Tòa thường trực quốc tế Hague bác bỏ đường 9 đoạn của Trung Quốc

 • Bởi Biên tập viên
  12/07/2016
  5 phản hồi

  Tòa quốc tế ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền và đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông.

  “Tòa kết luận không có căn cứ pháp l‎ý để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các vùng biển nằm trong ‘đường chín đoạn’,” theo thông cáo của Tòa Trọng tài Thường trực ở Hague.

  "Tòa xác định rằng, mặc dù các nhà hàng hải TQ và ngư dân của họ, cũng như những người như vậy từ các Quốc gia khác, đã từng trong lịch sử sử dụng những hòn đảo này ở Biển Nam Trung Hoa, hiện không hề có chứng cứ gì rằng Trung Quốc đã thực thi về mặt lịch sử sự kiểm soát đặc quyền trên toàn vùng nước hay tài nguyên. Vì thế, Tòa kết luận rằng không có căn cứ pháp lý cho việc Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển trong Đường Chín Đoạn.”

  Trung Quốc đã ra phản ứng, nói phán quyết “vô căn cứ”.

  Tân Hoa Xã nói phán quyết “không có giá trị”. Hãng tin nhà nước Trung Quốc nói: “Toà trọng tài không có quyền tài phán, Trung Quốc không chấp nhận, cũng không công nhận.”

  Philippe Sands, một luật sư cho Philippines trong vụ kiện, nói đây là “phán quyết rõ ràng và thống nhất ủng hộ pháp quyền và chủ quyền của Philippines”.
  Trong văn bản 497 trang, các quan tòa nói các tàu chấp pháp Trung Quốc gây rủi ro đụng chạm với tàu đánh cá Philippines trong vùng biển và việc xây dựng của Trung Quốc gây thiệt hại vô kể với các rạn san hô.

  Nhật Bản tuyên bố phán quyết của tòa án ở Hague là mang tính chung cuộc, ràng buộc pháp l‎ý, yêu cầu các bên liên quan tới vụ kiện thực hiện theo quyết định này.

  Ngoại trưởng Fumio Kishida nói trong thông cáo rằng Nhật Bản đã luôn ủng hộ tầm quan trọng của luật pháp và việc sử dụng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay cưỡng chế trong giải quyết tranh chấp hàng hải.

  "Đường Chín Đoạn" là gì?

  Bắc Kinh tuyên bố "chủ quyền không thể chối cãi" đối với khoảng trên 85% diện tích Biển Đông, tương đương 3 triệu trên tổng số 3,5 triệu cây số vuông toàn bộ vùng biển này.

  "Đường Chín Đoạn" chạy có những chỗ cách xa khỏi Trung Hoa lục địa tới 2.000km và vào sát bờ biển Philippines, Malaysia và Việt Nam vài trăm cây số. "Đường Chín Đoạn" ban đầu xuất hiện trên một bản đồ của Trung Quốc hồi 1947 với 11 đoạn đứt quãng, khi lực lượng hải quân của Cộng hoà Trung Hoa thuộc Quốc Dân đảng khi đó kiểm soát được một số đảo vốn do Nhật chiếm đóng trong thời Đại chiến Thế giới lần thứ hai.

  Khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập vào năm 1949 và Quốc Dân đảng phải bỏ chạy ra Đài Loan, chính quyền cộng sản đã tự tuyên bố mình là đại diện hợp pháp duy nhất của Trung Quốc và thừa kế toàn bộ các tuyên bố về biển đảo của nước này trong khu vực.

  Sau đó, đầu thập niên 1950, hai "đoạn đứt quãng" được bỏ đi ở khu vực Vịnh Bắc Bộ như một hành động thân thiện của Bắc Kinh với chính quyền miền Bắc Việt Nam.

  PCA là tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất thế giới, chuyên xử lý các vụ tranh chấp quốc tế thông qua biện pháp trọng tài "và các biện pháp hoà bình khác".

  PCA được thành lập năm 1899 trong Hội nghị Hoà bình Hague, do Sa Hoàng Đệ Nhị của Nga tổ chức. Cơ quan này dẫn chiếu tới các hợp đồng, các thoả thuận đặc biệt, và nhiều hiệp ước khác nhau của Liên hợp quốc để phân xử tranh chấp.

  PCA cũng hiện diện thường trực tại Mauritius, và có thể tiến hành các phiên tranh tụng trên toàn thế giới.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Vài ý kiến:
  1. Xin cám ơn nhân dân và chính phủ Phi rất nhiều, rất nhiều.

  2. Trung Cướp (mới họ được từ này ở đâu đó) không tuân thủ phán quyết toà án thì các nhà đầu tư ở đó sẽ giật mình nghĩ lại: À, họ đã ký vào UNCLOS rồi bây giờ trở mặt không tôn trọng toà trọng tài thì mai đây họ cũng có thể dễ dàng trở mặt cướp sạch tài sản đầu tư của mình. Thế thì tại sao mình không lo chạy trước, mang đầu tư đến nơi khác?

  3. Môt trong các lý do Trung Cướp làm mạnh vùng Biển Đông là để làm yên các rối loạn nội bộ. Nay ở Biển Đông gần như vỡ trận thì kế tiếp tình hình trong nước của họ sẽ nóng lên. Và có thể dẫn đến những biến loạn chính trị, xã hội không thể lường trước.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Việc TQ không dám ra tòa đã thể hiện sự sai trái của họ rồi. Nếu không sai trái gì, thì sợ gì mà không ra tòa. Qua việc này, Mỹ có cớ can thiệp vào biển Đông, vì Tòa Trọng tài quốc tế đã phán quyết, biển này không phải của TQ, Mỹ có thể đi lại thoải mái, nếu TQ giở trò, Mỹ có thể sử dụng các biện pháp mạnh tay để trừng trị, vì anh làm sai luật.[/quote]

  Vấn đề không dễ dàng như vậy.
  Như trong bài được đăng cùng ngày trên DL: " Dân đánh cá Trung Quốc đảm nhận vai trò thô bạo".
  Tôi thấy đề nghị của bác Hương Lan đúng.
  Người dân ở các Tp lớn của VN nên xuống đường chào mừng, hoan hô phán quyết của toà Tòa thường trực quốc tế Hague. Nếu nhà nước VNCS đàn áp, thì thêm một lần họ lộ mặt bán nước.
  Lẽ ra nhà nước VNCS nên có tuyên bố ủng hộ phán quyết này, thế nhưng họ vẫn im lặng.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tòa quốc tế phán xét xóa bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung ở Biển Đông là một tín hiệu vui, thế nhưng thực tế thì Trung quốc vẫn tiếp tục chiếm đóng một phần và xây dựng ở Trường Sa.
  Bao giờ Trung quốc rút khỏi Trường Sa thì ta mới vui thêm nữa.
  Còn có lẽ đến thế kỷ XXX thì ta mới kiện Trung quốc để đòi lại Hoàng Sa???
  Không hiểu ngân sách chi cho quốc phòng có càn bỏ tiền ra mua sắm vũ khí nữa không nhỉ? Không hiểu quân đội nhân dân có cần rèn luyện để chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nữa không? Hay chỉ rèn luyện đền đàn áp người dân biểu tình chống Trung quốc? Nếu thế thì nhàn nhã quá, các tướng tá không chiến đấu trên chiến trường thì tha hồ "chiến đấu" với các em chân dài trong các nhà nghỉ sang trọng hay trong chính các nhà nghỉ của quân đội. Làm lính cho Đảng chưa thời nào sướng như thời này, trong khi đó "Chưa thời nào ngư dân miền Trung khổ như thời này". Tàu ngư dân ra biển thì bị tàu Trung quốc đâm chìm, máy bay ta bay trên bầu trời thì cứ bay cái nào rơi cái ấy. Ngư dân thì vẫn phải ra khơi để kiếm sống. Còn quân đội thì máy bay muốn không rơi thì đừng bay nữa, cứ đắp chiếu cho đỡ tốn xăng.

  Phản hồi: 

  Quan trọng là ý nghĩa về chính trị. Phán quyết của Tòa chứng tỏ Trung Quốc sai trái, thế là mất mặt trên trường quốc tế. Anh đường đường là Ủy viên Thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, vậy mà anh lại là kẻ không tôn trọng luật pháp, bắt nạt kẻ yếu. Đấy mới là cái thua của TQ.
  Việc TQ không dám ra tòa đã thể hiện sự sai trái của họ rồi. Nếu không sai trái gì, thì sợ gì mà không ra tòa. Qua việc này, Mỹ có cớ can thiệp vào biển Đông, vì Tòa Trọng tài quốc tế đã phán quyết, biển này không phải của TQ, Mỹ có thể đi lại thoải mái, nếu TQ giở trò, Mỹ có thể sử dụng các biện pháp mạnh tay để trừng trị, vì anh làm sai luật.

  Phản hồi: 

  Thiết tưởng những người VN yêu nước cũng nên túa ra đường ăn mừng( ké )vì phán quyết này của Tòa Quốc Tế mặc nhiên không chấp nhận yêu sách vô lý của Tàu về biển Đông !