Tại sao phải kiện Formosa

 • Bởi Sapphire
  05/08/2016
  1 phản hồi

  Lê Văn Luân


  Luật sư Lê Văn Luân, tác giả bài viết. Ảnh: Fb Luân Lê

  Khi nghe ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng, tại sao không khởi tố (hay khởi kiện) Formosa về thảm hoạ cá chết ở miền Trung mà tôi thấy thật sự thất vọng.

  Về dấu hiệu hình sự đã đủ dấu hiệu và yếu tố cấu thành tội phạm theo Bộ luật Hình sự hiện hành tại Việt Nam, nên bất cứ cá nhân nào đã trực tiếp và gián tiếp gây ra thảm hoạ đầu độc biển gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tới môi trường và tài nguyên nước, hải sản đều phải bị khởi tố chứ không thể vì lý do là "khó đòi tiền bồi thường, có khi đến 30 năm cũng chưa đòi được". Và trong vụ án này, đương nhiên pháp nhân là Formosa sẽ phải bồi thường với tư cách bị đơn dân sự cho những người (ngư dân, hộ kinh doanh hải sản, du lịch,...), tổ chức bị thiệt hại có đơn yêu cầu ra toà án.

  Không hiểu bộ phận nào đã tư vấn cho Ông mà đã đưa ra cách lập luận kiểu đó để chấp nhận một sự thương lượng khiên cưỡng và không theo luật pháp mà tự thoả thuận với số tiền 500 triệu Mỹ kim.

  Án lệ tương tự

  Mà Việt Nam là một bài học

  Ông thủ tướng hãy nhớ vụ kiện của một luật sư người Ý với hãng hàng không Vietnam Airlines làm bài học về việc tôn trọng và áp dụng pháp luật trong giải quyết các tranh chấp, đặc biệt là các tranh chấp lợi ích liên quốc gia.

  Vietnam Airlines đã bị luật sư này kiện ở Ý, vì coi thường tính chất vụ kiện và với tâm thế một ông lớn luôn được ưu ái trên đất Việt Nam, nên đại diện Vietnam Airlines đã không có mặt ở bất kỳ buổi yêu cầu có mặt nào từ Toà án ở Italia. Sau đó toà án xử vắng mặt, gửi bản án cho bên VNA để thi hành, nhưng VNA cũng lại làm thinh trước điều này. Và sau đó thì ai cũng biết VNA đã bị thiệt hại, phải trả giá và gánh chịu hậu quả như thế nào, khi luật sư người Ý kia đã gửi yêu cầu thi hành án tại Pháp để đóng băng các tài khoản của VNA tại nước này cũng như đình bay các đường bay do Pháp quản lý để đảm bảo thi hành bản án đã tuyên ở Ý trước đó mà VNA không chấp hành. Nó đã khiến VNA phải chuyển ngay số tiền 8 triệu đô la cho luật sư người Ý mà không thể khiếu nại hoặc có bất kỳ sự phản kháng nào mà có hiệu lực sau đó.

  Tôi không hiểu nổi những tư duy pháp lý và những nhận thức kiểu ao làng (tức toà án không đại diện cho công lý nên có thể kéo dài lê thê, từ việc xét xử hay thi hành án, tình trạng này ở Việt Nam ai cũng biết nó khủng khiếp thế nào) sẽ tồn tại đến bao giờ mới chấm dứt. Nhưng với quốc tế, họ thượng tôn pháp luật, xét xử công minh và thi hành dứt khoát. Không kiểu tuỳ tiện, nhập nhằng hay tù mù như ở nước ta.

  Vì vậy, phải kiện, và chúng ta sẽ có một con số bồi thường lớn hơn, đầy đủ căn cứ khoa học cũng như dựa trên pháp lý chuẩn mực thực sự trong việc giải quyết thảm hoạ này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Trong link dẫn ở đây:

  Tên tác giả viết:
  Nhấn mạnh phản đối của Việt Nam đối với việc Trung Quốc xây dựng nghĩa trang ở quần đảo Hoàng Sa và Cục Hải dương Trung Quốc mở trang web về Biển Đông gọi quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc, ông Lê Hải Bình nói:

  “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa… Những việc làm này không thể làm thay đổi thực tế Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo.”

  Vậy thì tại sao nhà nước CHXHCNVN không kiện?

  Câu hỏi này đặt ra là để đặt ra mà thôi.

  Vì câu trả lời đã có sẵn: Nhà nước CHXHCNVN không kiện vì KHÔNG DÁM KIỆN, vì sợ Trung Cộng sẽ đưa ra những bằng chứng, nhà nước VNCS này đã bán một phần lãnh thổ cho Trung Cộng, như công hàm Phạm Văn Đông, sau 50 năm bị nhà nước Trung cộng đem ra trình làng và mới đây là những cam kết hội nghị Thành đô. Những bí mật trong hội nghị Thành đô, có thể sẽ được nhà nước Trung cộng công khai trong 50 năm, 60 năm, 70 năm.....

  Cái thực tế phủ phàng trước mắt, cả thế giới biết, nghe là " Trung Quốc xây dựng nghĩa trang ở quần đảo Hoàng Sa và Cục Hải dương Trung Quốc mở trang web về Biển Đông gọi quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc."

  Còn cái thực tế của (cái gọi là) nhà nước CHXHCNVN là thực tế của .... cái nhà nước mở miệng mắc quai!
  Cái thực tế của một Phó Thủ Tướng như PTT Vũ Đức Đam đã nghẹn ngào trong hội trường với sự hiện diện của rất nhiều các quan lớn nhưng vô lại: " Bây giờ chúng ta không đòi được thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi". Câu này đã được toàn bộ các quan (vô) lại của nhà nước CHXHCNVN hiện diện trong hội trường vỗ tay tán thưởng.

  Nguyễn Jung

  http://dannews.info/2016/08/05/vn-phan-ung-ve-keu-goi-chien-tranh-cua-tq/

  NHÀ NƯỚC NÀY VẪN CÓ TRUYỀN THỐNG VÀ NGÀY CÀNG PHÁT HUY, ĐÓ LÀ "KHÔN VỚI DÂN, DẠI VỚI NƯỚC NGOÀI".
  ĐIỀU NÀY CÀNG CHỨNG TỎ TRÌNH ĐỘ ĐỐI NGOẠI CẢ CÁC QUAN CHỨC NƯỚC TA.
  ĐỐI VỚI DÂN THÌ "CON KIẾN MÀ KIỆN CỦ KHOAI", DÂN SAI THÌ NHÀ NƯỚC XỬ, NHÀ NƯỚC SAI THÌ CỨ ỈM ĐI ĐỂ THỜI GIAN XÓA NHÒA.
  ĐỐI VỚI NƯỚC NGOÀI THI MỚI THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT