Càng học càng... ngu

 • Bởi Admin
  06/07/2016
  8 phản hồi

  Joseptuat

  Đất Việt ngày hôm nay có quá nhiều danh hiệu, và mỗi danh hiệu đều làm cho chúng ta phải băn khoăn và trăn trở trước vận mệnh nước nhà. Đất nước của những người lười biếng, đất nước của những kẻ hèn nhát, đất nước của những con người vô cảm... Mỗi cái tên đều phán ánh đúng thực trạng đất nước ta bây giờ. Vì sao chúng ta lại hèn nhát, lười biếng, vô cảm như vậy?

  Một con người hèn nhát, lười biếng, vô cảm khác hoàn toàn một đất nước lười biếng, vô cảm và hèn nhát. Cái gì có thể khiến cho cả một đất nước trở nên bạc nhược như vậy? Theo tôi đó chính là do giáo dục. Bởi giáo dục mà chúng ta đang học, nó khiến chúng ta ngày càng ngu hơn.

  HỌC CÀNG NHIỀU CÀNG NGU, tại sao lại có cái nghịch lý như vậy? Đáng nhẽ càng học càng thông minh, càng học càng hiểu biết, càng học càng nhân bản thì tôi lại bảo: chúng ta càng học càng ngu là tại làm sao?

  HỌC ĐỂ LƯỜI

  Lười ở đây là lười suy nghĩ, lười tư duy, lười sáng tạo, lười độc lập. Nền giáo dục chúng ta ngày hôm nay chủ tâm đến "CƠ CHẾ", hơn là "TỰ CHẾ".

  "Tự Chế" có nghĩa là học xong người ta thích tự lập hơn là lệ thuộc vào nhà nước. Nền giáo dục phải giúp học sinh, sinh viên có khả năng tự phản biện, tự tư duy, tự học hỏi và tự lập hơn là học xong mà các sinh viên chỉ biết nghĩ về "Cơ Chế".

  Cơ chế là yên ổn, là lệ thuộc, là bó buộc, là cái gì đó đảm bảo tiền lương và chế độ hưu trí ổn định. Nhắc tới cơ chế là nhắc tới bằng cấp, loại bằng cấp không tương xứng với chất lượng nhưng nhà nước yêu cầu vậy.

  Người Việt nghĩ về cơ chế như tương lai tươi sáng và thành công trong học tập. Một nền giáo dục thích an phận thủ thường, không khuyến khích khám phá, sáng tạo, chịu thử thách thì chỉ tạo ra những con người lười biếng.

  Những người trong hệ thống Giáo Dục Xã Hội Chủ Nghĩa này, càng học cao bao nhiêu càng thích an phận bấy nhiêu. Một đất nước số tiến sĩ, giáo sư và thạc sĩ 99% thích được "nâng khăn, hầu trà" cho quan chức đầu ngành, thì thử hỏi cái sự học đó không làm người ta càng ngày càng ngu thì còn là gì nữa. Bởi thứ giáo dục mà hầu như ai học càng cao, càng thích an phận là thứ học ngu là vậy.

  HỌC ĐỂ HÈN

  Có bao giờ trí thức tỉ lệ nghịch với hèn nhát không. Bạn càng học nhiều bạn càng hèn nhát, càng khôn lõi hơn không? Tôi không biết trên thế giới có nền giáo dục như vậy không, nhưng tôi biết Việt Nam có nền giáo dục như vậy.

  Học càng nhiều càng hèn. Hèn trong lời nói, hèn trong việc làm, hèn trở thành nhân cách, hèn trở nên nơi trú ẩn an toàn. Hèn này không chỉ là biết đúng mà không làm, biết bất công mà không chống, mà nó còn cao hơn nữa đó là biết sai mà vẫn làm, biết xấu mà vẫn theo, biết bất công mà vẫn ủng hộ.

  Ai cũng biết làm quan thời nay 99% đều ăn chặn tiền của dân, đều lạm quyền. Nhưng nếu có thể chạy vào làm cán bộ, từ ông chủ tịch xã, công an xã đến những chức cấp huyện, cấp tỉnh thì họ sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu, có khi là vài tỉ đồng để mua cho được chức quan đó. Đừng nghĩ họ sẽ làm quan tốt, không phải đâu. Hầu hết đều biết, và đều nghĩ nếu làm quan mà không hách dịch, không lợi dụng chức quyền để vơ vét là ngu. Họ biết chính quyền bây giờ vào để làm người tốt là điều không thể, nhưng họ sẵn sàng vào đó làm người xấu chỉ vì nó có tiền.

  Nền giáo dục mà chỉ nghĩ đến tiến thân bằng mọi cách, kể cả phục tùng trong hệ thống một chính quyền tham nhũng, hách dịch, lạm quyền thì thứ hỏi cái học đó là thứ học gì? Nếu đó không là thứ học ngu thì còn là gì nữa. Chỉ có những người ngu, tức là vô minh, vô tâm mới bất chấp tất cả để làm người xấu chỉ vì miếng cơm hàng ngày. Đây không phải là sự học để hèn sao? Học này không phải là càng học càng ngu sao?

  HỌC ĐỂ RỒI VÔ CẢM

  Vô cảm là gì? Nó phải chăng là một quy phạm đạo đức? Hay là thuộc về lãnh vực trí thức? Nói nó là sự phản bội các chuẩn mực đạo đức cũng đúng, mà nói nó là sự hiểu biết lệch lạc cũng đúng.

  Xét về đạo đức thì người vô cảm thường là người không quan tâm đến người khác, chỉ biết sống cho mình. Họ không quan tâm đến việc tuân thủ các chuẩn mực đạo đức. Ví dụ như thương người, giúp đỡ người yếu thế, cô thân, không nói dối, không làm chứng gian, không vu khống... Những người vô cảm theo phạm vi đạo đức mà xét là những người vô đạo đức, tức là không được biết về đạo đức.

  Có một loại người Vô Cảm khác, mà tôi nghĩ nó thuộc về giáo dục. Đó là những người vô cảm vì có nhận thức lệch lạc.

  Cái sứ học của Ta ngày hôm nay, tức là nền giáo dục XHCN, nó tạo ra những thế hệ có những nhận thức sai lầm nghiệm trọng về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của công dân trong xã hội. Các khái niệm đất nước, tổ quốc bị định nghĩa sai lầm, làm cho lòng yêu nước cũng bị bóp méo. Các giá trị về quyền con người, dân chủ cũng bị định hướng lầm lạc trong khuôn mẫu XHCN, nên có đến những nhận thức sai lầm về trách nhiệm, quyền của công dân trong xã hội. Đặc biệt hơn nữa là nhận thức về thế giới quan của người bị giáo dục trong môi trường XHCN, thiếu khách quan, lệch lạc và phiến diện nên tạo ra nhiều thế hệ công dân cũng phiến diến, lêch lạc. Cái đáng sợ nhất của thứ vô cảm trong nhận thức sai lầm mà nền GIÁO DỤC XHCN mang lại, chính là lầm tưởng về bản thân.

  Làm sai, làm xấu, làm ác nhưng vẫn nghĩ là làm điều đúng đắn, là đang yêu nước, là đang góp phần xây dựng xã hội. Thứ vô cảm này có thể đứng cười, ăn uống, nhảy múa trong khi người khác bị đối xử bất công. Đây là thứ vô cảm quái dị, bởi nó không chỉ đến từ những cái đầu lệch lạc về nhận thức, mà còn đến từ một thứ lương tâm giả tạo. Bởi thế mà có nhiều kẻ vừa đi làm điều xằng bậy xong, lại vừa có thể lên giọng dạy về đạo đức, về cách làm người mà không chút xấu hổ.

  Cái thứ học khiến người ta trở nên lệch lạc như vậy trong nhận thức tôi gọi là nền giáo dục tẩy não. Người càng học cao trong hệ thống giáo dục XHCN, càng bị tẩy não nghiêm trọng. Đây không là nền giáo dục mà ở đó người học càng học càng ngu sao? Cái ngu của nền GD XHCN gây ra cho người bị giáo dục, đó là trở nên cuồng tín một cách man rỡ. Lịch sử và hiện thực xh Việt Nam và TQ đã chứng minh điều đó.

  Nhiều người hỏi tôi: nếu bảo cái sự học trong nền giáo dục XHCN là càng học càng ngu, vậy chính anh cũng tự nhận mình NGU? Đúng trước đây tôi cũng NGU như vậy, cũng hèn nhát, lười biếng, vô cảm khi học xong chương trình phổ thông. Tôi may mắn đã được khai sáng bởi chính những con người đã ngồi tu cộng sản chỉ vì nói lên quan điểm của mình. Tôi may mắn vì được nhận một nền giáo dục ĐẠI HỌC nhân bản, khai sáng hoàn toàn khác so với nền giáo dục XHCN ở Việt Nam. Và hơn hết, tôi đã được tiếp xúc với một môi trường tự do, nhân bản và văn minh hơn nơi bọn "TƯ BẢN GIÃY CHẾT".

  Hãy nhớ cái chữ "NGU" tôi nói tới đây không giống từ ngu như các bạn hiểu. Cái ngu 1+1 bằng mấy không biết khác với cái "NGU" mà tôi nói tới trong bài.
  Hãy cẩn thận với nền giáo dục theo khuôn mẫu "XHCN", kẻo con cái và cháu chắt của bạn học càng nhiều càng "NGU".

  Thân!
  Joseptuat

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mỗi một con người động vật sống ở nhân gian, trước khi muốn sát sanh hại vật, v.v thì duy nhứt phải nên hỏi Tòa Án Lương Tâm Pháp Luật Tự Kỷ (lương tâm đạo đức của tự kỷ) chứ không cần hỏi và không nên hỏi người khác nào hết.

  Phản hồi: 

  "Ngu hóa" người dân là một trong những mục tiêu chính trị của đảng cướp CSVN, để độc quyền cai trị lâu dài. Dân trí mà không "Ngu", tính tình người dân mà không "Hèn", không "An Phận", thì bọn cướp CSVN sẽ rất khó mà cai trị nổi. Điều này đã được thi hành từ hồi Hồ chí minh mới lên nắm quyền ở miền Bắc rồi, không phải mới ngay bây giờ. Ngày nay, nhờ có internet, nhờ có các mạng xã hội, dân trí VN hơi....tỉnh tỉnh ra được một tí xíu thôi, thế mà đã có các cuộc biểu tình đòi hỏi DC, NQ, Tự Do,...đủ cho chúng ta thấy rõ tại sao bọn cướp CSVN luôn luôn lo sợ dân chúng VN thiếu chất "Ngu"!!!!

  Phản hồi: 

  Tôi thấy những ông sư bà sư kiềng sát sinh, tức không giết con vật nào cả, vậy xin hỏi bầ sư Ngọc Hân: Khi bị con muỗi đốt thì có đập nó không? Sâu bọ cắn lúa ngoài đồng ruộng phá hoại hoa mầu của người nông dân thì có diệt sâu bọ không?
  Câu hỏi như thế thì các vị sư có trả lời được không?

  Phản hồi: 

  Càng học càng ngu ! Càng đi sâu vào văn chương càng xa vời chân lý ! Đa số những nhà tỷ phú toàn là học ít, nhưng tìm hiểu thực tế nhiều. Đa số Đệ Tử Phật toàn là vô học mù chử, nhưng có trí quang phi thường. Con người phải nên thành tâm và chân tâm niệm...""Cảm ơn Thích Ca Mâu Ni Phật"" niệm vậy hoài thì sẽ tự nhiên hết bá chứng. Con người động vật chân lý là "Bệnh Thú" nên thường xuyên cảm giác ngu, khôn, vui, buồn, cười, hận, giận, thương, yêu, ghen, ghét, đói, no, v.v là chuyện bình thường. Nên con người mỗi khi nghe "khen khôn" cũng đừng nên vui, mỗi khi nghe "chê ngu" cũng đừng nên giận, bởi cứ vận động vui lên buồn lên thì làm tự kỷ bệnh càng nặng thêm, bệnh nặng thì thấy ác mộng hoài.

  Phản hồi: 

  "Ngu si hưởng thái bình", dân tôi nghĩ thế và sống thế, nhưng thực tiễn đời sống thì ngược lại. "Càng học càng ngu", có nhiều người không học, không biết chữ thì đi làm "cửu vạn", mò cua bắt ốc, chân lấm tay bùn...Còn những người biết chữ, học cao thì có ai thế đâu. Họ đang thất nghiệp cả lũ đấy...
  Bài này phiến diện, chỉ nhìn một phía. thậm chí tác giả nói cũng không tin được. Trước có người khoe được đào tạo toán ở nước ngoài, nhưng khi hỏi điều a, b, c về toán thì câm như hến.
  Tác giả khoe: "Tôi may mắn vì được nhận một nền giáo dục ĐẠI HỌC nhân bản, khai sáng hoàn toàn khác so với nền giáo dục XHCN ở Việt Nam." Thế thì cả nước NGU, chỉ có một mình tác giả khôn.
  Xin trích một câu ở còm trên: "Tác giả cũng viết: "tổ quốc bị định nghĩa sai lầm".Vậy xin tác giả cho biết định nghĩa thế nào là đúng?"
  Sao không thấy tác giả trả lời? Ai biết thì trả lời hộ tác giả xem sao? Có ai biết không? Hay lại giống những người ảnh hưởng của nền giáo dục XHCN, chỉ biết nói chứ không biết giải thích những câu mình nói?
  Tác giả là người hiểu nhiều biết rộng, thế nhưng có nhiều câu hỏi của những người ngu (như tôi) đã nêu thì lại chẳng đủ trình độ trả lời. Muốn biết ai ngu, ai không ngu thì cứ xem những gì họ đã viết là biết ngay, đừng thấy người khoe mẽ mà vội tin.
  Có một thực tế khách quan là trí thức của ta do Tây đào tạo thì quay ra chống Pháp, trí thức do Đảng đào tạo thì quay ra chống cộng. Thế nào là NGU, thế nào là không NGU thì để thực tế và thời gian phán xét.
  Còn cái xã hội XHCN này thì nhiều khi con người ta không chết vì NGU mà chết vì khôn, không chết vì dại mà chết vì hiểu biết đấy, không chết vì lưu manh mà chết vì lương thiện, không chết vì bán nước mà chết vì yêu nước. Trong hoàn cảnh hiện nay những người lao động vô tư, có khi vô cảm thì không khổ bằng những người hiểu biết, hay trăn trở trước hoàn cảnh xã hội.
  Bao giờ xã hội mới lập lại trật tự lẽ phải, lương tri và đạo đức?

  Phản hồi: 

  Nền giáo dục của chế độ này chủ yếu tuyên truyền,nhồi sọ học sinh ,sinh viên ba cái điều láo xạo,dở xấu của bác và đảng thành điều chuẩn mực .Ngay từ nhỏ,các bé học sinh đã bị nhồi sọ về "công lao" ,"tài cán" của bác và đảng và càng lớn lên mức độ nhồi sọ cho học sinh càng tăng.Nhà nước đã đặt ra các chế độ đội,đoàn trong các hệ thống trường để phục vụ cho việc tuyên truyền.Có những chuyện kỳ quái trong học đường hàng chục năm trước đây là để dễ dàng đậu đại học ,học sinh phải là đoàn viên và để là đoàn viên phải biết "nịnh " các tổ chức đảng,đoàn của nhà nước và chính vì đây,ngay từ thời trẻ, học sinh đã phải đấu tố nhau( phê phán gốc gác gia đình,cách hành xử ,ăn mặc,..) để được vào đoàn để dễ vào đại học.Nói cách khác ,theo cách giáo dục của nhà nước cộng sản,học sinh đã học cách hèn(đấu tố) để vươn lên thay vì học thành người ngay thẳng,quân tử như cây Tùng,cây Bách.Do bắt phải chấp nhận,phải đọc,học, nghe cái xấu,xạo,dở,quái đản của bác và đảng thành điều mẫu chuẩn trong cuộc sống theo kiểu ình ình ngày đêm tộng vào đầu ,vào tim, vào mắt,không có gì lạ, không cò gì khó hiểu rằng sau bao năm học ở "mái trường XHCN" , sau bao năm sống với XHCN,dân VN( gồm cả học sinh và dân thường) vốn cũng đã không hoàn thiện thành điên điên khùng khùng, khôn nhà dại chợ, vọng ngoại, vô kỷ luật, gian xảo, vô cảm, tham lam, ở dơ và ích kỷ

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Làm sai, làm xấu, làm ác nhưng vẫn nghĩ là làm điều đúng đắn, là đang yêu nước, là đang góp phần xây dựng xã hội. Thứ vô cảm này có thể đứng cười, ăn uống, nhảy múa trong khi người khác bị đối xử bất công. Đây là thứ vô cảm quái dị, bởi nó không chỉ đến từ những cái đầu lệch lạc về nhận thức, mà còn đến từ một thứ lương tâm giả tạo. Bởi thế mà có nhiều kẻ vừa đi làm điều xằng bậy xong, lại vừa có thể lên giọng dạy về đạo đức, về cách làm người mà không chút xấu hổ.[/quote]

  Tôi bắt chước lối nói bây giờ là tg viết chuẩn không cần chỉnh.

  Cái lương tâm, đạo đức giả tạo có là do tự lừa dối chính bản thân.
  Khi một người bị và tự lừa dối, lúc đầu thì có thể có hoang mang, nhưng vì hèn, vì sợ nên không phản kháng, lâu ngày quen bị và tự lừa, người đó tin vào những gì người khác, chính mình đã nói, đã làm là đúng.
  Cái sai, cái ác của người này thường được họ tự biện hộ: Cái nước mình nó thế, cái xã hội mình nó thế.

  Một thí dụ nhỏ: Tục ngữ VN có câu: Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Chính vì vậy mới có tệ nạn hối lộ, tham nhũng trong tất cả mọi ngành nghề, cơ quan. Hành động này được biện hộ: Bánh Ích đi, bánh Quy lại, theo hướng tiêu cực. Họ đã tự lừa mình và lừa người.
  Họ, hoặc không hiểu những quyền mà họ có, hoặc hiểu, nhưng chỉ vì muốn được việc, an thân mà chấp nhận sống chung với lũ.
  Họ không có tư duy phản kháng, dù biết rằng: Tất cả những người làm việc trong mọi ngành nghề đều đã có lương, hoặc từ tiền thuế hoặc từ lợi nhuận qua kinh doanh. Họ có quyền đòi hỏi được phục vụ tốt hơn, hàng hoá, thực phẩm bán ra phải được đảm bảo chất lượng, nếu không tốt thì phải đạt mức trung bình.

  Nguyễn Jung

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tôi không biết nhận xét bài này đúng hay sai, nhưng tôi thấy nhiều người cùng thế hệ với tôi, lớn lên thì đất nước bước vào chiến tranh, thế là chúng tôi thất học. Chúng tôi không được học nên tự biết mình, tự nhận mình là NGU. Nay lại thấy có ý kiến CÀNG HỌC CÀNG NGU. Thế chúng tôi không được học thì liệu chúng tôi có khôn không, hay đến bây giờ vẫn NGU?
  Tác giả bài này có viết: "Nền giáo dục phải giúp học sinh, sinh viên có khả năng tự phản biện, tự tư duy, tự học hỏi..." Vậy xin tác giả hãy phản biện những vấn đề xã hội đang đặt ra như ta xây dựng CNXH, ta thực hiện "nền kinh tế thị trường định hướng XHCN". là đúng như thế nào hay là sai như thế nào?..
  Tác giả cũng viết: "tổ quốc bị định nghĩa sai lầm".Vậy xin tác giả cho biết định nghĩa thế nào là đúng?
  Tác giả là người hiểu nhiều biết rộng, thế nhưng có nhiều câu hỏi của những người ngu (như tôi) đã gửi lên Dân luận nhưng chẳng thấy ai trả lời để chúng tôi khôn ra. Nay xin hỏi (nhắc lại) tác giả mấy câu, mong tác giả chỉ giáo cho:
  - Một nước như thế nào thì đủ tiêu chuẩn là nước XHCN? Có nghĩa một nước XHCN thì phải có những biểu hiện cụ thể như thế nào?
  - Nay ta đang xây dựng CNXH thì ta phải làm những việc gì? Đảng CS và nhà nước đang làm những gì để đưa đất nước ta tiến lên CNXH?
  Trước đay tôi dã có nhiều còm được đăng nhưng hiện nay không hiểu sao còm của tôi toàn bị đưa vào diện kiểm duyệt và có còm còn không được hiển thị?
  BBT đổi lại cấu hình như thế này, xem ra không tiện như trước.