Đường Trường Sa sụt lún: Chuyện không lạ

 • Bởi Sapphire
  07/08/2016
  0 phản hồi

  DL - Sự kiện đường Trường Sa sụt lút nghiêm trọng vừa qua không phải là lần đầu tiên Việt Nam nếm trái đắng vì những công trình kém chất lượng của Trung Quốc. Trước đây từng có nhiều công trình hàng chục ngàn tỉ đồng bị đội vốn, tai nạn hay xuống cấp sau khi bàn giao. Liệu rằng, Việt Nam rút ra được bài học cho mình hay vẫn tiếp tục bắt tay với Trung Quốc thực hiện dự án xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

  Từ công trình Bờ Kè sụt lún…


  Đường Trường Sa bị sụt lún. Ảnh: Tuổi Trẻ

  Sáng ngày 4/8, vỉa hè và một phần đường Trường Sa, Sài Gòn xuất hiện tình trạng sụt lún nghiêm trọng khu vực bờ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, nhiều đoạn sụt lún dài khoảng 7-8 m, lấn vào làn ô tô, có điểm lún sâu đến nửa mét.

  Theo Lê Văn Thịnh, nguyên trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng 1 Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do Sở Giao thông Công chính TPHCM làm chủ đầu tư. Khu vực sụt lún thuộc gói thầu số 10 của nhà thầu CSCEC (Trung Quốc). Bản thân nhà thầu này khi thực hiện gói thầu cũng đã gặp rất nhiều tai tiếng, thi công chậm tiến độ.

  Việc sụt lún trên là do nhà thầu thi công Trung Quốc, chất lượng thi công kém, không đảm bảo chất lượng. Nhưng do đã hết thời hạn bảo hành, bảo trì nên không thể yêu cầu họ chi tiền sửa chữa.

  Hiện nay, phía Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường TPHCM đang khắc phục lại những khiếm khuyết nhà thầu Trung Quốc để lại.

  Đến các dự án do Trung Quốc thực hiện trước đây


  Công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: baodatviet

  Dự án Kênh Nhiêu Lộc - Bờ Kè không phải là dự án tai tiếng duy nhất của Trung Quốc tại Việt Nam. Trước đây, Việt Nam từng chịu nhiều trái đắng khi “bắt tay” với Trung Quốc trong nhiều dự án lớn. Chỉ tính riêng tại miền Bắc, các dự án do Trung Quốc thầu, hoặc đổ vốn vào đều gặp những vấn đề về chất lượng và tiến độ thi công. Điển hình là Đường sắt Cát Linh - Hà Đông hay sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình.

  Đường sát Cát Linh - Hà Đông vốn tai tiếng là công trình chậm tiến độ, được khởi công từ 10/2010, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2013 nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa vào khai thác sử dụng.

  Vốn đầu tư của dự án này cũng bị đội lên từ 552,86 triệu USD lên 868,04 triệu USD.

  Ngoài ra, công trình Đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn gây nhiều tai nạn cho người dân Việt Nam vì sự cố thi công.

  Sáng hôm 06/11/2014, một vụ tai nạn đã xảy ra làm một người chết, ba người bị thương, khi một thanh thép "bất ngờ rơi từ dầm cầu" đang thi công trúng vào người đang lưu thông bằng xe máy trên đường.

  Ngày 28/12/2014, sự cố giàn giáo thi công bị sập đã đè lên một chiếc taxi có 4 người trong xe. Tài xế bị thương được chở đi bệnh viện, 3 người còn lại thì an toàn.

  Ngày 25/8/2015, một thanh sắt chữ i khá to (dài 2.5m) rơi trúng nóc ô tô 4 chỗ đang lưu thông phía dưới. Rất may sự việc xảy ra không gây thiệt hai về người.

  ***


  Sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình xuống cấp. Ảnh: Lao Động

  Sân vận động Quốc Gia Mỹ Đình được đầu tư xây dựng để phục vụ cho Sea Games năm 2003 được tổ chức tại Việt Nam với tổng mức đầu tư lên đến 10000 tỉ đồng.

  Công ty Hanoi International Group (HISG - Trung Quốc) – một nhà thầu chưa có kinh nghiệm xây dựng những công trình lớn, đã thắng thầu Dự án này vào năm 2001.

  Sau khi Sea Games và vài trận bóng đá mỗi năm diễn ra, sân vận động Mỹ Đình lại đìu hiu và xuống cấp theo thời gian. Tường khán đài có nhiều vết nứt, sụt lún trên các khán đài, đường chạy điền kinh không thể hoạt động được… Thậm chí, Nhiều khu vực trong sân vận động còn được trưng dụng nuôi gia cầm.

  Ngoài hai công trình tiêu biểu trên, đường ống nước sông Đà do nhà thầu Trung Quốc cung cấp ống gang dẻo bị vỡ 18 lần, các dự án trọng điểm về năng lượng như Nhiệt điện Uông Bí mở rộng 2, Hải Phòng 1, Hải Phòng 2,... cũng gặp vấn đề liên quan đến đội vốn và thi công kéo dài...

  Vẫn muốn tiếp tục hợp tác với Trung Quốc?!

  Mới đây, nước Anh đã phải ngưng phê duyệt dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện hạt nhân Hinkley Point với tổng vốn đầu tư gần 24 tỷ USD do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia khi dự án có nguồn đầu tư từ Trung Quốc. Dự án này có 33% vốn đầu tư từ Trung Quốc.

  Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu gởi công văn lên Chính Phủ xin được vay 7000 tỉ đồng vốn ODA từ Trung Quốc để xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Bộ Giao thông Vận tải cho rằng dự án này quan trọng và mang tính cấp bách, có tầm ảnh hưởng trong phát triển kinh tế - xã hội.

  Thế nhưng, dự án này vấp phải sự phản đối từ nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có bà Phạm Chi Lan. Trả lời báo info.net, bà Lan nói rằng “với tư cách là người đóng thuế, tôi phản đối việc vay vốn Trung Quốc.”

  “Bao nhiêu dự án Trung Quốc làm dưới dạng ODA hay tổng thầu thì đều có những yếu kém cốt lõi: yếu kém về chất lượng, kéo dài thời gian, vốn tưởng rẻ nhưng hóa ra đắt vì sau 1 thời gian cái gì cũng đội giá lên.

  Đó là chưa nói dự án khá nhạy cảm về an ninh quốc phòng. Đặc biệt với Trung Quốc có tham vọng lãnh thổ thể hiện quá rõ, không che giấu. Tôi nghĩ cái đó ai cũng thấy và phải tỉnh.”

  Link tham khảo:

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/319436/hang-loat-nuoc-tu-choi-du-an-ty-do-von-trung-quoc.html

  http://infonet.vn/ba-pham-chi-lantoi-phan-doi-viec-vay-von-trung-quoc-voi-tu-cach-nguoi-nop-thue-post205230.info

  http://dantri.com.vn/xa-hoi/sut-lun-nghiem-trong-an-het-nua-duong-truong-sa-20160804120213811.htm

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi