Mai Thạnh

 • Bởi Admin
  06/07/2016
  0 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn


  Ngư dân Mai Thạnh.

  Hai tháng qua, gương mặt này bỗng dưng trở nên quen thuộc, khi thì trả lời phỏng vấn trong các clip về tình hình cá chết, lúc thì kể câu chuyện đời mình trên truyền thông Đài Loan.

  Anh là Mai Thạnh, sinh ra và lớn lên ở Kỳ Anh đồng thời là một ngư dân có hơn 30 năm gắn bó với ngư trường Hà Tĩnh.

  Vài tuần trước, anh đã bán chiếc ghe của mình vì không biết phải dùng nó vào việc gì nữa, và cũng là để có thể chạy ăn cho gia đình thêm một thời gian.

  Chị Chúc vợ anh kể, ban đầu anh cũng tính đi bạn (làm thuyền viên) cho một chủ ghe khác, nhưng giờ đây chẳng ai còn háo hứng bám biển nữa. Ngay cả tàu đánh bắt xa bờ cũng không có động lực để ra khơi.

  Túng quẫn, anh chỉ còn biết cách như các thanh niên trong làng tìm đến các văn phòng xuất khẩu lao động, tìm một cơ hội sinh kế ở đất khách quê người.

  ‘Nhưng ở đâu cũng từ chối chú ạ, chú nghĩ coi, bốn mấy rồi còn ai mà nhận, đi mô được nữa mà đi’, chị Chúc bùi ngùi.

  Chuyện lan tới bữa ăn trong gia đình, chị Chúc kể, ‘thường mỗi ngày nhà nhà chị chi tiêu hết 300 nghìn, nay thì chị cố chắt chiu hết sức không lúc mô để quá 70 nghìn’

  ‘May mà nhà chị neo người, chứ ở đây nhà mô cũng đông con hết, 7-8 miệng ăn là bình thường’.

  Nặng gánh gia đình nhưng anh chị vẫn lo đến bà con chòm xóm, nhất là chuyện học hành của tụi nhỏ.

  ‘Tội lắm chú ạ, chú kiếm cách chi giúp, chứ giờ không biết trông mong chỗ mô nữa, nhiều nhà cho con nghỉ học rồi. Tiền không có mà ăn, lấy chi mà đi học hả chú?’.

  ‘Lắm lúc buồn lắm chú, chiều buổi lễ xong ra ngoài âu xem ghe xem biển, nhìn xa xa thấy hai cái ống khói nhà máy vẫn xả mà thấy tủi thân lắm chú ơi.’

  'Đời mình coi như chết đi, nhưng rồi đời con mình rồi sống răng đây hả chú?'

  Tôi biết những lời trấn an của mình rằng mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn chỉ là những câu an ủi sáo rỗng. Tôi vẫn nợ anh chị câu trả lời mà chính tôi cũng không giải đáp được, vẫn đang phải đi tìm.

  CUỐI CÙNG NGƯ DÂN KỲ ANH, HÀ TĨNH ĐÃ NHẬN ĐƯỢC 5 TRIỆU TIỀN HỖ TRỢ CHO MỖI GHE TÀU NẰM BỜ

  Mình vừa gọi điện hỏi thăm bà con ngư dân ở Kỳ Anh thì được xác nhận là cách đây khoảng 1 tuần, trước thời điểm công bố thủ phạm gây cá chết, những hộ có ghe tàu nằm bờ đã được gọi lên nhận số tiền 5 triệu đồng hỗ trợ theo cam kết của Chính phủ, SAU 50 NGÀY CHỜ ĐỢI.

  Tuy nhiên, vừa qua không ít bà con ngư dân thấy không sống nổi với biển nữa nên cũng bán ghe tàu của mình đi khá nhiều, thì không được nhận. Nhiều người khác tiếp tục phản ánh là khoản hỗ trợ này chỉ dành cho những chủ ghe tàu, chứ những người đi bạn (làm thuyền viên) - vốn khó khăn hơn - lại không có gì thì không được hợp lý cho lắm.

  Nhưng thôi thì cũng giúp được thêm một số bà con đắp đổi qua ngày thêm một thời gian nữa.

  Nghe tin mà cũng không biết nên vui hay nên buồn. Chỉ xin cám ơn mọi người đã thường xuyên lên tiếng về việc này, để chính sách hỗ trợ cuối cùng cũng được thực thi và tiền hỗ trợ đến đúng địa chỉ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi