Quê hương này không để bán

 • Bởi Admin
  02/07/2016
  5 phản hồi

  Nhạc sĩ Tuấn Khanh

  Cuộc họp báo công bố nguyên nhân thảm họa biển Việt Nam giới thiệu rõ một màn trình diễn thô vụng. Formosa Hà Tĩnh đột nhiên trở thành trẻ nhỏ, được chính phủ Việt Nam dắt tay ra trước mọi người, quẹt nước mũi, khóc và nói thuộc lòng lời xin lỗi. Ngay sau đó mức bồi thường 500 triệu USD được công bố như tiếng búa tòa.

  Chưa ai kịp có ý kiến, chưa ai kịp nói những khúc mắc trong lòng mình thì vài tiếng đồng hồ sau, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vội vàng ra lệnh lên kế hoạch để sử dụng 500 triệu USD bồi thường. Mọi thứ bị đặt vào bối cảnh như chuyện đã rồi. Số phận con người Việt Nam, biển quê hương Việt Nam cứ như việc đã rồi.
  Chưa hề có cuộc điều tra nào thật sự cho biết mức tổn hại của 250km bờ biển Việt Nam bị hủy hoại, nguy hiềm tồn đọng thế nào. Hơn một triệu người phải từ bỏ cuộc sống ổn định của mình, chuyển đổi sang nghề nghiệp khác mong sống sót, rồi sẽ phải bù đắp ra sao, và bao lâu? Lịch sử ngàn năm của một quốc gia sống với biển, thịnh vượng với biển, nay phải đành gầm mặt lìa bỏ mọi thứ. Thậm chí ghê sợ hơn, là phải bỏ trống, đành buông cả một vùng quê hương mà Trung Quốc đang ngày đêm háo hức lấn chiếm. 500 triệu USD đó, có nghĩa lý gì?

  Vậy câu hỏi ở đây là, những nhà lãnh đạo Việt Nam hài lòng với số tiền ấy, hay nhân dân Việt Nam đồng ý với số tiền 500 triệu USD ấy? Những lời xin lỗi và con số khoán vội ấy, chắc vẫn chưa kịp tính vào 84 ngày người dân cả nước sôi sục đòi minh bạch, bị công an, thanh niên xung phong, trật tự đô thị… đánh đập, giam cầm, kết tội theo lệnh trên vì cho là bị “xúi giục”. Ba tháng mà Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà nói rằng ông “nặng trĩu”, liệu có giải quyết được những lời nói dối thô bỉ của các cấp chính quyền đã lừa gạt nhân dân về việc biển sạch và cá an toàn?

  Hàng loạt ngôn luận lừa dối nhân dân như của Phó chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn hay của thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Nhân Tuấn vẫn còn đó. Ai sẽ từ chức vì lòng tự trọng hay bị cách chức vì danh dự của đảng mà họ đang phục vụ? Nếu họ vẫn tiếp tục tại vị và phát ngôn, thì mọi điều lừa dối trơ tráo ấy, là chủ trương lớn của ai?

  Thật bất ngờ, không phải là Formosa Hà Tĩnh xin người Việt Nam tha thứ, mà chính phủ Việt Nam lại là phía cất tiếng kêu gọi nhân dân hãy độ lượng và tha thứ. Đại nghiệp Formasa Hà Tĩnh lại cứ như trẻ nhỏ, đáng thương đến mức chính phủ Việt Nam phải đứng sau lưng, dùng phương thức cấu bám vào lòng thương người của dân tộc Việt Nam, cố dàn xếp một thảm họa. Biết tả làm sao nhỉ? Giờ đây, những người Việt bị đẩy đến khốn cùng ấy, lại phải vuốt thẳng áo rách, bị thúc đứng lên, cố mỉm cười nhân ái đến kiệt sức trên quê hương mình.

  Có lẽ trong tư duy của những người lãnh đạo hiện nay, tiền là giải pháp quan trọng nhất, có thể đổi được mọi thứ. Việc đổi tương lai của người Việt bằng tiền, qua kịch bản giải quyết khủng hoảng cho Formosa, lại gợi nhớ rất nhiều về chuyện người dân bị chết nơi đồn công an, bị đánh đập vô cớ, bị nhổ vào mặt, luôn được giải quyết đơn giản bằng nụ cười thành khẩn đểu giả của kẻ gây tội, và một số tiền.

  Mạng người hay số phận một quốc gia đâu thể đổi bằng tiền như suy nghĩ của những kẻ quen thói phủi tay. Tiền chỉ là đáp án của những kẻ trọc phú, lừa lọc, toa rập muốn xóa nhanh sự kiện. Việt Nam là một dân tộc có lòng tự trọng và có quốc pháp. Phương thức chọn đáp án nhanh, quy đổi đơn giản bằng tiền chính là một cách gây tổn thương cho lòng tự trọng của người Việt và sỉ nhục quốc pháp. Hãy nhớ, quê hương và tương lai dân tộc không bao giờ có thể để bị mặc cả bằng tiền!

  Ông Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói phải phải mất đến 84 ngày “đấu tranh” mới có kết quả về nguyên nhân của thảm họa. Cám ơn ông đã gợi ý: Ai trong đất nước này là loại thế lực khiến một chính phủ phải “đấu tranh” đến suốt 84 ngày? Hóa ra, có một thủ phạm nào đó, rất ghê gớm mà chính phủ phải mất đến gần 3 tháng để vượt qua. Hôm nay Formosa Hà Tĩnh đã thú nhận và cúi đầu, thì sao thủ phạm im lặng ấy, lại vẫn nấp trong bóng tối sau cuộc “đấu tranh”?

  84 ngày thật mệt mỏi của Chính phủ, nhưng rồi cũng chỉ nhằm góp chung kết quả của những người dân Việt Nam bình thường đi tìm một sự thật, về một tia sáng của công lý. 84 ngày ấy, của hàng chục triệu người Việt mất ăn mất ngủ, lo toan cho số phận của mình, của biển, của cá, của quê hương. Rất nhiều người trong đó có cả câu trả lời nhanh hơn một hệ thống có hàng chục ngàn nhà khoa học, có hàng ngàn công an, dùi cui và hàng rào kẽm gai nhưng tê liệt trước thực tế.

  Những câu hỏi đặt ra trong bài viết này về cuộc họp báo, có lẽ cũng không cần lời đáp, vì ai ai cũng đã hiểu. Mọi thứ đã thành một thông điệp im lặng chuyển vào dòng máu nóng thức tỉnh của mỗi đứa con da vàng trên đất nước này.

  84 ngày để có kết quả của Chính phủ - chỉ xin nhắc thêm rằng đừng quên số phận những người thợ lặn bị nhiễm độc ở Vũng Áng đã chết và đang bệnh tật. Đừng quên 155 trẻ em Đông Yên vì bị chính quyền dành đất cho Formosa mà phải thất học suốt 2 năm, bên cạnh sự đe nẹt của công an. Đừng quên hàng trăm những đoàn viên thanh niên Cộng sản ngây thơ tin theo mệnh lệnh lừa dối của cấp trên để cùng nhau tắm biển vui đùa làm thí điểm. Đừng quên hàng trăm công chức, dân chúng cả tin hưởng ứng ăn cá để giúp chính quyền xóa một sự thật rằng họ và những người khác sẽ không có một tương lai.

  Cũng đừng quên những con người âm thầm trong 84 ngày đó, cật lực đưa tin, ghi hình, chuyển cảnh báo đến cho người dân được biết về thảm họa. Họ dấn thân không vì tiền, cũng không vì bị xúi giục, bất chấp cả những nguy nan từ phía chính quyền để đưa bằng được sự thật đến cuộc sống. Chiến binh Pheidippides chạy đến thành Arena để báo tin về cuộc chiến Marathon phải vượt qua rất nhiều gian truân. Còn những con người Việt Nam nhỏ nhoi ấy thì phải vượt qua mọi thứ rình rập, thậm chí là mọi loại ngôn luận từ những kẻ thù của công lý và sự thật, như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, để đốt lên những ngọn đuốc giữa đêm đen.

  Có một thông điệp đánh kính trọng và cao cả được đưa đến từ những con người vô danh ấy. Hãy lắng nghe từ dòng máu và nhịp tim Việt Nam đó, thông điệp được gửi đi như sấm động: Quê hương này không để bán.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Câu phương ngôn " cái kim bọc trong vải, lâu ngày cũng lòi ra" , đúng 100% với cái bọc Xyanua , Phenol của Formosa hôm nay mới lòi ra. Cần vạch rõ kẻ tạo ra cái bọc chất độc đó là ai. Kẻ trực tiếp gây ra là tập đoàn Formosa, nhưng gián tiếp là Chính phủ VN . Chính phủ đã vô trách nhiệm phê chuẩn dự án đầu tư của Formosa Hà Tĩnh gây ra thảm họa môi trường biển ở miền Trung. Chính phủ là để phục vụ cho Nhân dân, nhưng lại tiếp tay cho Formosa hủy hoại môi trường sinh thái. Formosa hứa khắc phục trả lại môi trường biển sạch , an toàn . Nhưng đó chỉ cách đối phó tình thế trước mắt để xoa dịu lòng dân . Hàng triệu người dân ven biển miền Trung bị tổn thất, mất việc làm truyền thống , không chỉ 3 tháng vừa qua mà hàng chục năm tiếp theo sẽ ra sao. Câu hỏi đó Chính phủ phải có trách nhiệm trả lời trước Nhân dân VN.

  Phản hồi: 

  [quote="Dân Quê"]Vụ Formosa như thế coi như khép lại, cho dù có phải Đảng ta thày dùi cho lãnh đạo For chịu khó nhún chút ít xin lỗi cho xong chuyện thì cũng không che giấu được một điiều mà chưa thấy ai đề cấp đến, đó là
  CỘNG SẢN ĐÃ BỘC LỘ MỘ SAI LẦM LỚN NHẤT, SAI LÀM CÓ TÍNH CHẤT LỊCH SỬ "KHÔN NHÀ DẠI CHỢ", KHÔN VỚI DÂN DẠI VỚI NƯỚC NGOÀI.[/quote]

  Hehe, chiến sĩ thau dần nít nêm chạy đúng hướng nhà sản định. Hãy khép lại vụ phó mô dà, bởi tại thì là mà "Dân tộc ta là một dân tộc nhân ái, độ lượng, đánh người chạy đi đek đánh người chạy lại" dù bọn chạy lại nì có bỏ thuốc đầu độc dân ta, ta cũng cứ tha thứ cho chúng.
  Chiện nhà sản "KHÔN NHÀ DẠI CHỢ", KHÔN VỚI DÂN DẠI VỚI NƯỚC NGOÀI" là chiện thường ngày ở huyện nhá, thần dân xứ lừa đã bợp tai nhà sản tưng bừng từ nẳm, dzưng nhà sản mặt chai mày dạn, ít nô tuýt xuỵt. Các chiến sĩ khác đang vạch ra dzững quy trình cơ bản "KHÔN NHÀ DẠI CHỢ", KHÔN VỚI DÂN DẠI VỚI NƯỚC NGOÀI của nhà sản trong vụ cá a dua, tự tử bầy đàn nhá, đêk nói, đêk bàn, đêk chửi chung chung nhá.
  Tớ đã từng bẩu, chiến sĩ thau dần nít nêm là một chiến sĩ có tầm nhìn xa, có viễn kiến, nhìn thấy những rì bọn cận thị đêk nhìn thấy, thì chiến sĩ hãy vạch áo, vạch quần nhà sản ra, chỉ cho thần dân xứ lừa dòm thấy những đốm hắc lào đen xì trên lưng, trên ngực, đùi, cẳng, mông nhà sản nhá.
  Gửi chung đến chiến sĩ thau dần nít nêm: Tớ là còm sĩ quèn, đêk rám nhận chức "sĩ quan" mà chiến sĩ thau dần nít nêm tặng, tớ trả lại cái chức " sĩ quan" nì , tặng thêm cái anh dũng bội tinh và nhành dương liễu cho chiến sĩ thau dần nít nêm nhá.
  Rứa là chiến sĩ thau dần nít nêm đã có lời nhá, thu hoạch tốt nhá, tốt ni ngủ ngon nhá.
  Cbn.

  Phản hồi: 

  Vụ Formosa như thế coi như khép lại, cho dù có phải Đảng ta thày dùi cho lãnh đạo For chịu khó nhún chút ít xin lỗi cho xong chuyện thì cũng không che giấu được một điiều mà chưa thấy ai đề cấp đến, đó là
  CỘNG SẢN ĐÃ BỘC LỘ MỘ SAI LẦM LỚN NHẤT, SAI LÀM CÓ TÍNH CHẤT LỊCH SỬ "KHÔN NHÀ DẠI CHỢ", KHÔN VỚI DÂN DẠI VỚI NƯỚC NGOÀI.
  KHI LÀM ĂN VỚI NƯỚC NGOÀI THÌ ĐẢNG TA CHỈ CÓ THUA THIỆT, DÙ ĐƯỢC TIỀN THÌ CŨNG MẤT CHỦ QUYỀN VÀ LÃNH THỔ.
  Từ khi lên nắm chính quyền, ông Hồ Chí Minh và bọn đồ đệ của ông ta sau này chỉ bán nước và tàn phá đất nước. Đã thế còn giáo dục cho nhân dân ý thức nô lệ ngoại bang, bản thân những đồ đệ của ông đã đàn áp những người dân có ý thức đôc lập dân tộc và không chịu khuất phục ngoại bang.
  May mà trong một bộ phận người Việt thì ý chí độc lập, khi phách bất khuất của dân tộc không phai nên hết lớp này đén lớp khác cứ tiếp tục. Đây là vốn quý, những trí giả như các nhà văn nhà báo và những người khác có học hàm học vị giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư bác sĩ ... cần giữ vững vốn quý đó và khuếch trương nó rộng ra, lan ra toàn thể dân tộc, trước hết là bộ phân người dân ở các thành phố lớn có điều kiện tiếp cận với internet, rồi phổ biến ra điện rộng hơn. Làm thế nào để ý tưởng đó thâm nhập vào lực lượng vũ trang thì sẽ có kết quả tốt. Bao giờ người cầm súng có ý thức bảo vệ nhân dân hơn bảo vệ Đảng (một nhóm lợi ích) thì tương lai đất nước mới sáng sủa. Đầu óc người dân có sáng sủa thi tương lai đất nước mới sáng sủa.
  Nếu còn Đảng thì còn những sai lầm lớn hơn. Ngay sai lầm ở Hội nghị Thành Đô mà được làm sáng tỏ thì chưa biết tình hình sẽ đi đến đâu.

  Phản hồi: 

  500 triệu đô tương đương 11500 tỉ đồng VN.Bây giờ chúng ta hãy làm bài toán đơn giản.Giả sử số người bị tổn hại là 11500 người thì mỗi người sẽ được bồi thường 1 tỉ đồng,115000 người sẽ được 100 triệu và nếu 1150000(1 triệu 150 ngàn người )thì sẽ chỉ được 10 triệu.Nếu tính tổng số người bị ảnh hưởng ở trực tiếp 4 tỉnh miền Trung (hiện đã lan sang các tỉnh) khác gồm các ngư dân(đánh cá,nuôi hải sản) , chợ hải sản,đóng ,sửa thuyền,bán, sửa lưới,người làm du lịch(khách sạn nhà hàng),...cùng gia đình họ thì chắc chắn sẽ ít nhất 1 triệu 150 ngàn người .Với ngần ấy số người mà có người coi như bỏ hẳn nghề như ngư dân bởi không biết bao giờ biển hết độc chỉ được bồi thường cho khoảng 10 triệu(trong khi một thuyền đánh cá sơ sài cũng đã hàng chục triệu) !Rõ là ban lãnh đạo Formosa dưới sự đồng tình của cái đám lãnh đạo ngu của VN đã coi dân miền Trung chả có giá trị gì ! Một câu hỏi lớn khác được ra là làm sao để ngăn dòng hải độc lại hay trung hòa cái độc của nó thì vẫn chưa có câu trả lời .Điều này chứng tỏ cái cách xin lỗi và bồi thường của Formosa như chẳng khác nào đổ dầu vào lửa !