Bàn cờ thế Formosa và tai hại của việc giữ hộ chiếu dân biểu Su Chih Fen

 • Bởi Biên tập viên
  04/08/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn


  Chuyện Dân biểu Su bị an ninh thu giữ hộ chiếu dẫn đến mắc kẹt tại Nội Bài trong 9 giờ đồng hồ không chỉ khiến dư luận xứ Đài xôn xao và tạo ra một sự cố ngoại giao nho nhỏ, kéo cả Bộ Ngoại giao Đài Loan lẫn các cơ quan đại diện của hai nước vào cuộc, mà còn là MỘT NƯỚC ĐI TAI HẠI của phía Việt Nam trên bàn cờ thế với Formosa.

  Không khó để thấy thế bí của Formosa thời gian vừa qua, bị kẹp giữa áp lực từ cả hai phía Việt Nam và Đài Loan.

  Cúi đầu nhận lỗi ở Hà Tĩnh, họ nhận được sự bảo đảm từ phía Chính phủ Việt Nam với cam kết "không đánh người chạy lại".

  Thế nhưng, việc thừa nhận này lại đổ thêm dầu vào lửa phẫn nộ của dư luận Đài Loan, vốn lâu nay đã bất bình trước nạn ô nhiễm môi trường mà Formosa gây ra ngay tại quốc đảo.

  Formosa lập tức trở thành đích ngắm của nhiều nhân tố khác nhau trong chính trị Đài Loan: từ các tổ chức dân sự đến báo giới, từ Quốc Hội đến Chính phủ.

  Trầm trọng hơn, sự kiện này diễn ra sau chiến thắng của Đảng Dân Tiến của bà Thái Anh Văn với nghị trình trung tâm là Chính sách Hướng Nam - chuyển đầu tư Đài Loan từ Đại lục sang Đông Nam Á.

  Formosa, với thảm họa ở miền Trung Việt Nam, được mô tả như một chướng ngại nguy hiểm cho chính sách này, vì đã làm xấu đi hình ảnh của đầu tư Đài Loan.

  Trước áp lực chính trị ngày càng gia tăng ngay tại quê nhà - điều có thể dẫn tới nhiều hệ quả nguy hiểm hơn bội phần, Formosa đã thực hiện chiến lược truyền thông khá thông minh:

  "Phản cung ở Đài Bắc, im phăng phắc ở Việt Nam"

  Trong khi tuyên bố 'tôn trọng kết quả điều tra' ở Việt Nam rồi giữ im lặng sau đó, thì tại Đài Bắc, Formosa không dưới một lần úp mở rằng họ 'BỊ OAN, BỊ ÉP' chứ kỳ thực không phải là thủ phạm của thảm họa cá chết.

  Át chủ bài của họ trong chiến lược truyền thông này là môt tin đồn lan nhanh trên các nhật báo lớn nhất xứ Đài nói rằng sở dĩ Formosa nhận lỗi là vì phía chính quyền Việt Nam đã CẤM XUẤT CẢNH 02 lãnh đạo cao cấp của tập đoàn này khi họ sang Việt Nam, bắt ký mới cho về.

  Chiến lược này của Formosa có thành công ở Đài Loan không?

  Gần như là không, vì cái dớp gây ô nhiễm môi trường ở mỗi nơi đi qua của Formosa đã quá lớn trong dư luận Đài Loan. Người ta sẽ nghĩ thế này: "Đã từng tàn hại môi sinh ở Đài Loan, Mỹ, Cambodia, giờ gây ô nhiễm ở Việt Nam thì có gì mà lạ? Chuyện cấm xuất cảnh như vậy nghe khó tin quá."

  Tuy nhiên tình thế đã thay đổi sau vụ thu giữ hộ chiếu Dân biểu Su, khiến bà này kẹt lại sân bay tận 9h đồng hồ hai ngày trước đây.

  Dư luận Đài Loan rất có thể đang nghĩ: "Uầy, đến Dân biểu cấp cao Đảng Dân tiến cầm quyền mà con bị giữ hộ chiếu, bị theo dõi, giám sát thế kia thì 02 lãnh đạo Formosa là gì đâu. Rất có thể chuyện lãnh đạo Formosa bị cấm xuất cảnh, bắt phải ký cam kết nhận lỗi như tin đồn trước đây là thật lắm."

  "Mà thế thì không thể chấp nhận được. Không thể cho phép một công ty Đài Loan bị bắt nạt như thế được, chính quyền Đài Loan cần phải quyết liệt bảo vệ đầu tư nước ngoài."

  Formosa bỗng dưng có cơ hội chuyển bại thành thắng, hóa giải dễ dàng áp lực từ phía Đài Loan, lại còn có thể đóng vai nạn nhân, cần được bảo vệ.

  Thể diện của Chính phủ Việt Nam, ở chiều ngược lại, xuống thấp tận đáy.

  Chẳng khác nào Chính phủ Việt Nam vừa cung cấp một dẫn chứng không thể thuyết phục hơn cho lời cáo buộc nhắm vào chính họ.

  Vậy thì có phải tai hại không?

  Chia sẻ của bà dân biểu Su Chih Fen trên FB cá nhân trước khi rời Việt Nam: "Tôi vào thị sát Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh trong một tâm trạng hỗn độn. Chiều qua chúng tôi đã thảo luận về vấn đề ô nhiễm môi trường với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc ở Việt Nam, nhưng câu trả lời vẫn là bất định. Để tìm kiếm sự thật, tôi đã mời Tiến sĩ Ting Kuo-tsun (Đinh Quốc Thụ), chuyên gia trong lĩnh vực hóa chất và môi trường đi cùng phái đoàn. Sau khi lắng nghe thuyết trình của Formosa và thị sát trực tiếp nhà máy, Tiến sĩ Ting nhận định rằng có khả năng cá chết hàng loạt suốt 200km bờ biển có thể do nhiều tác nhân ô nhiễm khác nhau (dù không loại trừ khả năng hiệu ứng dây chuyền). Nghĩa là sự việc dù có liên quan đến Formosa nhưng họ vẫn có lý do để không nhận hoàn toàn trách nhiệm. Tuy nhiên, thật lạ là một tập đoàn lớn như Formosa, lại thừa nhận mọi thứ và đồng ý đóng phạt. Đây không phải là cách ứng xử thường thấy của các tập đoàn lớn trước những cáo buộc tương tự trước đây. Tại sao?

  Phái đoàn cũng đã gặp gỡ với một số nạn nhân. Câu chuyện của họ khá tương đồng (nếu không muốn nói là nghiêm trọng hơn) những gì đã xảy ra ở Vân Lâm trước đây và rất đáng tin cậy. Tuy vậy vẫn còn nhiều người khác bị buộc phải im tiếng. Dường như chẳng có cách nào biết được chân tướng sự thật.

  Quả thật, chúng tôi khi đi ôm một đống vấn nghi, lúc về lòng càng nhiều thắc mắc. Rủi thay, hộ chiếu của tôi bị tịch thu, mọi thứ luôn trong tình trạng bị động vì lịch trình cứ phải thay đổi liên tục. Bởi thế chúng tôi khó có thể tường minh mọi sự.

  Cũng thật tiếc là chúng tôi không thể cung cấp thông tin cho truyền thông một cách liên tục trong chuyến đi vừa qua được. Bời vậy, chúng tôi xin được mời các nhà báo và những ai quan tâm đến Viện Lập pháp (Quốc Hội) để được cung cấp nhiều thông tin hơn về chuyến đi của chúng tôi. Buổi gặp sẽ diễn ra vào lúc 5h chiều nay."

  Nguyễn Anh Tuấn lược dịch

  _____________

  Mời xem thêm:

  FORMOSA PHẢN CUNG Ở ĐÀI BẮC, CÒN ĐÂU THỂ DIỆN CHÍNH PHỦ VIỆT NAM?
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1387515711263318

  CÓ HAY KHÔNG VIỆC VIỆT NAM CẤM XUẤT CẢNH LÃNH ĐẠO FORMOSA ĐỂ GÂY ÁP LỰC?
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1378642668817289

  DƯ LUẬN ĐÀI LOAN CHÚ Ý VIỆC DÂN BIỂU SU CHIH FEN BỊ MẮC KẸT Ở SÂN BAY NỘI BÀI
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1403431843005038

  BÁO CAND ĐƯA TIN FORMOSA BẤT ĐỒNG NỘI BỘ VỀ CAM KẾT VỚI CHÍNH PHỦ VIỆT NAM
  https://www.facebook.com/nguyen.anh.tuan8690/posts/1401715396510016

  Nữ nghị sĩ Đài Loan đến Việt Nam thị sát Formosa (Thanh Niên)
  http://thanhnien.vn/…/nu-nghi-si-dai-loan-den-viet-nam-thi-…

  Cựu thị trưởng Vân Lâm: Phải cứng rắn với Formosa (Zing): http://news.zing.vn/cuu-thi-truong-van-lam-phai-cung-ran-vo…

  Bà nghị sĩ và Tập đoàn Formosa (Mai Thái Lĩnh)
  https://anhbasam.wordpress.com/…/9057-ba-nghi-si-va-tap-do…/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hehe, bọn đỉnh cao trí tuệ nhà sản chỉ giỏi chơi tầm vông, mã tấu trong bóng đêm, lén lút. Thời ánh sáng a còng @, bọn nì đêk biết tự diễn biến cho hợp mí văn minh loài người, nên ngày càng lộ bộ mặt điếm, cướp, mafia. Cbn

  Phản hồi: 

  Tất cả đám chóp bu của đảng cướp CSVN đều có cái đầu như cái bô đựng đầy C..t....Chúng chỉ giỏi cướp tài sản của nhân dân, đàn áp khủng bố người dân, ăn chơi sa đọa, chớ còn việc quản lí đất nước, ngoại giao với nước ngoài,....thì cứ mỗi khi chúng mở cái nắp bô che trên đầu của chúng ra, là mùi thúi hoắc xông ra đến nghẹt thở!!!!