Formosa nhận lỗi, đảng nhận công

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  01/07/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm)

  Thế nào là kịp thời khi cá chết gần 1 tháng thì các cơ quan chức năng mới lục tục rủ nhau đến hiện trường xem xét? Đảng chỉ đạo kịp thời, minh bạch bằng cách đưa các con chốt thí ra xui dân ăn cá, tắm biển trong những ngày biển ô nhiễm nặng nề phải không? Dân ngộ độc và thiệt mạng sau khi ăn hải sản đánh bắt ở biển là sự chỉ đạo kịp thời của đảng? Thợ lặn chết trong khu vực xả thải đến nay chưa rõ nguyên nhân là sự minh bạch của đảng? Đảng luôn kịp thời đúng lúc, chỉ có nhân dân chết sai thời điểm mà thôi phải không? Trong mọi sự cố hoặc thảm hoạ tại Việt Nam từ xưa đến nay, công đầu lúc nào cũng thuộc về đảng, còn nhân dân luôn là những người chịu trận...

  *

  Sau gần 90 ngày chờ đợi, cuối cùng người dân Việt Nam cũng được biết nguyên nhân cá chết là do Formosa xả chất thải độc hại vào biển.

  Trong một cuộc họp báo được chuẩn bị khá công phu từ hai tháng trước, chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho đại diện nhà máy thép Formosa diễn lời xin lỗi trước ống kính máy quay rất chuyên nghiệp.

  Cuộc xin lỗi trình diễn được tổ chức vào ngày 29/6 tại Bộ Tài Nguyên Môi Trường, và báo VnExpress cũng chuẩn bị sẵn bài “tâm tư” giãi bày để biện minh cho sự “trăn trở” của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khá hoàn thiện. Tuy nhiên bài viết này đã bị phù phép trước giờ họp báo quy định. (*)

  Công ty Formosa cam kết công khai xin lỗi chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bên cạnh đó công ty cũng đưa ra lời hứa bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

  Tại sao là nhận lỗi mà không phải nhận tội?

  Bộ luật Hình sự đã quy định rất rõ về tội gây ô nhiễm nguồn nước và tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản. Nhận lỗi là thoát tội phải không?

  Màn trình diễn hôm nay tại phiên họp chính phủ ngoài việc đổ lỗi cho Formosa còn có phần nhận công của đảng như thường lệ.

  Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn cho rằng: “Việc công bố hôm nay chứng tỏ đảng, nhà nước chủ trương công khai minh bạch. Thủ tướng và các phó Thủ tướng đã tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này, đánh giá thiệt hại, giữ vững trật tự an toàn xã hội, xử lý nghiêm tổ chức sai phạm dù họ là ai...”

  Có lẽ ông Tuấn sớm quên việc 6 bộ liên ngành trong cuộc họp chóng vánh hôm 27/4 đã “chối tội” giúp Formosa trước công luận từ rất sớm.

  Thế nào là minh bạch khi trong suốt ba tháng qua truyền thông lề đảng ra sức tung hỏa mù đánh tráo các nguyên nhân gây ra thảm họa môi trường?

  Thế nào là kịp thời khi cá chết gần 1 tháng thì các cơ quan chức năng mới lục tục rủ nhau đến hiện trường xem xét?

  Đảng chỉ đạo kịp thời, minh bạch bằng cách đưa các con chốt thí ra xui dân ăn cá, tắm biển trong những ngày biển ô nhiễm nặng nề phải không?

  Dân ngộ độc và thiệt mạng sau khi ăn hải sản đánh bắt ở biển là sự chỉ đạo kịp thời của đảng?

  Thợ lặn chết trong khu vực xả thải đến nay chưa rõ nguyên nhân là sự minh bạch của đảng?

  Đảng luôn kịp thời đúng lúc, chỉ có nhân dân chết sai thời điểm mà thôi phải không?

  Trong mọi sự cố hoặc thảm hoạ tại Việt Nam từ xưa đến nay, công đầu lúc nào cũng thuộc về đảng, còn nhân dân luôn là những người chịu trận.

  Ông Tuấn phát biểu tiếp: “Dư luận trên mạng xã hội có phản ứng về sự chậm trễ, bức xúc đó là dễ hiểu, vì liên quan an lành của đất nước, đời sống hàng vạn người dân nhưng phản ứng thái quá, có thế lực thù địch đã kích động gây mất trật tự công cộng. Chúng tôi tôn trọng bức xúc nhưng không chấp nhận lợi dụng bức xúc đó để chống phá đảng, nhà nước. Đến nay tôi khẳng định công bố hôm nay là kịp thời.”

  Thế nào là kịp thời? Thế nào là chống phá đảng?

  Nếu hàng ngàn người dân không xuống đường yêu cầu minh bạch thông tin, yêu cầu trả lời vì sao cá chết thì đảng có công bố “kịp thời” sau gần 3 tháng loay hoay dàn xếp như hôm nay hay không?

  Cuộc họp báo hôm nay không hề nhắc đến ống xả thải ngầm trái pháp luật dưới lòng biển và phương án xử lý nó.

  Cuộc họp báo hôm nay cũng không nhắc đến việc thiệt hại sinh mạng con người trong đợt thảm hoạ môi trường vừa qua.

  Đảng đã quyết định chọn 500 triệu đô la để tiếp tục khẳng định sự chỉ đạo kịp thời và đúng đắn trên sinh mạng của nhân dân 4 tỉnh miền Trung và trên sự trong lành của môi trường biển cả nước.

  500 triệu - 11 ngàn tỷ đồng là cái giá Formosa trả cho hàng trăm ngàn km2 biển chết, là cái giá để mua hẳn ngư trường 4 tỉnh từ Hà Tĩnh tới Thừa Thiên Huế, là cái giá để buộc ngư dân bỏ biển lên bờ?

  Formosa xin lỗi, hứa bồi thường khắc phục hậu quả là thắng lợi của cuộc đấu tranh phức tạp mà chính các lãnh đạo Cộng sản bày ra trên lung nhân dân mình sao?

  Hôm nay, chấp nhận kiểu xin lỗi này của Formosa, ngày mai sẽ tiếp tục còn nhiều Formosa khác sẵn sàng bỏ tiền để làm suy thoái và triệt tiêu nòi giống Việt bằng các căn bệnh hiểm nghèo do nhiễm độc.

  Dân có thể chết, có thể bị đánh bị nhốt vì bức xúc, còn đảng vẫn tiếp tục thắng lợi vẻ vang trên mồ hôi, nước mắt và sinh mệnh của người dân như thường lệ.

  Hôm nay, nếu tiếp tục lựa chọn Formosa, một công ty đầy tai tiếng trong việc bảo vệ môi trường, thì đảng Cộng sản Việt Nam là nguyên nhân chính yếu đang tiếp tục đầu độc và triệt tiêu dân tộc Việt này.

  30.06.2016

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Formosa nó là tập đoàn lớn có thành tích về tàn phá môi trường nên nhìn rõ sự thật việc xả thải ra biển Việt Nam là hình thức kinhdoanh có lợi của Formosa vì là số tiền Formosa phải chi ra để xử lý chất thải và tiêu hủy hàng tấn chất thải mà các nước như Mỹ, Campuchia… không cho thải ra có thể lên đến hàng tỷ USD vậy nên nó sẽ tìm cách xả thải ra môi trường biển Việt Nam. Dù có đền bù cũng chẳng thấm là bao so với số tiền chúng chi ra để xử lý, 500 triệu USD không là gì cả. Đã đến lúc Việt Nam phải kiện nó ra tòa án quốc tế. Còn về phía nhà cầm quyền Việt Nam cũng nên sớm có 1 thái độ rõ ràng, nhanh chóng chính xác cho dân biết bởi nó liên quan đến sinh mệnh của người dân, ở đây muốn nói tới việc báo chí quốc tế, quốc hội Đài Loan và nhân dân Việt Nam sôi sục lên tiếng sau 84 ngày chính phủ mới lên tiếng. Hãy thử so sánh xem cùng là cá chết ở Sông Bưởi, ở Sài Gòn hôm trước hôm sau công bố nguyên nhân liền. Đấy là chưa nói việc tên Chu Xuân Phàm- Giámđốc đối ngoại Formosa đã thẳng thắn thừa nhận ngay sau ngày cá chết cách đây 83 ngày. Rồi tiếp đến có thể đằng sau vụ xả thải này tôi xin đưa ra 1 phỏng đoán đây là âm mưu xâm chiếm biển đông, xâm chiếm Việt Nam của Trung cộng vì các lý do sau đây:
  1/ Chính quyền Việt Nam động viên ngư dân vươn khơi đánh bắt để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, giờ biển bị đầu độc ngư dân không ra khơi thì mọi hoạt động ở biển Đông Trung cộng sẽ làm chủ hết, thời gian này chúng sẽ ra tăng bồi lấp các đảo và tung thêm một đòn nữa là sẽ có hàng ngàn thuyền Trung Quốc đánh bắt ở biển đông và không có sự hiện diện của ngư dân, thuyền đánh cá của Việt Nam.
  2/ Khu vực Vũng Áng hiện nay đã và đang được thành lập thành đô thị của Tàu, không tin các vị có thể đến xem khu vực chúng xây dựng và định cư hẳn ở Hà Tĩnh rồi.
  3/ Vậy là ở biên giới phía Bắc chúng đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, Ninh Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa…. Tỉnh nào cũng có sự hiện diện của Trung Quốc. Tây nguyên chúng làm boxit mà chúng ta biết trong lịch sử giải phóng miền Nam thì tây nguyên là bàn đạp để đánh chiếm Sài Gòn. Các bạn hãy nhìn trên bản đồ Việt Nam nhé! Hoàng Sa, Trường sa như 2 pháo đài hướng vào Đà Nẵng và Sài Gòn mất 2 quần đảo này là đồng nghĩa chúng ta đang bị 2 pháo đài ở biển Đông chĩa vào. Ở phía bắc thì chúng đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, từ cửa khẩu Đồng Đăng đi cao tốc không quá 2 giờ đồng hồ là đến Hà Nội. Vũng Áng eo biển trọng yếu có bề ngang 50km lại có Đèo Ngang chắn nữa thì quân Trung Quốc ở Vũng Áng không cần phải tốn nhiều quân vì nó chỉ cần chắn cửa hầm đèo Ngang là hết cơ hội lưu thông Bắc Nam. Ở Tây nguyên bàn đạp tiến vào SG chúng cũng án ngữ rồi. Miền ĐÔng Nam bộ tỉnh nào cũng có người Trung Quốc sống. Vậy là những huyệt lớn của vị trí địa lý dân tộc ta đều bị TRung QUốc điểm rồi. Vậy là chủ quyền lãnh thổ của nước ta sẽ ra sao???