Việt Nam trang bị bệ phóng tên lửa vào vùng tranh chấp biển Đông

 • Bởi Sapphire
  10/08/2016
  0 phản hồi

  Dân Luận chuyển ngữ

  DL - Việt Nam đã kín đáo kiên cố các đảo của mình trong vùng biển tranh chấp trên biển Đông với bệ phóng tên lửa di động mới có khả năng tấn công đường bay và các căn cứ quân sự của Trung Quốc trên các tuyến đường thương mại quan trọng, các quan chức phương Tây cho biết.


  Ảnh: Reuters

  Các nhà ngoại giao và quan chức quân đội trao đổi với Reuters cho biết tình báo chỉ ra phía Hà Nội đã vận chuyển các bệ phóng từ đất liền đến các vị trí quan trọng trên năm đẩo thuộc quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây, động thái này có thể gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

  Các bệ phóng được ẩn khỏi các giám sát trên không và chưa được trang bị vũ khí. Tuy nhiên, chúng có thể được đưa vào hoạt động với đạn pháo tên lửa trong vòng hai hoặc ba ngày.

  Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết thông tin này không chính xác và không giải thích gì thêm.

  Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông tin với Reuters tại Singapore vào tháng 6 cho hay, Hà Nội chưa có các bệ phóng hay vũ khí như thế ở Trường Sa, nhưng bảo lưu quyền thực thi các biện pháp đó.

  “Vận chuyển các loại vũ khí trong vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của chúng tôi bất kỳ lúc nào là thuộc quyền tự vệ hợp pháp của chúng tôi”, Thượng tướng Vinh nêu quan điểm.

  Đây là hành động đáp trả lại việc Trung Quốc bồi đắp các đảo mà họ tuyên bố chủ quyền trong quần đảo Trường Sa. Các nhà chiến lược quân sự Việt Nam lo ngại việc xây dựng các đường băng, radar và các căn cứ quân sự khác khiến cho phòng thủ miền Nam Việt Nam và các đảo càng mong manh hơn.

  Các nhà phân tích quân sự cho rằng, đây sẽ là động thái phòng thủ quan trọng nhất trong lịch sử giữ vững chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông trong nhiều thập kỷ qua.

  Phía Hà Nội muốn có những bệ phóng trong khu vực do lo ngại căng thẳng tăng cao sao phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế PCA trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc vừa qua, các phái viên ngoại giao cho biết.

  Phía Bắc Kinh phản đối gay gắt phán quyết của Tòa trọng tài PCA, trong đó nêu rõ Trung Quốc không có căn cứ pháp lý nào trong việc tuyên bố chủ quyền lịch sử đối với biển Đông.

  Việt Nam, Trung Quốc và ĐÀi Loan tuyên bố chủ quyền hầu hết Trường Sa, trong khi Đài Loan, Malaysia và Brunei chỉ có một số ít.

  Trong một bản fax tuyên bố gửi đến Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, “Quân đội Trung Quốc duy trì giám sát chặt chẽ tình hình hải phận và không phận khu vực quần đảo Trường Sa”. "Chúng tôi hy vọng các nước liên quan có thể tham gia với Trung Quốc để cùng bảo vệ hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Đông."

  Hoa Kỳ cũng đang giám sát diễn biến chặt chẽ. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi tất cả các bên tranh chấp Biển Đông tránh các hành động gây căng thẳng, và có những bước đi thiết thực để xây dựng lòng tin, cũng như tăng cường nỗ lực giữ vững hòa bình, tìm giải pháp ngoại giao cho tranh chấp."

  Hệ thống tối tân

  Giới chức ngoại giao và các nhà phân tích quân sự tin rằng các giàn phóng tên lửa là một phần của hệ thống pháo đối đất tối tân có tên gọi EXTRA mà Việt Nam đã mua của Israel gần đây.

  Đạn EXTRA có độ bắn chính xác trong phạm vi 150 km với các loại đầu đạn 150 kg có thể mang chất nổ hay bom chùm để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Hoạt động cùng với thiết bị bay nhắm bắn, hệ thống này có thể tấn công cả tàu lẫn mục tiêu trên bộ.

  Điều này có nghĩa là các đường băng 3.000 mét và những cơ sở của Trung Quốc trên Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn (Việt Nam) đều nằm trong tầm ngắm tại 21 đảo và bãi ngầm mà Việt Nam đang kiểm soát.

  Trong khi Việt Nam có tên lửa lớn hơn và tầm xa hơn của Nga đề phòng vệ biển, hệ thống EXTRA được xem là dễ di chuyển và hiệu quả để chống lại chiến dịch đổ bộ. Nó sử dụng hệ thống radar nhỏ gọn, do đó không cần dàn cồng kềnh - phù hợp triển khai trên các đảo và rạn san hô.

  Siemon Wezeman, một nhà nghiên cứu vũ khí cao cấp tại Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết: “Khi Việt Nam mua lại hệ thống Extra, khả năng nó được phòng bị tại quần đảo Trường Sa vì đây là loại vũ khí hoàn hảo để sử dụng ở đó.”

  Hiện chưa có dấu hiệu bắn thử hoặc di chuyển các giàn phóng này.

  Trung Quốc đã chiếm quần đảo Trường Sa lần đầu tiên sau trận hải chiến chống lại lực lượng hải quân thì yếu của Việt Nam trong năm 1988. Trận chiến đã khiến 64 lính không mảnh giáp tử nạn để cố giữ lá cơ trên bãi Gạc Ma (Việt Nam) gây đau xót lòng dân Việt.

  Trong những năm gần đây, Việt Nam có những bước cải thiện đáng kể về trong việc tăng cường năng lực hải quân trong chiến lược hiện đại hóa quân sự, bao gồm việc mua sáu tàu ngầm Kilo hiện đại của Nga.

  Carl Thayer, một chuyên gia về quân sự Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Úc, cho biết việc Hà Nội triển khai giàn phóng tên lửa cho thấy tính nghiêm trọng về mức độ quyết tâm của Việt Nam muốn răn đe quân sự với Trung Quốc ở mức nhiều nhất có thể.

  "Đường băng và căn cứ quân sự của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là một thách thức trực tiếp đến Việt Nam, đặc biệt là ở hải phận và không phận phía nam, cho thấy Việt Nam đang chuẩn bị đối phó với mối đe dọa đó," ông Thayer nói. " nhiều khả năng Trung Quốc không xem đây là việc phòng thủ, và động thái này có thể đánh dấu một giai đoạn mới về quân sự hóa quần đảo Trường Sa".

  Trevor Hollingsbee, một cựu chuyên gia phân tích tình báo hải quân của Bộ Quốc phòng Anh bày tỏ, ông tin việc triển khai này cũng có một yếu tố chính trị, một phần làm giảm mối lo sợ bành trướng của Trung Quốc bằng các căn cứ ở khu vực biển Đông tại Đông Nam Á.

  "Điều này cho thấy một lỗ hổng tiềm năng chưa từng tồn tại - đó là một diễn biến mới có tính đột biến trong một đấu trường mà Trung Quốc từng thống trị," ông cho biết thêm.

  - Nguồn: Exclusive: Vietnam moves new rocket launchers into disputed S.China Sea - sources

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi