Đoàn xe tang trên đường phố Hội An

 • Bởi Biên tập viên
  10/08/2016
  16 phản hồi

  Trần Trung Đạo

  Ngày đó, 41 năm trước, những người này hay cha mẹ những người này ngồi trên những chiếc Molotova dơ dáy, phủ những nhánh cây rừng, đội nón tai bèo, tay cầm súng AK, khuôn mặt hằm hằm tiến vào thành phố.

  Ngày này, 41 năm sau, những người đó hay con cái những người đó ngồi trên những chiếc Limousine sạch sẽ, mới nhập màu đen lánh, ăn mặc sang trọng, tay cầm iphone, khuôn mặt tươi cười, tiến vào thành phố.

  Ngày đó, khá đông các thành phần tò mò, nằm vùng, ngây thơ chào đón họ. Chiếc bánh vẽ “độc lập, tự do, hạnh phúc” còn rực màu sơn nên không ít người tưởng thật.

  Đoàn xe màu đen như xe tang đi qua trên đường phố Hội An trong lặng lờ như đoàn xe Đức cũng màu đen trên đường phố Paris tháng Sáu năm 1940. Dăm bóng người ngơ ngác và không ai vẫy tay chào.

  Để giữ gìn các kiến trúc không thể thay thế, bảo vệ an toàn, kính trọng các giá trị lịch sử và nét đẹp tự nhiên, nhiều thành phố cổ trên thế giới nghiêm cấm xe chạy trong những khu lịch sử. Trung tâm thành phố Vienna ở Áo, Grand Place ở Bỉ, Nuremberg ở Đức, đảo Hydra ở Hy Lap v.v.. nghiêm cấm xe cộ ra vào.

  Hội An giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử của Đàng Trong vào cuối thế kỷ 16. Trong thế kỷ 17, thành phố là nơi thả neo của nhiều tàu buôn quốc tế, nơi nghiên cứu và ẩn dật của các nhân vật cách mạng, chính khách thế giới sa cơ.

  Hội An có những mái ngói cong, những cột gỗ liêm tròn chạm trổ công phu, những con đường lót sỏi chạy dọc theo bờ sông Thu Bồn thơ mộng chảy từ Trà My tuyệt vời ra Thái Bình Dương bát ngát.

  Thời gian trôi qua, các điều kiện địa lý và kinh tế chính trị thay đổi, trục giao thương chuyển ra Đà Nẵng nhưng các giá trị lịch sử của Hội An vẫn còn nguyên vẹn.

  Sau năm 1975, Phố Cổ vốn u trầm lại càng buồn hơn. Thành phố già nua trong thời chiến càng cằn cỗi hơn trong thời bình. Con người Hội An, giống như cả nước, sống trong sự an bài của định mệnh hơn là chọn lựa của đời mình.

  Nhưng từ khi được UNESCO công nhận định chế World Heritage Site năm 1999, Hội An ngủ quên suốt mấy trăm năm và may mắn sống sót trong cuộc chiến tranh dài đã thức dậy. Du khách nhiều nơi trên thế giới ồ ạt ghé thăm và thích thú được chiêm ngưỡng một Phố Cổ rêu phong nhưng gần như còn nguyên vẹn trong lòng một miền Nam Việt Nam điêu tàn và đổ nát.

  Những chiếc lồng đèn, những mái ngói cong, những cột gỗ liêm chạm trổ công phu, những tiệm cao lầu, những địa danh nghe rất lạ tai nhưng vô cùng thân thiết trong lòng người dân xứ Quảng như chùa Cầu, chùa Âm Bổn, chùa Ông từ quá khứ lãng quên bỗng hóa thành cơm gạo, bạc tiền giúp nuôi sống người dân của thành phố không có một công nghệ chính nào.

  Sự kiện đoàn xe nhiều chục chiếc của Nguyễn Xuân Phúc chạy trên đường Phố Cổ Hội An cấm chạy xe cho thấy bản chất vô văn hóa, thiếu tư cách của những người lãnh đạo Cộng Sản, sau 41 năm vẫn không thay đổi.

  Không có trường học nào dạy Chủ tịch Quốc hội cách cho cá ăn, một Chủ tịch Nước chọn lời ăn tiếng nói hay một Thủ tướng Chính phủ biết con đường nào nên tránh lái xe qua. Những điều đó thuộc về tư cách.

  Những việc như nhổ một cây đinh, nhặt dăm cọng rác, rải thức ăn xuống hồ cá, mở lời trước công chúng nước ngoài, chọn một lối đi, rất nhỏ nhoi và gần như phản xạ tự nhiên nhưng thường là thước đo trung thực nhất cho tư cách con người.

  Tư cách con người là kết quả của một quá trình sống, học hỏi, trải nghiệm lâu dài trong một môi trường giáo dục khoa học, nhân bản và khai phóng chứ không phải là một món hàng có được qua mua sắm bằng tiền nhất là tiền ăn cướp của kẻ khác.

  Khi ngồi trên xe, Nguyễn Xuân Phúc và đám quan quyền CS có để ý ánh mắt đầy giận dữ của người dân Hội An đứng nhìn đoàn xe nặng nề đang lăn bánh trên con đường mỏng manh sau mấy trăm năm chịu đựng lụt lội, nắng mưa?

  Khi ngồi trên xe, Nguyễn Xuân Phúc và đám quan quyền CS có để ý đôi mắt ngạc nhiên và khinh bỉ của các du khách ngoại quốc đứng bên đường nhìn lãnh đạo cao cấp của một quốc gia đang vi phạm luật lệ do chính các lãnh đạo đó ban hành?

  Dĩ nhiên Nguyễn Xuân Phúc và đám quan quyền CS không thấy, bởi vì, dù ngồi trên Molotova trước đây hay trên Limousine hôm nay, họ cũng chỉ là một loại người chưa khai hóa.

  Trần Trung Đạo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  16 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tớ dô link chiến sĩ cho đọc được dzư thía nì:

  [quote="Tên tác giả"]"Cho tới nay, mặc dù tọa độ của các cột mốc đã được công bố, vẫn chưa có thông tin đầy đủ và minh bạch về cuộc đàm phán dẫn đến chúng....

  "Điều quan trọng ở đây là phải có thông tin chính thức và có tranh luận khoa học, duy lý. Đó cũng là nguyên tắc chung cho việc nhận định về các hiệp đinh biên giới, ranh giới."

  Trần công Trục " Trở lại nội dung cụ thể mà ông Dương Danh Huy nêu lên, tôi mạn phép có đôi điều bình luận theo nhận thức và thông tin mà bản thân tôi tự nắm bắt được:
  [/quote]
  Hehe, sao cứ như ngậm hòn bi trong miệng rứa? Công hàm Đồng kí, phải đợi đến 50 năm, "bạn vàng" tức khí bọn đàn em phản trắc, mới tung ra cho quần thần biết mặt.
  50 năm nữa, bạn cũng sẽ thố lộ tâm tình những cuộc "đàm phám song phương" cho hậu duệ thần dân xứ lừa rõ, lúc đó thì hic... thôi rồi Diễm ui, như công hàm Đồng kí.

  [quote="XYZ"]- Chế độ này CSVN giành được bằng bạo lực, nên họ giữ độc quyền cai trị, nên làm gì có chuyện "nhà sản đừng đàn áp, đừng theo dõi, bắt bớ bọn "phản động", đừng tiêu diệt bỏn, đừng hàng rào kẽm gai, khiên dáo khi dân biểu tình, cho bỏn cạnh tranh sòng phẳng", "trù ếm những người khác chính kiến". Dân tình thì ngoan ngoãn chấp nhận thân phận bị cai trị, "sống chung với lũ", ngu sao mà họ nhân nhượng![/quote]

  [quote="chuckn"] ĐCSVN có một mạng lưới tổ chức và có các công cụ đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ bất cứ nguy cơ dùng bạo lực nào phá hoại sự thống trị của họ ngay từ trứng nước.Đấu tranh chính trị bất bạo động nhẹ nhàng kiểu mưa dầm thấm lâu may ra mới có cơ hội thành công

  ---trong bài " Chống cộng- một .... hận thù?"
  [/quote]

  [quote="TTT"]

  Điều chắc chắn rằng họ không phải là người để Formosa hay các doanh nghiệp Trung Quốc phá nát VN; họ không phải là những người ăn trên đầu trên cổ dân trong nước, làm kiệt quệ VN, làm cho VN không ngóc đầu lên nổi.
  Người dân trong nước muốn yêu ai hay tôn thờ ai là quyền của họ. Nếu họ không thấy được cái thảm họa cộng sản gây ra cho họ trước mắt mà chỉ biết ngó ra ngoài nầy săm soi "bọn chống cộng hành động thế nào thì cũng nên mặc xác họ.
  trong bài " Chống cộng- một .... hận thù?"
  [/quote]

  Hehe, thía thì sống thim vài thế kĩ nữa, có rì loạ?

  [quote="XYZ"]đồng thời cũng cho những người kiểu như "TPP" lên mạng chửi bậy, chẳng thèm chấp. Chúng bay cứ chửi, tớ bỏ ngoài tai, vì tớ đang ngồi trên đầu chúng bay, lý thuyết là vậy![/quote]

  [quote="NJ"] Điều chắc chắn là không ai có thể cấm người khác mơ, ao ước, cấm người khác đánh võ mồm.[/quote]

  Hehe, lại lộng ngôn rùi. Nhà sản đêk cấm được nên đành vờ đếk thèm chấp, rùi, theo dõi, lén lút, bắt cóc, 2 bao cao su đã qua xử dụng, côn an canh gác ngày đêm nhà bọn "phản động"....... chơi toàn những chiêu dưới thắt lưng quần, thiệt là.... nở mày, nở mặt, rứa mà xun xoe khoe ngồi lên đầu dân...Mịa, cái sĩ diện đã thăng theo Hồ rùi.
  Ăn cướp, ăn cắp, ăn trộm tiền đầu tư, rút ruột công trình.... rùi cho người thân mua nhà cửa (trả tiền mặt) ở nước ngoài, đêk có là đang tìm đường tẩu thoát nhể. Dĩ nhiên chúng vưỡn còn ở xứ lừa để vét cho cạn máng, khi có chiện mới giông, giông sớm, để bọn khác đớp hết, ngu sao?

  Tớ nhắc lại nhá, tớ đêk chửi bậy nhá, tớ chỉ nhắc lại những gì mà báo chấy nhà sản đã tự vạch áo cho người xem lưng nhá.

  Mà này, tại sao lại lặn rứa? Ở lại đây, "đàm đạo" cùng tớ cho "Dân Nuận" thêm phần xôm tụ.

  Cbn.

  Phản hồi: 

  Đàm phán biên giới là một công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi các bên phải nhân nhượng, không chỉ VN với Trung Quốc mà nhiều quốc gia khác nữa, Campuchia với Thái Lan, Trung Quốc với Miến Điện, Nga với Ukraina, Anh với Tây Ban Nha... Nên đọc các bài này, chẳng phải "mua bán" như ông nghĩ đâu:
  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2013/09/130916_trao_doi_bien_gioi_viet_nam
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/hon-30-nam-dam-phan-xac-lap-bien-gioi-tren-bo-viet-trung-3133569.html
  - Thác Bản Giốc, đúng ra Việt Nam chỉ có 1/3 thác, nhưng nhờ thương thuyết cho nên Trung Quốc nhượng bộ, thành ra Việt Nam được 1/2 thác. Công ước Pháp-Thanh 1887 và Công ước Pháp-Thanh 1895, đây là 2 văn bản pháp lý duy nhất về biên giới Việt - Trung được quốc tế công nhận, và được Việt Nam và Trung Quốc đã lấy làm căn cứ pháp lý để đàm phán xác lập đường biên giới mới.
  Ví dụ khác: "Tại Lạng Sơn, phía Việt Nam đồng ý điều chỉnh để Trung Quốc giữ lại 13 nóc nhà, thuộc khu vực mốc 1103. Đổi lại, tại Cao Bằng, phía Trung Quốc đồng ý điều chỉnh để Việt Nam giữ nguyên trạng hầu hết đất canh tác và mồ mả của dân, khu vực mốc 830/1 đến mốc 835).
  Ở khu vực bản Ma Lỳ Sán của Việt Nam, gồm 5 hộ 35 khẩu thuộc tỉnh Hà Giang, mặc dù đường biên giới theo hoạch định cắt ngang qua bản này, nhưng theo đề nghị của Việt Nam, Trung Quốc đồng ý điều chỉnh để giữ nguyên bản này về phía Việt Nam, hoán đổi cho Trung Quốc khu vực khác có diện tích tương đương".
  Ông nào phán "đảo chim ỉa" là một chuyện tầm phào, không có cơ sở pháp lý, văn bản pháp lý là giấy trắng mực đen, đừng có hàm hồ lẫn lộn. Hoàng Sa năm 1974 do VNCH cai quản, ông Đồng không thể công nhận một lãnh thổ thuộc quyền người khác.
  - Không có vụ quan lại xứ lừa đào tẩu tìm bãi đáp an toàn đâu, chỉ một số rất ít tép riu thôi, không đáng kể gì, họ vẫn cha truyền con nối thi nhau giữ ghế đấy. Ông cho tôi hay có Uỷ viên Bộ Chính Trị hay Trung ương hay Bộ trưởng nào đào tẩu qua các nước tư bản không?
  - CSVN bây giờ khôn rồi, chẳng ngu si tăm tối đâu, họ nới rộng chút tự do, cho đi du lịch nuớc ngoài khá thoải mái, cho tự do làm ăn kinh tế, dân tình cứ thế lao đầu vào kiếm tiền, vui như Tết, đồng thời cũng cho những người kiểu như "TPP" lên mạng chửi bậy, chẳng thèm chấp. Chúng bay cứ chửi, tớ bỏ ngoài tai, vì tớ đang ngồi trên đầu chúng bay, lý thuyết là vậy!
  - Chế độ này CSVN giành được bằng bạo lực, nên họ giữ độc quyền cai trị, nên làm gì có chuyện "nhà sản đừng đàn áp, đừng theo dõi, bắt bớ bọn "phản động", đừng tiêu diệt bỏn, đừng hàng rào kẽm gai, khiên dáo khi dân biểu tình, cho bỏn cạnh tranh sòng phẳng", "trù ếm những người khác chính kiến". Dân tình thì ngoan ngoãn chấp nhận thân phận bị cai trị, "sống chung với lũ", ngu sao mà họ nhân nhượng!
  - Đôla của "khúc ruột ngàn dặm" thì chảy vào túi dân chứ đâu có chảy vào ngân sách nhà nước, giỏi thì đừng gửi coi! Coi bộ ông cũng bắt đầu nhận ra rồi, đấy, chẳng có thằng tư bản ngu khi bỏ tiền vào VN đâu, chẳng phải chỉ có bọn Tàu, mà Nhật, Mỹ, Pháp... cũng đều bỏ vào cả. Có điều bọn Tàu trúng thầu hầu hết các dự án EPC là để các quan chức CS dễ đánh chén thôi.
  - Đây là cmt cuối cùng của tôi. Hẹn tái ngộ trong một chủ đề khác. KIểu gì thì ông cũng cù nhầy, théc méc gì người ta giải thích cho thì lại lãng ra chuyện khác.Chào ông!

  Phản hồi: 

  Hehe, tớ nhớ chiến sĩ gái Trần Thị Ngự đã phán:
  " Có nhiều sự thật vì có nhiều góc nhìn khác nhau".

  [quote="Tên tác giả"]- Công Phạm Văn Đồng ký thừa nhận hải phận 12 hải lý của Trung Cộng đối với lãnh thổ của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Hoàng Sa do Việt Nam Cộng Hoà cai quản, để mất, théc mắc chi cho thêm xấu hổ. Trường Sa là Trung Cộng xâm lược, không phản bán. Bauxite Tây nguyên là Trung Cộng trúng tổng thầu EPC, không phải bán. Ải Nam quan hay nửa Thác Bản Giốc là hậu quả của quá trình đàm phán lâu dài, phức tạp, bên này mất cái này thì được cái khác, chẳng phảỉ bán chác.[/quote]

  Chiến sĩ đọc kĩ lại cái công hàm Đồng kí nhá.
  Ai đã phán, khi mất Hoàng sa năm 1974 "Mấy cái đảo chim ỉa, "bạn" giữ dùm rồi bạn sẽ trả lại nay mai"?
  Hehe, bạn đêk trả, bạn còn tiếm luôn mấy cái đảo chim ỉa khác của Trường sa, quân ta đã được lệnh, đêk đánh trả, nhá, ai đã ra lệnh miệng nì?
  Mất cái này được cái khác là trao đổi, là mua bán nhá! Trung Quốc mất cái gì trong các quá trình đàm phán?
  Và tại sao nhà nước ta đêk dám kiện "bạn" như bọn Phi?

  [quote="Tên tác giả"]- Ông tưởng ODA (không phải như ông viết ODP) mấy cái hợp đồng của bọn tư bổn, mấy cái FDI là béo bở lắm sao, bọn tư bổn chắc ngu lắm mới bỏ tiền ra đấy. Nhìn Formosa kìa![/quote]

  Nếu chúng không ngu, thì ai ngu nhể? Quan nhà sản hử? Bọn nì là đỉnh cao trí tuệ, chúng giàu nứt đố đổ vách, ở đâu ra nhể?
  Chiện phọt mô da mí 500 triệu đô bồi thường và số tiền thuế "đúng quy trình" sẽ được nhà sản hoàn lại, đầy trên mạng, tự truy kíu nhá.
  Có bao rờ chiến sĩ tự hỏi, ai là người thua thiệt? Thần dân xứ lừa chứ còn ai dô đây, tớ nói đêk sai nhá.!!

  "[quote="Tên tác giả"] Thành tích của CSVN à? Có đấy, là cuộc sống dân chúng tuy một số nơi còn khó khăn, nhưng nhìn chung, mức sống đã được nâng cao, xe máy, ô tô chạy ào ào thay cho xe đạp, cơm ăn đã không còn ăn phải ăn độn, dân tình đua nhau mua bán nhà cửa cao cấp, nhậu nhẹt tới bến, đường xá được cải thiện rất nhiều, v.v... Theo tài liệu của World Bank, tỉ lệ nghèo của Việt Nam đã giảm từ gần 60% xuống 20% trong hai thập kỷ qua, OK?"[/quote]

  Chiến sĩ XYZ có thể giải thích tại sao VN như lời chiến sĩ nói, mờ quan dân xứ lừa, những người rủng rỉnh tiền bạc đang tìm cách đào tẩu? Khi VN là nơi đáng sống nhất hành tinh, dân VN hạnh phúc nhất nhì thế giới, hử? Chiến sĩ XYZ đã rục rịch, có dự định nầu chưa? Những người đã, đang rục rịch là những người khôn ngoan, hiểu sự đời, sự thế ở xứ lừa.
  Còn dân xứ "bạn" đang tràn lan, nhập cư dô xứ lừa?
  Đời sống dân được cải thiện là "nhờ ơn bác , đảng" đã "sáng suốt nhìn xa thấy rộng" khi đứng trước bờ vực nên đành bóp bụng, mở cửa cho bọn giẫy chết nhào dô kiếm đô bằng sức lao động rẻ mạt của thần dân xứ lừa.
  Đêk có đô của bọn khúc ruột ngàn dặm. Đêk có đầu tư của bọn giẫy chết, còn bế quan toả cảng thì cạp đất mà ăn nhá, như thần dân xứ anh ủn đấy.

  Mịa, nhà sản đừng đàn áp, đừng theo dõi, bắt bớ bọn "phản động", đừng tiêu diệt bỏn, đừng hàng rào kẽm gai, khiên dáo khi dân biểu tình, cho bỏn cạnh tranh sòng phẳng thì cơ hội sống còn của nhà sản rất mong manh nhá.
  Nhà sản sống đến mấy thể kỉ nữa là nhờ "công đức bảo hộ của bạn vàng" và nhờ "thiên tài đầy sáng tạo " của nhà sản khi trù ếm những người khác chính kiến, nhá.
  Hãy ngẩng cao đầu lên mờ hãnh diện khi được "bạn" bảo kê nhá, đêk có được quên " rằng thì là mà "đây là hậu quả của "được cái này thì mất cái khác" khi trao đổi, mua bán mí "bạn vàng"
  or cho bạn được trúng thầu tuyệt đại đa số các vụ mần ăn nhá. Hic, đường ống nước sông Đà, đường Trường Sơn, hội lễ 1000 năm Thăng Long vưn vưn và vưn vưn, dô mạng truy nhá.
  Những (ai) được và (ai) mất nhá.

  Cái nít nêm của chiến sĩ khiến tớ nhớ đến một chiến sĩ khác với những luận điệu y chang cũng đã từng nổi, rùi lặn ở DL hồi nẳm, chiến sĩ kia có thim một đống số đằng sau cái nít nêm dài ngoằng.
  CBN.

  Phản hồi: 

  - Vì sao Đông Đức có cách mạng màu? Nếu thứ hai hàng tuần không có hàng trăm ngàn người xuống đường ở Lepzich, không có lực lượng đối lập mạnh, không có 4 triệu người xin ra nước ngoài vĩnh viễn, không có hàng trăm người bỏ mạng khi vựợt tuờng qua Tây Berlin, liệu có "màu" nào không?
  - Ông tưởng ODA (không phải như ông viết ODP) mấy cái hợp đồng của bọn tư bổn, mấy cái FDI là béo bở lắm sao, bọn tư bổn chắc ngu lắm mới bỏ tiền ra đấy. Nhìn Formosa kìa!
  - Công Phạm Văn Đồng ký thừa nhận hải phận 12 hải lý của Trung Cộng đối với lãnh thổ của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Hoàng Sa do Việt Nam Cộng Hoà cai quản, để mất, théc mắc chi cho thêm xấu hổ. Trường Sa là Trung Cộng xâm lược, không phản bán. Bauxite Tây nguyên là Trung Cộng trúng tổng thầu EPC, không phải bán. Ải Nam quan hay nửa Thác Bản Giốc là hậu quả của quá trình đàm phán lâu dài, phức tạp, bên này mất cái này thì được cái khác, chẳng phảỉ bán chác.
  - Các quốc gia có tài nguyên xuất khẩu thì vô số, tra Google mà xem, vô khối. Nước Nga, các nước OPEC bán cát à, hay bán cái gì? Sao dốt thế!
  - Tớ không cãi chày cãi cối mà tớ tranh luận đàng hoàng. Tớ không phán mà với tình hình tranh đấu của xã hội như hiện nay thì bi thảm thế đấy! Ông có lìa cõi trần, CSVN vẫn cứ còn tồn tại. Tốc váy lên chửi như Facebooker Trang Lê CS nó không thèm chấp đâu. Hẹn gặp nhau nơi địa ngục uống rượu bàn chuyện chính chị chính em nhé.
  - Thành tích của CSVN à? Có đấy, là cuộc sống dân chúng tuy một số nơi còn khó khăn, nhưng nhìn chung, mức sống đã được nâng cao, xe máy, ô tô chạy ào ào thay cho xe đạp, cơm ăn đã không còn ăn phải ăn độn, dân tình đua nhau mua bán nhà cửa cao cấp, nhậu nhẹt tới bến, đường xá được cải thiện rất nhiều, v.v... Theo tài liệu của World Bank, tỉ lệ nghèo của Việt Nam đã giảm từ gần 60% xuống 20% trong hai thập kỷ qua, OK?

  Phản hồi: 

  Hehe, nước Đức thống nhất đêk mất mạng nầu.
  Kể ra cho thần dân xứ lừa biết " Không có chế độ nào mà không đàn áp những kẻ chống đối chính quyền." những chế độ đó là chế độ nầu? Bọn Thổ nhĩ kỳ hử? Chúng đang lạy xin dô EU mà đêk được đấy nhá.
  Mịa, không có "khúc ruột ngàn dặm" sút đô dề xứ lừa cho thân nhân, không có mấy cái ODP, , mấy cái hợp đồng của bọn giẫy chết thì có mà cạp đất ăn, nhá. Mịa trả nợ bằng cách nầu hử? Mợ Clinton mà đắc cử thì mợ sẽ xét lại cái TPP nhá, mất cái TPP thì coi bộ kẹt lắm đa.
  Bọn mẽo vưỡn cấp gạo miễn phí cho thần dân xứ anh ủn đấy, lên mạng mờ tìm.
  Công hàm Đồng kí, Tây nguyên ba dê kí, , biên giới phía Bắc nữa, nửa thác bản giốc đêk biết hử? lên mạng truy nhá.
  Niu ra quốc gia đã "Còn tài nguyên, không quốc già nào có tài nguyên mà không khai thác, xuất khẩu."

  Tớ bẩu, hãy kể ra các "thành tích" của nhà sản, sao lờ đi rứa? Tớ cũng hỏi chiến sĩ nếu đek là Lừa thì chiến sĩ là cái rì? sao đêk giả nhời, cứ "ninh tinh nang tang " rứa hử?

  Mịa, cãi chầy cãi cối. Thì cái đầu gối nó cũng xin chào!! Chiến sĩ XYZ hãy mua thần dược uống để sống cùng nhà sản mấy thế kỉ nữa nhá.Tớ, may ra còn sống thêm 2, 3 bó, tớ sẽ bái bai cõi trần .
  Chiện sau đó là chiện của con cháu thần dân xứ lừa. Thần dân xứ lừa muốn chung sống, mấy thế kỉ nữa là chiện thần dân xứ lừa.
  "Ta không đòi được biển đảo thì con cháu ta đòi". Đam đã bẩu thế rùi.
  Hết thế kì nì đêk được thì mấy thế kỉ nữa dzư chiến sĩ XYZ đã hiên ngang phán rứa.

  Cbn

  Phản hồi: 

  Cảm thấy bực mình vì cái trò dlv trên DL, nên đôi khi tui cũng tranh luận cho có tiếng nói trung thực về mọi vấn đề để khỏi bị định huớng nên có lúc tiếng chày nên cũng bị DL cho vào diện kiểm duyệt.

  Riêng với đ/c XYZ., các bác cũng nên stop tranh luận với loại này vì y rất thiếu thông tin và yếu lịch sữ, ta chỉ nên tranh luận với kẽ ít nhất biết tôn trọng sự thật. Tui nêu vài điểm để thấy cái nguỵ biện của y, rồi sẽ không nói nữa.

  - Dân tộc Đức, không hy sinh xương máu vẫn thống nhất đất nước, rất hùng cường và tự do.

  - Bắc Hàn chẳng dám đánh Nam Hàn bằng mọi giá để thống nhất đất nước, nên không xương máu, nam Hàn phát triển và giúp được bắc Hàn có cơm ăn trong mấy đời tổng thống trước, nay thì bị bà tổng thống cho treo mõm.

  -Mỹ nợ trong đó có 12 tỷ đô la trái phiếu nhà nước mà VN nắm giữ, đừng nói đây là tiền nợ mà hãy nói đây là tiền của bọn cướp đem cho Mỹ vay để kiếm lời chia nhau, Mỹ nợ nhiều lắm, đến 17 ngàn tỷ đô la, nhưng họ nợ dân họ, có trả tiền lời, còn mấy anh nước ngoài mang tiền vô Mỹ mua công phiếu là mong để giữ của lại còn có tiền lời.

  Dân nổi dậy Lybia rất đúng, nhưng Hillary không cho đánh bom thì bố con Kadafi cũng thịt bọn nỗi dậy, nhiều người nói đây là chính sách sai lầm của Mỹ, nhưng nhìn toàn cục thế giới luôn có điểm nóng, đó lại là điểm ưu việt của Mỹ.

  Phản hồi: 

  Trả lời TPP:
  "Mịa, cướp chính quyền bằng võ lực, tồn tại bằng võ lực, đàn áp dân, bằng ăn xin thế giới, bằng bán đất đai, biển đảo, tài nguyên"
  Trong cuộc tranh giành quyền lực, thống nhất đất nước, thắng được, bại mất, là chuyện hiển nhiên của lịch sử. Nhà nước CHXHCNVN đã giành chính quyền bằng bạo lực, đúng, nhưng đã đã thống nhất nam-bắc về một mối.
  Không có chế độ nào mà không đàn áp những kẻ chống đối chính quyền.
  VN chẳng thèm ăn xin ai, có vay có trả, Mỹ giàu có như thế mà cũng nợ đầm dìa đấy, trong đó có 12 tỷ đô la trái phiếu nhà nước mà VN nắm giữ. Thời buổi làm ăn kinh tế toàn cầu, vay mượn lẫn nhau là chuyện bình thường.
  Hãy chứng minh cụ thể rằng, nhà nước VN "bán đất đai, biển đảo" nào? Còn tài nguyên, không quốc già nào có tài nguyên mà không khai thác, xuất khẩu.
  Cái nhà anh Ủn không có Mỹ công nhận nha! "Nhà anh ủn cũng đang kêu gào, ăn xin bọn giẫy chết viện trợ" , đâu chẳng thấy, chỉ thấy anh ta phóng tên lửa ào ào làm cả thế giới giật mình. Anh ta chẳng doạ ai nhưng muốn cho thế giới thấy rằng, không phải tự các người cho mình duy nhất có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân, nhà tôi cũng có quyền đó, choảng tôi là tôi trả đũa ngay.
  Chiện nhà sản sống đến vài thế kỉ nữa hay lăn đùng ra chết là do thần dân xứ lừa, đêk có nhà ngoại cảm nầu tiên đoán trước được, nhá. Thấy bọn Đông âu hông? Hay thấy dzưng giả vờ "em chả" hử?
  Dân Đông Âu đứng dậy tranh đấu liên tục hàng chục năm, chịu hy sinh, tổn thất, cả triệu người xuống đường có tổ chức, mới xoá bỏ được chế độ cộng sản, chứ xứ VN ấy à? Còn khuya nhé! "Trong xã hội của bầy cừu, ngự trị luật của loài sói". ngồi vuốt râu tranh luận đi nhé, với tình hình hiện nay, vài thế ỷ nữa là cái chắc. Yên tâm đi!
  "Kadafi đến NewYork, Bush con còn phải dựng lều cho y nhưng đến thời Obama thì bị Hillary Clinton cắt cổ".
  Cắt cổ Kadafi là dân nổi dậy Lybia chứ không phải là bà Hillary Clinton nha. Bà Hillary Clinton còn bận chiều chuộng Bill cho bằng em bằng chị với Monica Levinski, để quân khủng bố xơi tái mất mấy nguời của toà đại sứ quán Mỹ đấy.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Người ta "chưa khai hoá" nhưng đang cai quản một đất nước được gần 200 nước công nhận, trong đó có Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc, v.v...[/quote]

  Mịa, cướp chính quyền bằng võ lực, tồn tại bằng võ lực, đàn áp dân, bằng ăn xin thế giới, bằng bán đất đai, biển đảo, tài nguyên.
  Đêk có gì để khoe, khoe chiện được 200 nước công nhận. Nhà anh ủn cũng được công nhận đấy nhá. Nhà anh ủn cũng đang kêu gào, ăn xin bọn giẫy chết viện trợ đấy. Bọn giẫy chết cứ phải gửi gạo cứu đói thần dân xứ anh ủn. Dzưng nhà anh ủn đang khoe vũ khí hột nhưn doạ thế giới đấy. Có đứa nầu sợ đâu nhể.
  cbn.

  Phản hồi: 

  [quote="XYZ"]Thần dân VN nếu không phải là những con lừa thì biểu tình chống Trung Cộng đã không có vài chục, vài trăm người, khi không có đàn áp thì cũng chỉ được một hai ngàn người ở những thành phố đông hàng triệu người.[/quote]

  Thía chiến sĩ XYZ là rì?
  Hehe.

  Phản hồi: 

  [quote="XYZ"]Cái lối lên mạng chửi bậy tùm lum, chê ỏng chê eo đủ mọi chuyện, cái gì của chế độ CSVN cũng là đồ bỏ, như TPP, thì cộng sản còn tồn tại dài dài! Cứ chửi tiếp đi rồi mở mắt ra mà xem tôi nói có đúng không? Vài thế kỷ nữa nhé[/quote]

  Hehe, thía nầu là chửi bậy tùm lum? Tớ đêk có chửi bậy tùm lum đâu nhá, tớ nói, viết về một sự thật không thể chối cãi ở xứ lừa, dưới triều nhà sản nhá. Chiến sĩ không (muốn) thấy là.... thị giác của chiến sĩ có vứn đề đấy!
  Chiến sĩ hãy kể "công đức" của nhà sản từ khi nhà sản được Hồ và đồng đảng rinh dìa xứ lừa "xem sao" nhá.

  Chiện nhà sản sống đến vài thế kỉ nữa hay lăn đùng ra chết là do thần dân xứ lừa, đêk có nhà ngoại cảm nầu tiên đoán trước được, nhá. Thấy bọn Đông âu hông? Hay thấy dzưng giả vờ "em chả" hử?
  Chiến sĩ phò đảng lừa, nhà sản, muốn nhà sản cai trị xứ lừa muôn năm là chiện của chiến sĩ.
  Tớ đêk phò nhà sản, muốn nhà sản cạnh tranh công khai, sòng phẳng mí các đảng khác là chiện của tớ.
  Rứa nhá.
  Nhà anh tác giả viết đêk có mà sai. Đúng là chưa được khai hoá. Chạy xe mẹc, lex, roll đời mới, lụp xụp trong những bộ com lê, bộ váy được may cắt, đo đạc theo từng "nhân" dáng, cầu xí dát vàng, lâu đài hoành tráng vưn vưn và vưn vưn, đêk có dấu được cái chỗ đội nón thiếu chất xám.
  cbn.

  Phản hồi: 

  Đ/c XYZ ui, cũng đoàn xe, cũng hộ tống, nhưng đoàn xe Obama và đoàn xe Nguyễn Xuân Phúc khác nhau lắm, nó khác nhau từ cái nhìn văn hoá và phong cách, chân đất thì vẫn hoàn chân đất như chiếc áo không làm nên thầy tu.

  Vì vậy đ/c XYZ cũng nên suy nghĩ theo chiều hướng này. Đ/c nói về ngoại giao thì Obama phải tiếp kiến này nọ cũng đúng thôi, họ tiếp vì quyền lợi nước họ, cũng như Kadafi đến NewYork, Bush con còn phải dựng lều cho y nhưng đến thời Obama thì bị Hillary Clinton cắt cổ.

  Phản hồi: 

  Mời bác XYZ và các bác vào xem 2 clip công an nước CHXHCNVN đánh dân để nhìn thấy ai - dân hay công an - là người "ngoan ngoãn, cúi đầu thuần phục sự cai trị của họ" - đảng Cộng sản VN và cái gọi là nhà nước CHXHCNVN.

  http://dannews.info/2016/08/13/cong-an-dan-ap-danh-dan-kinh-hoang-tai-kh...

  http://dannews.info/2016/08/13/khanh-hoa-cong-an-danh-dap-da-man-nguoi-dan/

  Sự "ngoan ngoãn, cúi đầu thuần phục sự cai trị của họ" chữ họ chỉ cần đổi thành Trung Quốc là thấy được ngay ai đang như thế!.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Cái lối ăn nói thiếu văn hoá.
  Người ta "chưa khai hoá" nhưng đang cai quản một đất nước được gần 200 nước công nhận, trong đó có Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc, v.v...
  Chẳng có quân sư quạt mo nào thay thế được lãnh đạo, họ chỉ là những người tham mưu, cố vấn. Nếu "quân sư quạt mo" làm hết mọi chuyện thì đã không có bầu cử tổng thống ở Mỹ.
  Thần dân VN nếu không phải là những con lừa thì biểu tình chống Trung Cộng đã không có vài chục, vài trăm người, khi không có đàn áp thì cũng chỉ được một hai ngàn người ở những thành phố đông hàng triệu người.
  Cái lối lên mạng chửi bậy tùm lum, chê ỏng chê eo đủ mọi chuyện, cái gì của chế độ CSVN cũng là đồ bỏ, như TPP, thì cộng sản còn tồn tại dài dài! Cứ chửi tiếp đi rồi mở mắt ra mà xem tôi nói có đúng không? Vài thế kỷ nữa nhé!

  Phản hồi: 

  [quote="XYZ"]"chiện khai hoá là chiện tư duy, trí tuệ, si nghĩ, hành động, nhân cách, tư cách" ===> đã là chưa khai hoá thì tất cả đều man ri, mọi rợ, lạc hậu, làm sao mà có thể gặp Tổng thống Mỹ bàn "chiện ngoại giao, chiến lược thế giới". Mâu thuẫn quá xá.[/quote]

  Mâu thuẫn kí rì?
  Có hiểu tiếng Việt hông hử?
  Chiện chiến lược, ngoại giao với mẽo đã có quân sư (quạt mo). Hồ có đội mồ lên Hồ cũng đêk dám nói những chiện, những nhời đã được học thuộc lòng từ trước, xá chi Trọng lú và đồng bọn.
  Có nhớ ai nói câu "con gái Việt nam đẹp lắm" ở Mẽo hông. Một giuộc mí Trọng, míPhúc đấy.

  [quote="Tên tác giả"]Một đất nước gần 100 triệu dân với đầy người có văn hoá mà vẫn ngoan ngoãn cúi đầu thuần phục sự cai trị của họ đấy.[/quote]
  Y chang chiến sĩ gái Tôn Nữ Thị Ninh
  Chiến sĩ XYZ coi thần dân xứ lừa là con cái nên xài chữ ngoan ngoãn cho 100 triệu thần dân xứ lừa,
  hãy tự vả vô mồm đi nhá.
  Mịa, vốn sống của cái văn hoá chấy ngủ, chấy thức xứ lừa là cái văn hoá "Đại học Thái bình Dương" nhá! Cái văn hoá của một bọn mang họ Cơ, họ Khiếp, họ Nhược nhá, văn hoá mackeno, văn hoá tham nhũng là đỉnh cao nhá.... muốn đọc nữa hông hử?
  CBN.

  Phản hồi: 

  "chiện khai hoá là chiện tư duy, trí tuệ, si nghĩ, hành động, nhân cách, tư cách" ===> đã là chưa khai hoá thì tất cả đều man ri, mọi rợ, lạc hậu, làm sao mà có thể gặp Tổng thống Mỹ bàn "chiện ngoại giao, chiến lược thế giới". Mâu thuẫn quá xá.
  Đúng là đao to búa lớn, lộng ngôn hết mức. Một đất nước gần 100 triệu dân với đầy người có văn hoá mà vẫn ngoan ngoãn cúi đầu thuần phục sự cai trị của họ đấy.

  Phản hồi: 

  [quote="XYZ"]Họ "chưa khai hoá" mà vẫn được TT Mỹ đón tiếp trọng thị tại White House, kể cũng lạ nhỉ?[/quote]

  Mịa, chiện khai hoá là chiện tư duy, trí tuệ, si nghĩ, hành động, nhân cách, tư cách.
  Chiện nhà Trắng đón tiếp là chiện ngoại giao, chiến lược thế giới, chiến sĩ xyz nhá.
  2 chiện nì đêk có quan hệ mí nhau nhá.
  cbn

  Phản hồi: 

  Ghê quá, đao to búa lớn, lộng ngôn thế không biết!
  Họ không vi phạm luật lệ họ đưa ra bởi vì đoàn xe của ông Phúc có cảnh sát dẫn đường, thuộc diện ưu tiên theo đúng luật giao thông đường bộ. Chỉ có điều đoàn xe hơi dài, chướng mắt chút thôi. Xe chạy chầm chậm phía sau, ông Phúc xuống xe đi bộ, chào xã giao dân chúng, khách du lịch nước ngoài, rồi lên xe đi tiếp, chuyện quá bình thường.
  Dĩ nhiên Nguyễn Xuân Phúc và đám quan quyền CS không thấy, bởi vì, dù ngồi trên Molotova trước đây hay trên Limousine hôm nay, họ cũng chỉ là một loại người chưa khai hóa. (Trích)
  Họ "chưa khai hoá" mà vẫn được TT Mỹ đón tiếp trọng thị tại White House, kể cũng lạ nhỉ?