Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam?

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  15/07/2016
  0 phản hồi

  JV Evermind

  Phán quyết ngày 12/07 vừa qua của Toà trọng tài thường trực (PCA) được công bố tại thành phố La Haye, Hà Lan đã đánh dấu một cột mốc quan trọng về các ràng buộc pháp lý và tranh chấp chủ quyền tại biển Đông.


  A. Phán quyết của PCA sẽ đem lại những gì?

  Phán quyết đầu tiên của PCA là việc BÁC BỎ HOÀN TOÀN ĐƯỜNG LƯỠI BÒ của Trung Quốc tại biển Đông. Điều này có 2 ý nghĩa:

  1. Tạo cơ hội cho các nước tham gia tranh chấp (Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei) có thể đàm phán ranh giới biển Đông.

  2. Tạo điều kiện cho các cường quốc bên ngoài có thể can thiệp vào khu vực biển lưu thông tự do.

  Tuy nhiên phán quyết thứ hai của PCA mới là phần bổ sung cực kì quan trọng: PCA tuyên bố CÁC ĐẢO VÀ BÃI ĐÁ Ở TRƯỜNG SA KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN TẠO RA YÊU SÁCH VỀ LÃNH HẢI VÀ VÙNG ĐẶC QUYỀN KINH TẾ. Điều này có ý nghĩa rằng các nước có thể tiếp tục chiếm hữu các đảo và bãi đá, nhưng sẽ không thể áp dụng vùng đặc quyền kinh tế, tức là:

  1. Củng cố cho việc đường lưỡi bò của Trung Quốc là hoàn toàn không có cơ sở.

  2. Cho dù Trung Quốc có tiếp tục bồi đắp, cải tạo, mở rộng, đưa người và thành lập các khu dân cư, etc… thì các đảo và bãi đá đó cũng không được công nhận để tính vùng đặc quyền kinh tế (là cơ sở cho đường lưỡi bò và các tranh chấp chủ quyền trên biển).

  3. Những đảo và bãi đá ở Trường Sa do Việt Nam quản lý nói riêng và các nước trong tranh chấp nói chung (Đài Loan, Philippines, Malaysia, Brunei) cũng không thể áp dụng vùng đặc quyền kinh tế.

  B. Trung Quốc sẽ làm gì sau phán quyết quả PCA?

  Sau phán quyết của PCA, có thể nói Trung Quốc là nước gặp nhiều bất lợi nhất. Tuy nhiên phán quyết này sẽ không làm giảm sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian tới. Một số phản ứng cực đoan từ Trung Quốc ngay lập tức được thực hiện như bác bỏ tính pháp lý của PCA, gọi tái ngũ lực lượng hải quân, đặt lực lượng ứng phó khẩn cấp ở Bắc Kinh vào trạng thái trực chiến, tuyên bố một vùng Nhận Dạng Phòng Không (ADIZ) trên biển Đông, etc... Sẽ vẫn tiếp diễn việc bồi bắp, quân sự hoá các đảo và bãi đá để mở rộng kiểm soát biển Đông, cũng như những vụ cướp bóc hoặc đâm chìm tàu cá của ngư dân ở những vùng biển tranh chấp, và có thể là một số động thái mạnh mẽ hơn hướng đến Philippines như một hành động trả đũa hoặc thể hiện sự thách thức trước phán quyết. Tuy nhiên sớm hay muộn Trung Quốc sẽ phải điều chỉnh lại chính sách biển Đông của họ bởi giờ đây các cường quốc bên ngoài như Mỹ và phương Tây chắc chắn sẽ có những can thiệp lâu dài vào biển Đông bởi những lợi ích to lớn và sự rõ ràng về hành lang pháp lý sau PCA.

  C. Phán quyết PCA có ý nghĩa gì đối với Việt Nam?

  Phán quyết của PCA CHỈ NHẮC ĐẾN TRƯỜNG SA, vì vậy đối với Việt Nam, đây là một cơ sở vững chắc để chúng ta giải quyết tranh chấp tại quần đảo Hoàng Sa. Một số đảo và các bãi đá lớn nhỏ ở Hoàng Sa hiện nay đã bị Trung Quốc cải tạo, mở rộng, quân sự hoá với sự xuất hiện của lực lượng hải quân và các chiến đấu cơ, hệ thống tên lửa phòng không, etc… nên việc tiếp cận các quần đảo này từ phía Việt Nam là gần như không thể. Cũng như Trường Sa, Trung Quốc đưa ra các yêu sách về lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của các đảo và bãi đá ở Hoàng Sa để lấn chiếm rất sâu vào vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần cân nhắc một vụ kiện tương tự như Philippines để giải quyết tranh chấp tại quần đảo Hoàng Sa. Nếu vụ kiện được thực hiện và toà PCA đưa ra phán quyết tương tự thì dù Trung Quốc có tiếp tục chiếm đóng Hoàng Sa, nhưng Việt Nam sẽ bảo vệ được vùng đặc quyền kinh tế của mình ở một phần vùng biển miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

  D. Chúng ta cần làm gì sau PCA?

  Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta, những con người đang ngày đêm hô hào Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam:

  Sau PCA về tranh chấp ở Trường Sa, Việt Nam liệu có kiện Trung Quốc về tranh chấp ở Hoàng Sa? Chúng ta liệu có đứng lên đòi quyền lợi thích đáng cho chính tương lai con em chúng ta như cách Philippines đã làm, hay một lần nữa chúng ta chỉ đứng ở vị trí trung lập với những tuyên bố vô thưởng vô phạt?

  Việt Nam đang có những lí do và lợi thế rất rõ ràng nếu khởi kiện Trung Quốc:

  1. Vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam là lớn nhất giữa các quốc gia tranh chấp và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đường Lưỡi Bò.

  2. Philippines đã thành công trong việc bảo vệ lợi ích và chủ quyền đất nước họ.

  3. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để bác bỏ đường Lưỡi Bò.

  4. Việt Nam sẽ có được sự ủng hộ rất lớn của quốc tế trong bối cảnh các quốc gia đang cùng nhau chống lại sự bành chướng trên biển của Trung Quốc. Do đó vị thế của Việt Nam sẽ tăng lên trên trường quốc tế.

  Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam? Có lẽ đã đến lúc chúng ta chứng minh điều đó, như cái cách mà Philippines đã làm cả thế giới công nhận.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi