Khi nào một quốc gia mất chủ quyền?

 • Bởi Admin
  12/07/2016
  0 phản hồi

  Mạnh Kim

  Một quốc gia mất chủ quyền là một nước mà người dân họ luôn trông chờ kết quả một vụ kiện chủ quyền của một nước khác và hy vọng vụ kiện đó có ảnh hưởng tích cực đến việc “khẳng định chủ quyền” bằng miệng hơn là hành động của chính phủ nước mình, thông qua việc nộp một đơn kiện tương tự.

  Một quốc gia mất chủ quyền là một quốc gia luôn trông chờ hành động quyết liệt hơn của một nước lớn, như thể nước lớn ấy phải gánh vác trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thay cho mình chứ không phải chính mình. Người dân nước này thậm chí có thể chỉ trích nặng nề nước lớn về việc chậm chạp trong chiến lược ngăn chặn kẻ đang tuyên xưng chủ quyền bừa bãi và làm mọi cách để biến thành sự thực cho dù điều đó phi lý lẫn phi pháp. Cùng lúc, người dân nước này luôn vui mừng khi thấy nước lớn có những tuyên bố hoặc hành động mà lẽ ra sự vui mừng này chỉ có ý nghĩa và nên được dành cho những tuyên bố và hành động xuất phát từ chính phủ nước mình.

  Một quốc gia mất chủ quyền là quốc gia mà chính phủ của nó luôn trông chờ sự “ủng hộ tích cực” của cộng đồng quốc tế và khu vực trong quan điểm tranh chấp chủ quyền trong khi bản thân mình vẫn tay bắt mặt mừng với chính kẻ đang xâm chiếm chủ quyền đất nước mình.

  Một quốc gia mất chủ quyền là quốc gia mà chính phủ của nó luôn kêu gọi tinh thần yêu nước nhưng lòng yêu nước phải được “cấp phép”, bằng không, nó có thể bị gán ghép là “phản động” hoặc “chống phá chế độ”. Một quốc gia mất chủ quyền là quốc gia mà chính phủ của nó bất lực trong việc ngăn chặn sự thâm nhập một thế lực thù địch thật sự đang ngày càng khống chế kinh tế quốc gia với mưu đồ phá hoại rõ rệt.

  ________________

  Tòa trọng tài tuyên Philippines thắng kiện Trung Quốc

  TTO - Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.
  Tòa trọng tài tuyên Philippines thắng kiện Trung Quốc


  Một nhóm người Philippines tuần hành ngay trước thời điểm PCA công bố phán quyết - Ảnh: /Rappler

  Theo ABS-CBN, Tòa trọng tài tuyên bố Philippines thắng kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Tòa Trọng tài tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

  Và tuyên bố Trung Quốc không có “quyền lịch sử” với các vùng biển ở Biển Đông.

  Thông cáo của PCA nêu rõ: “Tòa Trọng tài kết luận rằng trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý nào để khẳng định nước này có quyền lịch sử đối với các tài nguyên, theo các quyền được Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), ở các khu vực biển trong phạm vi đường lưỡi bò”.

  Theo thông cáo báo chí của PCA, Tòa Trọng tài kết luận các thực thể nổi (khi thủy triều lên) ở quần đảo Trường Sa là những “bãi đá” hợp pháp, do đó nó không có vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ).

  Thông cáo của PCA cho hay Tòa trọng tài kết luận Trung Quốc đã vi phạm nghĩa vụ ngăn chặn các va chạm ở biển và các vấn đề liên quan đến an toàn hàng hải.

  Báo Rappler của Phillippines cho biết Tòa Trọng tài thường trực (PCA) sẽ không tổ chức bất kỳ buổi lễ nào để công bố kết quả phán quyết. PCA cho biết Tòa sẽ chuyển kết quả phán quyết cho các bên liên quan trước khi công bố rộng rãi cho công chúng.


  Các phóng viên tập trung ở trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines tại Manila để tham gia buổi họp báo - Ảnh: ABS-CBN News

  Trước thời điểm công bố, trang web của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan (pcacases.com) tổ chức công bố kết quả phán quyết. Trang web này đang trong tình trạng không thể truy cập được vì quá tải.

  Tại Manila, Bộ Ngoại giao Philippines đã tổ chức họp báo về vụ việc. Trong phòng họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines ở thủ đô Manila, một phóng viên cho biết chưa bao giờ nhìn thấy quang cảnh đông đúc đến vậy.

  Anh Chino Leyco, phóng viên của tờ Manila Bulletin, chia sẻ với Tuổi Trẻ dù phụ trách mảng kinh tế nhưng anh vẫn rất quan tâm đến kết quả phán quyết của Tòa trọng tài.

  Chino cho hay đồng nghiệp theo dõi mảng đối ngoại ở báo anh đang tập trung đợi chờ phán quyết để cung cấp thông tin kịp thời cho bạn đọc quan tâm.

  Chino cho biết Ngoại trưởng Philippines Yasay chuẩn bị tổ chức họp báo để ra tuyên bố của nước này về kết quả phán quyết.

  Từ thủ đô Kuala Lumpur, anh Amirn Fareed Rahim, phụ trách mảng chính trị của tập đoàn cố vấn KRA, cho biết Bộ Ngoại giao Malaysia đang theo dõi sát sao kết quả phán quyết.

  Amir dự đoán Philippines sẽ dành thắng lợi và đường lưỡi bò của Trung Quốc sẽ được Tòa tuyên bố không có cơ sở pháp lý.

  Tuy nhiên, Amir cũng cho rằng Trung Quốc sẽ bác bỏ phán quyết và vận động hành lang một số quốc gia trong khối ASEAN trì hoãn công bố kết quả phán quyết.

  Amir cũng dự đoán một số cường quốc như Mỹ và Nhật sẽ ra tuyên bố ủng hộ kết quả phiên tòa.

  Theo báo Tuổi Trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi