Thế nào là lãnh tụ…?

 • Bởi Admin
  06/08/2016
  4 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy

  Ngày 01 tháng 07 năm 2016, Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Nghị định số 72/2016/NĐ-CP, về hoạt động nhiếp ảnh. Trong đó, điều 5, khoản 4 có qui định: Không sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; không xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; không vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

  Khoản này có 3 ý:

  1.Không sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng;

  2.Không xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa;

  3.Không vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

  Dễ dàng thấy ý 2 là thừa vì ý 3, chữ “của cá nhân” đã bao gồm tất cả, gồm cả vĩ nhân, lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa . Nhưng có lẽ vì muốn tách lãnh tụ, vĩ nhân… ra thành một tầng lớp đặc biệt nên Nghị định xếp riêng thành một hạng người không bình thường (tức là khác thường), khác với đám đông quần chúng bình thường, được hưởng qui chế đặc biệt của luật pháp.

  Nhưng thôi, ở đây chỉ bàn đến tính khả thi của Nghị định.

  Một số trang báo đặt tít “Cấm cắt ghép, xuyên tạc hình ảnh lãnh tụ”. Cách hiểu như thế này là không đúng. Căn cứ vào lời văn của khoản 4 thì không có nội dung cấm cắt ghép, xuyên tạc hình ảnh lãnh tụ… mà là cấm xúc phạm lãnh tụ, vĩ nhân…

  Có thể tinh thần của nghị định là cấm cắt ghép hình ảnh để xuyên tạc hình ảnh lãnh tụ, nhưng lời văn đã thế thì phải hiểu theo lời văn. Tuy nhiên, chuyện cắt ghép cũng có thể được coi là xúc phạm lãnh tụ, vĩ nhân rồi.

  Vấn đề đặt ra trước hết là thế nào là xúc phạm? nếu cắt ghép để xuyên tạc thì đã rõ. Còn ảnh thật (không qua cắt ghép) nhưng nó lại làm cho hình ảnh lãnh tụ xấu xí như lãnh tụ ngủ gật trong hội nghị, hoặc có những hành vi thô thiển không đẹp mắt thì có bị tội không. Bức ảnh vốn không có lời, nó phản ảnh một khoảnh khắc của sự thật thì không gọi là xúc phạm được. Bức ảnh và tác giả không có tội gì.

  Thứ hai là phải có văn bản qui định rõ thế nào là vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa. Vì từ trước đến nay, nói đến lãnh tụ, vĩ nhân… là nói theo thói quen thôi. Chẳng hạn một bài báo, một công trình nghiên cứu hay môt bài diễn văn đưa ra đánh giá người này người nọ xứng đáng là anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, lãnh tụ… sau đó nhiều người cứ thế gọi theo, chứ không thấy có quyết định nào cả.

  Một số tờ báo như báo điện tử Chính phủ, Thanh niên xác nhận ‘cho đến nay, Việt Nam đã có 2 “Danh nhân Văn hóa thế giới” là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du’ (được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO công nhận).

  Ngoài hai ông, chưa thấy nhân vật nào của Việt Nam được các tổ chức quốc tế hay Nhà nước Việt Nam ra quyết định công nhận là lãnh tụ, vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa.

  Thứ ba là phải ra luật qui định cấp nào được phép ra quyết định công nhận lãnh tụ, vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa. Nếu luật Việt nam qui định cấp được phép công nhận, ra quyết định không có UNESCO thì cụ Nguyễn Trãi, Nguyễn Du cũng… đành chịu. Không phải tờ báo hay tổ chức nào vinh danh thì Việt Nam cũng sẵn sàng chấp nhận, vì có những tờ báo, trang mạng bình chọn các nhà độc tài hay tội đồ trên thế giới, trong đó có cả người Việt Nam.

  Thứ tư là phải thông báo danh sách lãnh tụ, vĩ nhân, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa (đã có quyết định công nhận) tính đến thời điểm này nọ để mọi người biết. Nếu có một lãnh tụ hoặc vĩ nhân, danh nhân văn hóa, anh hùng dân tộc mới xuất hiện thì phải liên tục thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc dán ở bảng tin phường xã để các nhiếp ảnh gia biết mà tránh.

  Nếu không có những qui định chặt chẽ ấy thì rõ ràng không có căn cứ qui tội các nhiếp ảnh gia nếu họ vi phạm điều khoản đã dẫn trên đây, không thể bỏ tù hay phạt hành chính họ theo điều khoản này được. Ví dụ có nhiếp ảnh gia nào đó cắt ghép ảnh ông Trọng hay bà Ngân với dụng ý bôi nhọ, nhà chức trách qui cho anh ta xúc phạm “lãnh tụ” vi phạm khoản 4 điều 5; nhưng đến khi luật sư đòi “quyết định lãnh tụ” của hai vị này thì lại không tìm thấy thì cũng khó.

  Điều cần nói là, khi ra một văn bản qui phạm pháp luật, cần phải tính đến tính khả thi của nó. Điều 4 nghị định 72/2016/NĐ-CP rõ ràng là không đảm bảo tính chất ấy. Trong khi đó, nghị định này chỉ còn 12 ngày nữa là có hiệu lực thi hành.

  NTT

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Thế nào là lãnh tụ...?" Hoặc lãnh tụ là cái gì? Thì xin các vị cứ giở từ điển ra mà tra. Các bác biết tiếng Anh, nhất là các bác ở Anh ở Mỹ hay ở nước nào đó người ta dùng tiếng Anh thì biết ngay tiếng Anh gọi "lãnh tụ" là leader. Leader là người thế nào thì lại giở từ điển ra mà tra.
  Còn nhà em chỉ thấy mấy ông trùm đấu gấu được những đầu gấu khác gọi là lãnh tụ thôi. Như vậy lãnh tụ có nghiã là trùm lưu manh. Ai bảo như thế là không đúng thì cho biết "thế nào mới là đúng?"
  Ông Phúc là người có kinh nghiệm, ông ấy bảo không được đụng đến lãnh tụ, tức là không được đụng đến đầu gấu, đụng đến đầu gấu thì có ngày mất mạng.

  Phản hồi: 

  "Thế nào là lãnh tụ...?" Cảm ơn các bác trên diễn đàn DL vui lòng chỉ giáo cho tui, thế nào làm người lãnh tụ nhá??? Bởi tui ham thích làm lãnh tụ ghê!!! Xin hỏi các bác: Hiện nay tui đang có Cái Tôi lớn hơn vòm trời bao la, như vậy, có phải tui đang làm lãnh tụ không ạ???
  Tám Lúa xin chào bác Ba Lúa và bác Hai Lúa (lúa nàng hương VN) nhá!!! Tám Lúa lần đầu tiên lên diễn đàn hơi run run, rinh rinh (bởi sợ tứ bề thọ địch), mong các bác đẹp trai đẹp gái trên diễn đàn vui lòng vui vẽ, mát mẽ, không có ghẻ, lượng thứ và bao dung nhá!!! LOL. Chúc các bác có giây phút vui vui lạc lạc!!! :D

  Phản hồi: 

  CBN, nhà anh tác giả Thuỵ chất vấn, đặt những câu hỏi về cái nghị định của nhà sản nhá.

  [quote="Tên tác giả"]Ngày 01 tháng 07 năm 2016, Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Nghị định số 72/2016/NĐ-CP, về hoạt động nhiếp ảnh. Trong đó, điều 5, khoản 4 có qui định: Không sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; không xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; không vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

  ...Nhưng thôi, ở đây chỉ bàn đến tính khả thi của Nghị định.

  Vấn đề đặt ra trước hết là thế nào là xúc phạm?

  Thứ hai là phải có văn bản qui định rõ thế nào là vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa. [/quote]

  Đêk hiểu tiếng Việt, thì đi học tại chức đi.
  Nhẩy chồm chồm lên chất vấn, thách đố nhà anh Thuỵ chỉ lộ cái chất.... nằm trong máu cho thần dân thấy thui.
  Muốn "ít lô" (ignore) nhưng thấy sao mà chướng thảm hại, chướng đỉnh cao, "lên" đành còm, thay mặt ni cô Ngọc Hân chữa bệnh miễn phí.
  Mịa cbn,

  Phản hồi: 

  Theo như tác giả Nguyễn Tường Thụy thì ngay hiến pháp cũng phải định nghĩa "Đảng là cái gì?", "Chủ nghiã mác Lênin là cái gì?", "Tư tưởng HCM là cái gì?"
  Thì ngay một số văn bản luật của ta cũng thường định nghĩa các khái niệm để cho người ta biết., tránh sự hiểu nhầm. Thế nhưng ông Phúc là nhà chính trị, có thể chưa rành về luật nên ông ta cứ nói theo kiểu hiểu của ông ta mà chẳng cần cắt nghĩa cho người khác hiểu. Cũng có khi chính các ông ấy cũng chẳng hiểu những điều các ông ấy nói cũng nên. Ví dụ các ông áy nói "kinh tế thị trường định hướng XHCN" thì có đưa ra được cái mô hình này nó như thế nào đâu hoặc làm gì có cái khái niệm ấy.
  Như vậy theo tác giả Nguyễn Tường Thụy thì "lãnh tụ là người như thế nào?" Ở nước ta ai xứng đáng được tôn là lãnh tụ? Nếu không đưa ra được định nghĩa thì nói thế nào cũng được, ví dụ tôi bảo "lãnh tụ là con điếm chính trị theo CNCS" cũng phải chấp nhận, nếu không chấp nhận thì đưa ra định nghĩa xem sao.
  Tôi muốn post một truyện hài hước theo dạng còm, nhờ ban biên tập đưa thành bài chính có được không? Hay cứ phải gửi theo địa chỉ e mail? Tôi không làm tài khoản để có địa chỉ e mail.

  DL: Bạn cứ gửi dưới dạng comment . BBT sẽ xem, nếu được sẽ đăng vào lúc phù hợp.