Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phạm luật?

 • Bởi Sapphire
  09/08/2016
  4 phản hồi

  DL - Bộ ảnh một đoàn xe biển xanh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng dàn lãnh đạo nhà nước đậu xe thành hàng dài dọc theo con đường đi bộ ở Phố Cổ Hội An đang được chia sẻ với tốc độ rất nhanh. Báo chí nhà nước cũng đưa tin về chuyến thăm Hội An của Thủ Tướng nhưng không đặt câu hỏi liệu ông Phúc và đoàn công chức có phạm luật?


  Dàn xe tháp tùng Thủ tướng đậu dài trong Phố Cổ. Ảnh: Pyn, Mao & Chí

  Tờ Chính Phủ nói rằng chiều ngày 8/8/2016, ông Nguyễn Xuân Phúc đi bộ, trò chuyện với du khách, người dân ở Phố cổ Hội An trước khi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại tỉnh Quảng Nam. Thủ tướng còn nói vui rằng “tôi quảng bá cho du lịch Hội An đấy nhé”.

  Thế nhưng, sự việc không có gì đáng nói nếu không xuất hiện bộ ảnh dàn xe sang biển số xanh của Thủ Tướng không chạy thẳng vào phố đi bộ, tuyến đường cấm hoàn toàn xe cơ giới. Bên cạnh đó, còn có nhiều chiếc xe cảnh sát giao thông đậu hai bên đường dọn chỗ cho đoàn công chức đi qua.

  Theo quy định của UBND TP Hội An, người dân không dắt xe mô tô, xe đạp điện vào khu vực “Phố dành cho người đi bộ và xe thô sơ” vào thứ 2, 4, 6, 7 hàng tuần. Thời gian: 8h - 11h sáng; 14h - 16h30 chiều, 18h30 -21h tối.  Thủ tướng thăm Phố cổ Hội An ngày 8/8/2016. Ảnh: Chính Phủ

  Dàn xe tháp tùng Thủ tướng thăm Hội An. Ảnh: Pyn, Mao & Chí

  Bộ ảnh ngay lập tức được chia sẻ nhanh chóng mặt, chỉ sau 8 tiếng đăng tải trên trang fanpage Con Đường Việt Nam, đã có hơn 6000 lượt chia sẻ, 13.000 lượt like và vô số những lời chỉ trích dành cho người đứng đầu Chính Phủ.

  Bình luận về vụ việc này, luật sư Lê Văn Luân viết trên trang cá nhân: "Thủ tướng một quốc gia mà không gương mẫu và không nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp, thì quốc tế và người dân đánh giá thế nào về việc chấp pháp của quan chức cũng như chính phủ đất nước này?

  Trước pháp luật, tất cả đều như nhau. Ông sẽ phải chịu trách nhiệm trước luật pháp về hành vi vi phạm pháp luật giao thông."

  Nhiều người khác có cùng bình luận rằng "Luật pháp ở Việt Nam chỉ áp dụng đối với người dân?"

  Sự việc vi phạm luật của ông Phúc và đoàn công chức không được báo chí nhà nước nhắc tới cũng như chưa có lãnh đạo nhà nước nào lên tiếng về vụ việc này.

  Trang thông tin chính phủ vừa đưa: “Sự xuất hiện bất ngờ của Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tầm chiều muộn 8.8 đã thu hút sự quan tâm, chú ý của rất đông du khách. Nhiều người mạnh dạn tới chụp ảnh kỷ niệm với Thủ tướng. Trước sự quan tâm đó, ông nói vui rằng: ‘Tôi quảng bá cho du lịch Hội An đấy nhé’.” Được biết, đây là chuyến đi dự Hội nghị toàn quốc về phát triển Du lịch Quảng Nam của Thủ tướng!

  Nhưng có nhiều người dân và du khách đến Hội An… hổng vui nổi!

  Từ tháng 2.2.2012, chủ tịch UBND Thành phố Hội An ông Lê Văn Giảng đã ký quyết định nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu hành trong phố cổ vào giờ quy định. Theo đó, các phương tiện giao thông có động cơ kể cả xe đạp điện đều không được phép lưu hành trong mốc thời gian buổi sáng từ 8h – 11h, buổi chiều từ 14h – 16h, buổi tối từ 16h30 đến 21h. Ban ngày, cấm từ thứ 2 đến thứ 7, ban đêm cấm cả chủ nhật.

  Sự việc gây ồn ào MXH hôm nay!

  Tuy nhiên, nếu chiếu vào điều 11 khoản 2 luật GTĐB 2008 và điều 22 của luật Giao thông đường bộ thì đoàn xe ông Phúc không vi phạm. Theo đó, đoàn hộ tống Thủ tướng có CSGT dẫn đường, và có thể có hiệu lệnh của CSGT bố trí xung quanh. Quy định cấm của Chủ tịch vẫn dưới luật, ha!

  ...

  - Tối 8.8, tức ngày 6.7AL. Khoảng 18:00 dân trong phố cổ Hội An đột nhiên được thông báo bắt…tắt đèn từ 18h30 tới 22:00 để tạo cảm giác giống như…đêm rằm phố cổ. Hổng biết chuyện gì, thì đoàn xe đưa Thủ tướng chạy vô. Bắt đầu từ đường Lê Lợi chạy xuống Bạch Đằng tới chỗ cầu An Hội quẹo lên, xong ông Thủ tướng xuống đi bộ trên đường Trần Phú một đoạn tới chỗ nước thảo mộc Mot, xong lên xe ra lại Lê Lợi đi thẳng.

  Theo FB Lê Nguyễn Hương Trà

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Tự do ngôn luận viết:
  Điều 22 của Luật Giao Thông quy định "đoàn xe có cảnh sát dẫn đường" thuộc diện ưu tiên (khoản b, phần 1)

  Tôi nghĩ, chữ ưu tiên này được dùng trong bối cảnh các luồng xe giao thông trên đường, được ưu tiên như xe cứu thương, cứu hoả.

  Có thể tt Nguyễn Xuân Phúc và đoàn xe (hơn 10 chiếc) của đoàn tuỳ tùng không phạm luật, xét trên khía cạnh luật Qg nằm trên luật địa phương, nhưng xét về tư cách, tầm nhìn, tư duy lãnh đạo thì hành động của tt Nguyễn Xuân Phúc khi dẫn một đoàn tuỳ tùng với hơn 10 chiếc xe xịn vào Hội an là một hành động rất phản cảm, không thể hiện bản lĩnh lãnh đạo, chỉ đậm chất phô trương, khoe khoang của ( bè lũ ăn theo và người đứng đầu) một nhà nước, đang đứng trước bờ vực phá sản vì nợ công chồng chất, giặc trong, giặc ngoài.

  Chả trách được sự bất bình của dân chúng, khi dân phản ảnh: Bất công, bất bình đẳng vì luật chỉ áp dụng cho dân, còn quan thì không.... như vẫn đang xẩy ra ở VN trong gần như tất cả mọi vấn đề.

  Và như tg Trần Trung Đạo đã viết trong bài "Đoàn xe tang trên đường phố Hội An".

  Trần Trung Đạo viết:
  Không có trường học nào dạy Chủ tịch Quốc hội cách cho cá ăn, Chủ tịch Nước chọn lời ăn tiếng nói hay Thủ tướng Chính phủ biết con đường nào nên tránh lái xe qua. Những điều đó thuộc về tư cách.
  Những việc như nhổ một cây đinh, nhặt dăm cọng rác, rải thức ăn xuống hồ cá, mở lời trước công chúng nước ngoài, chọn một lối đi, rất nhỏ nhoi và gần như phản xạ tự nhiên nhưng thường là thước đo trung thực nhất cho tư cách con người. Tư cách con người là kết quả của một quá trình sống, học hỏi, trải nghiệm lâu dài trong một môi trường giáo dục khoa học, nhân bản và khai phóng chứ không phải là một món hàng có được qua mua sắm bằng tiền nhất là tiền ăn cướp của kẻ khác.
  .....
  Dĩ nhiên Nguyễn Xuân Phúc và đám quan quyền CS không thấy, bởi vì, dù ngồi trên Molotova trước đây hay trên Limousine hôm nay, họ cũng chỉ là một loại người chưa khai hóa.

  Nguyễn Jung

  Trong thực tế nhiều khi phép vua thua lệ làng, đến địa phương nào thì nên tôn trọng phong tục của dịa phương ấy. nhưng không phải lúc nào cũng vậy.
  Thể chế chính trị của VN không theo hình thức liên bang, ví dụ như ở Mỹ, mỗi bang ngoài luật chung của liên bang, còn có luật riêng. Quy định của mỗi thành phố, tỉnh, thôn xóm ở VN vì vậy chỉ là "lệ", vẫn nằm dưới luật áp dụng chung cho cả nước.
  Luật Giao thông Đường Bộ thực hiện trên phạm vi toàn quốc và phù hợp với luật giao thông quốc tế mà VN ký kết, nên, tất nhiên nằm trên các "lệ" khác của từng địa phương. Điều 22 của Luật Giao Thông quy định "đoàn xe có cảnh sát dẫn đường" thuộc diện ưu tiên (khoản b, phần 1), nên đoàn xe của ông Phúc không phạm luật.
  Chỉ có dàn xe dài trông chướng mắt ở một khu vực như thế.

  Thủ tướng đi đến đâu, bộ sâu đi theo đó.
  Chiện thủ tướng được bộ sâu hộ tống thăm Hội An là niềm "kiêu hãnh trên cả tuyệt vời" cho phố cổ nì.
  Có TT nầu trước đó đã thăm Hội An?
  Thần dân xứ Hội An phải hồ hởi phấn khởi nhá.
  Sá chi chiện TT và bộ sâu vi phạm quyết định của CTUBND thành phố, nhể. Chiện nhỏ hơn con Thỏ.
  Hehe.

  Phúc:

  "... người ta chơi tao !!! ...

  Tao mà biết thằng nào chụp mấy tấm hình này rồi pốt lên mạng thì chết mommy với tao?
  Ba X phải hông mậy?"

  Đồng chí X mỉm cười: " ... ai biểu mày chơi tao ... "