Nghị định mới của chính phủ Venezuela có thể buộc người dân đi làm ruộng

 • Bởi Admin
  01/08/2016
  0 phản hồi

  Patrick Gillespie, Rafael Romo và Osmary Hernandez
  Phạm Nguyên Trường dịch

  Theo Ân xá quốc tế (Amnesty International) nghị định này “thực chất sẽ dẫn tới lao động khổ sai” - tổ chức này gọi nghị định này là “bất hợp pháp”.

  Với nghị định được viết bằng những từ ngữ mù mờ, các quan chức Venezuela ngụ ý rằng công nhân viên nhà nước và khu vực tư nhân có thể bị buộc phải làm việc trên đồng ruộng ít nhất 60 ngày và có thể hơn, “nếu hoàn cảnh đòi hỏi”.

  “Cố gắng nhằm giải quyết tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng ở Venezuela bằng cách bắt nhân dân tham gia sản xuất nông nghiệp cũng chẳng khác gì tìm cách chữa cái chân bị gãy bằng dải băng cứu thương”, Erika Guevara Rosas, Giám đốc Châu Mỹ của Tổ chức Ân xá Quốc tế, tuyên bố như thế.

  Tổng thống Nicolas Maduro sử dụng quyền hành pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế. Bằng nghị định, ông ta có thể phá vỡ một cách hợp phe đối lập đang nắm quyền lãnh đạo Quốc hội Venezuela - kiên quyết chống lại mọi hành động của Maduro.

  Theo nghị định được ban hành ngày 22 tháng 7, người lao động sẽ vẫn được chính phủ trả lương bình thường và họ không thể bị sa thải khỏi công việc đang làm.

  Đó là dấu hiệu thể hiện những điều kiện khó khăn ở Venezuela, nước này đang phải vật lộn với nạn thiếu các mặt hàng lương thực thực phẩm chủ yếu như sữa, trứng và bánh mì. Người ta phải đứng chờ mấy tiếng đồng hồ bên ngoài các siêu thị để mua thực phẩm và thường thì chỉ nhìn thấy những kệ bày hàng trống trơn.

  Venezuela đã từng có nền nông nghiệp vững chắc. Nhưng dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, từ khi Hugo Chavez giành được quyền lực năm 1999, đất nước có nhiều dầu mỏ này bắt đầu ngày càng nhập khẩu nhiều lương thực, thực phẩm hơn và đầu tư ngày cành ít hơn vào lĩnh vực nông nghiệp. Gần như tất nguồn thu của Venezuela là từ xuất khẩu dầu mỏ.

  Hai năm trước đây, với việc giá dầu giảm từ 100 USD một thùng xuống còn 41 USD một thùng, Venezuela đã nhanh chóng cạn kiệt tiền mặt và không thể chi trả cho việc nhập khẩu lương thực, thực phẩm, giấy vệ sinh và những nhu cầu thiết yếu khác. Cần phải vực dậy các trang trại bị bỏ bê.

  Hành động của Maduro chẳng khác gì chiến lược của chính phủ Cuba cộng sản trong những năm 1960, khi nước này tìm cách phục hồi sản xuất đường sau vụ suy giảm trầm trọng vì lệnh cấm vận hàng hóa Cuba do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt. Chính phủ nước này đã buộc người dân Cuba phải làm việc tại các nông trường trồng mía đường, món hàng chính của hòn đảo.

  Điều quan trọng cần nhận xét là trước đây Maduro cũng đã từng ban hành các nghị định và những nghị định này thường không được thực hiện đến đầu đến đũa. Tháng 1 năm nay, chính phủ của ông ta cũng đã ban hành nghị định tạo ra cơ chế nhằm hạn chế việc tiếp cận và luân chuyền tiền trong các tài khoản. Nói cách khác, đây là hình thức đóng băng ngân hàng. Nhưng, điều đó đã không được thực hiện.

  Quốc hội dự kiến sẽ thảo luận nghị định vừa ban hành vào thứ ba này. Nhưng nói chung cuộc thảo luận chỉ có tính tượng trưng: theo luật pháp Venezuela, quốc hội không có quyền bác bỏ nghị định.

  Hành động mới nhất này của Maduro cũng có thể là dấu hiệu cho thấy ít nhất một lãnh đạo khác có thể được đưa lên để nắm vấn đề này. Trước đó, trong tháng 7, Maduro đã bổ nhiệm một trong những bộ trưởng quốc phòng của đất nước, Vladimir Padrino, làm người đứng đầu cơ quan kiểm soát việc cung cấp và phân phối lương thực.

  Đấy là vị trí đầy quyền lực, đặc biệt là trong giai đoạn khan hiếm như thế này ở Venezuela.

  “Theo quan điểm của chúng tôi, quyền lực được giao cho Padrino trong chương trình này là bất thường, và có thể là tín hiệu cho thấy rằng Tổng thống Maduro đang tìm cách gia tăng sự ủng hộ của quân đội giữa lúc kinh tế và xã hội đang ngày càng lún sâu vào khủng hoảng”, Sebastian Rondeau, một nhà kinh tế tại Ngân hàng của Mỹ (Bank of America), viết trong bài nghiên cứu như thế.

  Theo IMF, Venezuela là nền kinh tế tồi tệ nhất thế giới. Người ta dự đoán rằng trong năm nay, kinh tế nước này sẽ giảm 10% và lạm phát sẽ tăng hơn 700%. Ngoài thiếu hụt lương thực thực phẩm, bệnh viện cũng không có thuốc men, nhiều bệnh nhân sẽ không được chữa trị và một số sẽ phải chết.
  Chính quyền dân cử của nước này vẫn đang xem xét thỉnh nguyện thư, nhưng Maduro kịch liệt phản đối.

  Nguồn: CNN Money

  VENEZUELA: ĐƯỜNG VỀ CHẾ ĐỘ NÔNG NÔ (PHIÊN BẢN THẾ KỶ 21) HAY LÀ LỜI TIÊN TRI CỦA HAYEK.

  Venezuela ra luật đòi hỏi người dân phải bắt buộc làm nông nghiệp để có thức ăn. Một kiểu cưỡng bức trong chế độ nông nô. Đó là thảm kịch tất yếu của những dân tộc mù quáng đi theo Chủ nghĩa Xã hội, mà lại hăng hái mộc mạc đi đúng như trong lý thuyết của các vị sáng lập đã ba hoa. :)))))

  Chính xác "Đường về chế độ nông nô" của Hayek, phiên bản thế kỷ 21!!!

  Nhiều cụ già về hưu bây giờ hình như vẫn nói với nhau là anh Gorbachev anh ấy phản bội nên Liên Xô sụp đổ. Thực tế thì nó đã sẵn sàng cho sụp đổ rồi, khi người dân Nga đến khoai tây đã chín cũng không đi thu hoạch. Vì họ không có động lực để làm việc đó. Cả xã hội đã không còn động lực sản xuất, duy trì sự sống. Đừng nói đến sáng tạo hay cạnh tranh với nước khác.

  Chủ nghĩa xã hội nói riêng, và mọi mô hình chủ nghĩa tập thể nói chung, chỉ có một bí quyết để thất bại thôi: Đó là nó tiêu diệt toàn bộ động lực làm việc, lao động và sáng tạo của mỗi con người. Và để bắt người ta làm việc, lao động (sáng tạo thì không thể bắt được rồi), nó buộc phải sử dụng các kỹ thuật khủng bố, bắt ép, hoặc nói dối. Cho nên, trong lịch sử của mọi xã hội XHCN, nhân phẩm con người luôn bị tước đoạt, cai trị bằng an ninh cảnh sát, và cá nhân thì gian trá, tham nhũng. Các xã hội khác có thể có tính chất đó hoặc không, nhưng xã hội chủ nghĩa thì CHẮC CHẮN có. Hay nói theo ngôn ngữ của các vị sáng lập, là TẤT YẾU LỊCH SỬ. :)))

  Ở đâu còn sự u tối của con người, ở đó vẫn còn mầm sống cho chủ nghĩa xã hội. Muốn xua tan bóng tối thì phải có Ánh sáng, mà Ánh sáng thì không phải cứ muốn thì có được. Vì ánh sáng thì đắt hơn bóng tối.

  Bình luận trên FB của Nguyen Duc Thanh.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi