử? Chiến sĩ giai Đường Hoàng "nà" một chiến sĩ có tầm nhìn "cao" (hơn ngọn cỏ) trên mặt trận "dùng ngọn bút xoay vần chế độ" hãy nhả ngọc phun châu ban cho thần dân xứ lừa mấy lời hiệu triệu "xem sao"?
  Thần dân xứ lừa sẽ tri ân tặng thêm nhành Dương Liễu đấy.
  Hehe

  Phản hồi: 

  Cái đề tài hay đấy, nhất là trong giới sinh viên. Trước 1975 ở Sào Gòn các sách triết học về chủ nghiã Mác bán đầy ở các hiệu sách, có ai cấm đâu. Trong các trường đại học thì sinh viên cũng được học một phần về chủ nghiã Mác trong phần triết học, có sinh viên nào kêu ca gì đâu. Hiện nay có thể tìm ở các tiệm sách cũ Sài Gòn may ra có còn thấy sách nói về chủ nghĩa Mác xuất bản hồi Sài Gòn xưa đấy.
  Không rõ là tất cả các sĩ quan từ cấp úy trở lên của chế độ Sài Gòn có được học chủ nghiã Mác hay không, nhưng có một lực lượng thì thiếu úy phải học 69 tiết chủ nghĩa Mác.
  Bạn này ở Sài Gòn thì có thể tìm hỏi điều này ở những người lớn tuổi đã sống dưới chế độ cũ để hiểu rõ hơn.
  Trước kia dưới chế độ miền Nam cũ cách đây đã nửa thế kỷ thì học giả Nguyễn Văn Bông giảng dạy ở Học viện hành chính quốc gia cũng có tư tưởng tiến bộ như các nước XHCN dân chủ hiện nay, chấp nhận các quan điểm đối lập, đa nguyên đa đảng, đấu tranh theo kiểu công đoàn, đại nghị không thừa nhận đấu tranh vũ trang như chủ trương của Mác lúc già.
  Rất tiếc là giáo sư Nguyễn Văn Bông đã bị biệt động Sài Gòn ám sát ngay trên đường ông đến học viện vì cái "tội" theo CS là không chấp nhận được, đó là "tội" chấp nhân các tư tưởng đối lập, có thương thảo dân chủ văn minh tiến bộ.
  CS không chấp nhận các quan điểm đối lập và cho rằng chỉ có mình là đúng, độc tài, độc trị cả học thuật, Hiện nay CS cũng vẫn thế thôi, ai đòi đa đảng thì CS diệt cho bằng chết. CS theo Mao thì cứ "súng để ra chính quyền", dùng vũ lực đàn áp là xong mọi chuyện, chẳng thương thảo dân chủ gì hết.
  Cách đây khoảng 10 năm thì có biệt động tham gia nhóm giết giáo sư Nguyễn Văn Bông hãy còn sống và đã lên tiếng, nay chẳng biết còn sống hay đã chết. Hồi trước lực lượng biệt động toàn thanh niên trai trẻ, có biết gì đâu ngoài tính hiếu thắng, thích chiến công, bất chấp nguy hiểm. CS lợi dụng những tính chất này của tuổi trẻ để dụ họ vào việc chém giết đồng bào. Mặt khác thời đó dân trí thấp quá, người dân dễ bị CS lừa dối.

  Phản hồi: 

  Ở Việt Nam, cái gì cũng được định hướng. Nên Bộ Giáo dục định hướng sinh viên yêu XHCN ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Một kiểu định hướng phản khoa học, thiếu tầm nhìn.

  Phản hồi: 

  Tác giả viết: "Nếu ai từng ngồi trên ghế giảng đường đại học, sẽ đánh giá được môn học nào sinh viên ít hoặc không có tương tác với giảng viên trong suốt quá trình học. Đó là môn “Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin”. Chính vì thiếu sự tương tác, thắc mắc không biết hỏi ai mà sinh viên chúng ta đã bỏ qua cơ hội là chính mình, vuột mất cơ hội thay đổi xã hội từ những bài học đầu tiên. "
  Đúng là dưới mái trường XHCN, người học thụ động quá và nhà trường thiếu tính chất khai phóng làm cho sự hiểu biết của sinh viên không hơn một học sinh cấp 2, không biết độc lập tư duy.
  Về chế độ chính trị thì trên thế giới chẳng còn mấy nước theo con đường của CNXH, tức không theo chủ nghĩa Mác (một nhà triết học, còn Lê nin là người thực hiện có cải biên. Lênin không phải là nhà triết học). Còn về học thuật thì người ta vẫn coi chủ nghĩa Mác là một dòng triết học, cho đến hiện nay trên thế giới vẫn có người và có cả cơ quan nghiên cứu chủ nghĩa Mác đấy chứ. Ngay bên Mỹ hay nhiều nước không CS cũng vẫn có người nghiên cứu chủ nghiã Mác. Cách đây bẩy tám năm khi thế giới bước vào cơn khủng hoảng thì cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ lại chính là cuốn Tư bản của Mác đấy bạn a.
  Có một điều là nhà trường XHCN người ta không dạy những cái có ích và những cái hay mà người ta dạy những cái chỉ có lợi cho chính quyền, vì dưới chế độ CS thì mọi thứ đều phục vụ chính trị, nên nhiều cái người ta dạy sai và sinh viên cũng học sai nốt.
  Nếu bạn nghiên cứu (tự nghiên cứu thôi) thì bạn sẽ thấy chủ nghĩa Mác người ta dạy cho các bạn là thứ mà chính Mác đã lên án nó, còn những điều Mác đề ra hồi cuối đời, (sáu năm trước lúc chết 1883) thì nhiều nhiều nước Bắc Âu đang thực hiện và gọi là CNXH dân chủ, đưa đến một đời sống miễn chê, cái xã hội ấy có thực hiện đấu tranh giai cấp cà coi đấu tranh giai cấp là động lực phát triển xã hội đâu. Cái xã hội Mác đưa ra hồi cuối đời cũng có một số nét như nhiều nước dân chủ văn minh đang thực hiện, bay giờ, tức là đấu tranh theo kiểu công đoàn, tôn trọng quyền của người dân, quyền của người lao động. Xem tình hình Thuỵ sĩ vừa rồi định chia phúc lợi xã hội bình quân đầu người thì rõ, nó có nét XHCN (dân chủ) đấy, mơ ước gần biến thành hiện thưc.
  Nếu bạn có điều gì thắc mắc mà các thầy cô trong nhà trường không giải đáp thì một là bạn tìm trên Google, hai là bạn cứ đưa lên báo mạng mà hỏi, đưa ngay lên Dân luận mà hỏi cũng được, chắc là sẽ có người trả lời, không người này thì người khác.
  Trước đây mấy ngày thôi thì sao mà Dân luận dễ dãi đăng các còm thế, nay thì có vẻ khắt khe hơn thì phải, vì thấy có rất ít còm. Xem 3 còm ở cuối trang này thì cách đây hơn 8 giờ mà không thấy còm mới.

  Phản hồi: 

  Tất cả những nội dung và hình thức của môn đó chỉ để tạo ra bẫy mê hồn trận và xô đẩy tuổi trẻ vào chỗ mê tưởng không thể nào tìm ra lối thoát cho dù với chính bản thăn mình. ÁC KHÔNG TƯỞNG NỔI.