Bản chất của tiền bồi thường

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  02/07/2016
  1 phản hồi

  Lê Công Định


  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chúng ta đã giành từng bước, đấu tranh đầy cơ sở, chứng lý đầy đủ, thuyết phục mới đạt được kết quả này. Cần tính sao để số tiền 11.500 tỷ Formosa bồi thường cho Việt Nam được sử dụng, đạt hiệu quả tốt nhất.”

  Tiền bồi thường xét về phương diện pháp lý thuộc quyền sở hữu của nạn nhân, bên chịu ảnh hưởng bất lợi về tinh thần, thể xác và kinh tế dưới tác động của hành vi vi phạm luật hoặc vi phạm cam kết của thủ phạm, trong đó thiệt hại của nạn nhân và lỗi của thủ phạm có mối liên hệ nhân quả.

  Trong tuyên bố trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi thấy có nhiều vấn đề cần phân tích và mong ông giải đáp rõ:

  1. Ông nói đã "đấu tranh đầy cơ sở, chứng lý đầy đủ, thuyết phục mới đạt được kết quả này". Vậy cơ sở và chứng lý đó là gì, có dựa vào thiệt hại tính mạng và tài sản cụ thể của ngư dân, thợ lặn, người ngộ độc hải sản, các doanh nghiệp kinh doanh liên quan đến biển, cùng các thiệt hại môi trường cần khắc phục trong hàng chục năm tới hay không?

  2. Bên cạnh thiệt hại về môi trường mà đất nước gánh chịu, những nạn nhân nêu trên là bên chịu ảnh hưởng bất lợi về tinh thần, thể xác và kinh tế dưới tác động của hành vi vi phạm luật của Formosa. Vậy tiền bồi thường đương nhiên dành cho họ và thuộc quyền sở hữu của họ. Họ, chứ không phải Chính phủ, được quyền hưởng dụng tiền của mình. Sao lại có chuyện dùng tiền của nạn nhân để "hỗ trợ" chính nạn nhân, thậm chí hỗ trợ lãi suất cho nạn nhân vay?

  3. Các nạn nhân đó đã uỷ quyền hoặc trao quyền cho Chính phủ khi nào và giấy tờ đâu trong việc thương lượng bồi thường và sử dụng tiền bồi thường đó, mà ông đã vội vã lên kế hoạch sử dụng số tiền còn trên miệng của Formosa như một chiến lợi phẩm của Chính phủ? Ông xem đó là tiền của ai vậy?

  4. Ông nói "Formosa bồi thường cho Việt Nam". Về phương diện pháp lý, trong mối quan hệ dân sự - cụ thể là tương quan giữa bên gây thiệt hại và bên nhận bồi thường - Việt Nam không phải là một chủ thể pháp lý đương nhiên như trong mối quan hệ thuộc công pháp. Vậy Formosa bồi thường 500 triệu USD cho ai, chẳng lẽ cho Chính phủ của ông do công sức đã "giành từng bước" như ông kể lể?

  5. Đến đây tôi có thể hiểu được bản chất của số tiền 500 triệu USD. Thực ra đó chính là kết quả thương lượng được mô tả như "cuộc đấu tranh" giữa Formosa và Chính phủ hầu giải quyết êm xuôi thảm hoạ môi trường, với mục tiêu vừa duy trì hoạt động kinh doanh của công ty đầy tai tiếng gây ô nhiễm này, vừa trấn an dư luận căm phẫn của toàn dân mà hậu quả có thể dẫn đến những rối loạn xã hội bất ngờ.

  Kết luận: Có thể khẳng định số tiền bồi thường của Formosa về bản chất thuộc loại "có năm trăm triệu vụ này mới xong" mà thôi!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo thường lệ trước tới giờ thì chính phủ sẽ dùng quyền lực che dấu sự thật rồi cho chìm xuồng,nhưng vụ này ém mãi không xong .
  Vụ việc nay đổ bể tùm lum cho dù tìm mọi cách trì hoản những ...84 ngày kèm theo vô số dư luận điệu đánh lạc hướng ,kể cả vu khống cho thế lực thù địch .
  Hết cách cứu nên lãnh đạo đất nước bèn xài cái chước hèn cuối cùng là cố vấn cho tòng phạm cúi đầu nhận tội,bồi thường tượng trưng xoa dịu dư luận ,rồi đãi bôi cho qua chuyện .
  Đương nhiên là sau đấy sẽ cùng nhau tính cách gỡ lại vốn trong tương lai lâu dài .
  Đấy,chưa gì mà lề phải đã đánh tiếng rằng là "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại",rằng người ta biết lỗi rồi thôi thì tạo điều kiện cho họ khắc phục ..vv ..
  Khiếp với các ông CS, muôn đời vẫn lẻo mép và gian manh quá .
  Đâu đâu cũng thấy dân tình ì xèo bàn nhau cách xử dụng 500 triệu ,mà quên đi cái mưu ma chước quỷ của bọn tội phạm dân tộc .
  kế hoạch cứu nguy cho formosa đang đi đúng quy trình đấy,còn về dân tình thì cho đến nay vẫn chỉ tỏ ra mình nguy hiểm vặt thôi .
  Họ chỉ nhìn thấy diễn biến bề ngoài mà hỉ hả mà không biết rằng mình đang bị dẫn dụ ,bị qua mặt .
  Tóm lại là dân tình vẫn bị ..... dắt mũi .
  ps :nhiệm vụ mới của DLV là chiến dịch xoa dịu dư luận,ru ngủ quần chúng với luận điệu .. người dân việt giàu lòng vị tha ,hãy cùng nhau bỏ qua dĩ vãng để hướng tới tương lai .
  Cứ chờ xem ,bắt đầu rồi đấy .