Không thể không kiện Formosa ra trước tòa án quốc tế

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  01/07/2016
  8 phản hồi

  Mai Tú Ân


  Bài học về vụ cá chết là một bài học lớn cho chính quyền Việt Nam, và qua cuộc họp báo về nguyên nhân cá chết vừa rồi thì thấy rõ ràng đây là bài học còn tiếp tục cho những người cầm quyền. Thật khó hiểu quá khi cuộc họp báo của chính quyền lại xuất hiện cả kẻ tội đồ Formosa, cả hai gần như tay trong tay xuất hiện trước công chúng như cả hai đều chiến thắng (win - win) trong cuộc chơi cá chết này. Có lẽ 500 triệu đô la mà Formosa sẽ chi đã khiến cho chính quyền tin rằng mọi điều xấu đã qua và Formosa xứng đáng được cùng nhau xuất hiện như một người bạn lớn. Có vẻ như cả hai đều thở phào nhẹ nhõm khi cuộc họp báo kết thúc, và cả hai đều coi như vụ việc cá chết rắc rối này đã qua…

  Nhưng họ đã lầm. Cuộc họp báo chỉ kết thúc giai đoạn tìm kẻ thủ ác, và giờ đây là sự phán xử tội trạng của kẻ ấy. Đã có sẵn những qui trình trên thế giới về các vụ việc tương tự và chúng ta chỉ để cho những luật sư Việt Nam và thế giới tham gia. Và kết quả cuối cùng sẽ lớn hơn, sâu sắc hơn nhiều kết quả của cuộc họp báo ngày 30/6/2016 nhiều, rất nhiều.

  Chúng ta cũng muốn Formosa vẫn là bạn như trước, chúng ta cũng muốn độ lượng khoan dung với Formosa nhưng cần phải trải qua nhiều thử thách, nhiều điều kiện, yêu cầu trước khi cùng nhau xuất hiện song đôi như vậy. Người dân muốn nhìn thấy chính quyền phải mạnh mẽ đòi hỏi phía Formosa bạch hóa tất cả. Từ quá trình tham gia vào Việt Nam, cho đến chi tiết phạm lỗi, công ty nào trong Formosa làm lỗi và làm như thế nào. Cả không gian, thời gian và phương cách sử dụng.

  Không có gì quá đáng cả, vì Formosa hiện phải được coi là một kẻ sát nhân, dù không cố ý thì cũng là một kẻ sát nhân đã ra tay giết chết môi trường biển của Việt Nam. Chúng ta chưa nắm gì được Formosa, ngoài số tiền hứa đền bù, lời xin lỗi và 5 điều ghi nhận. Đó toàn là lời của Formosa và chẳng ai biết nó còn hay mất khi diễn tiến của vụ việc lại kéo dài theo sự thẩm định về thời gian tác hại của nó. Hơn nữa các vụ đền bù kiểu này thường trây ì, kéo dài, kèm điều kiện ngược lại hoặc lẩn như trạch của các công ty phải đền bồi, mà quốc tế đã ghi nhận.

  Điều chúng ta cần làm là một bản án pháp lý quốc tế, ngay tức thì và có hiệu lực trên toàn thế giới cột chặt trách nhiệm của Formosa vào các thiệt hại cho môi trường, cho người dân Việt Nam trong một thời hạn rõ ràng và không thể bàn cãi. Tức là phải khởi kiện Formosa ra trước một tòa án quốc tế, và phải là Tòa Án Quốc Tế. Tòa Án Quốc Tế liên quan và có thẩm quyền...

  Chính quyền Việt Nam sẽ chuẩn bị hồ sơ, bao gồm cả hồ sơ của các nạn nhân, cùng yêu cầu bồi thường gửi Tòa như một bên Nguyên Đơn chống lại bên Bị Đơn là Formosa. Nếu chính quyền không làm việc đó thì các cá nhân bị hại, tức người dân miền Trung sẽ làm, với sự trợ giúp của các luật sư Việt Nam và thế giới. Chỉ có tòa án quốc tế mới có đủ sức mạnh để triệt buộc các đại công ty nào lẩn tránh các tuyên án của họ, ở nơi mà các chính phủ như chính phủ Việt Nam không động tới được.

  Không hẳn cứ đưa đơn ra tòa là phải đợi tòa xử, mà hai phía có thể gặp nhau và điều đình trong cái gọi là Thỏa thuận trước Tòa. Và trong những thỏa thuận như thế thì bên nguyên đơn (Việt Nam) luôn có lợi.

  Theo sự ghi nhận của người viết bài này thì lời bình luận của các giới luật sư, quan tòa cùng giới kinh doanh thế giới thì đây sẽ là hợp đồng hàng tỷ đô la bồi thường. Với sự thú nhận đã công khai thì Formosa sẽ trở thành “Con bò sữa” cho VN vắt sữa. 500 triệu là không đủ và không xứng đáng cho những thiệt hại lâu dài mà biển và người Việt Nam phải chịu.

  Chính quyền nên bắt đầu ngay với hồ sơ có tên là Formosa, và đây là việc không thể không làm...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Em Pi"]Nhiều người đã ghê tởm TPP không thèm đếm xỉa rồi.[/quote]

  Hehe, hổng thèm đếm xỉa thía sao còn giả nhời????
  Tự mâu thuẫn nhá.

  Phản hồi: 

  TPP viết: "Này chiến sĩ em pi (Mõ Phường) cái phọt mô dà đã từ nẳm là vương quốc của của người Hoa trên đất Việt rùi. Coi chừng cái con tự do í.
  Hổng dòm thấy tấm hình trên bài " Góc khuất của Formosa Vũng Áng" hử? Đọc đi nhá, ngâm kíu cái hình nhá!"
  Viết như trên TTP thừa tiêu chuẩn là một tên vô học mất dạy. Ngôn từ kiểu gì, Bắc chẳng ra Bắc, Trung chẳng ra Trung, Nam cũng chẳng ra Nam. Đó là kiểu nói của những thằng đầu đường xó chợ mở mồm là thấy cái "con tự do y như thằng công an Việt cộng. Chắc TPP có bố là công an Việt cộng dạy cho cách ăn nói như thế. Nói với cả các cụ cũng vẫn giữ cái kiểu ấy.
  Còm vào bái thì không đủ trình độ, chỉ chuyên tìm cách chọc cá nhân, có tính chất phá quấy, mắc cái bệnh còm vào còm, bao người giáo dục cho mà không sửa được, vì từ khi mẹ sinh ra đã mắc căn bệnh đó rồi.
  Nhiều người đã ghê tởm TPP không thèm đếm xỉa rồi.

  Phản hồi: 

  [quote="Chiến sĩ em pi"]Coi chừng Formosa biến Vũng Áng thành vương quốccủa người Hoa trên đất Việt Nam.[/quote]

  Này chiến sĩ em pi (Mõ Phường) cái phọt mô dà đã từ nẳm là vương quốc của của người Hoa trên đất Việt rùi. Coi chừng cái con tự do í.
  Hổng dòm thấy tấm hình trên bài " Góc khuất của Formosa Vũng Áng" hử? Đọc đi nhá, ngâm kíu cái hình nhá!

  cbn.

  Phản hồi: 

  [quote="Dân Quê"]Formosa đã nhận lỗi rồi, tức đã nhận thủa rồi thì còn kiện cái gì? Có tranh chấp thì mới kiện để tòa phán xét chứ. Người ta nhận đền 500 triệu đô la đủ để các quan chức đầy túi rồi thì còn kiện đòi gì nữa? Nếu đòi thêm mà người ta không thả ra thì mới kiện chứ.[/quote]

  Hehe, thim một còm đúng hướng nhà sản định: Thui đừng xúi kiện nữa, nhiu đó đủ rùi, hãy tha thứ cho bọn phó mô dà.
  cbn.

  Phản hồi: 

  Coi chừng Formosa biến Vũng Áng thành vương quốccủa người Hoa trên đất Việt Nam. Như vậy cái giá 500 triệu đô la là quá rẻ. Mỗi năm Formosa đi vào hoạt động có thể thu về hơn 4 tỷ đô la trong khi chỉ đầu tư 10 tỷ. Thử tính số lãi trong 70 năm là bao nhiêu? Cón khi chiếm được Vũng Áng thì giá vô kể.

  Phản hồi: 

  Các bác vào đây đọc thêm, để biết tại sao cần phải kiện Formosa.
  Cá nhân tôi không tin là nhà nước VNCS sẽ kiện Formosa vì nhiều lý do "không thể nói ra".
  Nhà nước này sẽ đi đêm, sẽ điều đình âm thầm (như từ khi xẩy ra vụ các chết hàng loạt) hay sẽ dùng các trò của Mafia: Cấm các quan chức đầu não của Formosa xuất cảnh để gây áp lực hòng đòi thêm.

  Formosa (như có bác đã viết) nhận lỗi (chứ không nhận tội) vì áp lực của chính quyền Đài Loan, chứ không vì áp lực của nhà nước VNCS. Các bác không được quên là, nhà nước VNCS đã luôn tìm cách dấu diếm, bao che cho Formosa, đàn áp dân, nhũng nhiễu thông tin. Tại sao?

  Vì Formosa đã nhận lỗi, việc khởi tố Formosa là vì tương lai Đất nước và con người VN.

  500 triệu đô la, 1000 triệu đô la chỉ mang tính tạm thời. Formosa đã phá huỷ môi trường biển của VN, hậu quả này sẽ kéo dài, dai dẳng hàng chục năm, có thể lâu hơn. Formosa chưa hoạt động mà đã thế, khi đi vào hoạt động, hậu quả sẽ kinh khủng hơn nhiều.

  Tội của nhà nước VNCS lớn hơn, nặng hơn tội của Formosa. Nhà nước VNCS chưa bao giờ vì nước vì dân, họ sẽ không cứu nước, cứu dân. Họ chỉ tính chuyện cứu đảng CS, họ sẽ bằng lòng, nếu Formosa chịu chi nhiều hơn 500 triệu đô la và Formosa sẽ hoạt động, sẽ tiếp tục phá huỷ, tiêu diệt môi trường, con người VN.

  http://dannews.info/2016/07/02/can-thiet-phai-khoi-to-de-dieu-tra-vu-ca-...

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Formosa đã nhận lỗi rồi, tức đã nhận thủa rồi thì còn kiện cái gì? Có tranh chấp thì mới kiện để tòa phán xét chứ. Người ta nhận đền 500 triệu đô la đủ để các quan chức đầy túi rồi thì còn kiện đòi gì nữa? Nếu đòi thêm mà người ta không thả ra thì mới kiện chứ.
  Thế nhưng không nghĩ là người ta có thể bỏ thêm đô la để biến vung Vũng Áng thành đặc khu hay một vương quốc riêng hay sao? Sự việc hôm nay nhưng đến năm 2078 thì có thể trở nên rắc rối thì sao?
  Lúc bấy giờ sẽ để con cháu chúng ta giải quyết tiếp. Có thể lúc ấy dân số Đài Loan hơn dân số Việt thì dân chủ thì bỏ phiếu trưng cầu dân ý xem Vũng Áng thuộc Việt hay thuộc Đài?

  Phản hồi: 

  Người dân hãy lên tiếng đòi minh bạch về việc xử dụng tiền bồi thường của Formosa.
  Hội bảo vệ Ngư dân, gia đình Ngư dân và các ngành nghề bị tổn thất về vụ cá chết này hãy lên tiếng, hãy nhờ luật sư giúp đỡ.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Vấn đề là nhà nước nước CHXHCNVN có muốn kiện hay không?
  Hay cái gọi là nhà nước này bằng lòng với số tiền bồi thường của Formosa?
  Để dễ bề chia chác?

  Nguyễn Jung