"Lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng"

 • Bởi Admin
  05/08/2016
  0 phản hồi

  Mạnh Kim

  Chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ tiếp tục giúp hiểu hơn nhiều điều, về bầu cử dân chủ, về cách cử tri đánh giá và chọn lựa ứng cử viên và cả cách mà họ nhìn về vị thế đất nước họ. Cuộc tranh cử tổng thống năm nay, với sự xuất hiện “hiện tượng” Donald Trump, còn cho thấy sự vận hành và cách thức phản ứng của hệ thống chính trị nước Mỹ nói chung. Rất nhiều bài báo Mỹ đã thốt lên về sự đổ nát của nền dân chủ Mỹ trước sự xuất hiện của Donald Trump. Người Mỹ vốn có tật quan trọng hóa vấn đề và bi kịch hóa sự việc. Hệ thống chính trị Mỹ, trong thực tế, là “đủ tuổi” và đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống khủng hoảng chính trị, bằng cách đặt lợi ích quốc gia họ lên trên các lợi ích cá nhân, tổ chức hoặc đảng phái.

  Trả lời phỏng vấn New York Times (3-8-2016), Meg Whitman, thuộc ban giám đốc điều hành Hewlett Packard, vốn là nhà gây quỹ vận động tranh cử truyền thống của phe Cộng hòa, tuyên bố bà sẽ ủng hộ ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Bà cũng kêu gọi phe Cộng hòa “đã đến lúc nên đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng”. “Tôi không đồng ý với bà ấy (Hillary Clinton) về nhiều vấn đề nhưng bà ấy sẽ làm tổng thống tốt hơn Donald Trump” - Meg Whitman nói. Rất nhiều gương mặt Cộng hòa khác cũng sẵn sàng từ bỏ lợi ích đảng phái để ủng hộ Hillary Clinton. Các nhóm “Republicans for Her 2016” (điều hành bởi Craig Snyder, chuyên gia vận động hành lang phe Cộng hòa); “R4C16” (viết tắt từ “Republicans for Clinton 2016”; được điều hành bởi John Stubbs và Ricardo Reyes, vốn là viên chức của Nội các George W. Bush) hoặc “Republican Women for Hillary” đã ra đời.

  Đầu tháng 8-2016, dân biểu Cộng hòa Richard Hanna (đại diện New York), tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho Hillary Clinton. Danh sách chấp nhận hy sinh lợi ích đảng vì lợi ích quốc gia của cánh Cộng hòa còn có Larry Pressler (cựu thượng nghị sĩ South Dakota ba nhiệm kỳ); Sally Bradshaw, cố vấn chính trị cấp cao của cựu ứng cử viên Jeb Bush; Hank Paulson, cựu Bộ trưởng tài chính Nội các George W. Bush…

  Trong cuộc phỏng vấn CNN (2-8-2016), Sally Bradshaw nói: “Tiến trình bầu cử này là một phép thử. Dù không hề muốn thấy thêm các chính sách của Obama trong bốn năm nữa nhưng tôi không thể nhìn vào mắt các con mình và nói với chúng rằng tôi đã bầu cho Donald Trump. Tôi không thể nói với chúng rằng hãy yêu hàng xóm và đối xử tốt với họ theo cách họ nên được đối xử rồi sau đó tôi lại bỏ phiếu cho Donald Trump. Tôi sẽ không làm điều đó”. Với Hank Paulson, hiện là chủ tịch Viện Paulson, ông viết trên Washington Post (24-6-2016): “Đảng Cộng hòa đang đứng ở giao lộ. Với việc Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống (đại diện phe Cộng hòa), chúng ta đang chứng kiến một kẻ dân túy đang tổ chức cướp phá một trong những đảng chính trị vĩ đại của Hoa Kỳ… Điều này khiến tôi rất lo ngại với tư cách một người Cộng hòa và càng lo ngại hơn với tư cách một người Mỹ. Đã quá đủ. Đã đến lúc phải đặt quốc gia lên trên đảng…”.

  “Lợi ích quốc gia lên trên lợi ích đảng” – bao giờ mà một hệ thống chính trị biết nhìn vấn đề theo cách này thì nền dân chủ nước đó còn vững mạnh. Bao giờ mà đảng viên một đảng phái chính trị có dũng khí hy sinh lợi ích đảng và sẵn sàng chấp nhận “bỏ đảng” vì lợi ích quốc gia thì nước đó mới thật sự có cơ hội xây dựng đất nước vững mạnh.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi