Vậy thì TQ sẽ lãnh đạo thế giới bằng "luật" gì?

 • Bởi Admin
  12/07/2016
  1 phản hồi

  Trương Nhân Tuấn

  Chỉ vài tiếng đồng hồ nữa tòa Trọng tài Thường trực (CPA) ở La Haye, Hòa Lan sẽ ra phán quyết cho vụ Phi kiện TQ về các cách diễn giải và áp dụng các điều ước về Luật Quốc tế về Biển 1982.

  TQ từ đầu đã tuyên bố không tham gia phiên tòa cũng như không nhìn nhận giá trị các phán quyết của Tòa. TQ cho rằng Tòa không có thẩm quyền để phân xử. Lý lẽ thứ nhứt của TQ là các tranh chấp giữa TQ và Phi thuộc về vấn đề "chủ quyền". Thứ hai, các tranh chấp thuộc về phân định biển (relating to) và (concerning), tức "quan hệ" và "ảnh hưởng tới việc phân định". Thứ ba, vấn đề thuộc "danh nghĩa lịch sử" và "vịnh lịch sử"... Các lãnh vực tranh chấp này đã được TQ bảo lưu "loại trừ", không chấp nhận phân xử trước Tòa.

  TQ đã bênh vực thái độ của họ qua nhiều cách. Phổ biến là các bài viết đăng trên các tờ báo lớn trên thế giới (theo kiểu đăng quảng cáo). TQ được diễn tả như là một "nạn nhân" bị sự ức hiếp của Mỹ. Phiên Tòa tại CPA được mô tả là một "âm mưu chính trị" của Mỹ nhằm bắt chẹt TQ.

  TQ đã thành công phần nào trong việc "gieo mầm" hoài nghi, ngay cả ở các phóng viên báo chí, học giả..., thậm chí một số lãnh đạo các nước, ngay ở các nước trong khu vực. Phần đông nghĩ rằng nội dung phiên Tòa là vấn đề tranh chấp "chủ quyền" giữ TQ và Phi.

  Điều này không đúng. Hồ sơ của Phi kiện TQ lên Tòa Trọng tài Thường trực (La Haye, Hòa Lan), không hề liên quan đến "tuyên bố chủ quyền trong khu vực Biển Đông của TQ", mà Tòa đơn thuần chỉ "giải thích" hay ra "quan điểm" về cách thức giải thích và áp dụng Luật Biển 1982 của TQ.

  Bộ Luật Quốc tế về Biển 1982 là một "bộ luật" chung, áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới (đã ký tên nhìn nhận).

  Cũng như bất kỳ bộ luật nào, quốc gia hay quốc tế, một điều luật chỉ có thể mang một "ý nghĩa bất biến", áp dụng cho mọi trường hợp. Thí dụ, đèn vàng là qui định của Luật giao thông, theo đó báo hiệu đèn sắp qua đỏ, các loại xe phải giảm tốc độ, hay phải ngừng. Điều này có thể gây tranh chấp. Cơ quan có thẩm quyền tối cao để giải thích là Tòa Án. Điều này không ai phản biện.

  Luật về Biển cũng vậy, các quốc gia thành viên phải chấp hành nó với tinh thần tự giác và tự nguyện. Trong trường hợp các bên có quan điểm đối chọi nhau về nội dung của một điều luật, dĩ nhiên một trọng tài của Công ước Luật Biển thuộc LHQ là nơi có thẩm quyền cao nhứt để giải thích.

  Tòa Trọng Tài Thường trực (CPA) đã được lựa chọn để giải quyết mâu thuẩn giữa Phi và TQ về cách áp dụng và giải thích về Luật Biển.

  Lý do nào TQ từ khước phiên tòa (cũng như tuyên bố không nhìn nhận phán quyết của Tòa)?

  Lãnh đạo TQ, Ông Tập Cận Bình trước đây không lâu đã bày tỏ ý muốn "chia sẻ Thái Bình Dương với Mỹ". Một số lãnh đạo khác không ngần ngại lên tiếng TQ muốn cùng Mỹ "lãnh đạo thế giới".

  Thái độ không nhìn nhận thẩm quyền của Tòa, cũng như không chấp nhận phán quyết mà không có lý do chính đáng, cho thấy TQ không có ý muốn tôn trọng Luật quốc tế.

  Vậy thì TQ sẽ lãnh đạo thế giới bằng "luật" gì?

  Ngay cả những điều cơ bản nhứt, "các quốc gia bình đẳng về chủ quyền", mà TQ còn không tôn trọng. Dương Khiết Trì đã từng tuyên bố "TQ là nước lớn". Ý của ông này là gì? Nước lớn thì được phần lớn hay được quyền giải thích Luật theo ý của mình?

  Thái độ của TQ trong thời gian tới, có tôn trọng hay không phán quyết của Tòa, cho ta biết TQ có "tư cách" để chia sẻ Thái Bình Dương với Mỹ, hay cùng Mỹ "lãnh đạo thế giới" hay không.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Điều tôi quan tam nhiều nhất đến phán quyết của tòa án La Hay là Việt Nam được cái gì trong phiên tòa này. theo phán quyết của tòa thì Trung quốc thua ràng dành, không chối cãi được cả trong lịch sử lẫn hiện tại.
  Nếu Hoàng Sa là của Trung quốc thì sao năm 1974 Trung quốc phải đem hải quan ra đánh nhau để cướp? Trước 1974 thì có dấu hiệu gì Hoàng Sa là của Trung quốc?
  Thế thì Trung quốc muốn dùng luật gì để tranh cướp thế giới? Có lẽ cái luật của Trung quốc đối với thế giới cũng giống như cái luật của CS đối với nhân dân mình, đó là
  KHÔNG CÓ LUẬT GÌ HẾT, HOẶC CÓ THỂ NÓI CÁCH KHÁC, ĐÓ LÀ LUẬT RỪNG
  cứ dùng sức mạnh, mạnh được yếu thua.
  Đối với ta thì rõ ràng Đảng ta thua rồi và tự giác quỳ gối nhận thua để Trung quốc tha hồ lộng hành. Chúng bắn giết đồng bào ta là ngư dân nhưng "Đảng ta" cứ làm ngơ, chẳng biết ngậm bồ hòn làm ngọt hay vô cảm để mặc đồng bào khổ nhục còn mình chỉ biết vinh thân phì da, tức là nhịn nhục để làm giàu.
  Rõ ràng Đảng ta chấp nhận mạnh được yếu thua với Trung quốc, nhưng thế giới không chịu khuất phục Trung quốc, Phi đã lên tiếng, Nhật thì sẵn sàng không để Trung quốc làm mưa làm gió khi vi phạm lãnh hải của mình. Nếu Trung quốc tiến thêm bước nữa quá đà thì khó biết tình hình thế giới sẽ thế nào: cả thế giới một phe và Trung quốc một phe cũng có thể xẩy ra. Đó là bài học trước kia rút ra từ bọn phát xít Đức Ý Nhật.
  Thôi thì cứ chờ, còn mình thì nay chỉ biết lo cho hai bữa "cơm có thịt".
  Tôi đã có nhiều còm được đăng, nhưng thời gian gần đây còm của tôi vẫn bị đưa vào diện kiểm duyệt và có còm không hiển thị. Sao lại thế? Dân luận chấp nhận nhiều luồng ý kiến khác nhau cơ mà. Có rộng mở mới là thế giới đa chiều chứ. Bàn luận chỉ chấp nhận ý kiến một chiều thì khác gì báo chí lề Đảng.?