Biển Đông: Bắc Kinh thề sẽ truy tố ai vi phạm lãnh hải

 • Bởi Biên tập viên
  03/08/2016
  0 phản hồi

  Dịch giả Trần Đông Đức

  James Griffiths - CNN, 02/08/2016

  Hong Kong (CNN) – Trung Quốc (TQ) đã gửi một lời cảnh báo rõ ràng đối với tàu thuyền nước ngoài vào khu vực tranh chấp ở Biển Đông: hãy tránh xa hoặc sẽ bị truy tố.

  Lời cảnh báo được đưa ra sau phán quyết của La Haye (PCA) với giải thích chi tiết hồi tháng trước, chỉ ra rằng yêu sách lãnh thổ của TQ "không có cơ sở pháp lý " theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (1) .

  TQ yêu sách gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả những đảo cách hơn 1.200 km từ TQ đại lục, bất chấp sự phản đối từ các nước láng giềng như Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

  Hôm thứ ba, Toà án Nhân dân Tối cao TQ đã ban hành một quy định về giải thích tư pháp nói rằng đã có một "cơ sở pháp lý rõ ràng cho TQ để bảo vệ trật tự, quyền lợi và an toàn hàng hải, và thực hiện quản lý tổng thể về tài phán trên biển của đất nước."

  Michael C. Davis , một giáo sư luật tại Đại học Hồng Kông, nói với CNN rằng tuyên bố của Tòa án Tối cao TQ là "đáng lo ngại."

  "Đây là loại một gợi ý đáng ngại rằng họ sẽ truy tố những người đi vào vùng biển mà TQ tuyên bố chủ quyền", vị giáo sư nói.

  Quyền Tư Pháp

  Phán quyết của PCA chỉ ra rằng TQ không có chủ quyền lịch sử đến các vùng biển tranh chấp và đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines, quốc gia đã đệ trình vụ kiện.

  Phán quyết của PCA cũng chỉ ra rằng nhiều đảo có tham vọng được kiểm soát của TQ không phải trong thực tế là các đảo, thay vào đó là các bãi đá ngầm và rạn san hô, không tạo ra quyền lãnh thổ.

  Tòa án Tối cao TQ đã không trực tiếp tham khảo các phán quyết của PCA, nhưng nói rằng " quyền lực tư pháp là một thành phần quan trọng của chủ quyền quốc gia."

  TQ quyết liệt bảo vệ những gì họ coi là lãnh hải của mình, tấn công và bắt giữ ngư dân các nước đánh bắt gần quần đảo kiểm soát bởi Bắc Kinh.

  Tòa án Tối cao TQ cho biết công dân TQ hoặc người nước ngoài tham gia vào săn bắn hoặc đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển sẽ bị truy tố hình sự. Một vài tình huống được phân loại như " xâm nhập trái phép lãnh hải Trung Quốc", rồi từ chối rời đi “sau khi bị cảnh cáo và xua đuổi ", có thể bị tống giam tới một năm tù. Trong tháng năm, các ngư dân Việt Nam nói với CNN cách thức tàu thuyền mang cờ TQ khám xét tàu thuyền của họ và lấy cắp đi mọi thiết bị trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa [ND: xem video clip riêng của CNN trên link gốc!].

  Giáo sư Davis cảnh báo rằng chiều hướng này có thể hiểu là ngư dân Philippines hoạt động trong vùng biển mà tòa án quốc tế phán quyết thuộc về Philippines có thể lại bị bắt giữ bởi TQ và bị "khởi tố mâu thuẫn trực tiếp với phán quyết của PCA."

  Tòa án Tối cao TQ cũng cho biết ngư dân Trung Quốc vi phạm luật bảo vệ môi trường ở Biển Đông có thể bị truy tố.

  Giáo sư Davis nói rằng điều này có thể là "một tín hiệu TQ sẽ yêu cầu các ngư dân của họ tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường, những điều mà họ không có trong quá khứ."

  Phán quyết PCA chứng minh rằng ngư dân Trung Quốc và các dự án cải tạo đảo của nước này đã gây ra "tổn hại không thể khắc phục" cho môi trường biển khu vực.

  Tạo Chính Sách Trong Vùng Tranh Chấp

  Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ với quyền tự do hoạt động hàng hải của Hoa Kỳ và Úc trong khu vực, đã chạm trán với máy bay chiến đấu và tàu thuyền cũng như tố cáo lực lượng hải quân các quốc gia là "đe dọa chủ quyền của TQ."

  Tuần trước, Hoàn cầu Thời báo của chính phủ TQ, đã cáo buộc chính Úc đã tự biến mình thành "kẻ tiên phong tổn thương lợi ích của TQ với một thái độ gay gắt hơn so với các nước có liên quan trực tiếp trong tranh chấp Biển Đông."

  Canberra là một trong những chính phủ đầu tiên lên tiếng hỗ trợ cho các phán quyết PCA và khuyến khích các nước khác tuân thủ.
  Tuy vậy, trong khi phán quyết PCA được xem là ràng buộc pháp lý, không có cơ chế để thực thi phán quyết.

  (*) http://edition.cnn.com/2016/07/12/asia/china-philippines-south-china-sea/

  Link gốc: http://edition.cnn.com/2016/08/02/asia/south-china-sea-supreme-court/index.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi