Lãnh đạo Việt Nam "xuất hiện" trong cuộc biểu tình tại Philippines

 • Bởi Sapphire
  24/07/2016
  7 phản hồi

  DL - Hơn chục bạn trẻ Việt Nam biểu tình ngay trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, Philippines vào trưa ngày 24/7/2016. Đặc biệt, cuộc biểu tình này còn có "sự xuất hiện" của "tứ trụ" Việt Nam.


  Nhóm người này đeo mặt nạ là hình của những người lãnh đạo cấp cáo Việt Nam như Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc...

  Dan, một bạn trẻ Việt Nam đang sống tại Philippines, cũng là người nghĩ ra ý tưởng này chia sẻ: "Những nước đi qua tôi thấy môi trường chính trị của họ rất cởi mở. Người dân nói về lãnh đạo của mình một cách thoải mái, xem xét và có thể chất vấn họ có làm được gì cho dân hay không. Ở môi trường Việt Nam, người dân có một khoảng cách rất lớn với quan chức chính phủ. Chính vì lẽ đó có nhiều phần đông chẳng quan tâm và chẳng biết lãnh đạo đất nước là ai."

  Họ mang theo nhiểu biểu ngữ với đủ màu sắc có nội dung cải biên lại những phát biểu nổi tiếng của nhiều lãnh đọ Việt Nam như "Tình hình Biển Đông có gì mới không?", "Không đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viễn vông", "Còn cái lai quần cũng kiện", "Mình phải thế nào người ta mới kiện chứ"...

  Ngoài ra, còn có nhiều biểu ngữ viết bằng tiếng Anh và tiếng Trung với nội dung Chúc mừng Philippines thắng kiện và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Toà trọng tài Thường trực.

  Với những cách thức trẻ trung, mới lạ pha một chút hài hước trong cuộc biểu tình này, Dan mong muốn truyền tải thông điệp về chính trị, xã hội đến người dân một cách nhẹ nhàng, gần gũi nhất để tạo cho mọi người tìm hiểu, ý thức về quyền công dân của mình.

  "Ý tưởng đeo mặt nạ hình lãnh đạo, mục đích làm cho người dân và lãnh đạo gần nhau hơn, thấy họ cũng chỉ là người bình thường, họ cũng có những quyền như chúng ta, cũng phải chịu sự trừng phạt trước pháp luật nếu họ làm sai, người dân bầu ra thì người dân phải hiểu về biết về họ."

  *Một số hình ảnh cuộc biểu tình:  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Nên gửi những mặt nạ đó về nước để nếu dân đi biểu tình thì cho trẻ con đeo những mặt này để mọi người cùng vui. Chưa thấy có điều luật nào cấm điều này nhưng cũng có thể bị công an bắt. Đề phòng trường hợp bị bắt thì trước khi cho trẻ con mang mặt nạ hãy làm đơn hỏi các cơ quan chức trách xem họ trả lời ra sao? Có thể thông báo lên các trạng mạng hỏi chính quyền. Nếu chính quyền không trả lời coi như dân làm hợp pháp.
  Còn cách nữa là cho chó đeo những mặt nạ ấy hoặc làm các hình nộm, nếu công an bắt thì vứt các hình nộm đó đi.
  Cũng nên in ngay những hình này thật nhiều để khi đi biểu tình thì cứ mang theo vứt ra đường cho mọi người xem. Công an tha hồ đi nhặt, như vậy chúng nó không còn thì giờ đàn áp nhân dân.

  làm sao tôi biết đến danluan.org?
  không ai giới thiệu cho tôi trang này cả,do tôi nghĩ ra chữ:dư luận,rồi thay bằng chữ dân luận,rồi tôi đã học là các đuôi ngoài .net,.com còn có đuôi .org
  may là nhờ xem trên net tôi mới biết tải trình duyệt Cốc cốc về.và vào duoc danluan.org
  có vài ngày tôi vào không được danluan.org,tôi đã nghỉ đến tình huống đổi IP nhưng ngại không dám làm vì không biết cách chỉnh lại từ đầu.
  xin ban biên tập cho đăng commnet này,tôi muốn chia sẻ lí do vì sao tôi biết trang web này.

  Vui quá! vui quá! coi coi ông Trần Đại Quang mặc áo đầm và giầy cao gót đẹp quá nè!! Sáng kiến nầy thật là giỏi quá giỏi, vui quá vui, NH thích thú quá, và in ấn mấy tấm hình nầy gửi đi cho Tổng Thống Obama coi vui cười nữa ! Còn csVN thì chắc coi rồi sẽ tức giận lắm nhỉ ?

  Bái phục! Bái phục! "Đi một ngày đàng học một sàng khôn". Ở trong nước thì đố ai nghĩ được ra cái trò này.
  Làm thế nào gửi được mặt nạ các cụ ấy về nước để tuổi trẻ trong nước học tập thì tốt quá. Nhưng chỉ sợ công an trong nước cho vào nhà đá thôi. Hóa ra những nước không hô hào dân chủ nhiều như nước ta lại "dân chủ gấp vạn lần" nước ta.
  Nhìn cái ảnh "cu Trọng" mà chết cười.

  Bạn làm hay lắm Dan. Rất thú vị và có ý nghĩa.
  Tôi thích nhứt là câu nói của "Xi Jin Bing Trọng Lú": "Mình phải thế nào người ta mới kiện mình chứ !!!"
  Mong bạn Dan còn nhiều "chiêu độc" nữa.
  Thanks.