Cá chết và Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  10/07/2016
  5 phản hồi

  Bùi Văn Phú


  Ngư dân Việt Nam biểu tình vì cá chết hàng loạt ở miền trung.

  Vụ cá chết dọc theo các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam đã được giải quyết khá nhanh, tuy chưa phải là kết luận sau cùng và chung cuộc.Tuy nhiên, đó chỉ là cách giải quyết giữa nhà nước Việt Nam, hay đúng ra là giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với tập đoàn Formosa. Còn người dân Việt, đặc biệt là những nạn nhân trực tiếp bị ảnh hưởng, không có quyền lên tiếng, không có quyền kiện để đòi bồi thường thiệt hại cho bản thân cũng như cho môi trường nơi họ sinh sống.

  Sau ba tháng điều tra, giới chức nhà nước đưa ra kết luận cá chết là do chất độc thải ra từ nhà máy luyện thép Formosa, một công ty Đài Loan, đang được xây dựng tại khu công nghiệp Vũng Áng, thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Đây là một dự án có kinh phí hàng chục tỉ đôla đã được Hà Nội cho phép xây dựng và hoạt động trong thời gian 70 năm.

  Ba tháng trước, đại diện cho Formosa là Chu Xuân Phàm đã nói với báo chí về nguyên do cá chết và thảm họa môi trường là do công ti của ông gây ra. Vì thừa nhận phần lỗi của công ti, ngay sau đó ông Chu đã bị cho thôi việc.

  Trong cuộc họp báo hôm 30 tháng Sáu để chính thức công bố kết quả điều tra, ban giám đốc Formosa không có mặt mà chỉ qua một đoạn quay hình trước đã ngỏ lời xin lỗi tới người dân Việt. Tập đoàn Formosa cũng đồng ý bồi thường 500 triệu đôla và hứa sẽ không để những sự việc như thế xảy ra nữa.

  Quan chức Hà Nội trong buổi họp báo là Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã xác nhận những điều trên.

  Không mấy ai biết được chính xác sự hủy hoại môi trường là do những hóa chất như phi-nôn, xyanua và hydrôxít sắt hay còn những chất độc hại nào khác và nó đã tàn phá môi trường biển quanh khu vực nhà máy Formosa đến mức nào, ảnh hưởng đến hệ sinh thái sẽ kéo dài bao nhiêu năm. Đó là những vấn đề cần cấp bách đặt ra và tìm câu trả lời trước khi chấp nhận lời xin lỗi và những bồi thường.

  Trong khi đó nhà nước lại ngăn cấm các hoạt động nghiên cứu về ảnh hưởng của nó, không muốn bên ngoài vào giúp, dù Hoa Kỳ đã có lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ để tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục. Truyền thông báo chí không được phép đến khu vực ảnh hưởng để tìm hiểu.

  Không có những nghiên cứu liên quan thì số tiền mà công ty Formosa hứa đền bù, dù là 500 triệu đôla, cũng không thấm vào đâu nếu biển chết trong vòng 50 chục năm tới hay kéo dài lâu hơn.

  Làm sao để làm sạch lại môi trường biển ở những vùng đã bị ảnh hưởng và trong tương lai nhà máy của Formosa sẽ xử lý những chất độc hại này ra sao thì không nghe các quan chức nói đến.

  Số tiền 500 triệu đôla mà Formosa hứa bồi thường sẽ được chi tiêu như thế nào hiện nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ thị các cơ quan trách nhiệm đưa ra kế hoạch thực hiện. Với bộ máy nhà nước quan liêu, tham nhũng của Việt Nam, số tiền bồi thường đó không thể tránh khỏi những thất thoát.

  Trong quá khứ nhiều nơi trên thế giới đã có những vụ việc gây độc hại môi trường và các công ty trách nhiệm đã phải bồi thường thiệt hại cho người dân cũng như khu vực bị ảnh hưởng. Tiến trình đưa tới việc bồi thường được kết thúc sau khi có phán quyết của tòa án, hay sau khi ra tòa và hai bên đồng ý với nhau sẽ giải quyết vụ việc bên ngoài tòa.

  Năm 1984 ở Bhopal, Ấn Độ, có vụ nổ ở nhà máy hóa chất gây thiệt mạng cho nhiều nghìn người và ảnh hưởng đến sức khoẻ mấy trăm nghìn người khác. Ngay sau khi vụ việc xảy ra nhà nước có chính sách tạm giúp nạn nhân ngay. Sau đó nạn nhân, qua các tổ hợp luật sư, đã kiện các công ty trách nhiệm ra tòa và nhiều năm sau vụ việc mới được giải quyết bồi thường hơn 400 triệu đôla.

  Trong các vụ xả chất độc làm ảnh hưởng đến môi trường khác như Exxon Valdez làm đổ dầu ở Alaska, vụ bể giếng khoan dầu ở Vịnh Mexico, các tập đoàn có trách nhiệm đều bị phạt theo luật bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ, phải làm sạch lại môi trường như trước đó. Trong khi đó một vài người dân có thể đứng đơn kiện công ty đã gây hại cho sức khoẻ hay làm mất nguồn sinh sống và đòi bồi thường thiệt hại.

  Các vụ kiện như thế, tuy chỉ có một hay vài người đứng đơn, nhưng đều là những vụ kiện mang tính tập thể (class action lawsuit), được đại diện bởi một tổ hợp luật sư hay nhiều luật sư nhưng cũng nhắm vào cùng một đối tượng và một mục đích.

  Sau khi có phán quyết của tòa, hay có những thương lượng bên ngoài tòa án để bị cáo không nhận tội nhưng chấp nhận bồi thường, khi đó tập thể bị ảnh hưởng sẽ được bồi thường tùy theo thiệt hại nặng nhẹ, nhiều hay ít.

  Có một vài vụ việc xảy ra ở California mà tôi có bị ảnh hưởng và được bồi thường, sau những khiếu kiện tập thể kéo dài cũng đến hai năm hơn.

  Cuối thập niên 1980 có vụ cháy một kho chứa hàng của siêu thị Safeway ở thành phố Richmond, vùng Đông vịnh San Francisco. Nguyên do vì một người lái xe xúc hàng bất cẩn khi nâng hàng lên cao làm chạm điện và phát hoả. Đám cháy kéo dài nhiều giờ đồng hồ và khói ô nhiễm lan tỏa ra khu vực cư dân. Rất may không ai thiệt mạng.

  Dân sống gần nhà kho phải chịu hít thở không khí nhiễm độc nên nhiều người khó thở, ngứa mắt, ngứa da phải đi bác sĩ hay nhà thương ngay. Tro bụi bay cao rơi xuống phủ đường đi, phủ nóc nhà, nóc xe trong một khu vực rộng lớn.

  Khoảng hai năm sau, vụ xử kết thúc và công ti Safeway phải bồi thường thiệt hại cho cư dân bị ảnh hưởng. Những người sống gần nơi đám cháy, với giấy chứng nhận đã đi bác sĩ hay vào nhà thương điều trị do hít khí độc được bồi thường có đến chục nghìn đôla hay nhiều hơn tùy theo giấy chứng nhận của cơ quan y tế.

  Những người ở xa xa, như nơi tôi cư ngụ cách chỗ cháy cũng đến 5 cây số, nhưng vì hướng gió thổi đem tro bụi bay đến và quả thật là sáng hôm sau xe bị phủ một lớp tro.

  Tuy không phải là người trực tiếp đứng đơn kiện, cũng như hàng vạn cư dân khác trong khu vực bị ảnh hưởng, nhưng tôi vẫn được bồi thường.

  Sau khi nghe thông báo, tôi đến văn phòng có luật sư đại diện, trình bằng lái xe để xác minh thời gian khi vụ cháy xảy ra tôi sống trong khu vực ảnh hưởng. Thế là nhận được tấm chi phiếu 250 đôla. Ít nhất đó cũng là tiền để tôi lo rửa xe, tuy không nhiều bằng đó, nhưng số tiền tôi được bồi thường bao gồm cả tiền phạt công ti phải chi ra. Tiền phạt mới là đáng kể, vì thường rất cao, để các công ti phải cẩn thận, tránh gây ra tai nạn làm ô nhiễm môi trường.

  Vụ việc mới đây đối với công ti xe hơi Volkswagen cũng thế. Tuy không gây chết người, nhưng vì cố tình dùng kỹ thuật để qua mặt luật Mỹ trong việc xử lý khói xe mà đã phải bồi thường hơn chục tỉ đôla cho khoảng nửa triệu chủ xe.

  Công ti Formosa gây ô nhiễm biển ở miền Trung thì thiệt hại cũng không phải là nhỏ. Có cư dân đã chết. Một số người bị bệnh do hóa chất trong nước biển. Hệ sinh thái bị hủy hoại khiến nhiều nghìn ngư dân không thể tiếp tục hành nghề. Kỹ nghệ du lịch cũng bị ảnh hưởng.

  Nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam đã đồng ý với công ti Formosa và chấp nhận việc bồi thường 500 triệu đôla.

  Vụ việc cá chết là một thảm họa môi trường lớn và lâu dài, nhưng nhà nước cộng sản Việt Nam đã cho thấy họ làm việc thiếu tính minh bạch, lại không cho dân được quyền lên tiếng, được quyền kiện công ti có trách nhiệm ra tòa. Nhà nước cũng không cho truyền thông báo chí được đến đó điều tra hay cho những cơ quan độc lập chuyên về nghiên cứu khoa học đến để xác định ảnh hưởng của chất thải gây ra cho con người và môi trường.

  Khi vụ việc mới được đưa ra các đây ba tháng, phóng viên của báo Thanh Niên hỏi quan chức Bộ Tài nguyên và Môi trường về cá chết là có khả năng bị “nhiễm kim loại nặng” hay không, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trả lời rằng hỏi thế là làm “tổn hại cho đất nước”.

  Biển miền Trung và người dân ở đó đang bị tổn hại quá nhiều qua vụ cá chết. Và đất nước Việt Nam còn bị tổn hại hơn nữa nếu Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam không để cho vụ việc được làm rõ và người dân được bồi thường thỏa đáng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  NOILEO_DL : "Chẳng lẽ mấy trăm ngàn người dân miền trung, là nạn nhân trực tiếp, là người bị hại trực tiếp, chẳng lẽ mấy chục triệu người dân khác, không ở bờ biển miền Trung, bị hại gián tiếp, do hành động tội phạm của Formosa, lại không có ai đứng đơn khởi kiện đòi bồi thường?"
  Đúng là hiện nay trong nước không có ai biết thủ tục khởi kiện Formosa như thế nào, nên "không có ai đứng đơn khởi kiện đòi bồi thường".
  Nếu NOILEO_DL biết thì đi khởi kiện hộ bà con. Bà con vô cùng biết ơn. Dân trí mình thấp lắm mà.

  Phản hồi: 

  [quote]Chả lẽ trên 90 triệu dân lại không có người nào biết cách khởi kiện hay sao?[/quote]

  NHưng, đã có ai sẵn sàng đứng đơn khởi kiện chưa?

  Về hình sự, có khi cần phải có người đứng đơn tố cáo, có khi không cần ai đứng đơn tố cáo, nhà cầm quyền tự có bổn phận phải điều tra & truy tố tội phạm hình sự.

  Về dân sự, thì phải có người đứng đơn khởi kiện đòi bồi thường.

  Chẳng lẽ mấy trăm ngàn người dân miền trung, là nạn nhân trực tiếp, là người bị hại trực tiếp, chẳng lẽ mấy chục triệu người dân khác, không ở bờ biển miền Trung, bị hại gián tiếp, do hành động tội phạm của Formosa, lại không có ai đứng đơn khởi kiện đòi bồi thường?

  bị hại gián tiếp, không bị hại trực tiếp là nói theo nghĩa chẳng hạn như không bị mất việc làm, nhưng sự thiệt hại cũng rất trực tiếp, biển là biển của toàn dân Việt Nam, biển chết là toàn dân Việt nam đều là người bị hai, sự thiệt hại rất trực tiếp, rất nặng nề, về mọi mặt kinh tế, môi trường sống...

  Theo luật lệ bình thường, theo luật lệ & tập quán & "văn hoá" & thể thức "kinh tế thị trường" mà nhà cầm quyền cộng sản VN & tổng bí Nguyễn Phú Trọng đang năn nỉ xin Mỹ & quốc tế công nhận cho Việtnnam xã nghĩa là "kinh tế thị trường", thì nhà cầm quyền không có tư cách gì thay mặt người bị hại trong một vụ kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại, dù đó là một vụ kiện trong nội bộ quốc gia, hay đó là vụ kiện giữa một bên là người Việt nam và bên kia là người nước ngoài, hay ngược lại.

  Chính quyền, nhà cầm quyền cộng sản , trong các vụ kiện giữa người VN với người nước ngoài, có thể trợ giúp người VN bị hại, nếu cần, bằng cách nhắc nhở các đối tác nuớc ngoài trong vụ kiện phải tôn trọng các hiệp ước có liên quan, mà nước ngoài đã ký với VN, ngoài ra nhà cầm quyền cs không có môt quyền hạn nào thay thế & thay mặt người bị hại trong vụ kiện, càng không có quyền thay thế & thay mặt người bị hại trong việc ấn định mức tiền đền bù, đền bù như thé nào, đền bù vào việc gì, sử dụng tiền đền bù vào việc gì, tất nhiên nhà cầm quyền cs không có một quyền hạn nào thay mặt người bị hại mà nhận tiền đền bù..

  Mọi hành động của nhà cầm quyền cộng sản Việt nam, của Thủ tuớng Việt cộng NGuyễn Xuân Phúc, thay mặt người dân bị hại, nhận tiền của Formosa đền bù cho người dân bị thiệt hại , ấn định việc chi tiêu tiền do Formosa đền bù cho người dân bị thiệt hại, đều là bất hợp pháp, đều là lợi dụng chức quyền mà ăn cắp, ăn cướp tiền bạc tài sản của nhân dân

  Phản hồi: 

  "phóng viên của báo Thanh Niên hỏi quan chức Bộ Tài nguyên và Môi trường về cá chết là có khả năng bị “nhiễm kim loại nặng” hay không, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã trả lời rằng hỏi thế là làm “tổn hại cho đất nước.”
  Sao cái nhà ông thứ trưởng này NGU thế? Hỏi thì làm “tổn hại cho đất nước.” Còn thải chất độc ra môi trường thì làm lợi cho đất nước hay sao? Hỏi ông ta xem "làm tổn hại" cái gì? Ông ta NGU thế thì trả lời sao được. Đúng là "làm đày tớ đứa khôn còn hơn làm thày đứa dại." Dân mình lại làm đày tớ đứa dại mới khổ nhục chứ.
  Có một nghịch lý là nhà nước cho xây dựng khu công nghiệp thép Formosa là có phần giải quyết việc làm cho người lao động. Thế nhưng đến nay Formosa mới đi vào hoạt động thì người lao động lại phải xuất khẩu ra nước ngoài để tìm việc làm. Sao lạ thế? Cái lạ nữa là: SAO ĐẢNG CS NGU THẾ?
  Thì ngay ông Võ Tuấn Nhân là thứ trưởng mà đã thể hiện cái NGU rồi.
  Formosa làm hại dân nhưng lại bồi thường tiền cho Đảng. 500 triệu đô la đủ cho 500 đại biểu cuốc hội mỗi vị được một triệu đo la rồi, còn dân thì cho ra nước ngoài làm nô lê cho dân tộc khác.
  Dân mình phải kiện thôi, điều này thì nhờ các luât sư hướng dẫn cho dân biết cách kiện. Chả lẽ trên 90 triệu dân lại không có người nào biết cách khởi kiện hay sao?