Sau phán quyết La Haye, mọi sự không còn “vũ như cẫn”

 • Bởi Admin
  15/07/2016
  5 phản hồi

  André Menras – Hồ Cương Quyết
  Phạm Toàn dịch


  Tác giả Hồ Cương Quyết trên tàu cảnh sát biển Việt Nam.

  Tôi thiển nghĩ rằng sau bước nhảy dài về phía trước này tiến tới Luật pháp vì Công bằng, mọi sự sẽ chẳng còn như cũ được nữa. Đây là một thất bại nặng nề về chính trị và ngoại giao đối với Bắc Kinh. Theo thói quen tuyên truyền ve vãn nhân dân và mang tính dân tộc chủ nghĩa cực đoan của chế độ (Cộng sản Trung Hoa), cú đòn này thật không thể coi nhẹ. Tuy nhiên, chính quyền Trung Hoa sẽ dùng cú đòn này để nuôi dưỡng tình cảm hận thù vì đã bị “đối xử bất công”, một trong những đòn bẩy tâm lý nhằm vào tăng trưởng và bành trướng, nhưng đồng thời, sẽ càng ngày càng có nhiều người sẽ tính toán khôn ngoan hơn về những giới hạn của “sức mạnh Trung Hoa” và mối đe dọa giáng trả về kinh tế của các chính quyền ngoại bang. Tính ngạo ngược về sức mạnh Trung Hoa đang lên cho rằng không gì cưỡng nổi đã được ăn một cú giáng đáng kể.

  Để phản ứng lại trọng tội này (của Tòa La Haye), và để khỏi mất mặt, Trung Quốc chắc chắn sẽ gia tăng mạnh mẽ các hành động khiêu khích ở vùng tranh chấp. Đứng trước sự chối bỏ chính thức (đường chín đoạn) này mà Trung Quốc coi như một sự lăng nhục, nước này thậm chí còn có thể tiến đến những vụ đụng độ tại vùng tranh chấp với Hải quân Hoa Kỳ, sẽ càng tăng thêm nhiều vụ đối xử tàn tệ hơn nữa với ngư dân miền Trung Việt Nam, những người mà tôi biết rõ là sẽ chẳng bao giờ chấp nhận việc gia tăng hiện diện quân sự và thiết lập vùng nhận diện hàng không (ADIZ) ở đây... Ta cũng có thể hình dung là, với sự trụ đỡ quốc tế to lớn này (phán quyết La Haye) và ánh sáng soi rọi từ đó, có thể có những ngư dân quá khích sẽ không chịu bó tay mà sẽ tự vũ trang để tự vệ chống lại những tàu dánh cá dổm của Trung Quốc, để bảo vệ sinh mạng mình khi lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam vẫn không chịu làm công việc đó.

  Quyết định của Tòa án quốc tế cũng bồi bổ thêm sức mạnh cho Nhật Bản, Australia, Ấn Độ trong những chiến lược hợp tác đã bắt đầu với Việt Nam. Tóm lại, gió biển không còn thổi theo hướng có lợi cho sức mạnh của đế chế Trung Hoa và Bắc Kinh sẽ phải mau chóng rút ra từ đó những kinh nghiệm nếu không muốn nếm thêm những hậu quả từ đó, kể cả những tác động trong nước trên bình diện kinh tế do tác động của phán quyết La Haye.

  Nhưng phán quyết La Haye mới chỉ là một bước tích cực tới những trận chiến sẽ bùng nổ rõ rệt khi các phe sẽ ngày càng hình thành rõ rệt hơn. Vẫn còn khó thấy rõ những tác động bên trong Việt Nam khi những người ủng hộ việc kiện Bắc Kinh, khi phe “thoát Trung” được củng cố thêm sức mạnh. Phe theo Bắc Kinh bảo thủ (ở Việt Nam) liệu có theo đường lối cứng rắn hơn và ngày càng cô lập, hay là họ sẽ khôn ngoan thử tìm cách tạo ra một bãi đáp an toàn cho tới nay thấy rõ là đã thỏa hiệp được khá nhiều trong quá trình cởi mở với những lời thú nhận tội lỗi có cân nhắc? Sự thắt chặt hợp tác quân sự, đặc biệt là về hải quân và không quân của quân đội Việt Nam với Hải quân Hoa Kỳ có thể gia tăng trong hành động thực tế (chưa có trên văn bản). Đó có thể là điều có lợi cho cả hai bên, nhất là cho Việt Nam.

  Nhưng, mặt khác, căn cứ theo những tuyên bố đầy mâu thuẫn và đáng lo ngại của nhóm Duterte mới cầm quyền ở Philippines, đặc biệt trong đề nghị cùng khai thác tài nguyên, Trung Quốc rất có khả năng nguy hại là nhờ mánh lới cụ thể đó mà đặt chân tại vùng đất “chủ quyền” mới bị Tòa La Haye dùng pháp lý nghiêm cấm nhận vơ. Hành động này của Trung Quốc như một thứ nhạo báng lại phán quyết của Tòa. Điều đó cũng chẳng khiến tôi ngạc nhiên chút gì khi Trung Quốc vung tay ném đô-la nhằm nuôi dưỡng sâu sắc thêm những bất đồng tiềm tàng cho tới nay vẫn được Manila và Hà Nội khéo léo né tránh... Washington sẽ làm gì khi đó? Liên Hiệp quốc sẽ làm gì với đề nghị của Pháp về việc thành lập hạm đội Đông Nam Á?

  Tóm lại, mọi chuyện sẽ xoay chuyển như ngọn sóng trên biển xoay từ trên xuống dưới rồi từ dưới lên trên. Nhưng một lần nữa, như bao giờ cũng vậy, chỉ những con người vô danh chúng ta, là những người sẽ chèo lái con tàu qua những cuộc đấu tranh sáng suốt và kiên trì. Người nào vị trí nấy. Không e sợ và không thỏa hiệp về nhứng điều căn bản. Kinh nghiệm già đời của riêng tôi đối với những hy vọng “ngây thơ” mà cuối cùng đều thành hiện thực đẩy tôi tới tinh thần lạc quan.

  A. M. – H. C. Q.
  Tác giả gửi BVN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tác giả viết:

  ... Đứng trước sự chối bỏ chính thức (đường chín đoạn) này mà Trung Quốc coi như một sự lăng nhục, nước này thậm chí còn có thể tiến đến những vụ đụng độ tại vùng tranh chấp với Hải quân Hoa Kỳ...

  Trong khoảng nhiều năm trở lại, Tàu Bựa đã từng nắn gân đàn cá của anh Hai Sam. Phần nhiều Tàu Bựa dùng tàu ngầm (bubble head) để chạy marathon với cá heo (destroyer) của anh Hai. Có lần cá của anh Hai tông 1 chiếc bubble head của Tàu Bựa dính chấu (bị móp) tí nữa chìm, nếu nhớ ko lầm.

  Với cá nhân, Tàu Bựa đã sai lầm về chiến thuật khi dùng tàu ngầm nắn gân với anh Hai trên biển. Anh Hai là Super Master về tàu ngầm, đặc biệt tại vùng biển Á Châu. Ở thế chiến 2, Đức mạnh về tàu ngầm nên anh Hai dùng tàu nổi để trị. Với Nhật, anh Hai dùng cá voi và tàu ngầm.

  Bi chừ, Tàu Bựa dùng bubble head để thử anh Hai :). Cách đây ko lâu, 1 nguồn tin loan tải kỹ thuật tàu ngầm của Tàu Bựa còn 1 khoảng cách cực kỳ xa. Nguồn tin còn nói rõ tàu ngầm của Tàu Bựa quá ồn.

  Với phán quyết tòa án, Tàu Bựa sẽ ko dại dùng pháo xuất phát từ những đảo nhân tạo để phủ đầu cá voi của anh Hai. Nếu Tàu Bựa gồng mình liều, những mỏm đá nổi đó sẽ bị đàn chim sắt của anh Hai nhận chìm xuống đáy biển để làm bạn với tôm hùm vĩnh viễn.

  Chỉ là 2 cents :).

  T.Q sẽ không dám khiêu khích Mỹ và cộng đồng quốc tế bằng thái độ và hành động ngạo mạn như trước khi PCA phán quyết. Nhưng T.Q sẽ dùng kế " bẻ từng chiếc trong bó đũa" của ASEAN . T.Q đã vừa dọa vừa xoa đầu cho kẹo và dụ dỗ được nước Lào, CPC theo họ. Đối với VN và Philippin là 2 nước nhỏ, yếu nhưng là mục tiêu trực tiếp , đầu tiên T.Q sẽ thu phục . T.Q lại sẽ dùng ngón xỏ lá ba que " gác tranh chấp, cùng nhau khai thác" như đã từng ký với lãnh đạo ĐCSVN. Bằng mưu kế này, T.Q lách được Luật biển 1982, tránh đối đầu với Mỹ và liên minh , từng bước thâu tóm được biển Đông . Trong đó VN , lãnh đạo ĐCS và nhà nước VN là mắt xích yếu ớt, mong manh nhất mà T.Q đã, đang và sẽ lợi dụng để thực hiện trót lọt mưu đồ bá quyền lâu dài của mình ở toàn bộ biển Đông. Quan chức cao cấp , chủ chốt của ĐCSVN đa số đều là trùm tham nhũng. Họ sẽ ôm chân T.Q , dưới chiêu bài " ổn định và bảo vệ chế độ" để bảo toàn khối tài sản vơ vét được cho cá nhân và phe nhóm. Mong rằng dự báo này sai thì hồng phúc của dân tộc VN vẫn còn!

  Tên tác giả viết:
  Để phản ứng lại trọng tội này (của Tòa La Haye), và để khỏi mất mặt, Trung Quốc chắc chắn sẽ gia tăng mạnh mẽ các hành động khiêu khích ở vùng tranh chấp. Đứng trước sự chối bỏ chính thức (đường chín đoạn) này mà Trung Quốc coi như một sự lăng nhục, nước này thậm chí còn có thể tiến đến những vụ đụng độ tại vùng tranh chấp với Hải quân Hoa Kỳ, sẽ càng tăng thêm nhiều vụ đối xử tàn tệ hơn nữa với ngư dân miền Trung Việt Nam

  50/50 phần trăm.
  Để có thể giải quyết những mâu thuẫn nội bộ, mâu thuẫn Quốc tế, TQ sẽ có thể gia tăng các hành động khiêu khích công khai tới một mức nào đó, để không xảy ra WW III.
  Chiến tranh luôn là phương tiện cuối cùng để (có thể) đạt được mục tiêu hay tự huỷ. Nhà nước tQ sẽ cân nhắc rất kỹ lưỡng các hành vi khiêu khích của họ.
  Điều tôi tin là TQ sẽ gia tăng chiến tranh tâm lý và chiến tranh nhân dân như xử dụng tàu (chiến nhỏ) nguỵ trang ngư dân để chối bỏ những hành vi phi pháp của họ. Nếu Mỹ can thiệp, họ sẽ la làng là Mỹ giết dân lành, như Vici đã làm trong cuộc chiến VN 54-75.

  Nhà nước nước CHXHCN VN trước và sau vẫn chỉ là cái đuôi của TQ, chỉ phản đối miệng cho có lệ.

  Nguyễn Jung

  Hơn nữa Trung Cuốc hiện nay chưa xứng tầm là đối thủ quân sự của Mỹ nhất là về hải chiến. Trước đây họ có thể dùng đòn tiểu nhân bóng gió, hù doạ anh chàng quân tử Mỹ và thắng một phần nào (nhưng nay khó hòng như thế). Chứ còn về quân sự hả? Mỗi hòn đảo nhân tạo bị B52 cho ăn vài chùm bom là teo thành như cũ.

  Nên nhớ Mỹ đã cẩn thận phòng ngừa. Trước phán quyết La Haye vài tuần họ đã cho mấy chiếc mẫu hạm và đoàn tàu tuỳ tùng đến gần khu vực lấy cớ tập trận, xong rồi trấn ở đó luôn cho đến nay.

  Trích dẫn:
  Để phản ứng lại trọng tội này (của Tòa La Haye), và để khỏi mất mặt, Trung Quốc chắc chắn sẽ gia tăng mạnh mẽ các hành động khiêu khích ở vùng tranh chấp. Đứng trước sự chối bỏ chính thức (đường chín đoạn) này mà Trung Quốc coi như một sự lăng nhục, nước này thậm chí còn có thể tiến đến những vụ đụng độ tại vùng tranh chấp với Hải quân Hoa Kỳ, sẽ càng tăng thêm nhiều vụ đối xử tàn tệ hơn nữa với ngư dân miền Trung Việt Nam

  Tôi hoàn toàn không tin điều này sẽ xảy ra. Bởi làm như thế Trung Cuốc sẽ bị các nước Âu, Mỹ và Nhật (nhất là nhóm G7) trừng phạt về kinh tế, như họ đã thi hành đối với Nga khi nước này chiếm một vùng của Ukraina.