Bần cùng hóa dân lao động và tầng lớp nô lệ kiểu mới thời @

 • Bởi Khách
  25/07/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn Xích Long

  Dân lao động Việt Nam hiện nay đang bị bần cùng hóa bởi những chính sách cướp đất, gây ô nhiễm môi trường, mất tư liệu sản xuất, mất môi trường lao động…. dồn đến chỗ bị thất nghiệp buộc phải chui vào những cơ sở sản xuất, nhà máy công trường…. của những nhóm lợi ích hoặc đi xuất khẩu lao động với những đồng lương rẻ mạt, các loại thuế phí cao và vô lý thực chất là họ đang bị biến thành những tầng lớp nô lệ kiểu mới thời hiện đại.

  Câu chuyện không phải bây giờ mới bắt đầu khi thảm họa môi trường biển ô nhiễm cá chết hàng loạt ở miền Trung gây ra cuộc sống đói kém, khó khăn lâu dài cho hàng triệu ngư dân và ngành dịch vụ du lịch. Kể từ khi bắt đầu có chính sách thu hồi đất để chuyển đôi làm các khu công nghiệp, sân gold, khu đô thị mới… các nhóm lợi ích đã nhận thấy không gì giàu nhanh bằng việc cướp đất nông nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng bán ra với giá gấp hàng trăm lần. Ví dụ đất ở Mỹ Đình - Hà Nội cách đây khoảng 30 năm được đền bù với mức giá 50 ngàn đồng/m2 bây giờ giá thị trường khoảng 50 triệu/m2. Những gia đình được bồi thường hồi đó sau khi có tiền xây được ngôi nhà to,mua được chiếc xe dream oách nhất hồi đó, đa phần con cháu bây giờ không biết làm gì lại chạy xe ôm, bán quán cóc, một số làm thợ trong các nhà máy với đồng lương rẻ mạt…. Những năm 90s đã có những vụ nông dân nổi dậy rào làng chiến đấu giữ đất như ở đầm Vân Trì, Đông Anh, Hà Nội dân đã nổi dậy đốt 3 chiếc xe công trình và rào làng chiến đấu chống lấy đất làm sân golf. Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Hải Dương…. Đều có những vụ rào làng chiến đấu chông cướp đất. Nhưng thời đó chưa có các phương tiện truyền thông lề dân công nghệ hiện đại như bây giờ mà chủ yếu chỉ truyền miệng qua các quán nước vỉa hè nên những vụ đó đều bị truyền thông của cầm quyền độc đảng bưng bít và sau đó đều bị đàn áp vì chỉ là những vụ việc lẻ tẻ ở các địa phương không có sự liên kết rộng lớn thành phong trào như bây giờ.

  Cho đến nay các nhóm lợi ích ở khắp cả nước từ địa phương đến trung ương đã đua nhau giở đủ mọi trò để cướp đất làm số dân oan mất đất, thất nghiệp trên cả nước đã tăng vọt, nhiều vụ đấu tranh lẻ tẻ bằng bạo lực đã nổ ra dẫn đến tạo thành phong trào dân oan đoàn kết bảo vệ ủng hộ nhau. Nhờ có những công nghệ truyền thông khoa học hiện đại như internet, điện thoại cầm tay, các mạng xã hội Face Book, Twister, Zalo…. Mà dân chúng đã có những phương tiện truyền thông để truyền tin cho nhau, quay film, chụp ảnh chứng cứ... và cầm quyền không thể bưng bít các vụ việc xấu xa, không thể xé lẻ đàn áp và các phong trào phản kháng ngày càng lan rộng tăng mạnh ở khắp nơi. Bản chất của việc này về phía người dân là đòi quyền được sống, được mưu cầu hạnh phúc kiếm kế sinh nhai trên chính mảnh đất của mình với nghề nghiệp bao đời ông cha truyền lại cho nên không có một thứ cường quyền, bạo lực nào có thể đàn áp khuất phục được họ. Còn bản chất của cầm quyền trong việc này chỉ là lòng tham của các nhóm lợi ích định lừa bịp ăn cướp nên không có chính nghĩa, không đủ quyết tâm, dễ làm khó bỏ, ăn chia không đều tự cắn xé lẫn nhau sẽ phải bỏ cuộc.

  Hậu quả tai hại của lòng tham từ những nhóm lợi ích tạo nên những chính sách bần cùng hóa tầng lớp lao động nghèo thất học, mất đất, mất môi trường sống và làm việc. Họ bị cầm quyền hứa hão cho chuyển đổi nghề nghiệp với mức đền bù rất thấp mà nhiều vùng đã thấy chỉ đến đời con cháu không có đất trở thành thất nghiệp. Một số ít được bố trí vào các nhà máy hoặc sân golf cũng dễ gặp những rủi ro bị sa thải sau một thời gian ngắn nhất là vào những thời kỳ suy thoái kinh tế. Những người được nhận vào các nhà máy thì cũng làm việc vất vả như lao động khổ sai, tăng ca, thêm giờ… đặc biệt là những nhà máy của bọn tàu khựa chúng coi công nhân như nô lệ. Một số ít được đưa đi lao động xuất khẩu cũng bị rât nhiều rủi ro lao động nặng nhọc, bị quỵt tiền, bị cưỡng bức hoặc mại dâm trá hình….bản chất của những người dân mất đất sau này bị đẩy vào các công xưởng, nhà máy, công trình, xuất khẩu lao động... chính là bị bần cùng hóa trở thành một tầng lớp nô lệ kiểu mới thời hiện đại.

  Cho đến khi xảy ra vụ việc Formosa đầu độc toàn bô biển miền Trung cá chết hàng loạt vỡ lở làm mất môi trường kiếm sống của hàng triệu người dân, cầm quyền một mặt bao che, kéo dài thông báo nguyên nhân, bao biện lấp liếm tội lỗi của thủ phạm, mị dân lừa bịp hậu quả độc hại của việc tắm biển, ăn hải sản, một mặt lại mị dân xoa dju bằng giải pháp thiếu thực tiễn, khó khả thi là chuyển đổi ngành nghề, xuất khẩu lao động. Hãy nhìn thực tế xã hội hàng triệu người thất nghiệp, hàng vạn kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ không có việc làm thì họ lấy gì bố trí công việc cho dân miền Trung? Học bao lâu để thành nghề mới trong khi ngư dân thì chỉ biết đánh cá, tìm đâu ra chỗ xuất khẩu cho hàng chục triệu dân miền Trung?

  Bản chất của cầm quyền độc đảng VN là chỉ hứa hươu hứa vượn cho qua chuyện để mị dân giữ ghế tham nhũng ăn cắp. Cho nên nhân dân VN phải tự biết lo cho con đường sống của mình bằng cách kiên quyết đấu tranh đòi cho được dân chủ nhân quyền, làm cho rõ ràng minh bạch các vụ phá hoại môi trường, đầu độc nguồn sống. Bắt các chủ danh nghiệp vi phạm pháp luật như Formosa phải bồi thường rồi đóng cửa mới có hy vọng cho tương lai con cháu mai sau. Nhìn vào những chính sách và thể chế hiện tại có thể thấy chúng chỉ phục vụ cho những nhóm lợi ích và tầng lớp thống trị, dân lao động đang bị bần cùng hóa trở thành nô lệ kiểu mới thời @.

  Hà Nội tháng 7 năm 2016
  Tác giả: Nguyễn Xích Long – bút danh: Xương Rồng Đỏ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ngay từ cuối những năm 80 thế kỷ trước, người dân nhiều tình thành phía Bắc đã nổi lên những cuộc biểu tình lẻ tẻ, nhưng báo chí thời đó không đưa tin vì chỉ có báo chí của Đảng.
  Cũng thời kỳ đó thì công an nhiều nơi còn bảo cứ để người dân biểu tình để các ông ở trên biết tình hình, chứ công an không tàn ác như ngày nay. Tức là thời đó công an nhiều nơi là bạn của dân thực sự. Cái thời buổi kinh tế thị trường này làm cho lương tâm con người thay đổi hẳn.
  Nước ta là nước XHCN trên lý thuyết thôi, còn trong thực tế nước ta đúng là nhà nước tư bản thời manh nha, tức là tư bản cao bồi hay tư bản lưu manh, mạnh ai nấy thắng, không có lương tâm, không có lẽ phải, không có pháp luật.
  Sao Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo tiến lên CNXH mà lại quay về thời tư bản lưu manh như thế này? Cả cái Hội đồng lý luận TƯ có giải thích được không? Hay là đây chính là biểu hiện "đổi mới" của Đảng CS? Từ Đảng CS trở thành ĐẢNG TÀO VI (VÌ TAO)? Quân đội và công an phải nhớ là "trung với Đảng Tào vi" và bản thân mình cũng được Tào vi, lương cao bổng hậu.